10 cách hữu hiệu để tiếng đàn piano không bị ồn

2070

Kích thước căn phòng trong nhà bạn nơi đặt cây đàn piano, bao gồm cả về chiều cao trần của phòng, các vật liệu hấp thụ và phản xạ âm thanh có trong căn phòng, đặc tính độ vang của chúng, số lượng và hướng đặt đồ vật trong phòng cũng góp phần không nhỏ trong việc làm ảnh hưởng đến cách thức âm thanh của tiếng đàn piano bị phân tán hoặc khuếch tán. Có một số cách hữu hiệu sau đây sẽ giúp bạn kiểm soát được phần nào độ ồn hoặc làm cho âm thanh của tiếng đàn piano của bạn nghe dễ chịu hơn.

  • Kích thước cây đàn piano phù hợp với diện tích phòng

Một cây đàn piano có kích thước quá lớn (thường là các cây đàn grand piano) lại được đặt trong một căn phòng có diện tích nhỏ khi lại gây ra sự quá tải âm thanh cho căn phòng. Bạn nên thay cây đàn piano đó bằng một cây đàn piano khác có kích thước phù hợp hơn so với căn phòng của bạn sẽ là cách tốt nhất để giải quyết vấn đề tiếng ồn. Còn nếu không thể thay thế được, bạn nên tăng thêm số lượng các vật liệu có tính chất hấp thụ âm thanh ở những vị trí khác nhau trong căn phòng của bạn.

  • Di chuyển hoặc định hướng lại đàn piano trong phòng

Một cách khác để cải thiện tiếng ồn của âm thanh là thay đổi vị trí đặt cây đàn piano của bạn. Hầu hết các phòng trong hộ gia đình đều có ba cặp bề mặt song song đó là hai bộ tường đối lập nhau, trần và sàn. Những bề mặt song song như vậy thường có xu hướng tạo ra sóng dừng, là một tần số nhất định mà phát ra âm thanh vang hơn nhiều so với âm thanh ở các tần số khác tại một số vị trí nào đó trong căn phòng của bạn, nhưng hầu như không thể nghe thấy được chúng ở những vị trí khác. Vì thế, bạn nên di chuyển cây đàn piano của bạn ra xa các góc phòng và một phần dọc theo chiều dài của bức tường, và/hoặc xoay cây đàn piano của bạn theo góc này hay góc khác, đôi khi làm như vậy cũng giúp giảm bớt âm lượng của tiếng đàn piano. Bạn nên thử nghe tiếng đàn piano của mình phát ra từ những vị trí khác nhau trong căn phòng của bạn và nên nhớ rằng tiếng đàn piano khi bạn ngồi chơi đàn sẽ khác nhiều với âm thanh của nó khi bạn ngồi nghe ở những nơi khác trong chính căn phòng đó.

  • Đặt vật liệu hấp thụ âm thanh bên trong đàn, giữa thùng đàn và các dầm đỡ kết cấu bằng gỗ

Bạn cũng có thể làm giảm một cách đáng kể âm lượng của tiếng đàn piano bằng cách chèn các tấm chăn hoặc khối cao su xốp vào giữa thùng đàn của cây đàn grand piano của bạn. Bạn cũng có thể mua bọt cách âm ở dạng tấm và cắt chúng ra theo các hình dạng sao cho vừa vặn nhất. Bạn nên cẩn thận để tránh làm hỏng bảng âm thanh hoặc lại tạo ra những tiếng vo ve thường thấy khi áp dụng theo cách này.

  • Đặt tấm thảm bên dưới đàn piano để hấp thụ âm thanh

Âm lượng từ tiếng đàn piano được truyền vào căn phòng của bạn thông qua nắp đậy, được nâng lên ở một góc trên của thanh đỡ kết cấu bằng gỗ và vì sự phản xạ đáng kể của tầng âm thanh phát ra từ mặt dưới của thùng đàn. Nếu lớp phủ sàn nhà trong căn phòng của bạn là các vật liệu phản xạ âm thanh ví dụ như gỗ, đá hoặc ngói, thì âm lượng từ tiếng đàn piano sẽ giảm đi một cách đáng kể bằng cách đặt một tấm thảm bên dưới cây đàn piano của bạn. Nếu muốn hấp thụ được nhiều âm thanh hơn nữa, bạn nên đặt thêm một miếng đệm dày ở bên dưới tấm thảm đó. Kích thước của tấm thảm đặt dưới đàn piano cũng phần nào ảnh hưởng đến việc hấp thụ âm thanh nên bạn hãy thử nghiệm theo cách này.

  • Đặt các đồ vật bên dưới đàn grand piano để phân tán âm thanh

Có lẽ bạn chỉ muốn phân tán âm lượng từ tiếng đàn piano được đồng đều hơn trong căn phòng của bạn thay vì hấp thụ đi âm lượng quá lớn phát ra từ phía dưới đàn piano. Bạn sẽ tận dụng không gian bên dưới cây đàn piano để đặt các đồ dùng ví dụ như rương, cây trồng, và những thứ khác có tính chất tương tự.

  • Sử dụng tấm che đàn piano để giảm bớt độ ồn trực tiếp

Còn một cách khác nữa cũng giúp cải thiện tiếng ồn của tiếng đàn piano là sử dụng tấm che đàn piano. Các tấm che dây vải nỉ được thiết kế cho đàn grand piano là các tấm che nằm trực tiếp ở trên dây đàn giúp giảm bớt âm lượng của tiếng đàn, vải càng dày thì âm lượng càng giảm và ngược lại. Một cách khác để giảm âm lượng của tiếng đàn piano quá mức mà thậm chí còn hiệu quả hơn đối với đàn grand piano là một tấm khăn phủ có kích thước lớn, chạm tới sàn nhà. Còn đối với đàn piano upbright, một tấm chăn hoặc một phần thảm có thể được gắn vào phía sau lưng của đàn piano cũng giúp giảm bớt âm lượng của tiếng đàn.

