Kỹ năng 14: Kỹ năng làm việc với nhân viên của khách hàng của luật sư

508

Chào mừng bạn đã quay trở lại với chuyên mục quản trị công ty luật của tôi sau khi bạn có thể đã đọc qua những chủ đề thú vị khác trong quyển sách Hướng dẫn khởi nghiệp với nghề luật sư của tôi. Xin mời bạn tiếp tục tham khảo một chủ đề khác cũng rất thú vị của quyển sách này nhé.

Trong quá trình hành nghề luật sư, nhân viên của công ty luật của bạn cũng có thể bị một số nhân viên của khách hàng yêu cầu phải chi cho họ tiền hoa hồng là phần trăm phí dịch vụ pháp lý để họ, với tư cách là người có thẩm quyền của khách hàng, sẽ chấp nhận bản chào phí dịch vụ pháp lý của công ty luật của bạn cũng như không gây khó khăn cho công ty luật của bạn trong suốt quá trình cung cấp dịch vụ pháp lý cho họ. Trong nhiều tình huống, số tiền mà họ đòi công ty luật của bạn phải trả thậm chí còn lớn hơn số tiền phí dịch vụ pháp lý mà công ty luật của bạn đề nghị.

Việc thỏa hiệp với nhân viên của khách hàng như vậy, dù có thể mang lại hiệu quả tức thì cho công ty luật của bạn là có được công việc pháp lý của khách hàng, có việc làm cho nhân viên và có thêm doanh thu, nhưng sẽ để lại những hệ quả khó lường cho khách hàng của công ty luật của bạn. Những hệ quả của việc đó chính là chất lượng yếu kém của dịch vụ pháp lý mà công ty luật của bạn cung cấp do nhân viên của công ty luật của bạn đã bị chi phối phải tư vấn theo định hướng của nhân viên của khách hàng mà không quan tâm tìm kiếm và phân tích các quy định của pháp luật có liên quan, hay đơn giản là nhân viên của khách hàng chỉ muốn tạo ra một công việc pháp lý nào đó cho doanh nghiệp của họ mà cần có hỗ trợ từ luật sư bên ngoài để qua đó họ sẽ nhận được tiền hoa hồng nên họ sẽ không quan tâm đến chất lượng dịch vụ của công ty luật của bạn.

Bên cạnh đó, rủi ro có thể xảy đến đối với khách hàng là họ có thể bị thiệt hại sau đó nếu họ thực hiện theo những tư vấn pháp lý không có chất lượng của công ty luật của bạn. Về phía công ty luật của bạn, do không bị đòi hỏi cao về chất lượng dịch vụ cung cấp, nhân viên của công ty luật của bạn sẽ không chú trọng đào sâu nghiên cứu, tìm tòi để cung cấp tư vấn pháp lý có chất lượng. Điều này vô hình trung làm cản trở sự phát triển, hoặc thậm chí làm cho trình độ chuyên môn của luật sư của công ty luật của bạn bị thụt lùi. Ngoài ra, việc xuất hóa đơn thuế giá trị gia tăng trên tổng giá trị của hợp đồng dịch vụ pháp lý ký với khách hàng trong khi trên thực tế công ty luật của bạn phải chi cho nhân viên của khách hàng một số tiền hoa hồng nào đó, lại không có hóa đơn, chứng từ thu chi theo quy định của pháp luật về thuế, sẽ làm cho các khoản chi đó không được xem là chi phí được trừ của công ty luật của bạn. Một hệ quả tiêu cực khác là việc chi trả tiền hoa hồng như thế sẽ trở thành một tiền lệ xấu mà công ty luật của bạn luôn phải thực hiện trong tương lai để chiều lòng nhân viên của khách hàng. Điều này sẽ làm mất đi tính minh bạch, sự chuyên nghiệp của công ty luật của bạn và tạo ra ảnh hưởng xấu và rất nghiêm trọng trong việc mở rộng và phát triển công ty luật của bạn sau này.

Lời khuyên cho bạn trong việc giải quyết vấn đề này là không bao giờ thỏa hiệp với việc trả tiền hoa hồng cho nhân viên của khách hàng dù trong bất kỳ tình huống nào. Công ty luật của bạn phải tổ chức các khóa huấn luyện nội bộ để chỉ cho các nhân viên của công ty luật của bạn biết cách tránh né các đòi hỏi quá đáng của nhân viên của khách hàng của bạn một cách lịch sự và chuyên nghiệp. Bạn có thể cho nhân viên của công ty luật của bạn mời nhân viên của khách hàng dùng cơm thân mật để thay thế cho việc phải chi tiền hoa hồng hay có thể tìm cách tặng quà cho họ nhân dịp các ngày kỷ niệm quan trọng của họ và gia đình họ. Nhiều lúc sẵn sàng hy sinh một vài khách hàng như thế để giữ gìn kỷ cương, đạo đức hành nghề luật sư còn quan trọng hơn việc có thêm doanh thu từ họ.

Bài viết này của tôi được viết chủ yếu dựa vào những kiến thức pháp luật bao quát mà tôi đã được học ở trường đại học cũng như những kinh nghiệm hành nghề luật sư chuyên sâu của tôi trong gần 25 năm qua. Nếu bạn thấy rằng những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc theo đuổi đam mê với nghề luật sư của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục nghề luật sư của mình. Xin chào bạn.