Câu chuyện khởi nghiệp của tôi

Chào mừng bạn đã quay trở lại với chuyên mục quản trị công ty luật của tôi sau khi bạn có thể đã đọc qua những chủ đề thú vị khác trong quyển sách Hướng dẫn khởi nghiệp với nghề luật sư của tôi. Xin mời bạn tiếp tục tham khảo một chủ đề khác cũng rất thú vị của quyển sách này nhé.

………………

Vậy là bạn đã hoàn tất việc đọc toàn bộ Quyển sách này và chắc chắn rằng bạn đã phần nào có thể hình dung về hành trình khởi nghiệp với nghề luật sư của mình thông qua những nội dung đã được trình bày trong những chương trước. Như một sự đền đáp tình cảm của bạn cũng như để tiếp thêm động lực cho bạn vững bước trên con đường khởi nghiệp với nghề luật sư, tôi muốn chia sẻ câu chuyện khởi nghiệp của mình thông qua ba biến cố lớn mà tôi đã trải qua trong quá trình 25 năm khởi nghiệp.

Bởi vì, tôi nhận thấy rằng thành công không chỉ đến từ sự cố gắng và một chút may mắn mà còn đến từ cách thức mà bạn vượt qua những biến cố của mình. Mỗi người trong chúng ta đều có những khả năng và hoàn cảnh riêng biệt, vì vậy khi đối mặt với một biến cố hay khủng hoảng nào đó trong cuộc sống thì mỗi người lại có những cách xử lý khác nhau. Có người, khi gặp phải biến cố trong quá trình khởi nghiệp với nghề luật sư, đã chọn từ bỏ những kế hoạch dang dở và những hoài bão ấp ủ. Nhưng cũng có những người, nhờ gặp phải những biến cố đó, đã trở nên mạnh mẽ hơn và xây dựng được nền tảng nội tại vững chắc hỗ trợ những thành công vượt ngoài mong đợi của mình trong tương lai.

Đối với bản thân tôi, tôi luôn xem mọi biến cố và khủng hoảng trong quá trình làm nghề luật sư và điều hành công ty luật của mình như cơ hội tuyệt vời để học hỏi thay vì nhìn chúng như một gánh nặng quá khó vượt qua. Tôi tự cho mình là người lạc quan trong cuộc sống, vì vậy, tôi luôn tìm cách vượt qua mọi thử thách đối với bản thân mình. Nếu tôi sợ hãi và không dám đương đầu với những khó khăn đó, tôi sẽ bỏ lỡ những trải nghiệm đáng giá và không bao giờ có cơ hội học hỏi được những bài học quý giá mà những biến cố đó đem lại.

Có thể nói rằng, những khó khăn và biến cố đã giúp tôi trưởng thành hơn và có được nhiều kinh nghiệm sống quý báu. Chúng đã giúp tôi tìm ra cách vượt qua những thử thách đó và học được bài học to lớn trong cuộc đời. Thay vì bị choáng ngợp và bỏ cuộc, tôi luôn cố gắng tìm ra giải pháp và hành động để vượt qua những khó khăn đó. Những thử thách đó đã giúp tôi trở nên mạnh mẽ và tự tin hơn trong công việc, và tôi cảm thấy may mắn vì đã có cơ hội học hỏi từ những biến cố đó. Từ đó, cuộc sống của tôi đã thay đổi tích cực hơn và tôi cảm thấy hạnh phúc hơn trong công việc và cuộc sống.

Như đã trích dẫn từ Winston Churchill, “Thành công không phải là cuối cùng, thất bại không phải là chết người, lòng can đảm đi tiếp mới quan trọng”. Trong sự nghiệp, tôi đã xử lý khá tốt những biến cố và khủng hoảng, tuy nhiên, tôi cho rằng khả năng phục hồi sau mỗi biến cố cũng là một yếu tố quan trọng để đạt được thành công trong sự nghiệp. Với tư cách là người đứng đầu công ty luật của mình, khả năng phục hồi nhanh chóng sau những thất bại giúp tôi tiếp tục theo đuổi đam mê và chinh phục nghề luật sư của mình..

Tôi thường xây dựng khả năng phục hồi sau mỗi biến cố của mình bằng cách học cách đối phó cả trong cuộc sống lẫn trong nghề nghiệp. Về cơ bản, tôi cho rằng bị vấp ngã vì một biến cố nào đó trong cuộc đời là điều rất tốt để từ đó học hỏi được cách đón đầu những cơ hội hiếm có. Theo thời gian, tôi không chỉ học cách vượt qua mà còn biết cách chủ động đón nhận những biến cố đó với tinh thần cầu thị và luôn nghĩ rằng mỗi biến cố mà tôi đã và sẽ đối mặt thật sự là những cơ hội tuyệt vời để tôi học hỏi nhằm hoàn thiện hơn bản thân mình. Vì vậy, khả năng phục hồi thật sự là kỹ năng quan trọng giúp tôi tiếp tục gặt hái thành công với nghề luật sư của mình.

