Câu hỏi 16: Trong vụ án ly hôn mà một bên vợ hoặc chồng xin đơn phương ly hôn với lý do là không còn tình cảm với nhau nữa hay có sự khác biệt trong lối sống, tình dục thì đó có phải là lý do chính đáng để Tòa án thụ lý và xét xử cho ly hôn không? Nếu có thì nguyên đơn chỉ cần chứng minh có phát sinh lý do đó dù chỉ một lần là đủ hay lý do đó phải được phát sinh nhiều lần trong một khoảng thời gian hợp lý, mức độ nghiêm trọng như thế nào không?

Ly hôn là một sự kiện pháp lý mà ở đó mối quan hệ vợ chồng chấm dứt dựa trên bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Trong trường hợp vợ, chồng không thỏa thuận được việc ly hôn, dựa trên yêu cầu của một trong hai bên mà Tòa án sẽ tiến hành giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc: (i) vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình; hoặc (ii) vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng dẫn đến hậu quả:

  • Làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng;
  • Đời sống chung không thể kéo dài; hoặc
  • Mục đích của hôn nhân không đạt được.

Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, khi mối quan hệ hôn nhân của vợ chồng được thiết lập, vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ lẫn nhau; cùng nhau chia sẻ, thực hiện các công việc trong gia đình (“Nghĩa vụ Hôn nhân”). Tuy nhiên, như thế nào là Nghĩa vụ Hôn nhân, pháp luật lại chưa có bất kỳ định nghĩa hay hướng dẫn cụ thể nào để làm căn cứ đánh giá. Do đó, khi có yêu cầu giải quyết của một bên vợ hoặc chồng có liên quan đến việc vi phạm Nghĩa vụ Hôn nhân của bên vợ hoặc chồng còn lại, quyết định của Tòa án đa phần sẽ căn cứ vào quan điểm của Thẩm phán được giao giải quyết vụ việc cụ thể.

Do đó, trong trường hợp vợ chồng không còn tình cảm với nhau nữa hay có sự khác biệt trong lối sống, tình dục, nếu một bên vợ hoặc chồng yêu cầu Tòa án  giải quyết đơn phương ly hôn thì Tòa án sẽ thụ lý giải quyết khi bên yêu cầu cung cấp đầy đủ hồ sơ, giấy tờ chứng minh cho yêu cầu khởi kiện chính đáng của mình theo quy định của pháp luật. Trong quá trình Tòa án thụ lý giải quyết, nếu vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn chứng minh được do việc không còn tình cảm với nhau nữa hay có sự khác biệt trong lối sống, tình dục dẫn đến việc người vợ, chồng còn lại đã vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ Hôn nhân, đồng thời việc vi phạm nghĩa vụ đó đã dẫn đến hậu quả làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, không thể chung sống với nhau được nữa hoặc mục đích hôn nhân không đạt được thì Tòa án sẽ cân nhắc xem xét đó là lý do chính đáng để quyết định cho vợ chồng được ly hôn.

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về cách chúng tôi có thể hỗ trợ  bạn về các vấn đề về ly hôn, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại: +84 (28) 36223522 hoặc email cho chúng tôi tại info@phuoc-partner.com.