  • Che lại hoặc để lộ ra bề mặt tường cứng và/hoặc cửa sổ

Thông thường, kính có xu hướng phản xạ với bất kỳ âm thanh nào có tần số cao nhưng đồng thời lại cho phép âm thanh ở các tần số thấp hơn đi qua chúng ngay và những âm thanh đó sẽ không bao giờ quay trở lại. Nếu căn phòng của bạn có nhiều kính tiếp xúc thì âm lượng của tiếng đàn piano sẽ nghe chói tai nhưng vấn đề cũng chỉ là do thiếu năng lượng của âm trầm, hoặc sự mất cân bằng giữa năng lượng âm trầm và năng lượng âm bổng trong không gian phòng. Việc che lại các cửa sổ cũng ít nhiều giúp hấp thụ năng lượng của âm thanh tần số cao hơn và sẽ khôi phục lại sự cân bằng của các âm trầm và âm bổng. Các loại vải nặng như vải nhung cũng có tác dụng tốt trong việc hấp thụ âm thanh. Các loại vải mỏng, trong suốt như voan, dù chúng kém hiệu quả trong việc hấp thụ âm thanh, lại có một tác dụng tích cực khác là làm cho âm lượng của tiếng đàn piano nghe có vẻ tinh tế hơn.

Đối với những khu vực lớn của tường trần và trần nhà trong căn phòng của bạn mà lộ ra ngoài sẽ tạo ra hiệu ứng tương tự như hiệu ứng của kính như trên, nhưng chúng lại hiệu quả hơn trong việc bảo tồn năng lượng của âm trầm. Nếu âm lượng của tiếng đàn piano trong phòng quá ồn, bạn nên thử dùng các tấm phủ tường hút âm như thảm trang trí hoặc thảm treo. Ngoài ra, các tấm hấp thụ âm thanh được bọc vải cũng có tác dụng tốt trong phòng. Bên cạnh đó, nếu căn phòng của bạn có trần cao thì bạn sẽ treo băng rôn, cờ, hoặc các vật liệu khác từ trần và điều này sẽ giúp giảm bớt độ vang của tiếng đàn piano.

Bạn cần lưu ý rằng hầu hết các loại vật liệu hấp thụ âm thanh gia dụng không hoạt động tốt dưới khoảng 200 Hz (khoảng giữa C). Nếu âm thanh tiếng đàn piano của bạn lại phát ra dưới mức tần số âm thanh này, bạn nên tìm đến các kỹ thuật hoặc vật liệu khác để giải quyết vấn đề tiếng đàn piano bị vang, bao gồm việc sử dụng các loại vật liệu tiêu âm chuyên nghiệp mà được thiết kế đặc biệt để giải quyết tình trạng âm thanh tần số thấp.

  • Thêm bớt đồ nội thất bọc đệm và các đồ vật hấp thụ âm thanh khác

Thêm vào căn phòng của bạn với loại ghế sofa, gối dựa, ghế bọc, thảm và các đồ trang trí hấp thụ âm thanh khác cũng sẽ làm giảm bớt độ vang và độ lớn dư thừa của tiếng đàn piano của bạn. Trong đó, các đồ nội thất nào được bọc da, làm bằng gỗ hoặc kim loại thì lại có ít tác dụng hơn.

  • Thêm bớt các đồ treo, đồ vật và đồ nội thất trên tường gây tán xạ âm thanh

Bạn không nên thêm quá nhiều đồ vật có tác dụng hút âm vào căn phòng của bạn vì nó sẽ khiến cho căn phòng của bạn trở nên chật chội hơn. Đôi khi, không phải là bạn muốn hấp thụ âm thanh mà chỉ muốn phân tán hoặc khuếch tán âm thanh sao cho đồng đều hơn trong căn phòng. Khi đó, âm thanh sẽ được tự nhiên và ít bị “rỗng” hơn mà không nhất thiết phải làm mất đi độ vang và độ lớn của tiếng đàn piano. Để làm cho âm thanh bị tán xạ, bạn nên sử dụng các vật thể lớn và nhỏ với hình dạng phức tạp để phá vỡ các bề mặt phẳng rộng và lớn. Một ví dụ về các vật dụng có tác dụng tán xạ âm thanh là giá sách, bàn, đèn chùm, màn ngăn phòng hay các tác phẩm điêu khắc. Thiết kế một không gian với dầm trần trong căn phòng cũng giúp phân tán bớt âm thanh của tiếng đàn piano.

  • Thuê chuyên gia

Nếu đã thử hết mọi cách được nêu ở trên mà vẫn chưa thấy có sự cải thiện đáng kể nào đối với vấn đề âm thanh của tiếng đàn piano trong căn phòng của bạn, bạn hãy cân nhắc liên hệ một chuyên gia về âm học trong phòng để được tư vấn thêm. Những chuyên gia như thế sẽ giúp bạn thiết kế hoặc trang bị không gian trong căn phòng của bạn làm sao để có được âm thanh tốt nhất từ tiếng đàn piano của bạn.

Bài viết này của tôi được viết trên cơ sở dựa vào những kiến thức âm nhạc mà tôi đã được học cũng như những kinh nghiệm tập chơi đàn piano trong nhiều năm qua. Nếu bạn thấy những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc học đàn piano của bạn, xin ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục loại nhạc cụ khó tính này nhé. Xin chào bạn.