Tái bản lần 2 Quyển sách đầu tay “Khởi nghiệp với nghề luật sư” – cảm nhận từ tác giả

Nhớ lại cách đây tròn 20 năm, khi cảm thấy môi trường làm việc ở các công ty kiểm toán và tư vấn đa quốc gia (Big 4) dù rất tốt nhưng không đủ không gian để thỏa mãn ước mơ nghề nghiệp của mình, tôi đã manh nha trong đầu ý định khởi nghiệp với nghề luật sư nhưng không biết bắt đầu từ đâu và dù đã cố gắng tìm kiếm các loại sách hướng dẫn quản trị công ty luật cũ mới ở khắp mọi nơi nhưng vẫn không tìm thấy quyển sách nào có nội dung gần giống như thế ở Việt Nam. Bên cạnh đó, các trường đại học luật trong nước cũng không có dạy môn quản trị công ty luật cũng như chương trình đào tạo luật sư vào thời kỳ đó cũng không có chủ đề mới mẻ này. Do đó, những kinh nghiệm thực tiễn trong quản trị công ty luật thường chỉ được truyền miệng qua những buổi gặp gở chia sẻ kinh nghiệm hành nghề với những thầy cô giáo dạy luật là luật sư hay các luật sư đàn anh đang hành nghề.

Không thể chờ đợi lâu hơn, tôi liều thử vận may của mình với việc xin nghỉ việc và tự ra thành lập văn phòng luật sư dù số tiền tiết kiệm trong 06 năm đi làm trước đó của tôi không là bao, lại không có khách hàng nào sẳn trong tay và cũng không có luật sư thành viên hợp tác nào cả. Sau đó là một chuỗi những trải nghiệm đau thương của vô số những lần vấp ngã trong hành trình 20 năm chinh phục niềm đam mê nghề nghiệp luật sư của mình và không dưới vài lần tôi đã suy nghĩ đến khả năng phải dừng cuộc chơi giữa chừng vì quá mệt mõi và kiệt sức nhưng nghị lực và đam mê đã thôi thúc tôi mạnh dạn bước qua những vấp ngã đó để đi đến thành công của ngày hôm nay. Với những trải nghiệm đau thương nhưng vô cùng giá trị mà tôi đã góp nhặt được, tôi không những không muốn quên chúng đi mà còn cẩn thận ghi chép lại trong sổ tay của mình với ý nghĩ đơn giản vào lúc đó là để không bị quên và sẽ lấy ra đọc lại để nhớ về những kỹ niệm cũ khi về hưu.  

Mãi đến năm 2008 khi được đi Anh tham gia khóa đào tạo thạc sĩ luật sư thương mại quốc tế thì tôi mới có dịp biết đến khá nhiều sách chính thống của những tác giả danh tiếng có nhiều kinh nghiệm thực tiễn viết về chủ đề quản trị công ty luật. Có thể nói, việc vận hành một công ty luật chuyên nghiệp đã được các tác giả nước ngoài đó trình bày một cách có hệ thống theo mức độ quan trọng và trật tự thời gian trong vòng đời hoạt động của công ty luật. Bên cạnh, có rất nhiều chủ đề được xem là rất mới tại Việt Nam tại thời điểm đó ví dụ như áp dụng công nghệ trong việc quản lý thời gian luật sư và tính phí dịch vụ khách hàng dù nó đã phổ biến ở nhiều nước tiên tiến từ rất lâu đời. Tuy nhiên, nếu mua và tham khảo các loại sách đó để tham khảo thì cũng có những bất tiện đó là các loại sách đó đa số có nội dung bằng tiếng nước ngoài trong khi nhiều luật sư Việt Nam lại không giỏi ngoại ngữ để đọc hiểu một cách cặn kẽ cũng như thực tế là các chủ đề trong các loại sách đó đều dựa vào bối cảnh phát triển vài trăm năm của các công ty luật ở các quốc gia đã phát triển nên có khá nhiều chủ đề chưa tương thích hay chưa thể áp dụng được hoặc nếu có thể áp dụng thì cũng không được đầy đủ và trọn vẹn theo thực tiễn hoạt động hành nghề luật sư còn trong giai đoạn đầu phát triển tại Việt Nam vào thời điểm đó.  

