10 lý do tại sao bạn nên chọn nghề luật sư

2023

Chào mừng bạn đã quay trở lại với chuyên mục quản trị công ty luật của tôi sau khi bạn có thể đã đọc qua những chủ đề thú vị khác trong quyển sách Hướng dẫn khởi nghiệp với nghề luật sư của tôi. Xin mời bạn tiếp tục tham khảo một chủ đề khác cũng rất thú vị của quyển sách này nhé.

Nhìn chung, luật sư được xem là nghề bị áp lực công việc đè nặng và thường xuyên phải đối mặt với rất nhiều thách thức trong công việc, thời gian đào tạo nghề và huấn luyện kỹ năng nghề thường kéo dài khá lâu, ít nhất cũng gần hai năm, chi phí cho việc học tập và huấn luyện nghề cũng cao hơn nhiều so với chi phí của các ngành khác, thời gian làm việc hàng ngày cũng thường dài hơn quy định và lại không được ổn định, dễ bị các bệnh nghề nghiệp tấn công. Tuy nhiên, nghề luật sư cũng có những ưu điểm đặc biệt mà nhiều ngành, nghề khác không thể có được và điều này đã khiến cho hàng vạn người đăng ký dự thi đại học với chuyên ngành luật hằng năm cũng như cũng có hàng ngàn sinh viên luật trong số những người tốt nghiệp đại học chuyên ngành luật đã chọn luật sư là nghề nghiệp trọn đời của họ.

Bây giờ chúng ta hãy thử tìm hiểu xem liệu nghề này điều thú vị gì làm cho nhiều người quan tâm như vậy.

1.3.1. Mức thu nhập cao và ổn định

Trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng, những nghề nghiệp đòi hỏi người làm những nghề nghiệp đó phải có chuyên môn nghiệp vụ, ví dụ như bác sĩ, kiến trúc sư, kiểm toán viên, luật sư, nhìn chung đều có thu nhập bình quân cao hơn so những ngành, nghề bình thường khác. Bên cạnh đó, xã hội lúc nào cũng cần những người làm những nghề nghiệp đòi hỏi chuyên môn như luật sư, trong khi số lượng luật sư trong cộng đồng lại không nhiều cho nên đa phần những người hành nghề luật sư thường có thu nhập khá cao và ổn định.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng không phải người nào hành nghề luật sư cũng đều có thu nhập cao mà mức độ thu nhập cao hay thấp sẽ còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa ví dụ như mức độ uy tín, tiếng tăm, thâm niên, lĩnh vực chuyên môn, trình độ học vấn, kỹ năng nghề, sự may mắn, sự cố gắng phấn đấu và còn nhiều yếu tố nhỏ khác nữa. Do đó, sẽ có một số luật sư nào đó có thu nhập rất cao trong khi cũng có những luật sư lại không đủ sống, phải bươn chải làm thêm các công việc trái nghề khác để mưu sinh hay thậm chí là phải bỏ nghề chuyển sang làm các nghề nghiệp khác.

1.3.2. Được sự kính trọng của mọi người

Do là người được đào tạo về pháp luật một cách bài bản và chuyên sâu trong thời gian dài, được cho là đã sở hữu một khối lượng kiến thức pháp luật đồ sộ, là người có đầu óc thông thái và uyên bác, nên người hành nghề luật sư nói chung luôn được cho rằng là người có uy tín cao trong xã hội, đại diện cho công lý. Vì thế, nghề luật sư là nghề chuyên môn luôn được mọi người kính trọng và vị nể, luôn được nở mặt nở mày với gia đình, họ hàng, bạn bè, hội nhóm.

1.3.3. Cơ hội giúp đỡ người khác

Nghề luật sư được ví von như là nghề bác sĩ, với thiên chức là cứu giúp người khác. Vì thế, với cương vị là luật sư, chức năng và nhiệm vụ của luật sư là giúp đỡ cá nhân và tổ chức giải quyết những vấn đề pháp lý khó khăn trong hoạt động kinh doanh và cuộc sống hằng ngày của họ. Bên cạnh đó, luật sư cũng có thể tư vấn pháp luật miễn phí, giúp đỡ các cá nhân có hoàn cảnh, đặc biệt khi họ gặp phải khó khăn và cần sự trợ giúp pháp lý nếu họ không có khả năng tài chính để thuê mướn luật sư bảo vệ quyền lợi cho họ. Ngoài ra, luật sư cũng có thể giúp đỡ những người yếu thế trong xã hội ví dụ như lao động nữ mang thai, người lao động cao tuổi nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng cho họ, bảo vệ công lý, lẽ phải và công bằng xã hội.

