Luật sư Nguyễn Hữu Phước

Giới thiệu chung:

Luật sư Nguyễn Hữu Phước thành lập Công ty Luật TLS vào năm 2003, sau đó trở thành Công ty Luật Phuoc & Partners. Trước đó, Luật sư Nguyễn Hữu Phước đã có nhiều kinh nghiệm quý giá khi là Phó Trưởng phòng Thuế và Pháp lý tại hai công ty tư vấn và kiểm toán quốc tế lớn nhất thế giới là PricewaterhouseCoopers và KPMG. Ngoài ra, ông cũng từng là Luật sư điều hành của Công ty Luật Luật Việt (hiện nay là công ty luật Dentons Luật Việt), một trong những công ty luật hàng đầu tại Việt Nam, trong gần hai năm sau đó. Tiếp đến, Luật sư Nguyễn Hữu Phước thành lập Công ty Luật Phuoc & Partners từ năm 2006 và từ đó làm việc với vai trò Giám đốc và Luật sư điều hành của công ty này cho đến nay.

Giáo dục:

Với bằng thạc sĩ Luật Thương mại Quốc tế từ Trường Luật Đại học Bristol (UWE), bằng cử nhân luật từ Trường Đại học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh, và bằng cử nhân Tiếng Anh từ Trường Đại học Sư phạm, Luật sư Nguyễn Hữu Phước có một lý lịch học vấn đa dạng. Hơn nữa, ông cũng hoàn thành các chương trình đào tạo và được nhận các chứng chỉ kế toán và thuế khác nhau từ Hiệp hội Kế toán Chứng chỉ Hợp tác (ACCA), tổ chức kế toán chuyên nghiệp lớn nhất thế giới có trụ sở tại Vương quốc Anh.

Lĩnh vực chuyên môn:

Tại Công ty Luật Phuoc & Partners, Luật sư Nguyễn Hữu Phước hiện đứng đầu hai nhóm chuyên môn chính là Thuế và Lao động & Việc Làm. Với gần 30 năm kinh nghiệm, ông chuyên về lập kế hoạch thuế cho các doanh nghiệp của ngành công nghiệp lớn. Luật sư Nguyễn Hữu Phước thường xuyên soạn thảo, xem xét và đàm phán các điều khoản liên quan đến thuế trong các tài liệu doanh nghiệp khác nhau, bao gồm hợp đồng mua bán- sáp nhập, ý kiến pháp lý và hợp đồng lao động. Ngoài ra, ông cũng cung cấp lời khuyên chuyên môn cho các khách hàng doanh nghiệp về các vấn đề tuân thủ thuế tổng quát, bao gồm thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế nhà thầu nước ngoài. Luật sư Nguyễn Hữu Phước cũng đại diện cho khách hàng trong các vụ kiện hành chính liên quan đến tranh chấp thuế với cơ quan thuế địa phương tại Việt Nam.

Trong lĩnh vực lao động và việc làm, Luật sư Nguyễn Hữu Phước cung cấp hướng dẫn toàn diện cho khách hàng về các vấn đề pháp lý có liên quan đến luật lao động, các khía cạnh thực tế của chính sách tuyển dụng, tái cơ cấu lao động và các vấn đề phát sinh từ các vụ mua bán – sáp nhập. Luật sư Nguyễn Hữu Phước cũng đưa ra lời khuyên về việc tuyển dụng, chấm dứt hợp đồng lao động, cắt giảm nhân sự và đại diện cho khách hàng trước các cơ quan quản lý lao động cấp huyện, tỉnh và thành phố, cũng như trong các tòa án khác nhau. Đáng chú ý, ông đã thành công trong việc bảo vệ người sử dụng lao động trong nhiều vụ kiện lao động có liên quan đến phân biệt đối xử tại nơi làm việc, bảo vệ bí mật thương mại và các thỏa thuận không cạnh tranh và bảo mật thông tin. Luật sư Nguyễn Hữu Phước cũng cung cấp tư vấn có giá trị về các vấn đề nhân sự và quyết định phúc lợi cho người lao động.