Vậy là trong suốt thời gian du học ở Anh, trong đầu tôi đã bắt đầu manh nha về một dự án nhỏ giúp ích cho cộng đồng luật sư Việt Nam đó là xuất bản một quyển sách về chủ đề quản trị công ty luật mà lấy cảm hứng chính từ nội dung của những quyển sách ngoại văn có cùng chủ đề mà những nội dung đã được điều chỉnh, bổ sung sao cho có thể áp dụng một cách hiệu quả trong thực tiễn hoạt động hành nghề luật sư tại Việt Nam để giúp những sinh viên luật có thể định hướng nghề nghiệp tương lai của mình sau khi ra trường cũng như giúp cho những luật sư những thế hệ sau tránh những sai lầm để ít vất vã và vấp ngã hơn những gì tôi và những luật sư đồng nghiệp ở thế hệ của tôi đã trải qua trong quá khứ. Với ấp ủ đó, tôi đã tranh thủ thời gian tìm mua và đọc khá nhiều sách ngoại văn về chủ đề này trong thời gian ở Anh để thu thập, phân tích và ghi lại những điểm hay, điểm mới của từng quyển sách rồi ngay khi tốt nghiệp thạc sĩ và trở về Việt Nam vào đầu năm 2009, tôi đã bắt đầu chấm bút viết những dòng đầu tiên của quyển sách đầu tay của mình “Khởi Nghiệp Với Nghề Luật Sư”.  

Rồi kể từ đó, tôi cố gắng dành 90 phút đều đặn mỗi ngày, trong đó 30 phút đầu là đọc lại những trang bản thảo đã viết và điều chỉnh, bổ sung lại cho phù hợp, 30 phút tiếp theo là tìm đọc thêm các tư liệu hay có liên quan trên mạng để tham khảo và 30 phút còn lại được dành để viết chừng 01 trang mới trong một chương nào đó của quyển sách. Kiến tha lâu rồi cũng có ngày đầy tổ, mỗi ngày như thế trôi qua và rồi gần 36 tháng sau tôi đã có trong tay 450 trang bản thảo đầu tiên của mình. Sau đó, tôi lại dành gần 06 tháng để rà soát, chỉnh sửa, bổ sung, thay thế, cắt gọt từng trang sách để nội dung được cô đọng nhưng vẫn súc tích và dễ hiểu. Một bước cẩn trọng hơn nữa, để nội dung của quyển sách không bị thiên hướng theo suy nghĩ chủ quan của mình, tôi đã nhờ một số bạn luật sư ở Công ty luật Phuoc & Partners giúp tôi hiệu chỉnh từng chương sách một. Hơn thế nữa, để bảo đảm nội dung của quyển sách đúng với thị hiếu của độc giả tiềm năng và xu thế của sự phát triển đời sống kinh tế-xã hội của Việt Nam, tôi lại tiếp tục gửi bản thảo của quyển sách của mình đến một số luật sư hành nghề độc lập, luật sư nội bộ, giảng viên luật và sinh viên luật mà tôi quen biết nhờ họ phản biện nội dung bản thảo của tôi. Thật sự mà nói, tôi phải cám ơn họ rất nhiều vì họ không những giúp tôi hiệu chỉnh nội dung cho đúng và phù hợp mà còn gợi ý đưa thêm các điểm nhấn và điểm tóm tắc cũng như bổ sung những vấn đề mới mà theo họ sẽ thu hút sự quan tâm của nhiều đối tượng độc giả khác nhau. Không dừng lại ở đó, bản thảo của tôi còn được bộ phận biên tập của Nhà xuất bản Tổng Hợp kiểm tra lại nhiều lần về những lỗi chính tả, ngữ pháp, cách dùng từ, cú pháp, văn phong, sự nhất quán, tính chính trị v.v… và chính sự vạch lá tìm sâu không thương tiếc như thế đã giúp tôi biết được và cải thiện rất nhiều những lỗi viết văn thường gặp của mình để từ đó văn phong của tôi được hoàn thiện hơn cho những quyển sách tiếp theo của tôi sau đó. Sau cùng, bản thảo quyển sách của tôi cũng được lên khuông in và 2.000 quyển sách đã được ra đời trong một hoàn cảnh tuyệt vời như thế.  

