-Advertisment-spot_img
24 C
Ho Chi Minh City
Trang ChủÂm NhạcHọc piano theo phong cách nhạc nhẹ cần học những môn gì?

Học piano theo phong cách nhạc nhẹ cần học những môn gì?

spot_img

Để học piano theo phong cách nhạc nhẹ, bạn có thể đang nghĩ trong đầu rằng lúc nào bạn cũng chỉ học thực hành trên đàn với thầy, một kèm một. Trong thực tế, việc học đàn sẽ không phải chỉ đơn giản như vậy mà bạn cần phải học một số môn học lý thuyết cùng với thực hành tập luyện trên đàn đan xen nhau trong suốt quá trình học. Thời gian đầu thì phần lý thuyết có thể sẽ được dạy nhiều hơn phần thực hành do bạn chưa biết gì về âm nhạc hay mới chỉ biết qua cơ bản nhưng càng về sau thì phần thực hành sẽ chiếm nhiều thời gian hơn phần lý thuyết.

Đối với phần lý thuyết, trước hết bạn phải học các kiến thức về nhạc lý nói chung và nhạc lý dành cho piano(khóa Fa) nói riêng để bạn có thể đọc và hiểu được nốt (Đô Rê Mi…), các ký hiệu có liên quan đến cao độ tức là độ cao, thấp của âm thanh, trường độ (ví dụ như nốt tròn bằng bao nhiêu nốt trắng, nốt đen bằng bao nhiêu nốt móc đơn…), cường độ (tức là độ vang của âm thanh là mạnh hay nhẹ), sắc thái (các nốt hoa mỹ) và những thuật ngữ tiếng nước ngoài khác (Anh, Pháp, Ý, Đức) cũng như các hợp âm có trong một bản nhạc. Ngoài ra, bạn còn phải được dạy một ít kiến thức về hòa âm (tức là cách phối âm thanh làm sao để nghe thuận tai nhất) để biết cách đặt các hợp âm sao cho đúng và hay, phù hợp với tính chất của bản nhạc mà bạn chơi cũng như tô điểm thêm cho bản nhạc được đầy đặn, tròn trịa. Bên cạnh đó, bạn còn phải được dạy về cách phân tích cấu trúc của bản nhạc để có thể thuộc lòng và chơi bản nhạc nhanh hơn.

Đối với phần thực hành, trước hết bạn phải tập chạy ngón để cho các ngón tay của bạn có thể đạt được tốc độ di chuyển nhanh lẹ, linh hoạt, thuần thục, uyển chuyển trên phím đàn và hiện có rất nhiều sách dạy cách chạy ngón. Kế tiếp, bạn cũng phải tập các thế bấm của hợp âm, bao gồm cả các thế bấm các hợp âm đão mà sẽ giúp bạn nối, dẫn từ hợp âm trước sang hợp âm sau sao cho liền lạc, hòa quyện với nhau. Bên cạnh đó, bạn cũng cần được dạy về các âm hình mẫu đệm của một số điệu nhạc phổ biến dành cho tay trái chẳng hạn như Valse, Boston, Slow Rock, Ballad, Cha Cha Cha…. Ngoài ra, bạn còn phải được dạy về các loại nhịp, phách trong một bản nhạc và cách dậm và đếm nhịp theo Metronom để có nhịp trong người để giúp bạn có thể giữ được nhịp (tốc độ ổn định) khi chơi nhạc cũng như điều chỉnh được tốc độ theo yêu cầu của bản nhạc, đặc biệt là khi bạn chơi nhạc chung với những người khác trong ban nhạc. Không dừng lại ở đó, bạn cũng cần được dạy về ký âm và xướng âm nhằm giúp cho bạn biết cách đọc nhạc để có thể hiểu được bản nhạc và biết cách ghi nhạc như thế nào. Theo đó, ký âm sẽ giúp bạn nghe nhạc để xác định cao độ, tiết tấu và ghi chép lại hay ghi lại những âm thanh nghe được dưới dạng văn bản nhạc, hay nói theo một cách khác thì ký âm giúp chuyển âm nhạc được chơi bởi nhạc cụ hay giọng người (dạng nghe) thành một bản nhạc (dưới dạng nhìn) và khi bạn rèn luyện ký âm thì tức là bạn đang rèn luyện kỹ năng nghe tiếng đàn, hát của người khác để có thể hòa điệu hay đệm cho người đó hát. Trong khi đó, xướng âm là quá trình giúp bạn rèn luyện khả năng nghe nhạc, cách xác định và ghi nhớ cao độ của âm thanh cũng như đọc đúng cao độ và tiết tấu của bản nhạc và điều này sẽ giúp cho bạn chơi đàn không bị phô (lạc giọng). Sau cùng nhưng không phải là tất cả, bạn còn phải được dạy thực hành cách độc tấu bản nhạc một mình, tập đệm cho chính bạn hát hay đệm cho những người khác hát và sau cùng là sẽ tập chơi nhạc chung với những người chơi các loại nhạc cụ khác trong ban nhạc chẳng hạn như trống, violin, guitar.   

Bài viết này của tôi được viết trên cơ sở dựa vào những kiến thức âm nhạc mà tôi đã được học cũng như những kinh nghiệm tập chơi đàn piano trong nhiều năm qua. Nếu bạn thấy những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc học đàn piano của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục loại nhạc cụ khó tính này nhé. Xin chào bạn.

spot_img
RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img
spot_img

Most Popular

Recent Comments