Điệu Valse và điệu Boston – âm hình mẫu đệm thường gặp

Valse (tiếng Đức gọi là Walzer, tiếng Pháp gọi là Valse và tiếng Anh được gọi là Waltz) là một loại nhạc xuất phát từ châu Âu và được viết ở dạng nhịp 3/4. Nhịp 3/4 là loại nhịp có ba phách trong mỗi ô nhịp, mỗi phách tương ứng với một nốt đen, trong đó phách thứ nhất thì mạnh còn hai phách sau thì nhẹ. 

Điệu Valse lại có những biến thể mà trong đó có một điệu rất phổ biến là Boston Waltz (Valse chậm). Điệu Boston rất được ưa chuộng tại Việt Nam, đặc biệt là những người lớn tuổi vì tính chất của nó là phô diễn sự buồn rầu, đau đớn, tuyệt vọng rất phù hợp với tâm trạng của đa số người cao tuổi Việt Nam.

Mẫu âm hình đệm tiêu biểu của điệu Valse như sau:

Âm hình tiêu biểu của điệu Boston như sau:

Mặc dù điệu Valse và điệu Boston có một điểm giống nhau là cả hai đều thuộc nhịp 3/4 nhưng có một vài sự khác biệt đặc trưng giữa chúng mà bạn cần biết khi diễn tả tính chất của từng tiết điệu trên đàn piano như sau:

  • Điệu Valse thường được chơi với tempo nhanh hơn tempo của điệu Boston. Theo đó, điệu Valse thường có tempo từ khoảng 150 – 180 nên cho cảm giác lôi cuốn, phù hợp với những bản nhạc có tinh thần vui vẻ, tươi sáng. Trong khi đó, điệu Boston có tempo chậm khoảng 100 trở lại nên có tốc độ chậm rải tạo cảm giác đượm buồn, tình cảm, phù hợp với những bản nhạc có nội dung tâm sự, trầm lắng, nhẹ nhàng, tình cảm;
  • Điệu Valse cần được chơi với độ nảy theo kỹ thuật staccato để tạo sự rộn ràng, nhún nhảy, tươi vui trong khi điệu Boston thường được chơi với kỹ thuật liền tiếng legato để tạo sự mượt mà, hòa quyện, tạo cảm giác đượm buồn, tình cảm; và
  • Điệu Valse thường được chơi ở mẫu âm hình đệm chồng hợp âm ở các phách 1, phách 2, phách 3 trong khi điệu Boston thường sử dụng lối mẫu âm hình đệm rải móc đơn một cách đều đặn. Mặc dù vậy, đôi khi điệu Valse cũng được chơi rải như điệu Boston ở đoạn phiên khúc A2 hoặc đoạn điệp khúc B của bản nhạc nhằm mục đích làm cho phần mẫu âm hình đệm được đầy đặn hơn và ngược lại điệu Boston đôi khi cũng sử dụng mẫu âm hình đệm chập hợp âm của điệu Valse ở đoạn phiên khúc A1 của bản nhạc nhằm tạo sự khởi đầu đơn giản, mộc mạc của phần mẫu âm hình đệm.

    Bài viết này của tôi được viết trên cơ sở dựa vào những kiến thức âm nhạc mà tôi đã được học cũng như những kinh nghiệm tập chơi đàn piano trong nhiều năm qua. Nếu bạn thấy những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc học đàn piano của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục loại nhạc cụ khó tính này nhé. Xin chào bạn.