Luật sư có cần mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp không?

Chào mừng bạn đã quay trở lại với chuyên mục quản trị công ty luật của tôi sau khi bạn có thể đã đọc qua những chủ đề thú vị khác trong quyển sách Hướng dẫn khởi nghiệp với nghề luật sư của tôi. Xin mời bạn tiếp tục tham khảo một chủ đề khác cũng rất thú vị của quyển sách này nhé.

……………

Theo quy định của pháp luật về luật sư và kinh doanh bảo hiểm, các công ty luật nói chung phải mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp cho hoạt động tư vấn pháp luật của các luật sư làm việc trong công ty. Việc này được áp dụng nhằm đảm bảo thực hiện nghĩa vụ mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp luật sư một cách thống nhất và đóng góp vào việc nâng cao chất lượng hành nghề của luật sư, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của khách hàng. Vì vậy, Bộ Tư pháp đã ban hành Công văn số 3103/ BTP-BTTP năm 2014 để hướng dẫn thực hiện nghĩa vụ mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp của luật sư.

Khi thành lập công ty luật của mình, bạn cần đảm bảo mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp cho luật sư của mình từ một công ty bảo hiểm không quá nổi tiếng với mức phí tối thiểu để tiết kiệm chi phí, nhưng vẫn đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật. Lúc này, khách hàng của công ty luật của bạn thường là cá nhân hoặc các doanh nghiệp vừa và nhỏ, không quá yêu cầu về số tiền bảo hiểm mà công ty luật của bạn có.

Tuy nhiên, khi công ty luật của bạn phát triển và có nhiều khách hàng mới, đặc biệt là các công ty lớn trong nước hoặc nước ngoài, việc mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp trở thành vấn đề quan trọng cần phải quan tâm. Khách hàng của bạn có thể đặt câu hỏi liệu công ty luật của bạn đã mua bảo hiểm hay chưa, và nếu đã mua, thì mua ở công ty bảo hiểm nào, với mức bồi thường tối đa là bao nhiêu cho mỗi vụ bồi thường.

Nếu công ty luật của bạn không mua bảo hiểm hoặc mua với mức bồi thường quá thấp, sẽ có nguy cơ không thắng thầu cho các công việc pháp lý của khách hàng, khi đối thủ sử dụng dịch vụ của các công ty luật khác mua bảo hiểm đầy đủ và với mức bồi thường cao hơn. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng công ty luật của bạn mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp đầy đủ và với mức bồi thường hợp lý để bảo vệ quyền lợi của khách hàng và đảm bảo thành công cho công việc pháp lý của công ty luật của bạn.

Hiện nay tại Việt Nam, có hơn 100 tổ chức kinh doanh bảo hiểm cung cấp dịch vụ bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp luật sư. Các công ty bảo hiểm tiêu biểu bao gồm Bảo Việt, Bảo Minh, Bảo hiểm Dầu Khí Việt Nam và nhiều công ty nước ngoài như Chartis, PVI, ACE, AIG, v.v…

Nếu bạn muốn mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp luật sư, cần lưu ý đến các điều khoản liên quan đến phạm vi bảo hiểm và các trường hợp miễn trừ trách nhiệm. Điều này giúp bạn có thể thương lượng được các điều khoản phù hợp nhất cho công ty luật của mình.

Ngoài ra, bạn cũng có thể mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp luật sư thông qua một công ty môi giới bảo hiểm uy tín. Các công ty môi giới bảo hiểm có nhiều kinh nghiệm trong việc thương lượng với công ty bảo hiểm về phí bảo hiểm, phạm vi bảo hiểm và các trường hợp miễn trừ trách nhiệm bảo hiểm phù hợp nhất cho công ty luật của bạn.

Bên cạnh đó, họ còn giúp công ty luật của bạn chuẩn bị hồ sơ và làm việc với công ty bảo hiểm thay mặt cho bạn. Việc sử dụng dịch vụ môi giới bảo hiểm sẽ giúp cho công việc của bạn được dễ dàng và thuận lợi hơn.

Khi mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp luật sư, bạn cần chú ý đến các điều khoản liên quan đến phạm vi bảo hiểm và các trường hợp miễn trừ trách nhiệm để lựa chọn điều khoản phù hợp nhất cho công ty luật của bạn. Nếu bạn không muốn tự mình mua bảo hiểm trực tiếp từ các công ty bảo hiểm, bạn có thể mua gián tiếp thông qua một công ty môi giới bảo hiểm uy tín. Việc sử dụng dịch vụ môi giới sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và có được giá cả và điều khoản tốt hơn.

Tuy nhiên, nhiều tổ chức hành nghề luật sư hoặc các luật sư hoạt động độc lập không tuân thủ nghĩa vụ này, mặc dù đây là loại hình bảo hiểm bắt buộc. Để giải quyết vấn đề này, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 82/2020/NĐ-CP về việc xử phạt đối với hành vi không mua bảo hiểm này, với mức tiền phạt lên đến 10 triệu đồng đối với các hành vi của luật sư hoạt động độc lập hoặc cá nhân. Trong trường hợp công ty luật không mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp cho luật sư của mình, công ty luật của bạn sẽ phải chịu mức phạt tối đa lên đến 15 triệu đồng.

Để tránh các rủi ro không mong muốn, việc mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp luật sư là rất quan trọng. Bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng và tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn công ty bảo hiểm và chọn điều khoản phù hợp nhất cho công ty luật của bạn. Sử dụng dịch vụ môi giới bảo hiểm có thể là một lựa chọn thông minh giúp bạn tiết kiệm thời gian và tăng hiệu quả trong quá trình mua bảo hiểm ([1]).


[1] . Điều 7 Nghị định số 82/2020/NĐ-CP.

Bài viết này của tôi được viết chủ yếu dựa vào những kiến thức pháp luật bao quát mà tôi đã được học ở trường đại học cũng như những kinh nghiệm hành nghề luật sư chuyên sâu của tôi trong gần 25 năm qua. Nếu bạn thấy rằng những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc theo đuổi đam mê với nghề luật sư của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Nếu bạn muốn tìm đọc quyển sách Khởi nghiệp với nghề luật sư của tôi (tái bản lần hai mới nhất), xin vui lòng theo đường dẫn này để được hướng dẫn đăng ký mua https://huongdankhoinghiepvoingheluatsu.com/ . Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục nghề luật sư của mình.