Các khóa học nào khác sẽ hỗ trợ cho nghề luật sư?

113

Chào mừng bạn đã quay trở lại với chuyên mục quản trị công ty luật của tôi sau khi bạn có thể đã đọc qua những chủ đề thú vị khác trong quyển sách Hướng dẫn khởi nghiệp với nghề luật sư của tôi. Xin mời bạn tiếp tục tham khảo một chủ đề khác cũng rất thú vị của quyển sách này nhé.

Khi hành nghề luật sư, ngoài kiến thức pháp luật chuyên sâu trong một hay một vài lĩnh vực pháp luật nào đó, bạn cũng cần có một chút kiến thức tổng quát ở một số lĩnh vực hỗ trợ khác nhằm giúp cho tư vấn pháp lý của bạn có chiều sâu và chất lượng cũng như thực sự có hiệu quả khi khách hàng áp dụng trong thực tế. Ví dụ, bạn có kiến thức chuyên sâu về pháp luật sở hữu trí tuệ nhưng lại không biết cách viết thư tư vấn gãy gọn, súc tích bằng tiếng Anh cho khách hàng hay nếu có một buổi thuyết trình nào đó nhằm thuyết phục khách hàng về những tư vấn pháp lý của bạn cho họ nhưng bạn lại gặp khó khăn khi chuẩn bị tài liệu thuyết trình bằng Power Point sao cho ngắn gọn và chuyên nghiệp. Qua đó, có thể thấy rằng việc bổ sung những kiến thức phổ biến của một số lĩnh vực hỗ trợ khác ví dụ như kinh tế, kế toán, kỹ năng viết ngoại ngữ, giao tiếp, vi tính văn phòng, thuyết trình, hùng biện, v.v…, là hết sức cần thiết cho công việc hành nghề luật sư chuyên nghiệp của bạn.

Dưới đây là một vài ví dụ về các môn học bổ trợ quan trọng mà bạn cần trang bị thêm cho mình nếu muốn trở thành luật sư chuyên nghiệp:

§ Kiến thức về kinh tế

Ngoài việc học tập các môn pháp luật chuyên ngành tại trường đại học, nếu muốn trở thành luật sư giỏi, đặc biệt là trong lĩnh vực tư vấn pháp luật cho doanh nghiệp, bạn cần trang bị thêm cho mình một số kiến thức cơ bản về kinh tế, đặc biệt là trong lĩnh vực thuế và kế toán.

Theo đó, học về kinh tế sẽ giúp bạn hiểu được cách thức nền kinh tế vận hành trên bình diện vĩ mô và cách thức doanh nghiệp hoạt động trong bình diện vi mô.

Trong bình diện vi mô đó, học về kế toán sẽ giúp bạn không chỉ biết cách quản lý công việc kế toán trong công ty luật của bạn mà còn giúp bạn biết được những thông tin quan trọng có liên quan đến tình hình tài chính của khách hàng. Cụ thể, bạn sẽ biết được cách thức doanh thu và chi phí được ghi nhận như thế nào trong báo cáo tài chính của doanh nghiệp, biết được khi nào thì một khoản tiền mà doanh nghiệp chi ra để mua sắm tài sản sẽ được xem là chi phí của doanh nghiệp và khi nào thì cũng khoản chi phí đó nhưng lại được xem là tài sản của doanh nghiệp, hoặc bạn sẽ biết cách đọc báo cáo tài chính của doanh nghiệp, bao gồm bảng cân đối kế toán (balance sheet), là báo cáo tài chính tổng hợp, phản ánh một cách tổng quát toàn bộ tài sản hiện có và nguồn vốn để hình thành tài sản của doanh nghiệp tại một thời điểm nhất định nào đó; báo cáo kết quả kinh doanh (income statement), là báo cáo phản ánh kết quả tích lũy tất cả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trong một thời kỳ nhất định nào đó, nó cho biết doanh nghiệp đã hoạt động như thế nào, có mang lại lợi nhuận cho chủ doanh nghiệp hay không hay hiểu theo cách khác là lợi nhuận thực tế của doanh nghiệp tức là doanh nhiệp có lãi hay bị lỗ; và báo cáo lưu chuyển tiền tệ (cash flow statement), là báo cáo tài chính tổng hợp phản ánh tình hình thu, chi tiền tệ trong các hoạt động phát sinh tại doanh nghiệp.  