Để minh họa cho những gì vừa giải thích ở trên, tôi xin kể cho bạn nghe về ba biến cố lớn nhất trong sự nghiệp luật sư của mình cũng như những bài học quý báu mà tôi đã rút ra được từ những biến cố đó. Những biến cố đó cũng chính là những người thầy đích thực, giúp tôi trưởng thành và chín chắn hơn trong cuộc sống và tiếp tục gặt hái những thành công trong sự nghiệp luật sư như ngày hôm nay.

Xin lưu ý rằng, những sự kiện và nhân vật được miêu tả trong phần trên chỉ là góc nhìn chủ quan của tôi. Do đó, việc thiên vị là khó tránh khỏi. Tuy nhiên, tôi muốn đảm bảo rằng mục đích của việc miêu tả những biến cố đó không phải là chỉ trích hay trách móc bất kỳ ai vì tôi hiểu rằng trong mối quan hệ giữa con người, sẽ luôn có những khoảng khắc mâu thuẫn, bất đồng, hiềm khích, và đó là một phần tất yếu của cuộc sống. Tôi không muốn phủ nhận điều này, mà muốn kể lại những chuyện đó như là một trang sách trong cuốn “Cuộc đời!”.

Mặc dù đã có những mâu thuẫn và bất đồng, tôi vẫn luôn trân trọng và biết ơn những người đã đồng hành với tôi trong suốt chặng đường khởi nghiệp với nghề luật sư – những người bạn đã từng cùng tôi vượt qua những khó khăn. Tôi hy vọng rằng chúng tôi sẽ có cơ hội ngồi lại với nhau trong tương lai và hồi tưởng lại những sự kiện đã qua, bất kể tích cực hay tiêu cực. Như vậy, chúng tôi có thể tạo ra một quyển sách về hành trình hành nghề luật sư, trong đó chúng tôi là những nhân vật chính.

Những biến cố dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rằng, tôi cũng đã từng trải qua những thử thách và khó khăn không ít từ khi bắt đầu sự nghiệp của mình cho đến khi đạt được danh tiếng trong cộng đồng luật sư như hiện nay. Vì vậy, nếu bạn đang đối mặt với những khó khăn hiện tại hay sẽ phải đối mặt với chúng trong tương lai, hãy luôn lạc quan và nhanh chóng phục hồi tinh thần để tiếp tục bước đi trên chặng đường khởi nghiệp luật sư đầy thử thách phía trước.

   BIẾN CỐ THỨ NHẤT

Vào tháng 03/2003, chỉ gần hai tháng sau khi tổ chức đám cưới và cảm thấy yên tâm vì đã có hậu phương vững chắc, tôi quyết định nghỉ việc và thành lập văn phòng luật sư đầu tiên của mình. Tuy nhiên, vì đây là lần đầu khởi nghiệp nên tôi không có kinh nghiệm thực tế và không chuẩn bị kỹ lưỡng về nhiều mặt trong công việc quản trị doanh nghiệp. Khi gặp biến cố đầu tiên, tôi đã rơi vào trạng thái lúng túng và không biết cách xử lý tình huống một cách phù hợp. Tại thời điểm đó, tôi lại không dám chia sẻ với ai vì sợ bị “quê mặt”, và dần dần bị áp lực tinh thần, trầm cảm, dẫn đến bị những căn bệnh khởi nghiệp có cơ hội tấn công.

Về mặt tài chính, tiền vốn chuẩn bị cho việc thành lập văn phòng luật sư của tôi chỉ đủ để mua những trang thiết bị văn phòng cơ bản và chi trả chi phí hoạt động của văn phòng luật sư trong khoảng gần 3 tháng hoạt động đầu tiên. Trong khi đó, tôi lại không còn thu nhập từ lương do đã nghỉ việc ở công ty cũ, doanh thu từ khách hàng mới của văn phòng luật sư của tôi cũng không đáng kể bởi vì tôi không có khách hàng nào mới nào trong mạng lưới quan hệ cá nhân và công việc của tôi như tôi dự kiến ban đầu. Vào thời điểm đó, khách hàng của tôi chỉ là những khách hàng cá nhân vãng lai, trong khi tôi phải chi trả toàn bộ chi phí thuê văn phòng và tiền lương cho nhân viên. Không còn cách nào khác, tôi đành phải xin nhận tiền bảo hiểm xã hội một lần khi nghỉ việc ở công ty cũ để có tiền bù lỗ cho văn phòng luật sư trong thời gian 06 tháng khởi nghiệp ban đầu.

