-Advertisment-spot_img
29 C
Ho Chi Minh City
Trang ChủÂm Nhạc10 cách hữu hiệu để tiếng đàn piano không bị ồn

10 cách hữu hiệu để tiếng đàn piano không bị ồn

spot_img

Kích thước căn phòng trong nhà của bạn nơi đặt đàn piano, bao gồm cả về chiều cao trần của phòng, các vật liệu hấp thụ và phản xạ âm thanh có trong căn phòng, đặc tính độ vang của chúng; số lượng và hướng đặt các đồ vật trong căn phòng đó cũng góp phần không nhỏ trong việc làm ảnh hưởng đến cách thức mà âm thanh của tiếng đàn piano bị phân tán hoặc khuếch tán đi. Có một số cách hữu hiệu sau đây mà có thể giúp bạn có thể kiểm soát được phần nào độ ồn hoặc làm cho âm thanh của tiếng đàn piano dễ nghe hơn.

  • Kích thước cây đàn piano phù hợp với diện tích căn phòng

Một cây đàn piano có kích thước quá lớn (thường là các cây đàn grand piano loại lớn) lại được đặt trong một căn phòng có diện tích nhỏ trong nhà của bạn đôi khi sẽ gây ra sự quá tải âm thanh cho căn phòng. Bạn nên thay cây đàn piano đó bằng một cây đàn piano khác có kích thước phù hợp hơn so với căn phòng của bạn là cách tốt nhất để giải quyết vấn điều tiếng ồn. Còn nếu như không thể thay thế bằng cây đàn khác thì bạn phải tăng thêm số lượng của các vật liệu mà có tính chất hấp thụ âm thanh ở những vị trí khác nhau trong căn phòng của bạn.

  • Di chuyển hoặc định hướng lại cây đàn piano trong phòng

Một cách khác để cải thiện tiếng ồn của âm thanh đó là thay đổi vị trí đặt cây đàn piano chẳng hạn. Bạn biết không, hầu hết các căn phòng hộ gia đình đều có ba cặp bề mặt song song đó là hai bộ tường đối lập nhau, trần và sàn. Các bề mặt song song như vậy thường có xu hướng sẽ tạo ra sóng dừng, là một số tần số nhất định nào đó mà phát ra âm thanh vang hơn nhiều so với âm thanh ở các tần số khác tại một số vị trí nào đó trong căn phòng của bạn, nhưng lại hầu như không nghe thấy ở các vị trí khác. Ví thế, bạn nên di chuyển cây đàn piano của bạn ra xa các góc phòng và một phần dọc theo chiều dài của bức tường, và / hoặc xoay cây đàn piaon theo góc này hay góc khác, đôi khi làm như vậy cũng có thể giảm bớt được âm lượng của tiếng đàn piano. Bạn nên thử nghe tiếng đàn piano phát ra từ những vị trí khác nhau trong căn phòng của bạn và nên nhớ rằng âm thanh của cây đàn piano khi bạn ngồi vào bàn phím để chơi đàn sẽ khác khá nhiều với âm thanh của nó khi bạn ngồi ở những nơi khác trong chính trong căn phòng đó.

  • Đặt vật liệu hấp thụ âm thanh bên trong đàn piano, giữa thùng đàn và các dầm đỡ kết cấu bằng gỗ

Bạn có thể làm giảm đi một cách đáng kể âm lượng của tiếng đàn piano bằng cách chèn các tấm chăn hoặc khối cao su xốp vào giữa thùng đàn của đàn grand piano của bạn. Bạn có thể mua bọt cách âm ở dạng tấm và cắt chúng ra theo các hình dạng cho vừa vặn nhất. Bạn cần cần thận để tránh làm hỏng bảng âm thanh hoặc lại tạo ra những tiếng vo ve thường thấy khi áp dụng cách này.