Cũng trong bình diện vi mô đó, học về thuế sẽ giúp các tư vấn về thuế của bạn hiệu quả cho khách hàng doanh nghiệp và nhân viên của họ, một mảng tư vấn quan trọng trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, học về thuế cũng giúp bạn có được cái nhìn ở góc độ thuế khi tư vấn cho khách hàng trong các giao dịch mua bán, sáp nhập cũng như giúp bạn giám sát một cách hiệu quả công việc tuân thủ thuế và kế toán của chính công ty luật của bạn, giúp cho tình hình tài chính của công ty luật của bạn được khỏe mạnh và chỉ phải trả các loại thuế ở mức thấp nhất có thể nhưng vẫn đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật thuế.

 Khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ

Bên cạnh lĩnh vực tài chính, như đã trình bày ở trên, kỹ năng giao tiếp bằng ngoại ngữ (đặc biệt là tiếng Anh) cũng không kém phần quan trọng, nhất là khi các khách hàng chủ yếu của công ty luật của bạn trong tương lai sẽ là các doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài, ví dụ như các công ty, tập đoàn đa quốc gia, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, văn phòng đại diện hay chi nhánh của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam, cá nhân nước ngoài thực hiện hoạt động kinh doanh hay làm việc tại Việt Nam.

Trong đó, tiếng Anh được xem là loại ngôn ngữ phổ biến nhất trong môi trường pháp lý có tính quốc tế, nó được xem là công cụ hỗ trợ quan trọng đối với những luật sư nào muốn hành nghề luật sư có liên quan đến yếu tố nước ngoài. Khả năng tiếng Anh pháp lý không chỉ đơn thuần giúp bạn hiểu được các vấn đề pháp lý của khách hàng mà nó còn là thước đo phản ánh sự chuyên nghiệp của bạn trong mắt của khách hàng, và vì thế nó có ảnh hưởng nhất định đối với thành công của nghề luật sư của bạn. Do đó, ngay từ khi còn ở trường đại học, bạn nên đầu tư một ít thời gian cho việc học tiếng Anh, đặc biệt là tiếng Anh pháp lý bằng nhiều cách khác nhau ví dụ như tự học tại nhà bằng cách đọc sách, truyện, xem phim ngoại tuyến và trực tuyến; tham gia các khóa học tiếng Anh pháp lý tại các trung tâm dạy ngoại ngữ chuyên ngành tại Việt Nam và hay khóa tiếng Anh chuyên ngành pháp luật ngắn hạn tại trường đại học.

Các khóa học như thế sẽ giúp trang bị cho bạn một số kiến thức nhất định về đặc tính pháp lý và bản chất của pháp luật, khả năng trao đổi, thương thuyết tự tin trong các công việc có liên quan đến thương lượng, giao kết hợp đồng với đối tác nước ngoài, khả năng sử dụng từ vựng và ngữ pháp tiếng Anh pháp lý một cách tự nhiên. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ cảm thấy tự tin hơn khi giao tiếp bằng tiếng Anh với khách hàng, đối tác, đồng nghiệp và đây thực sự là một trong những lợi thế vô cùng to lớn cho bạn trong bối cảnh Việt Nam đang đẩy nhanh hội nhập quốc tế như trong thời gian hiện nay.

Tuy nhiên, nếu chỉ sử dụng tiếng Anh thì vẫn chưa được xem là đủ với bạn. Kinh nghiệm cho thấy, bạn nên học thêm một ngoại ngữ phổ biến khác ví dụ như tiếng Pháp hay tiếng Trung Quốc vì có khá nhiều quốc gia trên thế giới đang sử dụng các ngôn ngữ phổ biến đó trong giao thương và đây sẽ là lợi thế không nhỏ của bạn so với các luật sư khác vì khách hàng nước ngoài thường thích trao đổi vấn đề pháp lý của họ với luật sư bản xứ nhưng bằng tiếng mẹ đẻ của họ hoặc nếu không thể thì sẽ trao đổi bằng một ngôn ngữ phổ biến nào đó mà họ thông thạo hay một ngôn ngữ nào đó mà được xem là thuận tiện nhất cho cả hai bên.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn một ngoại ngữ nào khác để học dù nó không quá phổ biến trên thế giới nhưng lại được cho là rất thông dụng tại Việt Nam ví dụ như tiếng Nhật hay tiếng Hàn vì hiện nay có khá nhiều nhà đầu tư Nhật Bản và Hàn Quốc đang đầu tư và làm việc tại Việt Nam nhưng lại có rất ít luật sư Việt Nam có thể giao tiếp với họ bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của họ. Do đó, việc thông thạo một trong các ngôn ngữ nêu trên sẽ cũng là một lợi thế không nhỏ và từ đó chúng sẽ giúp bạn có thêm cơ hội có được rất nhiều khách hàng mục tiêu.