Trong vấn đề nhân sự, tôi đã gặp khó khăn trong việc tuyển dụng những nhân viên có trình độ chuyên môn cao trong vòng 6 tháng đầu tiên của việc thành lập văn phòng luật sư. Điều này là do không có ai muốn làm việc cho một văn phòng luật sư mới thành lập, chưa có uy tín và tiền lương cũng không hấp dẫn. Thậm chí, tương lai nghề nghiệp cũng không được đảm bảo rõ ràng. Trong giai đoạn này, tôi chỉ thuê được một nhân viên mới tốt nghiệp đại học luật, một cô thư ký và một anh luật sư tập sự thực tập không lương. Không có nhiều công việc pháp lý từ khách hàng, tôi không thể cung cấp những công việc phức tạp và thú vị để huấn luyện nghiệp vụ chuyên môn cho họ. Với chỉ vài nhân viên làm việc trong văn phòng, không có cơ hội tương tác và trao đổi công việc, tinh thần đồng đội không cao. Nhân viên cảm thấy buồn chán và thường tìm kiếm việc làm khác phù hợp hơn.

Trong công tác hành chính, tôi chưa từng được đào tạo cho các công việc hành chính khi làm việc cho các công ty trước đây, bởi vì những công việc đó đã được các nhân viên trong bộ phận hành chính của công ty lo liệu. Khi trở thành quản lý và điều hành văn phòng luật sư của mình, tôi đã rất bối rối khi phải tự làm hết các công việc hành chính đơn giản như sao chụp tài liệu, đóng gói hồ sơ, sắp xếp và lưu trữ hồ sơ khách hàng, nộp hồ sơ cho các cơ quan nhà nước. Thật sự, tôi không thể hướng dẫn nhân viên mới của mình về những công việc này. Tôi hiểu rõ rằng tôi cần phải cải thiện và nâng cao kỹ năng của mình để điều hành tốt hơn văn phòng của mình và huấn luyện các nhân viên trong tương lai.

Về mặt chuyên môn, tôi được huấn luyện theo hướng chuyên sâu về luật thuế và luật đầu tư nước ngoài khi làm việc tại các công ty cũ. Tuy nhiên, ở văn phòng luật sư hiện tại của tôi, tôi buộc phải đảm nhận các công việc pháp lý khác như dân sự, đất đai, hôn nhân gia đình và các lĩnh vực pháp luật khác để kiếm tiền trang trải chi phí hoạt động của văn phòng. Tại thời điểm đó, tôi không có kỹ năng đối với những lĩnh vực pháp luật đó và không dám hỏi thăm bạn bè, đồng nghiệp đang hành nghề luật sư giống tôi vì ngại họ sẽ xem thường tôi. Tôi phải âm thầm học hỏi trong quá trình làm việc để có thể hoàn thành công việc một cách chuyên nghiệp và hiệu quả hơn.

Sau cùng, về mặt quảng cáo và tiếp thị cho hoạt động phát triển kinh doanh, tôi đã gặp không ít khó khăn khi văn phòng luật sư của tôi mới được thành lập, vì vậy khách hàng không có thông tin gì về nó. Tôi cũng chưa thể tạo ra một trang web riêng cho văn phòng luật sư của tôi vì không có thông tin đáng giá nào để ghi trên đó để thu hút khách hàng. Bên cạnh đó, tôi cũng không thể chứng minh cho khách hàng thấy được rằng văn phòng luật sư của tôi có kinh nghiệm trong những lĩnh vực pháp luật mà khách hàng quan tâm.

Ngoài ra, việc giới thiệu đội ngũ nhân sự có kinh nghiệm của văn phòng luật sư của tôi vào thời điểm đó là hoàn toàn không thể, vì tôi là người duy nhất có nghiệp vụ chuyên môn hành nghề, văn phòng luật sư của tôi thật sự không có ai đáng để giới thiệu. Điều này làm cho việc thu hút khách hàng trở nên khó khăn hơn.

Thêm vào đó, khi khởi nghiệp với nghề luật sư, tôi đã đặt mục tiêu khách hàng là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, tôi đã mắc sai lầm khi mở văn phòng luật sư ở một căn nhà mặt tiền tại Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, gần với Đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh, để tiết kiệm chi phí thuê văn phòng. Hậu quả của quyết định sai lầm đó là không có doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài nào chú ý đến văn phòng luật sư của tôi. Thay vào đó, chỉ một vài khách vãng lai cá nhân đi ngang qua và thấy bảng hiệu văn phòng luật sư của tôi rồi ghé qua nhờ hỗ trợ dịch vụ pháp lý cho các vụ việc đất đai, ly hôn và hành chính của họ.