  • Đặt tấm thảm bên dưới cây đàn piano để hấp thụ âm thanh

Âm lượng từ tiếng đàn piano được truyền vào căn phòng của bạn thông qua nắp đậy, được nâng lên ở một góc trên thanh đỡ kết cấu bằng gỗ – và bởi vì sự phản xạ đáng kể của tầng âm thanh phát ra từ mặt dưới của thùng đàn piano. Nếu lớp phủ sàn nhà trong phòng của bạn là các vật liệu phản xạ âm thanh chẳng hạn như gỗ, đá hoặc ngói, thì âm lượng từ tiếng đàn piano có thể sẽ được giảm đi một cách đáng kể bằng cách đặt một tấm thảm bên dưới cây đàn piano của bạn. Nếu muốn hấp thụ được nhiều âm thanh hơn nữa, bạn có thể đặt thêm một miếng đệm dày phía bên dưới tấm thảm đó. Kích thước của tấm thảm được đặt dưới cây đàn piano cũng phần nào ảnh hưởng đến việc hấp thụ âm thanh, và bạn hãy thử nghiệm xem như thế nào nhé.

  • Đặt các đồ vật bên dưới cây đàn grand piano để phân tán âm thanh

Có lẽ bạn chỉ muốn phân tán âm lượng từ tiếng đàn piano được đồng đều hơn trong căn phòng của bạn thay vì là hấp thụ đi âm lượng quá lớn phát ra từ phía dưới của cây đàn piano. Bạn có thể tận dụng không gian bên dưới cây đàn piano để cất giữ các đồ dùng chẳng hạn như rương, cây trồng, và những thứ khác có tính chất tương tự.

  • Sử dụng tấm che đàn piano để giảm bớt độ ồn trực tiếp

Một cách khác nữa để cải thiện tiếng ồn của âm thanh đó là sử dụng tấm che đàn piano. Các tấm che dây vải nỉ được thiết kế cho đàn grand piano là các tấm che nằm trực tiếp ở trên dây đàn mà sẽ làm giảm bớt âm lượng một chút, vải càng dày thì âm lượng càng giảm nhiều và ngược lại. Một cách để giảm âm lượng đàn piano quá mức khác thậm chí còn hiệu quả hơn đối với một cây đàn grand piano đó chính là một tấm khăn phủ có kích thước lớn, chạm tới sàn nhà. Còn đối với đàn piano upbright, một tấm chăn hoặc một phần thảm có thể được gắn vào sau lưng của cây đàn piano cũng sẽ giúp giảm âm lượng của tiếng đàn.

  • Che lại hoặc để lộ ra bề mặt tường cứng và / hoặc cửa sổ

Thông thường, kính sẽ có xu hướng phản xạ với âm thanh nào mà có tần số cao nhưng đồng thời lại cho phép âm thanh ở các tần số thấp hơn đi qua chúng ngay và các âm thanh đó sẽ không bao giờ quay trở lại nữa. Nếu căn phòng của bạn có nhiều kính tiếp xúc thì âm lượng của tiếng đàn sẽ nghe chói tai nhưng thực tế vấn đề có thể chỉ là do thiếu năng lượng của âm trầm, hoặc sự mất cân bằng giữa năng lượng âm trầm và âm bổng trong không gian căn phòng của bạn. Việc che lại các cửa sổ đó cũng ít nhiều có thể giúp hấp thụ năng lượng âm thanh tần số cao hơn và do đó giúp khôi phục lại sự cân bằng của các âm trầm và âm bổng. Các loại vải nặng như vải nhung cũng có tác dụng tốt trong việc hấp thụ âm thanh. Các loại vải mỏng, trong suốt như voan chẳng hạn thì dù chúng kém hiệu quả trong việc hấp thụ âm thanh, nhưng lại có một tác dụng tích cực khác đó là làm cho âm lượng của tiếng đàn piano nghe có vẻ tinh tế hơn.

