Câu hỏi 96: Trong vụ án ly hôn, nếu nguyên đơn là vợ hoặc chồng có nhờ dịch vụ thám tử tư điều tra và thu thập chứng cứ (ví dụ như bằng chứng về việc ngoại tình) thì các chứng cứ đó có giá trị pháp lý khi Tòa án xem xét chứng cứ không?

Dịch vụ thám tử tư đã được nhiều tổ chức, cá nhân quảng cáo, thực hiện tại Việt Nam từ nhiều năm qua và mặc dù không phải là hoạt động bị cấm nhưng Chính phủ lại chưa tạo hành lang pháp lý cho loại hình dịch vụ này. Do đó, chỉ có các tài liệu đã được công chứng, chứng thực hợp pháp bởi các tổ chức hành nghề công chứng, hoặc các tài liệu được cung cấp bởi tổ chức hoạt động thừa phát lại là nguồn chứng cứ hợp pháp không phải chứng minh, còn các tài liệu, dữ liệu điện tử, vật chứng do dịch vụ thám tử tư thu nhập không được mặc nhiên xem là nguồn chứng cứ hợp pháp và phải chứng minh theo quy định chung về chứng minh chứng cứ.

Trong thực tế, việc thu thập chứng cứ của thám tử tư có thể được đúc kết lại dưới dạng tài liệu bằng văn bản, hình ảnh, đoạn phim, v.v… Đặc biệt, lưu ý khi thuê “thám tử tư”, hành vi của “thám tử” chẳng hạn như thu thập thông tin cá nhân, thư tín, hình ảnh của người khác, điều tra, theo dõi người khác, v.v. có thể bị xem xét xử lý vi phạm pháp luật tùy vào từng hành vi và mức độ cụ thể. Như đã phân tích ở trên, Việt Nam chưa có hành lang pháp lý cho hoạt động thám tử tư cho nên nếu người bị thu thập thông tin, bị theo dõi, tố cáo thám tử tư và thám tử tư bị xử lý do vi phạm pháp luật thì người thuê thám tử tư cũng có thể bị liên đới trách nhiệm.

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về cách chúng tôi có thể hỗ trợ bạn về các vấn đề về ly hôn, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại: +84 (28) 36223522 hoặc email cho chúng tôi tại info@phuoc-partner.com.