 Sau gần 10 tháng bị đẩy vào tình thế khó khăn và phải tìm cách để tồn tại, tôi cảm thấy không còn lựa chọn nào khác ngoài việc đồng ý với lời đề nghị sáp nhập văn phòng luật sư của tôi vào một công ty luật Việt Nam có tiếng trên thị trường. Điều này xảy ra vào cuối năm 2003 và tôi đã đồng ý vì nếu không làm như vậy, văn phòng luật sư của tôi sẽ không thể tiếp tục hoạt động.

Bài học quan trọng mà tôi đã học được sau sự cố khởi đầu đầu tiên của mình khi bắt đầu nghề luật sư là tôi cần phải chuẩn bị tối thiểu hai đến ba lần nguồn lực tài chính so với dự tính ban đầu để có thể dễ dàng hơn trong việc lựa chọn vị trí mở văn phòng ở những nơi phù hợp hơn để thu hút khách hàng tiềm năng. Về mặt chuyên môn, tôi cần phải tuyển được ít nhất một đến hai người có chuyên môn tốt để giúp tôi thực hiện các công việc pháp lý của khách hàng, để tôi có thể dành thời gian quan tâm đến những công việc quan trọng khác, chẳng hạn như quảng cáo, tiếp thị, phát triển kinh doanh và trang trải chi phí cho các hoạt động ban đầu trong hơn 6 tháng.

Bên cạnh đó, tôi cũng không nên làm việc một mình mà cần phải mời gọi hợp tác với một vài luật sư đáng tin cậy khác hợp tác ngay từ đầu để giảm thiểu số tiền góp vốn của mình, gia tăng cơ hội có thêm khách hàng và chia sẻ với nhau các công việc hành chính. Việc này cũng giúp đẩy mạnh hoạt động quảng cáo, tiếp thị và phát triển kinh doanh, cũng như giúp gia tăng kỹ năng nghiệp vụ chuyên môn ở nhiều lĩnh vực pháp lý khác nhau, cùng với nhiều yếu tố liên quan khác để tạo ra mối quan hệ tốt hơn.

Mặc dù những biến cố trong kinh doanh thường xuyên xảy ra, nhưng tôi vẫn tin vào câu ngạn ngữ “trong cái khó ló cái khôn”. Nhờ gặp phải những khó khăn và thách thức đầu tiên khi khởi nghiệp, tôi đã có cơ hội để phát triển và hoàn thiện bản thân với nhiều kỹ năng mềm khác nhau trong lĩnh vực quản trị doanh nghiệp.

Trong quá trình đó, tôi đã học được nhiều kỹ năng thực tiễn trong nhiều lĩnh vực pháp luật khác nhau. Tôi đã biết cách làm việc độc lập, tức là tự mình có thể thực hiện hầu hết các công việc trong văn phòng mà không cần sự hỗ trợ hay hướng dẫn từ những người khác. Bên cạnh đó, tôi cũng đã có thể phát triển kỹ năng tiếp thị và phát triển kinh doanh trong hoàn cảnh hành nghề đơn độc của mình và được hoàn thiện theo thời gian. Tôi đã học được cách quản lý dòng tiền của văn phòng luật sư hiệu quả hơn, và tự học thêm về nghiệp vụ kế toán trong doanh nghiệp cũng như làm quen với việc quyết toán thuế với các cơ quan thuế địa phương. Không chỉ dừng lại ở đó, tôi còn tự học các kỹ năng mềm trong quản lý doanh nghiệp, bao gồm tuyển dụng, đào tạo, đánh giá nhân viên, giao việc, quản lý thời gian, chăm sóc khách hàng, lãnh đạo, thu hồi nợ và nhiều kỹ năng khác, để áp dụng cho việc quản lý và điều hành văn phòng luật sư của tôi tại thời điểm đó và sau này cho Công ty Luật Phuoc & Partners.

   BIẾN CỐ THỨ HAI

Sau năm biến cố đầu tiên vào khoảng tháng 06/2008, tôi đã đăng ký tham gia lớp hợp tác đào tạo thạc sĩ luật thương mại quốc tế giữa Trường Đại học West of England và Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh, nhằm thực hiện ước mơ du học ở nước ngoài và nâng cao kiến thức pháp luật thương mại quốc tế cho bản thân. Tôi đã sang Anh vào tháng 09/2008 để tiếp tục học giai đoạn 2 của chương trình.