1.3.4. Cơ hội tranh tụng và tranh luận

Có một số người hành nghề luật sư độc lập nhưng chỉ làm luật sư tư vấn chứ không làm luật sư tranh tụng cho nên trong suốt thời gian hành nghề luật sư của mình họ chưa bao giờ tranh tụng hay tranh luận cho bất kỳ vụ việc nào của khách hàng tại phòng xử án hay phiên trọng tài hoặc nếu có đi chăng nữa thì họ cũng chỉ tham gia rất ít vụ việc ở những nơi này. Thường thì họ chỉ tham gia trao đổi và thảo luận các vấn đề pháp lý với khách hàng, cơ quan Nhà nước và các bên thứ ba bên ngoài các cơ quan tài phán.

Tuy nhiên, cũng có không ít người lại muốn trở thành luật sư tranh tụng – hầu như lúc nào họ cũng có mặt tại các phòng xử án hay phiên trọng tài – để tranh tụng hay tranh luận về một vụ việc pháp lý nào đó cho các khách hàng của họ. Nếu bạn thích thú với việc thách thức, đối đầu với những luật sư đồng nghiệp khác để tranh tụng và tranh luận các lý thuyết pháp lý, các luận điểm pháp lý để chứng minh cho những cáo buộc của bạn là đúng hoặc phản bác lại các cáo buộc của các luật sư của bên đối nghịch với khách hàng của bạn, trở thành luật sư tranh tụng sẽ cho bạn có nhiều cơ hội tranh tụng và tranh luận tại các phòng xử án hay phiên trọng tài về các lý thuyết pháp lý cũng như những cách hiểu biết khác nhau về pháp luật.

1.3.5. Học, học nữa và học mãi

Dù rằng nghề luật sư đòi hỏi bạn phải mất 6,5 năm theo đuổi việc học hành, bao gồm 4 năm học đại học chuyên ngành luật và tối thiểu 2,5 năm học kỹ năng nghề ở Học viện tư pháp và thực tập nghề tại các tổ chức hành nghề luật sư và thi đậu kỳ thi đầu ra tập sự để được cấp chứng chỉ hành nghề luật sư và thẻ hành nghề luật sư để hành nghề nhưng việc học của bạn sẽ không phải là dừng lại ở đó vì đấy chỉ là hành trang tối thiểu để bước vào nghề này.

Như bạn biết đó, vì ngành luật có rất nhiều lĩnh vực chung chẳng hạn như pháp luật về hình sự, pháp luật về dân sự, pháp luật về kinh tế. Trong từng lĩnh vực pháp luật chung đó lại phân nhánh thành các nhánh luật nhỏ, ví dụ như trong lĩnh vực pháp luật về dân sự thì có luật ngách là luật hôn nhân và gia đình, luật đất đai, luật thừa kế v.v cho nên nếu muốn là chuyên gia hàng đầu ở một lĩnh vực pháp luật ngách nào đó thì bạn cần phải học thêm lý thuyết chuyên sâu của lĩnh vực pháp luật ngách đó và do đó bạn cần theo học cao học luật ở lĩnh vực pháp luật ngách mà bạn yêu thích với thời gian tối thiểu cũng phải 1,5 năm. Ngoài ra, nếu muốn nghiên cứu rất chuyên sâu một chủ đề nào đó trong lĩnh vực pháp luật ngách mà bạn đã chọn, bạn phải tiếp tục phấn đấu để trở thành nghiên cứu sinh tiến sĩ với thời gian nghiên cứu từ khoảng 3 đến 6 năm nữa.

Không dừng lại ở đó, do các quy định của pháp luật không phải là bất biến mà sẽ thường xuyên được thay đổi theo thời gian tùy vào tốc độ và mức độ phát triển của đời sống xã hội cũng như nhu cầu của mọi người và vì thế bạn vẫn cứ phải tiếp tục học hỏi những quy định mới của pháp luật cũng như cách vận dụng chúng vào trong thực tế cuộc sống trong suốt thời gian hành nghề luật sư hơn 30 năm của mình và có thể là dài hơn nữa mãi cho đến khi bạn qua đời nếu bạn vẫn còn muốn tiếp tục hành nghề sau thời gian nghỉ hưu. 

