Câu hỏi 17: Trong thời gian người vợ có bầu, nuôi con dưới 12 tháng tuổi hay đang bị bệnh phải điều trị theo yêu cầu của bác sĩ mà vợ chồng thuận tình ly hôn thì Tòa án có thụ lý vụ án không?

Thuận tình ly hôn là khi vợ chồng cùng tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận được các vấn đề sau: (i) Chấm dứt quan hệ hôn nhân; (ii) thỏa thuận việc nuôi con chung, (iii) thỏa thuận phân chia tài sản chung của vợ chồng (nếu có). Khi đó, vợ chồng cùng nộp đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn[1] kèm một số tài liệu liên quan đến Tòa án có thẩm quyền để được thụ lý và giải quyết.

Vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng đều có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn[3]. Tuy nhiên, Điều 51.3 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 có quy định chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang mang thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Trong trường hợp cả khi được sự đồng thuận của vợ cũng không ngoại lệ. Do vậy, trong thời gian vợ đang mang thai hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi mà vợ chồng thuận tình ly hôn và cùng nộp đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, Tòa án sẽ không thụ lý đơn bởi vì chồng không có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn trong trường hợp này.

Trong thời gian vợ có bầu, nuôi con dưới 12 tháng tuổi hoặc trong thời gian vợ bị bệnh phải điều trị theo yêu cầu của bác sĩ là thời gian vợ, do thay đổi về đặc tính sinh lý, thường có những triệu chứng tâm lý bất thường. Đây là khoảng thời gian mà vợ cần được sự quan tâm, chia sẻ từ chồng và cần hạn chế tối đa những cú sốc tâm lý, nhằm tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của vợ và thai nhi, hoặc con sơ sinh. Ly hôn, mặc dù thuận tình hay do bất cứ lý do nào khác, cũng đều có sự ảnh hưởng nhất định đến tâm lý vợ. Vì vậy, để bảo vệ quyền lợi của mẹ và trẻ em, pháp luật hạn chế quyền yêu cầu ly hôn của chồng trong giai đoạn này.

Tuy nhiên, nếu xét thấy việc ly hôn là cần thiết và tốt hơn cho vợ và/hoặc con sơ sinh hoặc việc gìn giữ, chăm sóc bầu thai trong giai đoạn này, vợ có thể tự mình nộp đơn yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn. Khi đó, Tòa án sẽ thụ lý và giải quyết vụ án theo thủ tục đơn phương ly hôn.


[1] Theo mẫu được ban hành kèm theo Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP.

[3] Điều 51.1 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014.

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về cách chúng tôi có thể hỗ trợ  bạn về các vấn đề về ly hôn, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại: +84 (28) 36223522 hoặc email cho chúng tôi tại info@phuoc-partner.com.