-Advertisment-spot_img
30 C
Ho Chi Minh City
Trang ChủÂm NhạcHọc piano theo phong cách nhạc nhẹ cần học những môn gì?

Học piano theo phong cách nhạc nhẹ cần học những môn gì?

spot_img

Để học đàn piano theo phong cách nhạc nhẹ, có thể bạn đang nghĩ trong đầu rằng lúc nào bạn cũng chỉ học thực hành trên đàn piano với giáo viên, một kèm một. Tuy nhiên, trong thực tế, việc học đàn piano sẽ không đơn giản như vậy mà bạn còn cần phải học một số môn học lý thuyết kết hợp với việc thực hành trên đàn piano trong suốt quá trình học. Trong thời gian đầu, phần lý thuyết âm nhạc có thể sẽ được giáo viên dạy cho bạn nhiều hơn phần thực hành trên đàn do bạn chưa biết nhiều về nhạc lý nhưng thời gian càng về sau thì phần thực hành thường sẽ chiếm nhiều thời gian hơn phần lý thuyết.

Đối với phần lý thuyết, trước hết bạn phải học cấu tạo của đàn piano, bàn phím, các kiến thức về nhạc lý nói chung và nhạc lý dành cho đàn piano(khóa Fa) nói riêng để bạn có thể đọc và hiểu được nốt (Đô Rê Mi, v.v…) và vị trí tương ứng của chúng trên các phím đàn, các ký hiệu có liên quan đến cao độ tức là độ cao, thấp của âm thanh, trường độ (ví dụ như nốt tròn bằng bao nhiêu nốt trắng, nốt đen bằng bao nhiêu nốt móc đơn, v.v…), cường độ (tức là độ vang của tiếng đàn là mạnh hay nhẹ), sắc thái (là các nốt hoa mỹ) và những thuật ngữ âm nhạc bằng tiếng nước ngoài phổ biến khác (chẳng hạn như tiếng Anh, Ý, Đức) cũng như các hợp âm có trong bản nhạc. Ngoài ra, bạn còn được dạy một ít kiến thức về hòa âm, là cách phối âm thanh trong bản nhạc làm sao để nghe được thuận tai nhất, để bạn biết cách đặt hợp âm sao cho đúng và hay, có hòa âm và phù hợp với tính chất của bản nhạc mà bạn chơi cũng như sử dụng các thủ pháp biểu diễn để tô điểm giúp cho giai điệu được đầy đặn, tròn trịa. Bên cạnh đó, bạn còn được dạy về cách phân tích tác phẩm âm nhạc, tức là học cách phân tích cấu trúc một bản nhạc như thế nào để có thể học thuộc lòng nhanh chóng và từ đó có thể chơi bản nhạc được nhanh hơn.

Đối với phần thực hành, trước hết bạn phải tập các thế tay để chạy ngón để cho các ngón tay của bạn có thể đạt được tốc độ di chuyển nhanh lẹ, linh hoạt, thuần thục, uyển chuyển trên phím đàn và cũng có rất nhiều sách dạy cách chạy ngón được bày bán ở các hiệu sách để bạn tham khảo. Đây có thể nói là bước cơ bản nhưng quan trọng trong việc luyện tập chơi đàn piano. Các bài luyện ngón là những kỹ thuật cơ bản và quan trọng nhất, giống như những bước đi chập chững đầu tiên vào đời của bạn nên bạn cần kiên trì, nhẫn nại để nắm bắt thật vững kỹ năng này. Kế tiếp, bạn sẽ được tập các thế bấm của hợp âm, bao gồm cả các thế bấm của các hợp âm đảo (tức là âm Bass sẽ không nằm ở vị trí gốc của hợp âm nơi có âm vực thấp nhất trong hợp âm) mà sẽ giúp nối, dẫn di chuyển từ hợp âm trước sang hợp âm sau sao cho liền lạc, hòa quyện với nhau. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ được dạy các mẫu âm hình đệm của một số tiết điệu phổ biến dành cho tay trái chẳng hạn như Valse, Boston, Slow Rock, Ballad, Cha Cha Cha, v.v… Ngoài ra, bạn còn được dạy về các loại nhịp, phách trong một bản nhạc và cách đếm nhịp theo máy đập nhịp (metronome) để trong người của bạn có nhịp nhằm giúp bạn có thể giữ được nhịp ổn định khi chơi nhạc cũng như điều chỉnh được tốc độ theo yêu cầu của bản nhạc, đặc biệt là khi bạn chơi nhạc chung với những người khác trong một ban nhạc. Không dừng lại ở đó, bạn cũng cần được dạy về ký âm và xướng âm nhằm giúp bạn biết cách đọc bản nhạc để hiểu nội dung của bản nhạc và biết cách ghi nhạc như thế nào. Cụ thể, học ký âm sẽ giúp bạn nghe nhạc và có thể xác định được cao độ, tiết tấu và ghi chép lại hoặc ghi lại những âm thanh nghe được dưới dạng văn bản nhạc, hay nói theo cách khác thì ký âm giúp chuyển âm nhạc được chơi bởi nhạc cụ hoặc giọng người (dạng nghe) thành một bản nhạc (dưới dạng nhìn) và khi bạn rèn luyện ký âm thì tức là bạn đang rèn luyện kỹ năng nghe tiếng đàn, tiếng hát của người khác để bạn có thể hòa điệu hoặc đệm cho người đó hát. Trong khi đó, học xướng âm là quá trình giúp bạn rèn luyện khả năng nghe nhạc, cách xác định và ghi nhớ cao độ của âm thanh cũng như đọc đúng cao độ và tiết tấu của bản nhạc và nó sẽ giúp bạn chơi đàn không bị phô (lạc giọng). Sau cùng nhưng không phải là tất cả, bạn còn được dạy thực hành cách độc tấu bản nhạc, tập cách đệm cho chính bạn hát hoặc đệm cho những người khác hát và sau cùng là tập chơi nhạc chung với những người chơi các loại nhạc cụ khác trong ban nhạc chẳng hạn như trống, đàn violin, đàn guitar.

Bài viết này của tôi được viết trên cơ sở dựa vào những kiến thức âm nhạc mà tôi đã được học cũng như những kinh nghiệm tập chơi đàn piano trong nhiều năm qua. Nếu bạn thấy những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc học đàn piano của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục loại nhạc cụ khó tính này nhé. Xin chào bạn.

spot_img
RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img
spot_img

Most Popular

Recent Comments