Câu hỏi 20: Trong thời gian thụ lý vụ án ly hôn mà lại có một hoặc tất cả các con chung của vợ chồng bị chết thì vụ án có được Tòa án tiếp tục thụ lý xét xử không?

Ly hôn là việc chấm dứt mối quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án nên trong vụ án ly hôn, quan hệ pháp luật chủ yếu mà Tòa án xem xét là quan hệ vợ chồng. Do đó, trong thời gian thụ lý vụ án ly hôn, nếu một hay tất cả các con chung của vợ chồng bị chết thì vụ án vẫn được Tòa án tiếp tục thụ lý giải quyết. Trong trường hợp các bên có yêu cầu Tòa án xem xét vấn đề nuôi con, cấp dưỡng cho con dưới 18 tuổi, con chung từ đủ 18 tuổi nhưng mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi thân cùng với yêu cầu chấm dứt quan hệ vợ chồng, nhưng trong thời gian Tòa án thụ lý vụ án thì một hoặc tất cả các con chung bị chết. Về vấn đề này, Điều 217 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định Tòa án sẽ đình chỉ giải quyết vụ án dân sự khi “nguyên đơn hoặc bị đơn là cá nhân đã chết mà quyền, nghĩa vụ của họ không được thừa kế”. Do đó, nếu các bên có yêu cầu về vấn đề nuôi con, cấp dưỡng cho (các) con nhưng (các) con bị chết thì Tòa án vẫn tiếp tục giải quyết yêu cầu chính là chấm dứt mối quan hệ vợ chồng, riêng vấn đề nuôi con, cấp dưỡng cho con thì Tòa án sẽ không xem xét do đối tượng được yêu cầu đã không còn.

Tuy nhiên, bên cạnh việc là đối tượng được vợ chồng yêu cầu Tòa án xem xét giải quyết trong các trường hợp luật định, các con của vợ chồng còn có thể có tư cách nguyên đơn trong vụ án ly hôn nếu cha, mẹ bị bệnh tâm thần hoặc mắc một loại bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do người còn lại gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần[1]. Trong trường hợp này, nếu người con bị chết thì vụ án có thể bị Tòa án xem xét và đình chỉ giải quyết theo Điều 217 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.


[1] Điều 51.2 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014.

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về cách chúng tôi có thể hỗ trợ  bạn về các vấn đề về ly hôn, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại: +84 (28) 36223522 hoặc email cho chúng tôi tại info@phuoc-partner.com.