Câu hỏi 131. Khi phát hiện NLĐ dùng mạng xã hội thực hiện các hành vi không phù hợp với quy định của doanh nghiệp thì làm sao NSDLĐ có thể xác định được đó chính là NLĐ của doanh nghiệp mình? NSDLĐ có thể tự điều tra hay phải nhờ đến Công an hỗ trợ mới đúng luật? Nếu NSDLĐ có thể tự điều tra thì có thể điều tra đến mức độ nào theo luật?

Về mặt nguyên tắc, các phương tiện làm việc do NSDLĐcung cấp ví dụ như thiết bị điện tử, máy tính làm việc cho NLĐ sẽ được xem là tài sản của doanh nghiệp. Do đó, nếu NSDLĐnghi ngờ NLĐ sử dụng truyền thông mạng xã hội để thực hiện các hành vi không phù hợp với các quy định đã được nêu trong NQLĐ thì NSDLĐcó thể tự tiến hành xác minh hành vi vi phạm của NLĐ thông qua việc kiểm tra các truy cập vào/ra từ các thiết bị điện tử, máy tính làm việc của NLĐ. Tuy vậy, theo kinh nghiệm thực tế, để xác minh tài khoản đó có phải là của chính NLĐ hay không không phải là điều dễ dàng vì trong quá trình làm việc vì tính chất công việc nhiều NLĐ có thể mang các thiết bị này về nhà để làm việc dẫn đến trong một số trường hợp người thân của họ có thể đăng nhập trên các thiết bị này để sử dụng mạng xã hội hay có những khác mạo danh NLĐ và vì vậy nhiều trường hợp NSDLĐkhông thể có cơ sở chắc chắn để xác định đây có phải là tài khoản cá nhân mạng xã hội của NLĐ không.

Cũng cần lưu ý thêm, nếu các công cụ, phương tiện làm việc của NLĐ, như điện thoại di động, máy tính xách tay, không phải do NSDLĐ cung cấp mà do NLĐ tự trang bị trong quá trình làm việc thì NSDLĐ sẽ không có quyền truy cập và kiểm tra các thiết bị riêng này mà không có sự đồng ý trước của NLĐ vì như vậy có thể bị xem là xâm phạm đến quyền riêng tư của NLĐ được quy định trong Hiến pháp và Bộ luật Dân sự. Điều này có nghĩa rằng, khi thực hiện các biện pháp tự xác minh nhằm chứng minh hành vi vi phạm của NLĐ, NSDLĐ cần lưu tâm đến các quyền lợi của NLĐ được pháp luật bảo hộ, ví dụ như quyền riêng tư bất khả xâm phạm của công dân.

Ngoài các biện pháp NSDLĐtự xác minh nêu trên, nếu có cơ sở cho rằng hành vi sử dụng mạng xã hội của NLĐ có dấu hiệu tội phạm liên quan đến pháp luật hình sự, NSDLĐcó thể yêu cầu trợ giúp từ cơ quan công an có thẩm quyền trên cơ sở tố giác, tin báo về tội phạm để cơ quan công an hỗ trợ điều tra vụ việc bằng các nghiệp vụ của họ theo quy định của pháp luật về hình sự. 

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về cách chúng tôi có thể hỗ trợ  bạn về các vấn đề về lao động và việc làm, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại: +84 (28) 36223522 hoặc email cho chúng tôi tại info@phuoc-associates.com.