1.3.6. Đa dạng công việc làm

Khi trở thành luật sư, bạn sẽ có được khá nhiều chọn lựa đối với những loại công việc có liên quan đến nghề nghiệp, ví dụ như bạn sẽ hành nghề độc lập trong tổ chức hành nghề luật sư do bạn thành lập hoặc tham gia vào các tổ chức hành nghề luật sư đang hoạt động với tư cách là luật sư thành viên góp vốn hoặc nhận thù lao. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể trở thành luật sư nội bộ trong các công ty, tập đoàn lớn trên các sàn chứng khoán của Việt Nam hoặc các công ty có yếu tố nước ngoài.

Hơn thế nữa, bạn cũng có thể tham gia giảng dạy các môn luật tại trường đại học hoặc các khóa huấn luyện kỹ năng nghề luật sư ở các trung tâm dạy nghề ví dụ như Học viện Tư pháp. Ngoài ra, bạn cũng có thể trở thành phóng viên chuyên trách chuyên đề pháp luật của các tờ báo, tạp chí nổi tiếng, trở thành trọng tài viên của các trung tâm trọng tài thương mại, hòa giải viên của các trung tâm hòa giải thương mại, quản tài viên quản lý tài sản, giám sát hoạt động kinh doanh, thanh lý tài sản của doanh nghiệp bị mất khả năng thanh toán và trong giai đoạn tiến hành thủ tục phá sản, v.v…

Không dừng lại ở đó, vì những kỹ năng của nghề luật sư có tính chuyển dịch khá cao cho nên chúng rất phù hợp với một số ngành, nghề có liên quan đến pháp luật khác. Vì thế, với chứng chỉ hành nghề luật sư của mình, nếu muốn bạn sẽ có thể tạm thời không hành nghề luật sư mà dịch chuyển một cách thuận lợi sang làm những ngành, nghề khác có liên quan trực tiếp đến pháp luật ví dụ như công chứng viên, thừa phát lại trong một khoảng thời gian nào đó, và nếu không muốn tiếp tục làm những ngành, nghề đó nữa thì bạn vẫn có thể quay lại với nghề luật sư vào bất kỳ lúc nào.

Sau cùng, khi đã nghỉ hưu nhưng vẫn còn mong muốn làm việc để cho đầu óc luôn được minh mẫn, duy trì các mối quan hệ cộng đồng và xã hội và có thêm thu nhập thì bạn vẫn có thể làm nhiều công việc thú vị khác có liên quan đến pháp luật, ví dụ như đại diện cổ đông trong các công ty, tập đoàn lớn, tham gia thỉnh giảng tại các trường đại học và trung tâm dạy nghề có liên quan đến pháp luật, viết sách báo, trở thành trọng tài viên, hòa giải viên, hoặc làm các công việc bán thời gian trong các công ty luật, v.v…

1.3.7. Tính độc lập và linh hoạt

Khi hành nghề như một luật sư thực thụ, bạn sẽ có thể linh hoạt và chủ động trong mọi công việc liên quan đến nghề luật sư vì bản chất của nghề này là hoạt động độc lập và không bị chi phối, ngoại trừ bạn phải tuân thủ những quy định về luật sư theo quy định của pháp luật và quy tắc đạo đức của nghề luật sư. Đây thật sự là một trong những đặc tính tuyệt vời với những người thích được tự do, không muốn gò bó và luôn luôn chủ động trong công việc.

Thêm vào đó, tính chất của nghề này cũng giúp bạn có thể dễ dàng khởi nghiệp kinh doanh vì nó là một trong những dịch vụ thiết yếu của người dân cho nên nếu có ước vọng hay mong muốn thành lập tổ chức hành nghề luật sư của riêng mình, bạn sẽ có thể tự do làm việc, tự mình quản lý công việc mà không phải chịu bất kỳ áp lực gò bó hay trói buộc quá mức nào khác từ bất kỳ ai, ngoại trừ công tác quản lý chung về nghề luật sư của Bộ Tư pháp, Liên đoàn Luật sư Việt Nam và Đoàn luật sư địa phương nơi bạn đăng ký thành viên.