Tuy nhiên, khi tôi sang Anh thì một trong số bốn luật sư thành viên trong công ty luật của tôi đã bắt đầu phàn nàn và thể hiện thái độ không hợp tác trong việc phân chia thu nhập. Theo họ, việc phân chia thu nhập đã được thống nhất trước đó không còn công bằng nữa vì luật sư thành viên đó được chia thu nhập ít hơn tôi, nhưng lại phải thay tôi đảm nhận công việc quản lý và điều hành Công ty luật Phuoc & Partners trong lúc tôi vắng mặt.

Tuy thế, tôi đã không để thái độ của những người này ảnh hưởng đến quyết định của mình. Thay vào đó, tôi đã tận dụng thời gian ở Anh để học hỏi những kiến thức mới, rèn luyện kỹ năng thực tế và mở rộng mối quan hệ trong lĩnh vực pháp luật thương mại quốc tế. Điều này đã giúp tôi trưởng thành hơn và chuẩn bị tốt hơn cho công việc quản lý Công ty luật Phuoc & Partners khi trở về Việt Nam sau khi hoàn thành chương trình học tập của mình.

Bắt đầu từ việc tôi không còn là người trực tiếp quản lý và điều hành hoạt động kinh doanh của Công ty luật Phuoc & Partners, tôi đã phải đối mặt với áp lực từ các luật sư thành viên khác yêu cầu tôi nâng cao mức lương của họ và giảm tỷ lệ phân chia thu nhập của tôi. Tuy nhiên, tôi không đồng ý với đề xuất này vì nó ảnh hưởng đến quyền quản lý doanh nghiệp. Vì vậy, tôi đã quyết định bỏ lại việc học tập và trở về Việt Nam vào dịp Giáng sinh để giải quyết tình hình này bằng cách thực hiện thủ tục chia tách công ty luật của mình.

Tình hình đã trở nên phức tạp hơn khi một trong những luật sư thành viên và kế toán trưởng đã làm việc cùng nhau trong một thời gian dài. Vì vậy, tôi không thể truy cập được sổ sách kế toán, bao gồm cả tài khoản ngân hàng và quỹ tiền mặt của công ty luật của tôi. Thêm vào đó, tôi đã gặp khó khăn hơn khi sổ sách kế toán không được bàn giao đầy đủ cho tôi, trong khi toàn bộ bộ phận kế toán và một số nhân viên làm công việc chuyên môn đã cùng với luật sư thành viên đó mở một công ty luật mới.

Kết quả là, tôi đã gặp không ít khó khăn và rơi vào khủng hoảng khi doanh thu của Công ty luật Phuoc & Partners suy giảm nghiêm trọng do mất đi một lượng lớn khách hàng then chốt. Bởi vì sổ sách kế toán không được chuẩn bị đầy đủ theo quy định, tôi cũng gặp khó khăn trong việc nắm bắt tình hình tài chính và thuế của công ty luật tại thời điểm đó để chuẩn bị cho việc quyết toán thuế với cơ quan thuế địa phương.

Bài học quan trọng tôi rút ra sau sự cố đó là không nên lơ là trong việc giám sát công việc của bộ phận kế toán, đặc biệt là việc theo dõi dòng tiền thông qua tài khoản ngân hàng và tiền mặt của công ty luật của tôi. Lý do là khi có bất kỳ sự cố nào xảy ra, người nắm giữ tài khoản ngân hàng và tiền mặt sẽ luôn có lợi thế nhất định trong việc thương lượng chia tài sản của công ty luật.

Bên cạnh đó, tôi cũng nhận thấy rằng không nên giao trọn công việc quản lý và điều hành doanh nghiệp cho một người duy nhất. Thay vào đó, tôi nên chia nhỏ công việc quản lý thành nhiều loại công việc khác nhau và giao cho các luật sư thành viên phụ trách từng công việc nhỏ đó để tránh trường hợp công ty luật không thể tiếp tục vận hành một cách trơn tru khi có bất kỳ sự cố xảy ra.

Thực tế đã cho thấy, khi có bất kỳ sự cố nào xảy ra, người được giao trọng trách quản lý và điều hành công ty luật có thể không chịu hợp tác trong việc chuyển giao công việc mà mình phụ trách hoặc không cung cấp đầy đủ thông tin có liên quan, gây khó khăn và trở ngại cho việc quản lý và điều hành của công ty luật sau đó. Vì vậy, tôi sẽ tập trung vào việc phân công công việc sao cho hợp lý và đảm bảo tính liên tục của hoạt động công ty luật.

