-Advertisment-spot_img
32 C
Ho Chi Minh City
Trang ChủBất động sảnChia Sẻ Chuyên Môn10 lý do tại sao bạn nên chọn nghề luật sư

10 lý do tại sao bạn nên chọn nghề luật sư

spot_img

Nói chung, luật sư được xem là nghề bị áp lực công việc đè nặng và thường xuyên phải đối mặt với rất nhiều thách thức trong công việc, thời gian đào tạo nghề và huấn luyện kỹ năng nghề thường rất lâu, chi phí dành cho việc học tập và huấn luyện nghề cũng cao hơn nhiều so với chi phí của các ngành khác, thời gian làm việc thường dài hơn quy định và không ổn định, lại dễ bị các bệnh nghề nghiệp tấn công. Tuy nhiên, nghề luật sư cũng có những ưu điểm đặc biệt mà nhiều ngành nghề khác không thể có được như được giới thiệu bên dưới và đó là lý do tại sao vẫn có hàng vạn người đăng ký dự thi đại học với chuyên ngành luật hàng năm và có hàng ngàn sinh viên luật trong số những người đậu đại học đã chọn luật sư là nghề nghiệp trọn đời của họ.

Bây giờ chúng ta hãy thử tìm hiểu xem những điều thú vị gì của nghề này mà đã làm cho rất nhiều người quan tâm đến như vậy.

  • Mức thu nhập cao và ổn định

Trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng, những nghề nghiệp mà đòi hỏi người làm những nghề đó phải có chuyên môn nghiệp vụ ví dụ như bác sĩ, kiến trúc sư, kiểm toán viên, luật sư nhìn chung đều có mức thu nhập bình quân cao hơn so với các ngành nghề bình thường khác. Bên cạnh đó, xã hội lúc nào cũng cần những người làm những nghề đòi hỏi chuyên môn đó ví dụ như luật sư trong khi số lượng luật sư trong cộng đồng lại không nhiều cho nên ai mà làm luật sư cũng khá dễ dàng tìm được những công việc tốt, thu nhập cao và rất ổn định.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng không phải người nào hành nghề luật sư cũng đều có thu nhập cao mà mức độ thu nhập cao hay thấp sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố chẳng hạn như mức độ uy tín, tiếng tăm, thâm niên, thị trường pháp lý ngách, trình độ học vấn, kỹ năng nghề, sự may mắn, cố gắng phấn đấu và còn nhiều yếu tố nhỏ khác nữa mà do đó sẽ có một số luật sư có thu nhập rất cao trong khi cũng có những người hành nghề luật sư lại không đủ sống, phải bươn chải làm thêm các công việc trái nghề khác để mưu sinh hay thậm chí là bỏ luôn nghề luật sư và chuyển sang làm các nghề nghiệp khác.  

  • Được mọi người kính trọng

Do là người được đào tạo một cách bài bản và chuyên sâu về pháp luật trong một thời gian dài, được cho là sở hữu một khối kiến thức pháp luật đồ sộ, là người có đầu óc thông thái và uyên bác cho nên luôn được mọi người cho rằng bạn là người có uy tín cao trong xã hội, đại diện cho công lý và vì thế nghề luật sư là một trong những nghề chuyên môn luôn được mọi người luôn luôn kính trọng và vị nể làm cho bạn được nở mặt nở mày với gia đình, họ hàng, bạn bè.

  • Cơ hội giúp đỡ những người khác

Nghề luật sư được ví von như nghề bác sĩ, với thiên chức là chuyên đi cứu giúp những người khác. Vì thế, với cương vị là luật sư, chức năng và nhiệm vụ của bạn là giúp đỡ các cá nhân và tổ chức giải quyết những vấn đề pháp lý khó khăn trong cuộc sống hàng ngày và hoạt động kinh doanh của họ. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tư vấn pháp luật miễn phí, giúp đở các cá nhân nghèo gặp hoàn cảnh khó khăn cần sự trợ giúp về mặt pháp lý nếu như họ không có đủ khả năng tài chính để thuê luật sư để bảo vệ quyền lợi của họ. Ngoài ra, bạn cũng có thể giúp đỡ những người được xem là yếu thế trong xã hội nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng cho họ, bảo vệ công lý, lẽ phải và công bằng xã hội.