1.3.8. Có thể làm việc trọn đời

Nghề luật sư thường sẽ không có độ tuổi nghỉ hưu bởi vì tính chất linh hoạt và độc lập của nghề nghiệp này. Điều quan trọng nhất ở đây chính là bạn có còn muốn tiếp tục hành nghề luật sư nữa không hay đã có những mong muốn khác nữa và muốn dành quỹ thời gian ngắn ngủi còn lại của mình cho những công việc đó. Bên cạnh đó, việc có tiếp tục hành nghề luật sư hay không, hoặc sẽ tiếp tục hành nghề trong thời gian bao lâu nữa và với cường độ như thế nào đương nhiên sẽ còn tùy thuộc vào tình hình sức khỏe, thể chất và tinh thần của bạn tại thời điểm đó. Đã có không ít trường hợp, một số người vẫn còn tiếp tục hành nghề luật sư cho đến khi qua đời vì thực tế là họ đã quá yêu mến nghề nghiệp luật sư của mình và không tài nào có thể dứt nó ra được.

1.3.9. Khuôn phép và sáng tạo, hai trong một

Luật sư là loại nghề nghiệp mà khi nghĩ đến đa số mọi người đều cho rằng đây là nghề nghiệp phải theo khuôn phép, quy tắc vì mọi vấn đề có liên quan đến pháp luật, từ việc tư vấn pháp lý, bảo vệ quyền lợi khách hàng trong giải quyết tranh chấp cho đến thực hiện tuân thủ pháp luật đều phải căn cứ vào các quy định rõ ràng và chi tiết của pháp luật. Tuy nhiên, nếu nhìn kỹ bạn sẽ nhận ra được rằng nhận xét như thế mới chỉ đúng được phân nửa bản chất nghề nghiệp của nghề luật sư.

Bạn biết không, trong hoạt động hành nghề luật sư, ngoài kiến thức pháp luật chuyên sâu, bạn còn phải biết nhạy bén, có óc phân tích, phán đoán vì không phải tất cả mọi khía cạnh của đời sống xã hội đang phát triển nhanh chóng hiện nay lại có đủ quy định của pháp luật để điều chỉnh và chi phối. Thậm chí, dù có những quy định như thế nhưng chúng lại không theo kịp với sự thay đổi nhanh chóng của đời sống xã hội thì người vận dụng và giải thích pháp luật như bạn đòi hỏi phải có được óc phân tích, biết cách phán đoán ý đồ thật sự của nhà làm luật và các cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền cũng như xu thế phát triển của kinh tế – xã hội quốc gia. Từ đó, bạn sẽ đề xuất ra những phương án, hướng đi, cách làm, hành động cho khách hàng để vừa không sai quy định pháp luật mà còn có tính sáng tạo và linh động phục vụ lợi ích thiết thực của các khách hàng.

1.3.10. Những đặc quyền vô hình khác

Do luật sư là người có uy tín cao trong xã hội, được mọi người tôn trọng và vị nể, luôn được xem là người đứng giữa trung tâm của xã hội, cho nên những phát biểu hay ý kiến của luật sư về các vấn đề thời sự của cộng đồng, xã hội luôn lươn tạo ra chú ý đáng kể của công chúng, và phần nào có ảnh hưởng nhất định đến các nhà hoạch định chính sách hàng đầu, các nhà lãnh đạo và điều đó ít nhiều sẽ làm cho bạn và gia đình bạn cảm thấy vinh dự về những điều đó.

Với 09 lý do tiêu biểu cho việc nên chọn nghề nghiệp luật sư đã được đề cập ở trên cũng như khá nhiều lý do nho nhỏ khác chưa được liệt kê, tác giả hy vọng rằng đã đủ sức thuyết phục bạn theo đuổi nghề nghiệp lao động trí óc có tính chất truyền thống với đầy dẫy thách thức và vinh quang này.

Bài viết này của tôi được viết chủ yếu dựa vào những kiến thức pháp luật bao quát mà tôi đã được học ở trường đại học cũng như những kinh nghiệm hành nghề luật sư chuyên sâu của tôi trong gần 25 năm qua. Nếu bạn thấy rằng những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc theo đuổi đam mê với nghề luật sư của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục nghề luật sư của mình. Xin chào bạn.