-Advertisment-spot_img
29 C
Ho Chi Minh City
Trang ChủÂm NhạcHọc piano cần biết chức năng bàn phím để làm gì?

Học piano cần biết chức năng bàn phím để làm gì?

spot_img

Ngay bắt đầu học chơi piano, bạn chắc chắn sẽ được thầy giáo của bạn giới thiệu sơ qua về bàn phím của đàn piano và những chức năng cơ bản của chúng. Đây là một trong những bài học cơ bản đầu tiên mà bất kỳ người học piano nào cũng cần phải được học qua trước khi được học tiếp các ký thuyết âm nhạc khác. Nếu học chơi piano mà bạn lại không biết rõ về chức năng của đàn nói chung và công năng của từng nốt nhạc, quãng nói riêng thì bạn sẽ gặp khó khăn khi tiếp thu những kiến thức âm nhạc phức tạp hơn về đàn piano sau này.  

Nói chung, đàn piano có tổng cộng 88 phím tương đương với 07 quãng tám đầy đủ và hai quãng tám thiếu ở hai đầu bàn phím piano, với 52 phím trắng và 36 phím màu đen. Mỗi quãng tám trên đàn piano có mười hai phím, trong đó có bảy nốt trắng và năm nốt đen. Khi học đàn piano, bạn chỉ cần nhớ một quãng tám đầu tiên rồi từ đó bạn sẽ có thể suy ra và nhớ toàn bộ số nốt nhạc có trên bàn phím.

  • Trên bàn phím của đàn piano có 7 nốt cơ bản đó là các phím trắng, được sắp xếp nằm liền kề nhau theo một thang âm và có ký hiệu là A (la), B (si), C (đô), D (rê), E (mi), F (fa), G (sol). Các nốt nhạc xếp từ A tới G và tiếp tục lặp lại theo một trật tự như vậy trên bàn phím. Các phím đen thì được phân bố thành từng cụm, có cụm 2 phím nằm liền nhau và cụm 3 phím nằm gần nhau. Thông thường, giữa cụm 2 phím đen sẽ là 1 phím trắng. Phím đen thường thể hiện các nốt thăng và các nốt giáng. Nốt đen đầu tiên trong cụm hai nốt đen là C# (hoặc Db) và nốt đen kế tiếp là D# (hoặc Eb). Nếu như bạn có thể nhớ được những nốt đen này thì xem như việc học đàn piano của bạn sẽ dễ dàng. Dù các phím trắng và phím đen trên đàn piano có vị trí, đặc trưng khác nhau nhưng chúng lại kết hợp với nhau để tạo thành một chuổi tuần hoàn trên đàn piano. Chính vì thế, việc nắm vững cũng như phân biệt được các phím trắng và phím đen trên đàn piano sẽ giúp cho bạn có thể chơi đàn piano nhanh hơn. Đây cũng là nền tảng kiến thức piano căn bản mà bạn không nên bỏ qua.
  • Quãng tám thiếu thứ nhất bên tay trái của bạn được gọi là quãng tám cực trầm và chữ cái viết hoa thêm số 2 ở bên dưới (ví dụ: C2, G2). Kế tiếp là quãng tám đủ thứ nhất được gọi là quãng tám trầm Chữ cái được viết hoa thêm số 1 ở bên dưới (ví dụ: C1, G1). Kế tiếp nữa là quãng tám đủ thứ hai được gọi là quãng tám lớn và chữ cái được viết hoa (ví dụ: D, F, G). Kế tiếp, quãng tám đủ thứ ba được gọi là quãng tám nhỏ có chữ cái được viết thường (ví dụ: c, d, e). Kế tiếp nữa là quãng tám đủ thứ tư được gọi là quãng tám một, kế tiếp là quãng tám đủ thứ năm được gọi là quãng tám hai, kế tiếp nữa là quãng tám đủ thứ 6 được gọi là quãng tám ba, rồi kế tiếp nữa là quãng tám đủ thứ bảy được gọi là quãng tám bốn (Chữ cái chỉ tên âm viết thường với chữ số chỉ nhóm ở phía trên, ví dụ: cgf2). Sau cùng là quãng tám thiếu thứ hai được gọi là quãng tám năm.
  • Khi chơi đàn piano theo phong cách nhạc nhẹ thì quãng tám thiếu cực trầm và quãng tám trầm thường chỉ dành cho bè của âm bass khi bạn cần chơi dày ở các đoạn điệp khúc B có tính chất cao trào, quãng tám lớn cũng thường được sử dụng để làm bè cho âm bass khi bạn chơi các đoạn phân khúc A khi giai điệu hơi lên cao về phía bên phải. Cũng có khi bè của âm bass lại được chơi ở quãng tám đủ nhỏ khi phần giai điệu được chơi lâu ở các quãng tám đủ hai và quãng tám đủ ba tương ứng để không cho ở giữa phần âm hình mẫu đệm ở tay trái và phần giai điệu ở bên tay phải bị trống, loãng nhiều ở quãng tám một. Cũng có khi phần bè của âm bass và phần âm hình mẫu đệm lại được tác giả bản nhạc cố ý soạn để chơi ở các quãng tám đủ một và quãng tám đủ hai và để cho phần giai điệu được chơi ở các quãng tám lớn hoặc quãng tám nhỏ (kỹ thuật chéo tay) để nhằm tạo sắc thái riêng cho bản nhạc. Phần lót câu thường nằm ở vị trí của các quãng tám đủ hai, ba, bốn và thỉnh thoảng cũng có thể ở quãng tám năm hoặc các quãng tám nhỏ hoặc quãng tám một nếu như phần giai điệu lại nằm cao ở các quãng tám hai, quãng tám ba. Các phần chạy ngón, fill-in thì có thể chạy xuyên suốt qua lại từ quãng tám trầm đi qua các quãng tám khác để di chuyển đến quãng tám năm và đi ngược lại.

    Bài viết này của tôi được viết trên cơ sở dựa vào những kiến thức âm nhạc mà tôi đBài viết này của tôi được viết trên cơ sở dựa vào những kiến thức âm nhạc mà tôi đã được học cũng như những kinh nghiệm tập chơi đàn piano trong nhiều năm qua. Nếu bạn thấy những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc học đàn piano của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục loại nhạc cụ khó tính này nhé. Xin chào bạn.
spot_img
RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img
spot_img

Most Popular

Recent Comments