Trang Chủ Âm Nhạc Những phụ kiện nào thường đi kèm đàn piano?

Những phụ kiện nào thường đi kèm đàn piano?

Mua được một cây đàn piano ưng ý sẽ mang đến nhiều niềm vui, thú vị và cảm xúc đối với một người mới bắt đầu làm quen với đàn piano như bạn nhưng nhiều khi người bán đàn piano lại không tư vấn cho bạn hay dù có tư vấn đi chăng nữa nhưng bạn lại không nghĩ rằng nó là quan trọng đó là các phụ kiện đi kèm theo đàn piano. Có thể bạn không biết, các phụ kiện kèm theo đàn piano sẽ giúp tạo sự khác biệt thực sự trong việc trải nghiệm chơi đàn piano của người chơi đàn và do đó bạn không nên bỏ qua.

Khi muốn học chơi đàn piano, hầu hết mọi người thường dành thời gian nghiên cứu xem đâu là cây đàn piano tốt nhất cho mình cũng như cân nhắc giữa những thuận lợi và bất lợi của đàn piano điện và đàn piano cơ, nhưng khi đề cập đến việc chọn lựa ghế ngồi cho đàn piano cơ hay tai nghe cho đàn piano điện, hầu hết mọi người đều không quan tâm hoặc thậm chí là quên hẳn luôn. Bạn biết không, việc tập chơi đàn piano sẽ đạt được hiệu quả và trình độ chơi đàn piano của bạn sẽ được nâng cao đáng kể nếu có sự trợ giúp của các phụ kiện đi kèm theo đàn piano.

Vì vậy, để đảm bảo bạn không quên bất kỳ món phụ kiện nào và tận dụng tối đa công năng của cây đàn piano mà bạn sẽ mua, bạn nên tham khảo bên dưới một danh sách dài những phụ kiện đi kèm theo đàn piano cơ và piano điện mà bạn nên mua.

 • Ghế ngồi chơi đàn

Một chiếc ghế dài vững chãi và thoải mái chắc chắn sẽ là phụ kiện quan trọng nhất mà bạn nên mua cho cây đàn piano của bạn. Một chiếc ghế ngồi được làm với chất lượng tốt sẽ không chỉ giúp bạn cảm thấy thoải mái khi ngồi hàng giờ luyện tập mà nó còn giúp bạn chơi đàn piano đúng tư thế. Ghế ngồi có rất nhiều kiểu dáng và màu sắc để bạn chọn lựa và bạn sẽ chọn cho mình một loại nào đó tùy thuộc vào màu sắc và hình dáng của cây đàn piano mà bạn định mua cũng như nhu cầu thực tế của bạn.

 • Khăn phủ đàn piano

Khăn phủ đàn piano giúp cho cây đàn piano của bạn được bảo quản tốt hơn, chống bị trầy xước, giảm độ bám bụi và lại vừa có tính trang trí cho cây đàn piano trong căn nhà của bạn. Có hai loại khăn phủ đàn piano mà bạn cần biết đó là khăn phủ thùng đàn (là một miếng vải to được dùng để phủ lên thân đàn) và khăn phủ phím đàn giúp phím đàn ít bị hư hại do các yếu ngoại cảnh tác động lên phím đàn ví dụ như trẻ em nghịch đàn, đàn bị va chạm với các đồ vật khác trong căn nhà của bạn.

 • Máy đếm nhịp (metronome)

Máy đếm nhịp được sử dụng để theo dõi nhịp đập tim khi bạn chơi đàn piano cơ và nó rất hữu ích khi bạn luyện tập chơi đàn piano. Nói chung, máy đếm nhịp gồm hai loại đó là máy đếm nhịp cơ học và máy đếm nhịp tự động.

Với việc sử dụng hệ thống đo thời gian như máy đếm nhịp, bạn sẽ cải thiện kỹ thuật chơi đàn piano của mình, giúp bạn chơi các bản nhạc đúng với tốc độ của bản nhạc gốc theo ý đồ của tác giả bản nhạc.