   BIẾN CỐ THỨ BA

Vào tháng 7/2019, sau hơn 10 năm kể từ khi tôi trải qua biến cố thứ hai, tôi đang đi du lịch với gia đình tại Anh Quốc thì Luật sư điều hành và Giám đốc của Công ty Luật Phuoc & Partners, người tôi tin tưởng và trân trọng nhất, vì trước đó bạn ấy là nhân viên thân thiết của tôi và là người tôi đã đồng ý nhận đào tạo tập sự luật sư, đã thỏa hiệp với 5 thành viên khác trong công ty về việc chia tách công ty và yêu cầu tôi phải phân chia lại thu nhập của các thành viên luật sư. Nếu tôi không chấp nhận, họ sẽ không tiếp tục hợp tác với tôi nữa.

Tôi đã không đồng ý với yêu cầu này bởi vì trước đó đã có thỏa thuận rõ ràng về phân chia thu nhập và tất cả các thành viên luật sư đã đồng ý với nó, chứ không phải vì tôi ép buộc họ. Khi họ nhận ra tôi không đồng ý, và lợi dụng thời điểm tôi đang ở nước ngoài, họ đã âm thầm thỏa thuận với gần như toàn bộ nhân viên của ba văn phòng (hơn 60 người) để tách ra và thành lập một công ty luật mới. Tại thời điểm đó, chỉ còn hai luật sư và một nhân viên hành chính còn tin tưởng vào sự lãnh đạo của tôi và đồng ý ở lại giúp tôi gầy dựng lại công ty.

Tôi đã gặp rất nhiều khó khăn sau khi công ty luật tôi đang làm việc quyết định chia tách một cách đột ngột và ngoài dự tính như vậy. Thời điểm đó, tôi đang ở nước ngoài và không thể bay ngay về Việt Nam để giải quyết vụ việc từ đầu. Tôi cũng không thể trao đổi trực tiếp với nhân viên để họ nắm được tình hình và biết sự thật của vụ việc để có thể quyết định sát cánh với tôi hay không.

Bên cạnh đó, gần như toàn bộ khách hàng mà tôi đã giành được cho công ty luật trong suốt 15 năm qua đều đã được phân công cho các luật sư thành viên khác phụ trách theo sở trường chuyên môn của họ. Vì vậy, những khách hàng này sẽ có xu hướng muốn tiếp tục làm việc với luật sư đang phụ trách vụ việc pháp lý của họ để tránh mất thời gian vì công việc bị xáo trộn.

Thêm vào đó, tôi cũng không có khoản dự phòng tiền mặt nào để chi trả cho các chi phí hoạt động cho công ty luật mới của tôi trong thời điểm đó. Do đó, tôi bị động trong việc tiếp tục hoạt động nghề luật của mình.

Vấn đề tài chính chỉ là một phần của những khó khăn tôi đang phải đối mặt. Tôi còn phải đối mặt với việc không thể thành lập công ty luật mới ngay vì tên của tôi vẫn còn nằm trên giấy đăng ký kinh doanh của công ty luật cũ với tư cách là một luật sư thành viên. Điều này khiến cho việc thành lập công ty luật mới trở nên khó khăn hơn.

Ngoài ra, việc kiểm soát chi tiêu của công ty cũng là một nhiệm vụ mà tôi không có thẩm quyền thực hiện vì công việc này thuộc về luật sư điều hành kiêm giám đốc và là người đại diện theo pháp luật của công ty.

Không dừng lại ở đó, tôi cũng không phải là chủ tài khoản ngân hàng của công ty và không có quyền kiểm soát tài chính của công ty. Người đại diện theo pháp luật của công ty cũng không phải là tôi, mà là bạn luật sư điều hành kiêm giám đốc và đứng tên đại diện cho trang web www.phuoc-partners.com. Điều này đặt tôi trong một tình huống khó khăn, vì bạn luật sư điều hành kiêm giám đốc này đã nắm quyền quản trị tất cả địa chỉ email của tôi và của tất cả nhân viên trong công ty. Tình trạng này khiến tôi không thể kiểm soát được thông tin mà tôi muốn chia sẻ với đồng nghiệp và khách hàng. Tôi đã cố gắng tìm giải pháp cho vấn đề này, nhưng đó là một thách thức lớn mà tôi đang phải đối mặt.

Mặc dù tôi đã gặp phải nhiều khó khăn, nhưng tôi đã tìm ra giải pháp thông qua việc chia tách pháp lý và đặt tên công ty mới của tôi là Phuoc & Partners. May mắn thay, không có tranh chấp nào về thương hiệu vì không có bất kỳ cam kết gì giữa các luật sư thành viên về vấn đề này, vì vậy tôi đã có thể tiếp tục phát triển thương hiệu Phuoc & Partners để đưa công ty của tôi tới những thành công mới.