Đối với các khu vực lớn của tường trần và trần nhà trong căn phòng của bạn mà lộ ra ngoài sẽ có thể tạo ra hiệu ứng tương tự như hiệu ứng của kinh như được nêu ở trên, nhưng chúng lại hiệu quả hơn trong việc bảo tồn năng lượng của âm trầm. Nếu như âm lượng của tiếng đàn piano trong căn phòng của bạn quá ồn thì bạn nên thử dùng các tấm phủ tường hút âm như thảm trang trí hoặc thảm treo. Ngoài ra, các tấm hấp thụ âm thanh được bọc vải cũng có tác dụng tốt trong phòng gia đình như căn phòng của bạn. Bên cạnh đó, nếu như căn phòng của bạn có trần nhà cao, bạn có thể treo băng rôn, cờ, hoặc các vật liệu khác từ trần nhà cũng giúp làm giảm bớt đi độ vang của âm thanh.

Bạn cũng cần lưu ý rằng hầu hết các vật liệu hấp thụ âm thanh gia dụng không hoạt động rất tốt dưới khoảng 200 Hz (khoảng giữa C). Nếu vấn đề âm thanh của bạn lại xảy ra dưới mức tần số âm thanh này, bạn nên tìm đến các kỹ thuật hoặc vật liệu khác để giải quyết vấn đề âm thanh bị vang, bao gồm việc sử dụng các vật liệu tiêu âm chuyên nghiệp mà được thiết kế đặc biệt để nhằm mục đích chính là giải quyết những âm thanh tần số thấp.

  • Thêm hoặc bớt đồ nội thất bọc đệm và các đồ vật hấp thụ âm thanh khác

Thêm vào căn phòng của bạn với ghế sofa, gối dựa, ghế bọc, thảm và các đồ trang trí hấp thụ âm thanh khác cũng có thể làm giảm bớt đi độ vang và độ lớn dư thừa của âm thanh từ tiếng đàn piano của bạn. Trong đó, các đồ nội thất nào mà được bọc da, làm bằng gỗ hoặc kim loại thì lại có ít tác dụng hơn.

  • Thêm hoặc bớt các đồ treo, đồ vật và đồ nội thất trên tường gây tán xạ âm thanh

Lưu ý, bạn không nên thêm quá nhiều đồ vật có tác dụng hút âm vào căn phòng của bạn vì nếu làm như vậy nó có thể khiến cho căn phòng của bạn trở nên chật chội hơn. Đôi khi, bạn lại không phải muốn hấp thụ âm thanh mà chỉ muốn phân tán hoặc khuếch tán âm thanh làm sao cho đồng đều hơn trong căn phòng của bạn. Khi đó, âm thanh sẽ được tự nhiên hơn và ít bị “rỗng” hơn mà không nhất thiết phải làm mất đi độ vang và độ lớn của tiếng đàn piano. Trong việc làm cho âm thanh bị tán xạ, bạn nên sử dụng các vật thể lớn và nhỏ với hình dạng phức tạp để phá vỡ các bề mặt phẳng rộng và lớn. Một ví dụ về các vật dụng có tác dụng tán xạ âm thanh đó là giá sách, bàn, đèn chùm, màn ngăn phòng hay các tác phẩm điêu khắc. Thiết kế một không gian với dầm trần trong căn phòng của bạn cũng có thể giúp phân tán bớt âm thanh.

  • Thuê chuyên gia

Nếu đã thử mọi cách được nêu ở trên mà bạn vẫn không thấy có sự cải thiện đáng kể nào đối với vấn đề âm thanh trong căn phòng của bạn, hãy cân nhắc tìm chuyên gia tư vấn về âm học trong phòng để được tư vấn. Những chuyên gia như vậy sẽ có thể giúp bạn thiết kế hoặc trang bị trong căn phòng của bạn một không gian làm sao để có được âm thanh tốt nhất từ tiếng đàn piano của bạn.

Bài viết này của tôi được viết trên cơ sở dựa vào những kiến thức âm nhạc mà tôi đã được học cũng như những kinh nghiệm tập chơi đàn piano trong nhiều năm qua. Nếu bạn thấy những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc học đàn piano của bạn, xin ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục loại nhạc cụ khó tính này nhé. Xin chào bạn.

spot_img
RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img
spot_img

Most Popular

Recent Comments