Các khóa học nào khác sẽ hỗ trợ cho nghề luật sư?

Chào mừng bạn đã quay trở lại với chuyên mục quản trị công ty luật của tôi sau khi bạn có thể đã đọc qua những chủ đề thú vị khác trong quyển sách Hướng dẫn khởi nghiệp với nghề luật sư của tôi. Xin mời bạn tiếp tục tham khảo một chủ đề khác cũng rất thú vị của quyển sách này nhé.

……………………….

Khi hành nghề luật sư, ngoài kiến thức pháp luật chuyên sâu trong một hoặc một vài lĩnh vực pháp luật nào đó, bạn cũng cần có một ít kiến thức tổng quát ở một số lĩnh vực hỗ trợ khác nhằm giúp cho những tư vấn pháp lý của bạn có chiều sâu và chất lượng, đồng thời thực sự có hiệu quả khi khách hàng của bạn áp dụng chúng trong thực tế. Ví dụ, bạn có kiến thức chuyên sâu về pháp luật sở hữu trí tuệ nhưng lại không biết cách viết thư tư vấn ngắn gọn, súc tích bằng tiếng Anh cho khách hàng. Hoặc nếu có một buổi thuyết trình nào đó nhằm thuyết phục khách hàng về những tư vấn pháp lý của bạn cho họ nhưng bạn lại gặp khó khăn khi chuẩn bị tài liệu thuyết trình bằng Power Point sao cho ngắn gọn và chuyên nghiệp.

Do đó, việc bổ sung những kiến thức phổ biến của một số lĩnh vực hỗ trợ khác ví dụ như kinh tế, kế toán, kỹ năng viết tiếng ngoại, giao tiếp, vi tính văn phòng, thuyết trình, hùng biện, v.v…, là rất cần thiết cho công việc hành nghề luật sư chuyên nghiệp của bạn.

Dưới đây là một số ví dụ về các môn học bổ trợ quan trọng mà bạn cần bổ sung nếu muốn trở thành một luật sư chuyên nghiệp:

§ Kiến thức về kinh tế

Nếu muốn trở thành một luật sư giỏi, đặc biệt là trong lĩnh vực tư vấn pháp luật cho doanh nghiệp, bạn cần trang bị cho mình một số kiến thức cơ bản về kinh tế, đặc biệt là trong lĩnh vực thuế và kế toán, bên cạnh việc học tập các môn pháp luật chuyên ngành tại trường đại học.

Việc học về kinh tế sẽ giúp bạn hiểu được cách thức nền kinh tế vận hành trên cơ sở vĩ mô và cách thức doanh nghiệp hoạt động trên cơ sở vi mô. Trên cơ sở vi mô đó, việc học về kế toán sẽ giúp bạn không chỉ biết cách quản lý công việc kế toán trong công ty luật của bạn, mà còn giúp bạn biết được những thông tin quan trọng có liên quan đến tình hình tài chính của khách hàng. Cụ thể, bạn sẽ biết được cách thức doanh thu và chi phí được ghi nhận trong báo cáo tài chính của doanh nghiệp, khi nào một khoản tiền mà doanh nghiệp chi ra để mua sắm tài sản sẽ được xem là chi phí của doanh nghiệp và khi nào chúng lại được xem là tài sản của doanh nghiệp, hoặc bạn sẽ biết cách đọc các báo cáo tài chính của doanh nghiệp, bao gồm bảng cân đối kế toán (balance sheet), báo cáo kết quả kinh doanh (income statement) và báo cáo lưu chuyển tiền tệ (cash flow statement). Các kỹ năng này sẽ giúp bạn tư vấn cho khách hàng của mình hiệu quả hơn.

Cũng trên cơ sở vi mô đó, học về thuế sẽ giúp bạn tư vấn thuế một cách hiệu quả hơn cho khách hàng doanh nghiệp của bạn và nhân viên của họ, đây là một lĩnh vực tư vấn quan trọng trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Hơn nữa, học về thuế còn giúp bạn có được cái nhìn ở góc độ thuế khi tư vấn cho khách hàng của bạn trong các giao dịch mua bán, sáp nhập cũng như giúp bạn giám sát công việc tuân thủ thuế và kế toán của chính công ty luật của bạn một cách hiệu quả. Điều này giúp cho tình hình tài chính của công ty luật của bạn được khỏe mạnh hơn và công ty luật của bạn chỉ phải trả các loại thuế ở mức thấp nhất có thể nhưng vẫn đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật thuế.

 Khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ

Bên cạnh lĩnh vực tài chính, như đã trình bày ở trên, kỹ năng giao tiếp bằng ngoại ngữ (đặc biệt là tiếng Anh) cũng không kém phần quan trọng. Điều này đặc biệt đúng trong trường hợp các khách hàng quan trọng của bạn trong tương lai sẽ là các doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài, ví dụ như các công ty, tập đoàn đa quốc gia, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, văn phòng đại diện hay chi nhánh của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam, cá nhân nước ngoài thực hiện hoạt động kinh doanh hay làm việc tại Việt Nam.

Trong đó, tiếng Anh được xem là loại ngôn ngữ phổ biến nhất trong môi trường pháp lý có tính quốc tế như hiện nay. Nó được xem như là công cụ hỗ trợ quan trọng đối với những luật sư muốn hành nghề có liên quan đến yếu tố nước ngoài. Khả năng tiếng Anh pháp lý không chỉ giúp bạn hiểu được các vấn đề pháp lý của khách hàng mà nó còn là thước đo phản ánh sự chuyên nghiệp của bạn trong mắt của khách hàng. Do đó, nó có ảnh hưởng lớn đến sự thành công đối với nghề luật sư của bạn.

Vì vậy, ngay từ khi còn ở trường đại học, bạn nên đầu tư một ít thời gian để học tiếng Anh, đặc biệt là tiếng Anh pháp lý bằng nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như tự học tại nhà bằng cách đọc sách, truyện, xem phim ngoại tuyến và trực tuyến, học trên các ứng dụng trên điện thoại di động. Bạn cũng có thể tham gia các khóa học tiếng Anh pháp lý tại các trung tâm dạy ngoại ngữ chuyên ngành tại Việt Nam hoặc khóa tiếng Anh chuyên ngành pháp luật ngắn hạn tại trường đại học.

Các khóa học như thế sẽ ít nhiều giúp bạn trang bị một số kiến thức nhất định về đặc tính pháp lý và bản chất của pháp luật, khả năng trao đổi, thương lượng tự tin trong các công việc có liên quan đến giao kết hợp đồng với đối tác nước ngoài, và khả năng sử dụng từ vựng và ngữ pháp tiếng Anh pháp lý một cách tự nhiên. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ cảm thấy tự tin hơn khi giao tiếp bằng tiếng Anh với khách hàng, đối tác và đồng nghiệp. Đây thực sự là một trong những lợi thế vô cùng to lớn trong bối cảnh Việt Nam đang đẩy nhanh quá trình hội nhập quốc tế như hiện nay.

Tuy nhiên, nếu mới chỉ biết sử dụng tiếng Anh thì vẫn chưa đủ với bạn. Kinh nghiệm cho thấy, bạn nên học thêm một ngôn ngữ phổ biến khác ví dụ như tiếng Pháp hoặc tiếng Trung Quốc, vì có khá nhiều quốc gia trên thế giới đang sử dụng các ngôn ngữ phổ biến này trong giao thương. Điều này sẽ là lợi thế không nhỏ của bạn so với các luật sư khác trong cùng lĩnh vực hành nghề, vì khách hàng nước ngoài thường muốn trao đổi các vấn đề pháp lý của họ với luật sư bản địa bằng ngôn ngữ của họ hoặc sẽ trao đổi bằng một ngôn ngữ phổ biến nào đó mà họ thông thạo hoặc được xem là thuận tiện nhất cho cả hai bên.

Ngoài ra, bạn có thể chọn học một ngoại ngữ khác dù nó không phổ biến trên thế giới nhưng lại rất thông dụng tại Việt Nam. Ví dụ, tiếng Nhật hoặc tiếng Hàn thường được sử dụng rất nhiều bởi các nhà đầu tư Nhật Bản và Hàn Quốc đang làm việc, đầu tư và sinh sống tại Việt Nam. Tuy nhiên, lại có rất ít luật sư Việt Nam có thể giao tiếp bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của họ. Do đó, việc thông thạo một trong những ngôn ngữ này sẽ là lợi thế không nhỏ giúp bạn có thêm cơ hội thu hút được rất nhiều khách hàng mục tiêu.