  • Cơ hội tranh tụng và tranh luận

Có một số người hành nghề luật sư độc lập nhưng chỉ làm luật sư tư vấn chứ không phải là luật sư tranh tụng cho nên trong suốt vòng đời hành nghề luật sư của mình họ chưa bao giờ tranh tụng hay tranh luận cho bất kỳ một vụ việc nào của khách hàng tại phòng xử án hay phiên trọng tài hoặc nếu có đi chăng nữa thì họ cũng chỉ tham gia rất ít vụ việc tại tòa án hay trọng tài. Thường thì họ chỉ tham gia trao đổi và thảo luận các vấn đề pháp lý với khách hàng, cơ quan Nhà nước và các bên thứ ba bên ngoài phòng xử án hay phiên trọng tài.

Tuy nhiên, cũng có không ít người lại muốn trở thành một luật sư tranh tụng để hầu như lúc nào họ cũng có mặt tại các phòng xử án hay phiên trọng tài để tranh tụng và tranh luận về một vụ việc nào đó cho khách hàng của họ. Nếu bạn thích thách thức, đối đầu với những luật sư đồng nghiệp khác để tranh tụng và tranh luận các lý thuyết pháp lý và các luận điểm pháp lý để chứng minh các cáo buộc của bạn là đúng hay phản bác các cáo buộc của luật sư của bên đối nghịch với khách hàng của bạn, trở thành luật sư tranh tụng sẽ cho bạn rất nhiều cơ hội để tranh tụng và tranh luận tại các phòng xử án hay phiên trọng tài về các lý thuyết pháp lý đó cũng như các cách hiểu khác nhau về pháp luật.

  • Học, học nữa và học mãi

Dù rằng nghề luật sư đòi hỏi bạn phải mất 6,5 năm theo đuổi việc học hành, bao gồm 4 năm học đại học chuyên ngành luật và tối thiểu 2,5 năm học kỹ năng nghề ở Học viện tư pháp và thực tập nghề tại các tổ chức hành nghề luật sư và thi đậu kỳ thi đầu ra tập sự để được cấp chứng chỉ hành nghề luật sư và thẻ hành nghề luật sư để hành nghề nhưng việc học của bạn sẽ không phải là dừng lại ở đó vì đấy chỉ là hành trang tối thiểu để bước vào nghề này.

Như bạn biết đó, vì ngành luật có rất nhiều lĩnh vực chung chẳng hạn như pháp luật về hình sự, pháp luật về dân sự, pháp luật về kinh tế. Trong từng lĩnh vực pháp luật chung đó lại phân nhánh thành các nhánh luật nhỏ, ví dụ như trong lĩnh vực pháp luật về dân sự thì có luật ngách là luật hôn nhân và gia đình, luật đất đai, luật thừa kế v.v cho nên nếu muốn là chuyên gia hàng đầu ở một lĩnh vực pháp luật ngách nào đó thì bạn cần phải học thêm lý thuyết chuyên sâu của lĩnh vực pháp luật ngách đó và do đó bạn cần theo học cao học luật ở lĩnh vực pháp luật ngách mà bạn yêu thích với thời gian tối thiểu cũng phải 1,5 năm. Ngoài ra, nếu muốn nghiên cứu rất chuyên sâu một chủ đề nào đó trong lĩnh vực pháp luật ngách mà bạn đã chọn, bạn phải tiếp tục phấn đấu để trở thành nghiên cứu sinh tiến sĩ với thời gian nghiên cứu từ khoảng 3 đến 6 năm nữa.

Không dừng lại ở đó, do các quy định của pháp luật không phải là bất biến mà sẽ thường xuyên được thay đổi theo thời gian tùy vào tốc độ và mức độ phát triển của đời sống xã hội cũng như nhu cầu của mọi người và vì thế bạn vẫn cứ phải tiếp tục học hỏi những quy định mới của pháp luật cũng như cách vận dụng chúng vào trong thực tế cuộc sống trong suốt thời gian hành nghề luật sư hơn 30 năm của mình và có thể là dài hơn nữa mãi cho đến khi bạn qua đời nếu bạn vẫn còn muốn tiếp tục hành nghề sau thời gian nghỉ hưu. 

  • Đa dạng công việc làm

Khi đã trở thành luật sư, bạn sẽ có khá nhiều lựa chọn đối với những công việc có liên quan đến nghề nghiệp chẳng hạn như bạn có thể hành nghề độc lập trong tổ chức hành nghề luật sư do bạn thành lập hay tham gia vào các tổ chức hành nghề luật sư đang hoạt động với tư cách là luật sư thành viên góp vốn hay nhận lương. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể làm luật sư nội bộ trong các công ty, tập đoàn lớn trên thị trường chứng khoán của Việt Nam hay các công ty có yếu tố nước ngoài.