Ngoài ra, cũng có những luật sư thành viên và nhân viên cũ của Công ty luật Phuoc & Partners cũng đã chủ động quay lại để hỗ trợ tôi trong thời gian khó khăn. Điều này cũng giúp giảm áp lực đối với khách hàng trong khi tôi đang tuyển dụng và đào tạo nhân viên mới.

Thêm vào đó, việc ban hành Bộ luật Lao động năm 2019 đã tạo ra rất nhiều cơ hội cho công việc pháp lý từ khách hàng có liên quan đến luật lao động. Điều này đã giúp tôi không chỉ tăng thu nhập mà còn có cơ hội huấn luyện những nhân viên mới.

Và còn hơn thế nữa, tôi còn giữ danh sách gần 10 ngàn email của các khách hàng của Công ty luật Phuoc & Partners trong suốt hơn 20 năm hoạt động, cho phép tôi tiếp tục tiếp cận họ bằng cách gửi newsletter định kỳ để giới thiệu dịch vụ pháp lý của công ty luật mới của tôi.

Sau khi hoạt động của Công ty Luật Phuoc & Partners mới của tôi đã ổn định một phần, tôi lại đối mặt với một thách thức mới là ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch Covid-19. Khi đại dịch này bùng phát, nền kinh tế toàn cầu nói chung và của Việt Nam nói riêng đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Không ít doanh nghiệp, bao gồm cả các công ty luật, đã phải giải thể vì không đủ khả năng và tiềm lực để ứng phó kịp thời. Lúc đó, mặc dù tôi đã chuẩn bị tinh thần cho sự cố này, nhưng tôi vẫn cảm thấy lo lắng, căng thẳng và chịu áp lực vì đây là một thách thức hoàn toàn mới đối với tôi.

Tuy nhiên, những điều tưởng chừng mang lại bất trắc đó lại một lần nữa mang đến những tín hiệu tích cực. Nhờ đại dịch Covid-19, thuế thu nhập doanh nghiệp của Công ty Luật Phuoc & Partners mới của tôi đã được giảm 30% trong năm đó. Bên cạnh đó, mức giảm trừ gia cảnh của cá nhân trong thuế thu nhập cá nhân cũng được Chính phủ đồng ý tăng thêm, dẫn đến số thuế thu nhập cá nhân phải trả cho thu nhập của nhân viên giảm xuống. Điều này giúp tôi có thêm tài chính để hỗ trợ cho hoạt động của Công ty Luật Phuoc & Partners mới của tôi khi công ty đang đối mặt với tình hình tiền mặt căng thẳng.

Sau cùng, nhân viên phải làm việc tại nhà do giãn cách vì đại dịch Covid-19 cộng với việc ứng dụng công nghệ 4.0 vào xử lý công việc đã giúp tôi cắt giảm một số vị trí công việc không còn cần thiết trong tình hình làm việc mới, ví dụ như người đưa thư, quản thủ thư viện, thông dịch viên, kế toán tổng hợp, giúp tiết kiệm được ít nhiều chi phí vận hành cho Công ty Luật Phuoc & Partners mới của tôi.

Như vậy, sau biến cố thứ ba, tôi đã rút ra một bài học quan trọng là không nên để các nhóm lợi ích riêng có cơ hội hình thành trong công ty luật. Vì những nhóm lợi ích đó sẽ có thể thoát khỏi công ty vì nhiều lý do khác nhau và đẩy công ty vào tình trạng khó khăn hơn. Bên cạnh đó, khi có biến cố xảy ra, các cam kết, thỏa thuận giữa các luật sư thành viên thường không được tôn trọng hoặc được diễn giải theo chiều hướng có lợi cho bên muốn thoát khỏi công ty.

Ngoài ra, tôi cũng nhận ra rằng không nên đặt tất cả niềm tin và kỳ vọng vào bất kỳ nhân viên nào, bởi vì khi có sự cố xảy ra, nhân viên có thể bị thu hút bởi những lời hứa hẹn tốt hơn từ bên ngoài. Vì vậy, tôi đã tập trung vào việc xây dựng quy trình xử lý công việc với các biểu mẫu tài liệu tham khảo cho từng loại công việc và các công đoạn thực hiện trong đó. Điều này giúp cho công việc vẫn được thực hiện với chất lượng không bị sụt giảm nhiều khi không có nhân sự chủ chốt thực hiện công việc. Các người mới tham gia công ty cũng có thể làm việc tốt hơn bằng cách sử dụng các biểu mẫu tham khảo có sẵn.

Cuối cùng, tôi đã học được rằng trong bất kỳ hoàn cảnh bất lợi nào, tôi cần phải giữ bình tĩnh và lạc quan và tìm kiếm những tia sáng hy vọng cuối đường hầm để tiếp tục phát triển công ty luật của mình. Việc này sẽ giúp tôi vượt qua những khó khăn và tiếp tục phát triển công ty luật của tôi một cách bền vững và hiệu quả hơn.