Thoại đầu, đa số bạn bè luật sư đồng nghiệp của tôi đều e rằng quyển sách của tôi được xuất bản chỉ nhằm mục đích xây dựng và phát triển thương hiệu cho Công ty luật Phuoc & Partners và thương hiệu cá nhân của tôi và nó chắc chỉ được dùng để cho, tặng các khách hàng, bạn bè, sinh viên luật nhân các dịp hội hè, lễ lạc nào đó chứ sẽ bán không ai mua. Tuy nhiên, thật bất ngờ là quyển sách của tôi đã được Nhà sách Fahasha và các nhà sách có uy tín khác chấp nhận đưa lên kệ sách offline và online của họ với giá bán khá cao, các công ty kinh doanh thương mại điện tử như Tiki, Shopee, Lazada, Sendo, Amazon cũng đồng ý cho sách của tôi được bày bán trên các kênh bán hàng online của họ và các công ty bán lẻ sách cũng trực tiếp liên hệ mua sỉ sách của tôi để bày bán trên các kênh bán sách của họ. Vậy là chỉ trong vòng 06 tháng kể từ ngày xuất bản, toàn bộ 2.000 quyển sách đầu tay của tôi đã được bán hết và điều làm tôi bất ngờ và vui mừng nhất chính là quyển sách đã được đông đảo sinh viên luật, các trang mạng có uy tín như Công ty luật TNHH Minh Khuê, Career GPO VN và cộng đồng luật sư Việt Nam đánh giá một cách khách quan là một trong những quyển sách nên đọc cho bất kỳ ai có ý định khởi nghiệp với nghề luật sư và đây là động lực chính giúp tôi bắt tay viết tiếp phần tái bản lần 1 của quyển sách này.  

Tôi cũng đã mất gần 09 tháng sau đó để chỉnh sửa những nội dung cũ cũng như bổ sung những chủ đề mới cho phù hợp với tình hình và xu thế phát triển nghề luật sư và hội nhập quốc tế tại Việt Nam. Tương tự như lần xuất bản đầu tiên, nội dung của quyển sách ở lần tái bản lần 1 cũng đã trải qua một quá trình kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt như trên và rồi 560 trang của 2.000 quyển tái bản lần 1 cũng đã đến tay bạn đọc gần xa trong cả nước vào tháng 4/2016.

Trong thời gian 06 năm sau đó, công việc thường ngày của tôi là nhận và trả lời các email của độc giả gần xa gửi đến để nói lời cám ơn hay đề xuất những góp ý của họ cũng như đọc các cảm nhận của độc giả trên blog và mạng xã hội ví dụ như “Tôi học nghề luật” và lại tiếp tục bổ sung, điều chỉnh quyển sách của mình cho phù hợp hơn với yêu cầu ngày càng khắt khe của độc giả. Kiên nhẫn một ít mỗi ngày như thế cùng với sự hỗ trợ nhiệt tình của ê kíp hỗ trợ trong Công ty luật Phuoc & Partners rồi thì cũng đến lúc bản thảo 730 trang Tái bản lần 2 cũng được hoàn thành và 2.000 quyển sáchKhởi Nghiệp Với Nghề Luật Sư – Tái bản lần 2đã lại ra mắt độc giả ngay đúng vào ngày 10/10/2022 để kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống Luật sư Việt Nam 10/10/1945.

Nhìn đứa con tinh thần đầu tiên của mình được ra đời lần thứ 3 và có thể là những lần tiếp theo nữa trong thời gian sắp tới nếu vẫn được các độc giả gần xa đón nhận là niềm hạnh phúc vô bờ của tôi trước khi đóng lại hành trang khởi nghiệp với nghề luật sư của mình để chinh phục những giấc mơ cá nhân còn dang dỡ chưa thực hiện được.  

Nếu thật sự quan tâm và muốn tìm đọc Quyển sách Khởi Nghiệp Với Nghề Luật Sư – Tái bản lần 2 của tôi, xin bấm chuột vào đường dẫn dưới đây để đăng ký mua sách trực tiếp từ Công ty luật Phuoc & Partners và bạn sẽ sớm nhận được quyển sách có chữ ký tay và lời cám ơn chân thành của tôi dành cho bạn trong đó. Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt mua sách thông qua trang bán sách online của Nhà sách Fahasha và các sàn giao dịch điện tử ví dụ như Tiki, Shopee, Lazada, Sendo, Amazon.

Tôi hy vọng nội dung của Quyển sách Khởi Nghiệp Với Nghề Luật Sư – Tái bản lần 2 này sẽ ít nhiều hỗ trợ bạn trong quá trình tìm hiểu, khám phá và phát triển nghề nghiệp luật sư của mình. Chúc bạn gặt hái được nhiều thành công trong nghề nghiệp luật sư mà bạn đã chọn.

ĐĂNG KÝ MUA SÁCH