Cách chọn màu đàn piano cơ phù hợp phong thủy nhất

860

Khi bạn lựa chọn một vật gì đó ví dụ như chiếc áo, cái quần, đôi giày, cái túi xách, v.v… hay thậm chí là một cây đàn piano thì màu sắc của nó luôn là một trong những yếu tố cần được quan tâm hàng đầu vì ít nhiều nó có ảnh hưởng đến việc cải thiện kỹ thuật chơi đàn của bạn. Khi sở hữu một cây đàn piano có màu sắc nào đó mà bạn ưa thích thì tâm trạng của bạn khi tập chơi đàn piano sẽ ít nhiều được thoải mái, nhẹ nhàng hơn rất nhiều, bạn sẽ cảm thấy yêu mến không gian xung quanh cây đàn piano của bạn và từ đó sẽ dành nhiều thời gian hơn cho việc luyện tập chơi đàn piano để từ đó góp phần gián tiếp trong việc cải thiện kỹ thuật chơi đàn piano của bạn.

Bên cạnh đó, việc lựa chọn màu sắc cho cây đàn piano sao cho phù hợp với sở thích, tính cách của bản thân cũng là màu sắc phù hợp với nguyên lý Ngũ Hành tương sinh, tương khắc. Theo phong thủy phương Đông thì những màu sắc không hợp hoặc xung khắc với bản mệnh sẽ mang lại những điều không may mắn, phiền não trong cuộc sống của bạn. Do đó, việc lựa chọn màu sắc cho cây đàn piano, ngoài việc dựa theo sở thích và tính cách của bạn, còn phụ thuộc khá nhiều vào yếu tố phong thuỷ để làm sao phù hợp với bản mệnh của bạn nhằm hạn chế những điều bất lợi từ môi trường tác động tới bạn.

Với văn hóa phương Đông, đa số mọi người đều cho rằng phong thủy luôn đóng một vai trò quan trọng nào đó trong việc cải thiện vận mệnh, tài lộc, sức khỏe, v.v… của con người và do đó màu sắc phong thủy là một trong những nhân tố không thể thiếu giúp bạn cân bằng và điều hòa âm dương trong ngũ hành.

Nói chung, có ba loại màu trong phong thủy của Phương Đông đó là màu bản mệnh, màu tương sinh và màu tương khắc. Bên dưới là phân tích tóm tắt về màu bản mệnh và màu tương sinh để từ đó suy ra được những màu nào không phải là màu bản mệnh và màu tương sinh thì chắc chắn sẽ là màu tương khắc.

 • Màu bản mệnh

Màu bản mệnh được hiểu một cách nôm na là màu phong thủy gắn liền với sinh mệnh của bạn dựa trên quy luật của ngũ hành. Bản mệnh được xác định kể từ thời điểm (năm sinh) bạn được sinh ra đời và có năm loại bản mệnh tương ứng với năm nguyên tố có trong tự nhiên đó là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Nói chung, những loại bản mệnh khác nhau sẽ có các màu sắc đặc trưng khác nhau đó là:

 • Mệnh Kim (kim loại): màu sắc đại diện sẽ là màu trắng hoặc những màu có ánh kim;
 • Mệnh Mộc (cây cỏ): màu sắc đại diện sẽ là màu xanh lá cây hoặc màu xanh lục;
 • Mệnh Thủy (nước): màu sắc đại diện sẽ là màu đen và màu xanh biển sẫm;
 • Mệnh Hỏa (lửa): màu sắc đại diện sẽ là màu đỏ, màu hồng hoặc màu tím; và
 • Mệnh Thổ (đất): màu sắc đại diện sẽ là màu nâu, màu cam hoặc màu vàng.

Trong phong thủy ngũ hành, màu bản mệnh sẽ giúp cân bằng và cải thiện vận mệnh của bạn. Vì vậy, việc chọn màu sắc nào phù hợp với bản mệnh của bạn sẽ ít nhiều giúp tăng cường yếu tố thuận lợi và hạn chế yếu tố bất lợi trong công việc và cuộc sống hằng ngày của bạn.

 • Màu tương sinh

Cũng giống như quy luật của tự nhiên, các yếu tố ngũ hành hình thành nên các mối quan hệ và chúng sẽ nuôi dưỡng và thúc đẩy lẫn nhau để cùng vận động và phát triển không ngừng và đó được gọi là tương sinh. Tính tương sinh của ngũ hành vận động như sau: Kim sinh Thuỷ, Thuỷ sinh Mộc, Mộc sinh Hoả, Hoả sinh Thổ, và Thổ sinh Kim.