Sau ba biến cố lớn trong sự nghiệp làm luật sư và quản lý công ty luật của mình, tôi đã học được những bài học quý báu. Thứ nhất, đừng để những trở ngại làm mất niềm tin vào bản thân. Hãy xem chúng như những dấu mốc trên con đường đến thành công. Thứ hai, khi gặp phải khó khăn, tôi cần giữ thái độ lạc quan và vui vẻ. Thay vì tìm người để đổ lỗi, tôi phải đi tìm nguyên nhân vì sao chúng lại xảy ra. Thứ ba và quan trọng nhất, mỗi lần gặp phải khó khăn, tôi phải biết đứng dậy bằng sức mạnh của chính mình, rút ra những bài học quý báu, và theo đuổi sự tiến bộ. Và tôi luôn tin rằng sau mỗi trở ngại sẽ là một bước tiến đến thành công.

 Như vậy, sau 25 năm cống hiến tuổi trẻ nhiệt huyết cho việc hành nghề luật sư, xây dựng, quản lý và điều hành Công ty luật Phuoc & Partners, tôi cảm thấy hạnh phúc và lạc quan dù đã trải qua vô số thăng trầm. Giống như bản thân tôi, công ty của tôi đã phục hồi sau nhiều biến cố và đang phát triển mạnh mẽ. Tôi tự hào về đội ngũ nhân sự tài năng, đam mê và nhiệt huyết của công ty, những người cung cấp các dịch vụ pháp lý với chất lượng tốt nhất cho khách hàng. Công ty luật Phuoc & Partners luôn được các tổ chức độc lập quốc tế đánh giá cao và bầu chọn là một trong những công ty luật hàng đầu của Việt Nam.

Đối với tôi cá nhân, tôi cảm thấy tự hào khi được các tạp chí chuyên ngành pháp luật uy tín của quốc tế bình chọn là một trong 100 luật sư hàng đầu của Việt Nam và đứng đầu ở hai lĩnh vực thuế và lao động. Tuy nhiên, tôi không chỉ xem các giải thưởng này là mục tiêu cuối cùng, mà còn là một động lực để tiếp tục nỗ lực và cống hiến trong công việc của mình.

Có thể nói rằng, đây là chương kết thúc của Quyển sách này nhưng đồng thời cũng là chương mở đầu cho hành trình khởi nghiệp với nghề luật sư của tôi. Hy vọng rằng, thông qua những nội dung mà tôi đã chia sẻ và những biến cố mà tôi đã trải qua, bạn sẽ có thêm niềm tin và động lực để vững bước trên con đường khởi nghiệp với nghề luật sư của mình.

Tôi rất mong chờ được nghe câu chuyện hấp dẫn về hành trình khởi nghiệp với nghề luật sư của bạn trong tương lai không xa! Tôi tin rằng nếu có niềm đam mê và nỗ lực, ai cũng có thể đạt được mục tiêu của mình trong nghề luật sư. Tuy nhiên, đường đến thành công không bao giờ dễ dàng và sẽ đầy thử thách và khó khăn. Tôi hy vọng rằng những kinh nghiệm và bài học tôi đã chia sẻ trong Quyển sách này sẽ giúp bạn đọc có thêm kiến thức và kỹ năng để vượt qua những khó khăn đó.

Nghề luật sư là một công việc đầy thử thách và hấp dẫn, và tôi hy vọng rằng bạn sẽ tìm thấy niềm đam mê và sự hứng thú trong hành trình khởi nghiệp của mình. Tôi chúc bạn thành công và hy vọng rằng một ngày nào đó, chúng ta sẽ có cơ hội gặp gỡ và trao đổi thêm về nghề luật sư.

“Thành công không phải là cuối cùng, thất bại không phải là chết người, lòng can đảm đi tiếp mới quan trọng”

– Winston Churchill –

Bài viết này của tôi được viết chủ yếu dựa vào những kiến thức pháp luật bao quát mà tôi đã được học ở trường đại học cũng như những kinh nghiệm hành nghề luật sư chuyên sâu của tôi trong gần 25 năm qua. Nếu bạn thấy rằng những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc theo đuổi đam mê với nghề luật sư của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Nếu bạn muốn tìm đọc quyển sách Khởi nghiệp với nghề luật sư của tôi (tái bản lần hai mới nhất), xin vui lòng theo đường dẫn này để được hướng dẫn đăng ký mua https://huongdankhoinghiepvoingheluatsu.com/ . Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục nghề luật sư của mình.