Hơn thế nữa, bạn cũng có thể tham gia giảng dạy bộ môn luật tại các trường đại học có dạy chuyên khoa luật hay có dạy môn luật trong các chuyên ngành khác hay có thể phụ trách các khóa huấn luyện kỹ năng nghề luật sư ở các trung tâm dạy nghề chẳng hạn như Học viện tư pháp. Ngoài ra, bạn cũng có thể làm phóng viên phụ trách chuyên đề pháp luật của các báo, tạp chí nổi tiếng nào đó hay trở thành trọng tài viên của các trung tâm trọng tài thương mại chẳng hạn như VIAC, hòa giải viên của các trung tâm hòa giải thương mại hay làm quản tài viên giúp quản lý tài sản, giám sát hoạt động kinh doanh, thanh lý tài sản của doanh nghiệp bị mất khả năng thanh toán và trong giai đoạn tiến hành thủ tục phá sản.

Không dừng lại ở đó, vì những kỹ năng của nghề luật sư có tính chuyển dịch cao cho nên chúng rất phù hợp đối với một số ngành nghề có liên quan đến pháp luật khác. Vì thế, với chứng chỉ hành nghề luật sư của mình, nếu muốn bạn có thể tạm thời không hành nghề luật sư mà dịch chuyển một cách thuận lợi sang làm các ngành nghề khác mà cũng có liên quan đến pháp luật ví dụ như công chứng viên, thừa phát lại trong một khoảng thời gian nào đó mà bạn thích và khi nào không muốn tiếp tục làm những ngành nghề đó nữa thì bạn có thể quay trở lại với nghề luật sư vào bất kỳ lúc nào.

Sau cùng, khi bạn đã nghỉ hưu và nếu như vẫn còn muốn làm việc để cho đầu óc được minh mẫn, duy trì các mối quan trong hệ cộng đồng, xã hội và có thêm thu nhập thì bạn vẫn có nhiều công việc thú vị có hoặc không có thu nhập khác để bạn làm ví dụ như đại diện cho cổ đông trong các công ty, tập đoàn lớn, dạy thỉnh giảng tại các trường đại học và trung tâm dạy nghề liên quan đến pháp luật, viết sách, viết báo, làm trọng tài viên hay hòa giải viên, làm việc bán thời gian trong công ty luật, v.v…

  • Tính độc lập và linh hoạt

Khi hành nghề như là một luật sư thực thụ, bạn có thể linh hoạt và chủ động trong hầu hết mọi công việc có liên quan đến nghề này vì bản chất của nghề luật sư là hoạt động độc lập và không bị chi phối trừ những quy định về đạo đức luật sư mà bạn phải tuân thủ theo quy định của pháp luật. Đây thật sự là một đặc tính tuyệt vời cho những ai thích tự do, không thích gò bó và muốn chủ động trong mọi công việc.

Thêm vào đó, tính chất của nghề này cũng giúp dễ dàng cho bạn khởi nghiệp kinh doanh vì nó là dịch vụ thiết yếu cho người dân cho nên nếu có ước vọng hay mong muốn thành lập một tổ chức hành nghề luật sư của riêng mình, bạn sẽ có thể tự do làm việc, tự quản lý công việc của mình mà không hề phải chịu bất kỳ áp lực gò bó hay trói buột quá mức nào từ bất kỳ ai trừ công tác quản lý chung về nghề luật sư của Bộ Tư pháp, Liên đoàn Luật sư Việt Nam và Đoàn luật sư địa phương nơi bạn đăng ký là thành viên.

  • Làm việc trọn đời nếu muốn

Nghề luật sư thường sẽ không có tuổi nghỉ hưu vì tính chất linh hoạt và độc lập của nghề này. Quan trọng nhất chính là bạn có muốn tiếp tục hành nghề luật sư nữa hay không hay bạn đã có những mong muốn khác và muốn dành hết thời gian còn lại của mình cho những công việc đó. Bên cạnh đó, việc có tiếp tục hành nghề luật sư hay không hoặc sẽ tiếp tục hành nghề thêm một thời gian bao lâu nữa và với cường độ như thế nào đương nhiên sẽ còn tùy thuộc vào tình hình sức khỏe về thể chất và tinh thần của bạn tại thời điểm đó. Đã có không ít trường hợp, một số người đã tiếp tục hành nghề luật sư cho đến khi qua đời vì họ quá yêu quý nghề này mà không thể nào dứt ra được.