Trong những năm đầu của thập kỷ 2010, ngoài chuyên môn sâu rộng của mình ở luật thuế và luật lao động và việc làm, Luật sư Nguyễn Hữu Phước đã mở rộng phạm vi hoạt động của mình vào lĩnh vực luật hôn nhân và gia đình. Tại Công ty Luật Phuoc & Partners, ông đã trở thành luật sư chủ chốt trong lĩnh vực này, xử lý những vấn đề như ly hôn, quyền nuôi con, hỗ trợ trẻ em, thăm viếng, phân chia tài sản, hợp đồng tiền hôn nhân và sau hôn nhân, di chúc và thừa kế. Hơn nữa, Luật sư Nguyễn Hữu Phước cũng có nhiều kinh nghiệm tranh tụng sâu rộng bằng việc đại diện cho cá nhân là chủ doanh nghiệp, người làm việc trong giới giải trí và cộng đồng người nước ngoài trong các tranh chấp về luật hôn nhân và gia đình, cả trong và ngoài tòa án.

Chia sẻ kiến thức:

Từ năm 2006 đến nay, Luật sư Nguyễn Hữu Phước liên tục được công nhận là một trong những luật sư hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực luật thuế và luật lao động và việc làm bởi các tổ chức độc lập danh tiếng như Legal500, Chambers Asia và ALB. Những đánh giá này dựa trên phản hồi tích cực từ khách hàng, đồng nghiệp và các chuyên gia.

Ngoài hoạt động hành nghề luật sư, Luật sư Nguyễn Hữu Phước còn tích cực chia sẻ kiến ​​thức chuyên môn sâu rộng của mình thông qua các buổi thuyết trình tại các hội thảo về kinh doanh và chuyên môn khác nhau. Ông đã là diễn giả của nhiều chủ đề có liên quan đến pháp luật, bao gồm luật thuế, luật lao động và việc làm và kỹ năng hành nghề luật sư. Những buổi hội thảo này được các tổ chức nổi tiếng tổ chức như HKBG, Phòng Thương mại Châu Âu, VCCI (Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam), Sở Tư pháp Thành phố Hồ Chí Minh, Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh và Học viện Tư pháp. Hơn nữa, Luật sư Nguyễn Hữu Phước cũng có nhiều bài viết khoa học liên quan đến lĩnh vực chuyên môn của mình và thường xuyên đóng góp cho các tạp chí chuyên ngành về luật thuế, luật lao động và việc làm, và kỹ năng hành nghề luật sư tại Việt Nam.

Với kiến thức và kinh nghiệm sâu rộng của mình, Luật sư Nguyễn Hữu Phước đã nhiều lần được mời phỏng vấn trên các báo, tạp chí và chương trình truyền hình. Ông luôn có hứng thú chia sẻ quan điểm của mình về các vấn đề liên quan đến luật thuế và luật lao động và việc làm tại Việt Nam, cũng như kinh nghiệm chuyên môn của mình như là một luật sư chuyên nghiệp.

Xuất bản sách chuyên môn:

Hơn nữa, Luật sư Nguyễn Hữu Phước cũng đã viết và xuất bản 07 quyển sách về lĩnh vực luật, bao gồm các chủ đề về quản trị công ty luật, luật dân sự và luật lao động, bao gồm:

