7 Điều Cần Lưu ý Trước Khi Tìm Luật Sư Tư Vấn

7 dieu can luu y truoc khi tim luat su tu van

Dịch vụ tư vấn luậtdịch vụ luật sư tư vấn cho cá nhân là các dịch vụ đang dần trở nên quen thuộc và phổ biến trong xã hội hiện nay, khi quan hệ xã hội và các giao dịch thị trường phân hóa ngày càng phức tạp, việc sử dụng dịch vụ tư vấn luật không chỉ đảm bảo cho khách hàng hạn chế được các rủi ro pháp lý phát sinh mà còn có thể lường trước được các rủi ro pháp lý liên quan trước khi quyết định liệu có nên thực hiện một hành vi pháp lý cụ thể. Mặc dù vậy, chính vì sự phổ biến của dịch vụ tư vấn luật, hiện nay thật không dễ dàng để cá nhân, tổ chức có thể lựa chọn được dịch vụ pháp lý phù hợp cho mình, bài viết sẽ đề cập về bảy điểm cần lưu ý để khách hàng có thể tham khảo trước khi quyết định sử dụng dịch vụ tư vấn luật hoặc dịch vụ luật sư tư vấn cho cá nhân cho riêng mình:

7 Điều Cần Lưu ý Trước Khi Tìm Luật Sư Tư Vấn

1. Lĩnh vực hoạt động của đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn luật

Đơn vị hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ tư vấn luậtdịch vụ luật sư tư vấn cho cá nhân sẽ nhận lời cung cấp dịch vụ pháp lý liên quan trong hầu hết các lĩnh vực, đây là phương thức cạnh tranh được đa số doanh nghiệp (trong đó bao gồm tổ chức hành nghề luật sư) trong nền kinh tế thị trường lựa chọn. Mặc dù vậy, trên thực tế mỗi đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn luật và dịch vụ luật sư tư vấn cho cá nhân sẽ chỉ hoạt động chuyên về một hoặc một số lĩnh vực nhất định, do đó cá nhân, tổ chức cần có sự khảo sát và tìm hiểu trước khi quyết định lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ tư vấn luật phù hợp với vấn đề đang quan tâm.

2. Uy tín và chất lượng

Để tránh trường hợp “tiền mất tật mang”, khách hàng nên lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn luật và dịch vụ luật sư tư vấn cho cá nhân có tính chuyên nghiệp cao, sự uy tín và chất lượng của một đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn luật thông thường được thể hiện thông qua các giải thưởng mà doanh nghiệp đạt được do khách hàng sử dụng dịch vụ hoặc các tạp chí chuyên ngành bình chọn. Ngoài ra, thông qua mạng lưới khách hàng được công khai tại website của các đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn luật (nếu có) tổ chức, cá nhân mong muốn sử dụng dịch vụ tư vấn luật cũng sẽ có cơ sở để đánh giá khách quan hơn về quy mô, mức độ uy tín của đơn vị cung cấp dịch vụ.

3. Xác định rõ yêu cầu và có lựa chọn phù hợp nhất

Với vai trò là người nắm rõ tình tiết cụ thể và mục tiêu hướng đến, khách hàng mong muốn sử dụng dịch vụ tư vấn luậtdịch vụ luật sư tư vấn cho cá nhân được khuyên nên xác định rõ trọng tâm vấn đề và kết quả mong muốn đạt được trước khi trình bày với luật sư tư vấn nhằm nhận được các đề suất dịch vụ tư vấn luật phù hợp và nhanh chóng. Bên cạnh đó, không phải tất cả các dịch vụ tư vấn luật và dịch vụ luật sư tư vấn cho cá nhân được đề xuất sẽ là cần thiết, do đó nhằm tối thiểu hóa các chi phí phát sinh, khách hàng nên xem xét, đánh giá, đưa ra quan điểm để được tham vấn và chỉ lựa chọn dịch vụ tư vấn luật phù hợp nhất.

4. Cung cấp đầy đủ, chính xác thông tin, tài liệu vụ việc

Việc cung cấp đầy đủ, chính xác thông tin, tài liệu vụ việc sẽ tạo điều kiện cho luật sư đề suất dịch vụ tư vấn luật, dịch vụ luật sư tư vấn cho cá nhân cũng như định hướng giải quyết vụ việc phù hợp ngay từ khi bắt đầu. Điều này cũng giúp tránh các rủi ro pháp lý không lường trước có thể xảy ra, do đó khách hàng nên có sự chuẩn bị trước đối với các tài liệu thiết yếu để gặp gỡ trao đổi và cung cấp cho đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn luật.

5. Thông tin bảo mật

Lưu ý rằng khách hàng hoàn toàn có quyền được yêu cầu đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn luật và dịch vụ luật sư tư vấn cho cá nhân cam kết và ký các cam kết bảo bật thông tin khách hàng, thông tin liên quan đến vụ việc. Đây được xem là yêu cầu chính đáng và được bảo vệ theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành.

6. Đảm bảo kết quả thực hiện

Mọi khách hàng đều mong muốn có một sự cam kết nhất định về kết quả thực hiện công việc trước khi ký kết hợp đồng cung ứng dịch vụ tư vấn luật hoặc dịch vụ luật sư tư vấn cho cá nhân. Tuy nhiên, bất cứ sự đảm bảo nào của bên cung cấp dịch vụ tư vấn luật với khách hàng điều là trái với quy tắc hành nghề luật sư theo quy định hiện hành, do đó, khách hàng không nên buộc và cũng không nên dựa vào việc cam kết để đánh giá và lựa chọn  đơn vị cung ứng dịch vụ tư vấn luật cũng như dịch vụ luật sư tư vấn cho cá nhân cho mình.

7. Phí luật sư

Có rất nhiều hình thức tính phí luật sư bao gồm: phí tính theo giờ, phí thuê luật sư hàng tháng, phí cố định theo vụ việc… cách thức thanh toán các loại phí này sẽ khác nhau phụ thuộc vào thỏa thuận giữa khách hàng và đơn vị cung ứng dịch vụ tư vấn luật và dịch vụ luật sư tư vấn cho cá nhân, do đó khách hàng nên trao đổi, đề nghị được giải thích, yêu cầu điều chỉnh hình thức tính phí, cách thức thanh toán sao cho phù hợp với vụ việc và tình hình thực tế của mình.

Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm bài viết “7 Điều Cần Lưu ý Trước Khi Tìm Luật Sư Tư Vấn“. Nếu các bạn có nhu cầu cần luật sư tư vấn vui lòng email cho chúng tôi theo địa chỉ phuoc.nguyen@luatsunguyenhuuphuoc.com