Do màu tương sinh cũng dựa vào quy luật tương sinh trong ngũ hành để làm cơ sở cho việc chọn lựa màu sắc phù hợp mà đem lại may mắn, tài lộc, hạnh phúc cho bạn, nên năm nhóm màu sắc bên dưới sẽ dựa trên sự tương sinh mà giúp bạn có cơ sở để chọn lựa màu sắc cho cây đàn piano của bạn phù hợp nhất về mặt phong thủy:

 • Màu tương sinh với mệnh Kim (kim loại): do Thổ sinh Kim nên ngoài hai màu sắc bản mệnh có tông màu sáng của mệnh Kim là màu trắng và màu có ánh kim thì việc kết hợp thêm những màu sắc đại diện cho mệnh Thổ ví dụ như màu nâu hoặc màu cam vàng cũng giúp bạn thêm thịnh vượng, tươi vui và may mắn. Do đó, một cây đàn piano màu trắng hoặc cây đàn piano màu nâu cũng là một sự lựa chọn tốt để vận may sẽ đến với bạn;
 • Màu tương sinh với mệnh Mộc (cây cỏ): Vì Thủy sinh Mộc nên ngoài màu xanh lá và màu xanh lục đại diện cho mệnh Mộc thì mệnh Mộc cũng rất phù hợp với các màu đại diện cho mệnh Thủy ví dụ như màu xanh biển sẫm hoặc màu đen. Vì vậy, nếu là người mệnh Mộc thì bạn nên chọn cho mình một cây đàn piano có tông màu xanh. Ngoài ra, bạn cũng sẽ kết hợp thêm tông màu đen, màu xanh biển sẫm;
 • Màu tương sinh Với mệnh Thủy (nước): do Kim sinh Thủy cho nên bạn có thể kết hợp hai màu sắc bản mệnh của Thủy là màu đen và màu xanh biển sẫm với các tông màu chẳng hạn như màu trắng hay màu ánh kim. Vì vậy, nếu bạn là người mệnh Thuỷ thì nên chọn cho mình cây đàn piano có tông màu đen hay màu xanh biển sẫm. Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp với các tông màu trắng và những màu khác mà có sắc ánh kim;
 • Màu tương sinh với mệnh Hỏa (lửa): do Mộc sinh Hỏa nên nếu mang mệnh Hỏa thì ngoài việc chọn các gam màu nóng đại diện cho mệnh Hỏa ví dụ như màu đỏ hay màu tím đồng thì bạn cũng sẽ kết hợp các màu tương sinh với mệnh Hỏa là Mộc ví dụ như màu xanh lá cây hoặc màu xanh lục. Nếu mang mệnh Hỏa thì bạn sẽ khó chọn được màu sắc phù hợp với cây đàn piano của bạn vì các màu đàn piano kiểu này không được phổ biến cho lắm nhưng bạn sẽ đặt hàng nhà sản xuất hay nơi chuyên bảo trì đàn piano giúp sơn lại cây đàn piano của bạn theo đúng màu sắc mà bạn thích và phù hợp với bạn về mặt phong thủy và chắc rằng đó sẽ là một dấu ấn, một sự thể hiện khác biệt tuyệt vời của bạn và
 • Màu tương sinh với mệnh Thổ (đất): do Hỏa sinh Thổ nên ngoài việc chọn các màu đại diện cho mệnh Thổ là các màu cam, màu vàng hoặc màu nâu thì bạn cũng có thể kết hợp với các màu tương sinh của mệnh Thổ là Hỏa ví dụ như màu hồng, màu đỏ hay màu tím. Vì vậy, nếu là người mang mệnh Thổ thì bạn nên chọn cho mình một đàn piano có tông màu vàng đất hoặc màu nâu. Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp với các màu khác đó là màu hồng, màu đỏ hay màu tím.

Tuy nhiên, do các loại đàn piano cơ phổ biến hiện nay thường chỉ có các màu đặc trưng và phổ biến là màu đen, màu trắng và các màu vân gỗ, nên nếu không thể yêu cầu những nơi chuyên cung cấp dịch vụ tân trang đàn piano cũ sơn lại màu đàn piano theo màu phong thủy của bạn hay những chỗ cung cấp dịch vụ tân trang đàn cũ đó không có dịch vụ sơn lại màu đàn piano theo yêu cầu của bạn thì trong ba loại màu đàn piano như trên, bạn nên xem loại nào có màu sắc gần gủi nhất với các màu bản mệnh hay màu tương sinh của bạn để chọn lựa cho phù hợp.

Bài viết này của tôi được viết trên cơ sở dựa vào những kiến thức âm nhạc mà tôi đã được học cũng như những kinh nghiệm tập chơi đàn piano trong nhiều năm qua. Nếu bạn thấy những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc học đàn piano của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục loại nhạc cụ khó tính này nhé. Xin chào bạn.