Câu hỏi 12: Nếu Tòa án có thẩm quyền bác đơn xin đơn phương ly hôn của vợ hoặc chồng thì thời gian mà vợ hoặc chồng phải chờ đợi sau đó sẽ là bao lâu thì mới có quyền nộp lại đơn xin đơn phương ly hôn cho Tòa án?

Đối với yêu cầu ly hôn mà Tòa án chưa chấp nhận yêu cầu thì vợ, chồng có quyền nộp lại đơn khởi kiện và tiến hành khởi kiện lại. Tòa án vẫn sẽ xem xét đơn và giải quyết yêu cầu của các bên theo thủ tục tố tụng dân sự[1].

Tuy nhiên, nếu vợ hoặc chồng bị Tòa bác đơn yêu cầu ly hôn thì người này chỉ có thể khởi kiện lại vụ án ly hôn sau thời gian ít nhất là một năm được tính từ ngày bản án, quyết định của Tòa án bác đơn xin ly hôn có hiệu lực pháp luật[3]. Tuy nhiên, người kia có thể khởi kiện vụ án ly hôn tại Tòa án bất kỳ lúc nào mà không phải chịu sự hạn chế này.


[1] Điều 192.3.(b) Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

[3] Mục 10.c Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP.

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về cách chúng tôi có thể hỗ trợ  bạn về các vấn đề về ly hôn, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại: +84 (28) 36223522 hoặc email cho chúng tôi tại info@phuoc-partner.com.