 Kỹ năng văn phòng

Kỹ năng văn phòng thường sẽ là việc sử dụng một cách thông thạo bộ Microsoft Office, bao gồm các ứng dụng ví dụ như Word, Excel, Outlook, Microsoft Teams, là hết sức cần thiết cho công việc hành nghề luật sư hằng ngày của bạn, đặc biệt là trong giai đoạn hiện nay khi việc giao tiếp giữa khách hàng và luật sư phần lớn được thực hiện thông qua trao đổi bằng thư điện tử và các phương tiện điện tử khác.

Bên cạnh đó, việc giới thiệu dịch vụ pháp lý của công ty luật của bạn cũng thường được thực hiện thông qua các ứng dụng phổ biến ví dụ như Power Point của bộ Microsoft Office. Một điểm dễ nhận thấy là các dạng giao tiếp khách hàng và luật sư truyền thống thông qua các hình thức ví dụ như thư, fax hiện không còn thông dụng nữa vì phải tốn chi phí gửi, không nhanh chóng và tiện lợi cho nên việc bạn biết cách sử dụng một cách thuần thục các ứng dụng nêu trên sẽ rất cần thiết vì chúng được xem là những công cụ không thể thiếu của một luật sư hành nghề chuyên nghiệp.

 Kỹ năng thuyết trình và hùng biện

Tại các trường đại học có đào tạo chuyên ngành luật tại Việt Nam, bạn ít nhiều đã được học các kỹ năng trình bày và hùng biện thông qua các buổi thảo luận trên lớp, các hoạt động do các câu lạc bộ, đội, nhóm trong trường tổ chức. Tuy nhiên, có thể thấy rằng còn có khá nhiều sinh viên vẫn không có được hai kỹ năng quan trọng vừa nêu, mà nguyên nhân chính xuất phát từ căn bệnh “Ngại!”. Sở dĩ có tình trạng như thế là vì những sinh viên đó thường đã bỏ qua cơ hội tự rèn luyện khả năng thuyết trình và hùng biện của mình khi còn học ở trường đại học. Ví dụ, họ không chủ động xin được thuyết trình vì lo rằng họ sẽ trình bày không tốt, họ cũng không chịu đóng góp các ý kiến trái chiều, phản biện quan điểm, lập luận của người khác mà họ chưa cảm thấy thuyết phục vì cho rằng họ sẽ bị bạn bè, thầy cô chê bai khi đưa ra những quan điểm, lập luận không theo số đông. Hệ quả là, mặc dù họ vẫn tốt nghiệp đại học với nền tảng kiến thức pháp luật vững chắc, nhưng lại thiếu đi khả năng thuyết trình và hùng biện mà ít nhiều sẽ làm giảm đi cơ hội nghề nghiệp cũng như cản trở quá trình hành nghề luật sư của họ sau này.

Do đó, nếu mắc phải căn bệnh vừa nêu, bạn hãy tìm cách vượt qua ngay khi có thể. Bởi lẽ, trên chặng đường trở thành luật sư chuyên nghiệp, chắc chắn bạn sẽ phải nhiều lần thuyết phục khách hàng, đồng nghiệp, cấp trên, chuyên viên của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về những vấn đề pháp lý hoặc thể hiện khả năng hùng biện của mình ở các phiên tòa, trọng tài mà bạn được mời với vai trò luật sư bảo vệ quyền lợi cho khách hàng.

Nếu biết cách tận dụng cơ hội để rèn dũa kỹ năng thuyết trình và hùng biện của mình trong thời gian học đại học thì xin được chúc mừng bạn, bạn đã chuẩn bị rất tốt cho nghề luật sư của mình trong tương lai. Tuy nhiên, nếu muốn trở thành một luật sư tranh tụng cho các vụ kiện, bạn nên tham gia thêm các khóa huấn luyện ngắn hạn về kỹ năng thuyết trình và hùng biện từ 01 đến 03 tháng vì chúng sẽ giúp cho bạn cảm thấy được tự tin hơn khi cố gắng thuyết phục người khác, ví dụ như thẩm phán, hội thẩm nhân dân, trọng tài viên, luật sư của đối phương, v.v…, để bảo vệ một cách tốt nhất quyền lợi khách hàng.

Bài viết này của tôi được viết chủ yếu dựa vào những kiến thức pháp luật bao quát mà tôi đã được học ở trường đại học cũng như những kinh nghiệm hành nghề luật sư chuyên sâu của tôi trong gần 25 năm qua. Nếu bạn thấy rằng những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc theo đuổi đam mê với nghề luật sư của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục nghề luật sư của mình. Xin chào bạn.