Hội Thảo Tranh Chấp Lao Động Trong Doanh Nghiệp

Ngày 15/12/2016 VNHR đã phối hợp cùng các anh chị Luật sư trong Tổ tư vấn Pháp lý VNHR tổ chức buổi Hội thảo với chủ đề “Tranh chấp lao động trong doanh nghiệp ”. Buổi hội thảo gồm 2 phần:

Phần 1: Các quy định pháp luật quan trọng về giải quyết tranh chấp lao động
Phần 2: Các tình huống tranh chấp lao động điển hình và thảo luận cách giải quyết, chia sẻ kinh nghiệm.

Buổi hội thảo diễn ra với sự tham gia diễn thuyết và điều phối bởi:

Diễn giả:
Luật sư Lê Hoàng Chương – Luật sư Điều hành, Công ty Luật Le & Tran
Luật sư Phan Văn Công Danh – Senior Associate, Công ty Luật Le & Tran

Người điều phối: Luật sư Nguyễn Hữu Phước
– Luật sư sáng lập Công ty Luật TNHH Phước & Các Cộng Sự
– Thành viên Ban Điều Hành VNHR

Trong quan hệ lao động, luôn tiềm ẩn tồn tại sự xung đột giữa người lao động và bên sử dụng lao động, việc xảy ra tranh chấp lao động là điều không thể tránh khỏi.

15492093_613347002205386_8437742721064888884_n

Có những vấn đề lao động rất nhỏ xuất phát từ một cá nhân người lao động, nhưng nếu doanh nghiệp không giải quyết khéo léo có thể dẫn đến đình công của một nhóm lớn người lao động, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình sản xuất và hình ảnh của doanh nghiệp nếu sự việc được công bố ra đại chúng và các khách hàng của doanh nghiệp có thể có cái nhìn sai lệch về doanh nghiệp.

luat-su-le-hoang-chuong-dien-gia-tai-buoi-hoi-thao

 

Có những tranh chấp, doanh nghiệp luôn cho rằng mình đã giải quyết theo đúng quy định pháp luật, nhưng người lao động thì lại cho rằng doanh nghiệp chưa làm đúng và muốn khởi kiện doanh nghiệp ra toà án có thẩm quyền, đồng thời người lao động sử dụng những phương pháp tố tụng (như tố cáo) các hành vi mà người lao động cho là sai phạm trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp để tố cáo doanh nghiệp, làm ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp.

thanh-vien-vnhr-tham-gia-hoi-thao

 

Cũng có những tranh chấp lao động mà người lao động sử dụng cơ quan báo chí để viết những bài báo gây tranh cãi đến đại chúng và làm hiểu lầm xấu đến doanh nghiệp, người lao động sau đó phát tán những bài báo này ra nội bộ doanh nghiệp để gây hiểu lầm và hoang mang đối với những người lao động khác trong doanh nghiệp.

Trong tranh chấp lao động, doanh nghiệp không chỉ nên phân định đúng hoặc sai theo luật, mà cần chú trọng đến những hậu quả nghiêm trọng nếu như tranh chấp lao động xảy ra.

Buổi hội thảo đã diễn ra thành công với sự tham gia đông đảo của các thành viên VNHR và những người làm công tác nhân sự.

Nguồn VNHR