Nghề luật sư có bị tai nạn nghề nghiệp không?

622

Chào mừng bạn đã quay trở lại với chuyên mục quản trị công ty luật của tôi sau khi bạn có thể đã đọc qua những chủ đề thú vị khác trong quyển sách Hướng dẫn khởi nghiệp với nghề luật sư của tôi. Xin mời bạn tiếp tục tham khảo một chủ đề khác cũng rất thú vị của quyển sách này nhé.

Bạn biết đấy, làm nghề nghiệp gì thì cũng có lúc phải chịu tai nạn nghề nghiệp đi kèm với nghề nghiệp đó và luật sư cũng không phải là ngoại lệ. Thường thì bạn ít gặp tai nạn nghề nghiệp khi bạn là luật sư tư vấn nhưng nếu chọn làm luật sư tranh tụng thì nguy cơ tai nạn nghề nghiệp ngoài ý muốn sẽ thường xảy ra với bạn. Khi làm luật sư tranh tụng, bạn sẽ đại diện cho một trong các bên đối kháng trong một vụ việc tranh chấp nào đó. Trong thực tế, nếu khách hàng nhờ bạn đại diện bảo vệ quyền lợi của họ thì có nghĩa là các bên trong vụ việc tranh chấp đó đã đến một mức độ căng thẳng nào đó và tình huống giảng hòa để làm tất cả các bên hài lòng thường khó xảy ra.

Với trách nhiệm luật sư của mình, bạn phải cố gắng vận dụng các căn cứ của quy định pháp luật để bảo vệ một cách tối đa quyền lợi của khách hàng trong vụ việc tranh chấp đó. Khi cố gắng như vậy, nhiều khi bạn lại làm cho bên tranh chấp với khách hàng của bạn không cảm thấy hài lòng hoặc thậm chí là giận dữ. Nhiều khi do không thể kìm chế, họ có thể có hành vi vi phạm pháp luật ví dụ như nói xấu, phỉ báng bạn trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội, mắng chửi hay có lời lẽ đe dọa bạn và gia đình bạn. Trong một số trường hợp nghiêm trọng hơn, họ còn trực tiếp hay gián tiếp thuê người phá hoại tài sản của gia đình bạn hay thậm chí có những hành vi gây thương tích cho bạn và gia đình bạn.

Do đó, với những vụ việc pháp lý có tính chất nghiêm trọng mà bạn nhận làm luật sư bảo vệ hoặc bào chữa cho khách hàng, khi cần gặp bên tranh chấp với khách hàng của bạn để thương lượng giải quyết tranh chấp, bạn nên yêu cầu các bên tranh chấp gặp nhau tại văn phòng công ty luật nơi bạn làm việc hay tại văn phòng của khách hàng của bạn. Nếu vì một lý do nào đó, bạn buộc phải đi đến địa điểm của bên tranh chấp kia hay một nơi nào khác do các bên chọn lựa hay khi ra tòa án hay trung tâm trọng tài, bạn nên đi cùng với ít nhất là một đồng nghiệp làm việc chung nhóm của bạn trong công ty luật. Dù đã chuẩn bị như vậy nhưng nếu vẫn chưa thật sự yên tâm thì việc thuê dịch vụ bảo vệ của các công ty cung cấp dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp có thể là phương án hợp lý nhằm đảm bảo an toàn cho bạn. Một lưu ý nhỏ là bạn cần báo cho khách hàng của bạn biết trước về việc bạn phải sử dụng dịch vụ bảo vệ để bảo đảm an ninh cho bạn để sau này bạn sẽ yêu cầu khách hàng của bạn thanh toán lại phần chi phí mà bạn đã trả trước cho công ty cung cấp dịch vụ bảo vệ.

 Một tai nạn nghề nghiệp khác mà bạn cũng có thể gặp phải là khi khách hàng của bạn cố tình không chịu thanh toán phí dịch vụ pháp lý cho bạn. Trong đa số các trường hợp, vì nhiều lý do khách nhau ví dụ như tôn trọng luật sư hoặc ngại tạo ra xung đột với luật sư nên khách hàng của bạn sẽ cố gắng thanh toán một cách đầy đủ phí dịch vụ pháp lý của bạn đúng hạn, nhưng không phải lúc nào bạn cũng may mắn như thế. Trên thực tế, có không ít trường hợp vì tiếc tiền hay vì một lý do nào đó mà khách hàng lại cố tình chây lì không muốn trả phí dịch vụ pháp lý cho bạn cho dù họ có giao kết hợp đồng dịch vụ pháp lý với bạn đàng hoàng và họ đã thắng kiện.

 Trong những tình huống như vậy, dù bạn có tốn thời gian, công sức và tiền bạc để theo đuổi vụ kiện cho khách hàng của bạn trong một thời gian dài nhưng sau khi khách hàng của bạn thắng kiện, bạn lại phải tốn thêm không ít thời gian, công sức và tiền bạc để đưa chính khách hàng đó ra tòa hay trung tâm trọng tài để phân xử thắng thua trong hợp đồng dịch vụ pháp lý được bạn giao kết với khách hàng đó và nếu thắng thì bạn lại phải tiếp tục làm việc với cơ quan thi hành án có thẩm quyền để nhờ họ buộc khách hàng đó phải trả phí dịch vụ cho bạn.

Bài viết này của tôi được viết chủ yếu dựa vào những kiến thức pháp luật bao quát mà tôi đã được học ở trường đại học cũng như những kinh nghiệm hành nghề luật sư chuyên sâu của tôi trong gần 25 năm qua. Nếu bạn thấy rằng những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc theo đuổi đam mê với nghề luật sư của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục nghề luật sư của mình. Xin chào bạn.