 • Chìa khóa đàn piano

Khi bạn đặt cây đàn piano của bạn ở những nơi đông người ví dụ như phòng khách trong căn nhà của bạn, ở những nơi công cộng hay ở những nơi có nhiều người qua lại thì thường sẽ gặp trường hợp có nhiều người không biết chơi đàn piano hay trẻ con hay đến nghịch đàn, làm cho đàn piano bị vết dấu tay và mồ hôi tay làm cho đàn piano bị mờ và bẩn, bàn phím bị nhiều lực tác động mạnh cố ý làm cho đàn piano bị hư hỏng. Do đó, đàn piano cần có chìa khóa để bạn khóa nắp đàn lại khi không chơi để giữ cho đàn piano của bạn luôn ở trong tình trạng tốt nhất.  

 • Đèn đọc bản nhạc

Đàn piano thường được đặt ở phòng khách trong căn nhà của bạn hay ở trong phòng riêng của bạn để âm thanh không làm ồn những người xung quanh và khi chiều đến, khi ánh sáng ban ngày bắt đầu khuất dần và đèn trong phòng khách hay phòng riêng của bạn không đủ lượng sáng để chiếu tập trung vào cây đàn piano thì bạn sẽ phải nheo mắt để đọc bản nhạc với rất nhiều chi tiết trong đó. Đó là lúc bạn cần có một cây đèn chuyên đọc bản nhạc. Nói chung, đèn đọc bản nhạc thường được gắn ở vị trí trên cao giữa đàn piano và phía trước mặt của bạn. Bạn sẽ chọn độ sáng và độ cao phù hợp với mình để ánh sáng sẽ chiếu thẳng vào và tập trung vào bản nhạc để trên giá đàn giúp bạn không bị nheo mắt khi chơi đàn piano.

 • Dung dịch vệ sinh đàn piano

Việc có một nhạc cụ ví dụ như đàn piano sạch sẽ thực sự có ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả của việc luyện tập chơi đàn của bạn. Thật sự, không có nhiều thứ khiến bạn mất tập trung hơn việc bạn phải chơi một cây đàn piano bị phủ đầy dấu vân tay, bụi bám và các phím đàn bị mờ. Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy rằng việc dùng dung dịch vệ sinh đàn piano để vệ sinh và đánh bóng cây đàn piano của bạn sẽ giúp bàn phím luôn được sáng bóng, làm tăng tuổi thọ đàn piano cũng như giúp bạn có thêm động lực trong việc luyện tập chơi đàn.

 • Tai nghe (dành cho piano điện)

Rõ ràng, một trong những lợi thế lớn nhất của việc chơi đàn piano điện với một bộ tai nghe phù hợp đó là khả năng luyện tập cả ngày lẫn đêm trong một môi trường yên tĩnh mà không sợ phải làm phiền ai. Tuy nhiên, bạn cũng nên cân nhắc kỹ về loại tai nghe nào bạn nên sử dụng để đảm bảo bạn sẽ nghe được tiếng đàn piano của mình ở mức tốt nhất.

 • Pedal vang âm (dành cho piano điện)

Thông thường, những cây đàn piano điện luôn đi kèm với pedal vang âm có chức năng rất cơ bản và dù nó sẽ hoạt động mọi lúc mọi nơi, nhưng lại không phải là pedal vang âm phản ứng nhanh nhất. Vì thế, bạn nên cân nhắc việc nâng cấp pedal vang âm bằng một loại pedal vang âm rời khác có giắc cắm đầu vào tốt hơn để tiếng đàn piano của bạn nghe được hay hơn.

 • Wireless Adapter (dành cho piano điện)

Thiết bị lấy tín hiệu internet không dây hay còn gọi là Wireless Adapter là thiết bị được dùng để truy cập mạng internet bằng cây đàn piano điện của bạn. Nó là một thiết bị có kích thước nhỏ, trông giống như một thẻ nhớ. Khi được kết nối, nó sẽ tự động tìm kiếm để kết nối một cách tương thích vào một mạng internet nào đó và cấu hình của đàn piano điện của bạn.