  • Khuôn phép và sáng tạo, hai trong một

Luật sư là một nghề mà đa số mọi người khi nghĩ đến đều cho rằng đây là nghề phải theo khuôn phép, phép tắc vì mọi vấn đề có liên quan đến pháp luật từ việc tư vấn pháp lý, bảo vệ quyền lợi khách hàng trong giải quyết tranh chấp hay thực hiện tuân thủ pháp luật đều phải căn cứ vào các quy định rõ ràng và chi tiết của pháp luật có liên quan. Tuy nhiên, nếu nhìn kỹ thì bạn sẽ có thể nhận ra rằng nhận xét như thế mới chỉ đúng được phân nữa bản chất nghề nghiệp của nghề luật sư.

Bạn biết không, trong hoạt động hành nghề của luật sư, ngoài kiến thức pháp luật chuyên sâu, bạn còn phải nhạy bén, có óc phân tích, tính phán đoán cao vì không phải tất cả khía cạnh của đời sống xã hội đang phát triển nhanh chóng hiện nay lại có đủ các quy định của pháp luật điều chỉnh và chi phối hay nếu có những quy định như thế đi chăng nữa nhưng chúng lại không theo kịp với sự thay đổi quá nhanh chóng của đời sống xã hội thì đòi hỏi người vận dụng và giải thích pháp luật như bạn phải có óc phân tích, biết phán đoán ý đồ thật sự của nhà làm luật và các cơ quan quản lý Nhà nước cũng như xu thế phát triển của kinh tế – xã hội để rồi từ đó đề xuất những phương án, hướng đi, cách làm, hành động cho khách hàng làm sao để vừa không sai với quy định của pháp luật mà còn có tính sáng tạo và linh động phục vụ cho lợi ích của khách hàng.  

  • Những đặc quyền vô hình khác

Bạn biết không, đa số các chính trị gia nổi tiếng ở các nước trên thế giới là những người đã từng hành nghề luật sư ví dụ như Cựu Tổng thống Bill Clinton, Cựu Thủ tướng Tony Blair, Cố Thủ tướng Việt Nam Cộng Hòa Vũ Văn Mẫu. Lý do của xu hướng đó là vì luật sư là những người có kiến thức pháp luật uyên bác, có uy tín cao trong xã hội, có sức ảnh hưởng lớn, được mọi người tôn trọng và vị nể cho nên họ có thể dễ dàng kết bạn với giới tinh hoa trong xã hội, thường được bầu chọn là đại diện trong các đảng phái chính trị, hội, đoàn cho nên có điều kiện ứng cử vào các vị trí dân cử trong bộ máy công quyền.

Bên cạnh đó, cũng vì là người có uy tín cao trong xã hội, được mọi người tôn trọng và vị nể, luôn được xem là người đứng giữa trung tâm của xã hội, cho nên những phát biểu, ý kiến của bạn với tư cách luật sư về các vấn đề thời sự của cộng đồng, xã hội luôn gây được sự chú ý đáng kể của công chúng, có thể có ảnh hưởng nhất định đến các nhà hoạch định chính sách hàng đầu, các nhà lãnh đạo và điều đó ít nhiều sẽ làm cho bạn và gia đình bạn cảm thấy vinh dự về những điều đó. 

Tóm lại, với 10 lý do tiêu biểu nhất cho việc nên chọn nghề luật sư được nêu ở trên cũng như khá nhiều những lý do nho nhỏ khác nữa mà chưa được liệt kê ở đây có đủ sức thuyết phục bạn theo đuổi nghề lao động trí óc truyền thống đầy thách thức và vinh quang này hay không? Thời gian sẽ có câu trả lời chính xác cho bạn nhé.

Bài viết này của tôi được viết chủ yếu dựa vào những kiến thức pháp luật bao quát mà tôi đã được học ở trường đại học cũng như những kinh nghiệm hành nghề luật sư chuyên sâu của tôi trong gần 25 năm qua. Nếu bạn thấy rằng những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc theo đuổi đam mê với nghề luật sư của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục nghề luật sư của mình. Xin chào bạn.

spot_img
RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img
spot_img

Most Popular

Recent Comments