-Advertisment-spot_img
23 C
Ho Chi Minh City
Trang ChủÂm NhạcChức năng bàn phím đàn piano nên biết

Chức năng bàn phím đàn piano nên biết

- Advertisement -
- Advertisement -

Ngay khi bắt đầu học chơi đàn piano, chắc chắn bạn sẽ được giáo viên của bạn giới thiệu sơ qua về bàn phím của cây đàn piano và những chức năng cơ bản của chúng. Đây là một trong những bài học cơ bản đầu tiên mà bất kỳ người học piano nào cũng cần phải được học qua trước khi được học tiếp các lý thuyết âm nhạc và kỹ năng thực hành khác. Nếu học chơi đàn piano mà bạn lại không biết rõ \ chức năng của cây đàn piano nói chung và chức năng của từng nốt nhạc, từng quãng từng hợp âm nói riêng thì bạn sẽ gặp khó khăn khi tiếp thu những kiến thức âm nhạc phức tạp hơn về đàn piano sau này.  Nói chung, cây đàn piano có tổng cộng 88 phím tương ứng với bảy quãng tám đầy đủ và hai quãng tám thiếu ở hai đầu bàn phím của cây đàn piano, với 52 phím trắng và 36 phím màu đen. Mỗi quãng tám trên cây đàn piano có mười hai phím, trong đó có bảy nốt trắng và năm nốt đen. Khi học chơi đàn piano, bạn chỉ cần nhớ một quãng tám đầu tiên rồi từ đó bạn sẽ có thể suy ra và nhớ hết toàn bộ số nốt nhạc có trên bàn phím.

Khi chơi đàn piano theo phong cách nhạc nhẹ thì quãng tám thiếu cực trầm và quãng tám trầm thường chỉ dành cho bè của âm bass khi bạn cần phải chơi dày ở các đoạn điệp khúc B có tính chất cao trào, quãng tám lớn cũng thường được sử dụng để làm bè cho âm bass khi bạn chơi các đoạn phiên khúc A khi giai điệu hơi dâng lên cao về phía bên tay phải. Cũng có khi bè của âm bass lại được chơi ở quãng tám đủ nhỏ khi phần giai điệu được chơi lâu ở các quãng tám đủ hai và quãng tám đủ ba tương ứng để không cho ở giữa phần âm hình mẫu đệm ở tay trái và phần giai điệu ở bên tay phải bị trống, loãng nhiều ở quãng tám một. Cũng có khi phần bè của âm bass và phần âm hình mẫu đệm lại được tác giả bản nhạc cố ý soạn để chơi ở các quãng tám đủ một và quãng tám đủ hai và để cho phần giai điệu được chơi ở các quãng tám lớn hoặc quãng tám nhỏ (kỹ thuật chéo tay) để nhằm tạo sắc thái riêng cho bản nhạc. Phần lót câu thường nằm ở vị trí của các quãng tám đủ hai, quãng tám ba, quãng tám bốn và thỉnh thoảng cũng có thể nằm ở quãng tám năm hoặc ở các quãng tám nhỏ hoặc quãng tám một nếu như phần giai điệu lại nằm cao ở các quãng tám hai, quãng tám ba. Các phần chạy ngón, fill-in thì có thể chạy xuyên suốt qua lại từ quãng tám trầm đi qua các quãng tám khác để di chuyển đến quãng tám năm và đi ngược lại.

Bài viết này của tôi được viết trên cơ sở dựa vào những kiến thức âm nhạc mà tôi đã được học cũng như những kinh nghiệm tập chơi đàn piano trong nhiều năm qua. Nếu bạn thấy những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc học đàn piano của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục loại nhạc cụ khó tính này nhé. Xin chào bạn.

- Advertisement -
RELATED ARTICLES
- Advertisment -
spot_img

Most Popular

Recent Comments