Bằng cách kết nối đàn piano điện của bạn với mạng internet trên máy tính cá nhân của mình, bạn sẽ quản lý từ xa các cài đặt và tệp âm thanh được tạo ra. Ví dụ, bạn kết nối máy tính xách tay và iPad của bạn với đàn piano điện bằng thiết bị lấy tín hiệu internet không dây.

Sử dụng thiết bị lấy tín hiệu internet không dây cũng rất tiện lợi vì bạn không cần tạo thêm một bản nhạc khác trên máy tính xách tay của mình. Thay vào đó, bạn chỉ sử dụng máy tính bảng thông minh để soạn và quản lý các bản nhạc của mình.

 • Thẻ nhớ (dành cho piano điện)

Một trong những tính năng hữu ích của đàn piano điện là cung cấp thẻ nhớ để sử dụng trên các thiết bị. Với thẻ nhớ, bạn có thể ghi lại và lưu trữ các bản nhạc của mình một cách an toàn. Bên cạnh đó, việc sử dụng thẻ nhớ cũng giúp bạn dễ dàng mang bản ghi âm của các bản nhạc mà bạn chơi đi bất kỳ đâu hoặc chúng cũng có thể được bạn cho phát trực tuyến chẳng hạn.

Thẻ nhớ cũng có nhiều loại tùy vào dung lượng lưu trữ của chúng. Bạn có thể mua thẻ nhớ có dung lượng lớn để lưu trữ bản ghi âm của các bản nhạc của mình. Sau khi lưu trữ các bạn nhạc từ piano điện, bạn sẽ sửa đổi và sắp xếp các tệp của nó trên máy vi tính xách tay của bạn trước khi mở chơi công khai.

Thẻ nhớ thật sự là đáng tin cậy vì bạn sẽ không phải lo lắng về việc bị làm mất bản ghi sau khi đã lưu trữ chúng một cách cẩn thận. Tuy nhiên, bạn cũng nên cất giữ thẻ nhớ của mình ở nơi an toàn để tránh bị hư hỏng hay bị mất cắp.

 • Kẹp giữ bản nhạc (dành cho piano điện)

Kẹp giữ bản nhạc thường được gắn trên giá đàn piano và công dụng của nó là giữ cho bản nhạc được cố định trên giá đàn piano trong khi chơi đàn. Kẹp giữ bản nhạc mang lại sự tiện lợi cho bạn vì bạn sẽ dễ dàng đọc bản nhạc mà không sợ bị mỏi cổ hay các trang nhạc bị rơi khỏi giá đàn.

Kẹp giữ bản nhạc cũng có các kẹp để giữ các trang nhạc nằm yên tại chỗ nếu bạn đang chơi đàn piano trong môi trường có nhiều gió. Kẹp giữ bản nhạc cũng dễ di chuyển, có thể cất dễ dàng trong túi xách tay khi bạn đi ra ngoài. Nếu bạn chơi một bản nhạc dài liên tục, phụ kiện này sẽ giúp đặt các trang nhạc ở những vị trí gần nhau giúp bạn dễ dàng đọc các trang nhạc khi chơi đàn.

 • Chân đế (dành cho piano điện)

Chân đế là phụ kiện cần có của đàn piano điện, nó được dùng làm giá đỡ cho thân đàn piano. Chân đế thường có hình chữ Z hoặc chữ X và có chân đơn hoặc chân đôi, cũng như có thể được điều chỉnh lên xuống tùy theo chiều cao của bạn cũng như sẽ được gập lại cho gọn khi bạn không cần sử dụng hay khi bạn mang chúng đi chơi ở bên ngoài.

Bài viết này của tôi được viết trên cơ sở dựa vào những kiến thức âm nhạc mà tôi đã được học cũng như những kinh nghiệm tập chơi đàn piano trong nhiều năm qua. Nếu bạn thấy những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc học đàn piano của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục loại nhạc cụ khó tính này nhé. Xin chào bạn.

Exit mobile version