Biển Cạn- Đệm (Cover) Bởi Nguyễn Hữu Phước

“…Không biết tự bao giờ, biển – một từ rất bình thường đã trở nên thân thuộc và gần gũi với tôi. Mỗi khi nhắc đến biển và nghĩ về biển, tôi có một cảm giác rất lạ, bâng khuâng.

Biển Cạn
Biển Cạn

“…có người từ lâu nhớ thương biển,
Ngày xưa biển xanh, không như bây giờ,
Biển là hoang vắng”.

Nỗi nhớ về những kỹ niệm bên anh và tràn ngập trong tôi, “ngày xưa biển xanh” như đôi mắt và tâm hồn thánh thiện của anh đã làm con tim cằn cỗi bám đầy những bụi trần của tôi bỗng rực sáng, ngất ngây. Nhưng anh đã ra đi, sóng đã đẩy con thuyền rời xa bến, biển chỉ còn trong tôi nỗi tiếc nuối, nhớ nhung quay quắt một thời, giờ vẫn biển như xưa nhưng người về đã khác. Biển ngày nào vẫn nhộn nhịp đông vui, chỉ có biển trong lòng tôi đã trở thành hoang vắng, cạn khô “ngàn năm nỗi đau, hóa kiếp mây ngàn, cô đơn biển cạn”. Đôi lần về đứng trước biển tôi đã hét thật to, đã gọi tên anh và gọi tình yêu quay về nhưng tất cả đều rơi vào khoảng không mênh mông thăm thẳm.

“Lời tôi nhỏ bé, trước những khát khao,
biển tràn nỗi đau,
tình yêu quá lớn sóng đã vỡ tan
đời tôi đánh mất”.

Đánh mất ư, ngắn gọn và xót xa. Một lúc nào đó ngồi nghiền ngẫm về những được mất của cuộc đời, không nhiều, không ít nhưng cũng đủ để con người trở nên già dặn điềm nhiên và lặng lẽ hơn. Có những mất mát trong đời làm ta không thể nguôi ngoai.

Dù đến rồi đi cũng xin cảm ơn đời đã ban tặng cho tôi những ngày tháng vui buồn có biển và có anh. Nghe Biển Cạn của Kim Tuấn tôi như nhìn thấy chính mình.

Một khúc tình buồn nhưng không bi lụy với thủ pháp đối cảnh sinh tình. Biển cả mênh mông ngày xưa là chứng nhân cho mối tình đẹp đẽ giờ đây đã mất đi, nên biển cũng trở thành hoang vắng và mãi buồn thương. Biển hay chính lòng tôi đang thầm khóc than ngàn lần cho mối tình đã mất? Giờ đây tiếng sóng như não nề, cánh chim không bay về để mình tôi cô đơn và lặng thinh nhìn biển chết! bài hát gồm hai đoạn trong đó đoạn hai với âm hình mô phỏng cùng câu kết nhắc lại hai tiết nhạc trong bài. Giai điệu là lời thì thầm của nội tâm nên tác giả sử dụng âm vực khá hẹp, dễ hát. Bài hát đã để lại ấn tượng với giọng ca truyền cảm của Quang Dũng……”

Trích lời bình hay của http://www.geocities.ws/singerqd/reviews/bc.html