 • “Hướng dẫn khởi nghiệp với nghề Luật sư” (được Công ty Luật Phuoc & Partners xuất bản lần đầu vào năm 2016 và được tái bản 2 lần vào năm 2017 và 2022)
 • “Sổ tay pháp Luật Cá nhân và Gia đình” (được Công ty Luật Phuoc & Partners xuất bản lần đầu vào năm 2018 và được tái bản vào năm 2020)
 • “Sổ tay Luật lao động” (được Công ty Luật Phuoc & Partners xuất bản lần đầu vào năm 2018 và được tái bản 2 lần vào năm 2021 và 2023)
 • “Các câu hỏi thường gặp về Luật lao động” (được Công ty Luật Phuoc & Partners xuất bản lần đầu vào năm 2018 và được tái bản 2 lần vào năm 2021 và 2024)
 • “Các Biểu mẫu Nhân sự Khó tìm liên quan đến Luật lao động” (được Công ty Luật Phuoc & Partners xuất bản lần đầu và được tái bản vào năm 2021)
 • “Ly hôn gặp khó biết hỏi ai” (được Công ty Luật Phuoc & Partners xuất bản lần đầu vào năm 2020)
 • “Sổ tay Luật lao động trong đại dịch – Những vấn đề doanh nghiệp cần biết” (được Công ty Luật Phuoc & Partners xuất bản lần đầu vào năm 2021)

Ngoài ra, Luật sư Nguyễn Hữu Phước cũng đóng góp với vai trò tác giả của một chương trong ba quyển sách có liên quan đến quản lý công ty luật và kỹ năng hành nghề luật sư, bao gồm:

 • “Sổ tay Luật sư” (được Liên đoàn Luật sư Việt Nam xuất bản lần đầu vào năm 2018 và tái bản vào năm 2019)
 • “Giáo trình Đào tạo Kỹ năng Tư vấn Pháp luật” (được Học viện Tư pháp xuất bản lần đầu vào năm 2019 và được tái bản nhiều lần)
 •  “Giáo trình Đào tạo Kỹ năng Mềm trong Ngành Luật” (được Học viện Tư pháp xuất bản lần đầu vào năm 2021 à được tái bản nhiều lần)

Bên cạnh đó, với chuyên môn sâu rộng của mình về luật lao động đã đưa đến sự hợp tác của Luật sư Nguyễn Hữu Phước với các dịch giả khác trong việc dịch 04 quyển sách chuyên đề quản lý nhân sự, bao gồm:

 • “Quản lý Nhân sự Đúng” của các tác giả Barbara Mitchell và Cornelia Gamlem (được Alphabooks xuất bản năm 2019)
 • “Quản lý Nhân sự Thông minh với Dữ liệu” của tác giả Bernard Marr (được Alphabooks xuất bản năm 2019)
 • “Make no small plans” của các tác giả Elliott Bisnow, Brett Leve và Jeff Rosenthal, Jeremy Schwartz (được Alphabooks xuất bản năm 2024)
 • “Fundementials of Human Resource Management” of Raymond A. Noe, John R. Hollenbeck and Barry A. Gerhart (được Alphabooks xuất bản năm 2024)

Sau cùng, Luật sư Nguyễn Hữu Phước đã xây dựng và quản lý trang web https://chiaseluatlaodong.com/ để chia sẻ kiến thức chuyên môn của mình về luật lao động, cung cấp thông tin cập nhật về các quy định mới về luật lao động, giải đáp các câu hỏi thường gặp trong lĩnh vực này và cung cấp các biểu mẫu miễn phí liên quan đến luật lao động cho những người làm công việc nhân sự trong doanh nghiệp.

Hoạt động cộng đồng:

Về hoạt động cộng đồng, Luật sư Nguyễn Hữu Phước đã và đang giữ một số vị trí quan trọng trong các hiệp hội xã hội nghề nghiệp, bao gồm:

 • Chủ tịch Câu lạc bộ Giám đốc Pháp chế Doanh nghiệp (CCCC)
 • Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Nhân sự Việt Nam (VNHR)
 • Thành viên Ban Chấp hành Hiệp hội Giám đốc Doanh nghiệp Việt Nam (VACD)
 • Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Sales & Marketing Việt Nam (CSMO)
 • Cựu thành viên Ban Chấp hành Câu lạc bộ Luật sư Thương mại Quốc tế Việt Nam (VBLC)
 • Giảng viên tại Học viện Tư pháp
 • Thành viên Đoàn luật sư Thành phố Hồ Chí Minh