Kỹ năng văn phòng

Việc sử dụng thành thạo các ứng dụng trong bộ Microsoft Office, bao gồm Word, Excel, Outlook, Microsoft Teams, thường được xem là một trong những kỹ năng văn phòng cần thiết cho công việc đặc thù của luật sư. Đặc biệt trong thời đại hiện nay, khi giao tiếp giữa khách hàng và luật sư phần lớn được thực hiện thông qua email, các ứng dụng điện thoại di động và các phương tiện điện tử khác. Bên cạnh đó, giới thiệu dịch vụ pháp lý của công ty luật của bạn cũng thường được thực hiện thông qua các ứng dụng phổ biến như Power Point trong bộ Microsoft Office. Hiện nay, việc giao tiếp giữa khách hàng và luật sư qua thư hoặc fax không còn được sử dụng phổ biến nữa vì chi phí gửi cao, chậm và không tiện lợi. Do đó, việc sử dụng thành thạo các ứng dụng trên được xem là cần thiết cho một luật sư chuyên nghiệp.

Không dừng lại ở đó, việc biết sử dụng một cách hiệu quả các ứng dụng có sử dụng trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn cũng hỗ trợ rất nhiều đến việc tra cứu văn bản pháp luật, soạn thảo, xem xét văn bản có liên quan đến pháp luật.

 Kỹ năng thuyết trình và hùng biện

Tại các trường đại học có đào tạo chuyên ngành luật tại Việt Nam, ít nhiều bạn đã được học các kỹ năng trình bày và hùng biện thông qua các buổi thảo luận trên lớp và các hoạt động do các câu lạc bộ, đội, nhóm trong trường tổ chức. Tuy nhiên, có thể thấy rằng vẫn còn khá nhiều sinh viên chưa có được hai kỹ năng quan trọng này, vì nguyên nhân chính xuất phát từ căn bệnh “Ngại!”. Tình trạng này là do những sinh viên đó thường đã bỏ qua cơ hội tự rèn luyện khả năng thuyết trình và hùng biện của mình khi còn học ở trường đại học. Ví dụ, họ không chủ động xin được thuyết trình vì ngại rằng họ sẽ trình bày không tốt. Họ cũng không chịu đóng góp các ý kiến trái chiều, phản biện quan điểm và lập luận của người khác mà họ chưa cảm thấy thuyết phục vì ngại rằng họ sẽ bị bạn bè, thầy cô chê bai khi đưa ra những quan điểm, lập luận không theo số đông. Hệ quả là, mặc dù vẫn tốt nghiệp đại học với nền tảng kiến thức pháp luật vững chắc, nhưng họ lại thiếu đi khả năng thuyết trình và hùng biện, điều này ít nhiều sẽ làm giảm đi cơ hội nghề nghiệp và cản trở quá trình hành nghề luật sư của họ sau này.

Do đó, nếu bạn mắc phải căn bệnh vừa nêu, hãy tìm cách vượt qua chúng ngay khi có thể. Bởi lẽ, trên chặng đường trở thành một luật sư chuyên nghiệp, chắc chắn bạn sẽ phải làm công việc thuyết phục khách hàng, đồng nghiệp, cấp trên, chuyên viên của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về những vấn đề pháp lý hoặc thể hiện khả năng hùng biện của mình ở các phiên tòa hay trọng tài mà bạn được mời với tư cách luật sư bảo vệ quyền lợi cho khách hàng.

Nếu biết cách tận dụng cơ hội để rèn dũa kỹ năng thuyết trình và hùng biện của mình trong thời gian học đại học, bạn đã có được một bước đi tốt trên con đường trở thành luật sư chuyên nghiệp. Tuy nhiên, nếu muốn trở thành một luật sư tranh tụng, bạn còn phải tham gia các khóa huấn luyện ngắn hạn về kỹ năng thuyết trình và hùng biện từ 01 đến 03 tháng. Những khóa huấn luyện này sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin hơn trong việc thuyết phục những người khác, ví dụ như thẩm phán, hội thẩm nhân dân, trọng tài viên, luật sư của đối phương, v.v… để bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho khách hàng của bạn.

Bài viết này của tôi được viết chủ yếu dựa vào những kiến thức pháp luật bao quát mà tôi đã được học ở trường đại học cũng như những kinh nghiệm hành nghề luật sư chuyên sâu của tôi trong gần 25 năm qua. Nếu bạn thấy rằng những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc theo đuổi đam mê với nghề luật sư của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Nếu bạn muốn tìm đọc quyển sách Khởi nghiệp với nghề luật sư của tôi (tái bản lần hai mới nhất), xin vui lòng theo đường dẫn này để được hướng dẫn đăng ký mua https://huongdankhoinghiepvoingheluatsu.com/ . Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục nghề luật sư của mình.