Kỹ năng 14: Kỹ năng làm việc với nhân viên của khách hàng của luật sư

Chào mừng bạn đã quay trở lại với chuyên mục quản trị công ty luật của tôi sau khi bạn có thể đã đọc qua những chủ đề thú vị khác trong quyển sách Hướng dẫn khởi nghiệp với nghề luật sư của tôi. Xin mời bạn tiếp tục tham khảo một chủ đề khác cũng rất thú vị của quyển sách này nhé.

……………

Trong lĩnh vực luật, đôi khi nhân viên của công ty luật của bạn sẽ đối mặt với yêu cầu chi trả tiền hoa hồng cho nhân viên của khách hàng, nhằm đảm bảo rằng họ sẽ chấp nhận mức phí dịch vụ pháp lý mà công ty luật của bạn đưa ra và không gây khó khăn trong quá trình cung cấp dịch vụ cho khách hàng. Trong nhiều trường hợp, số tiền yêu cầu từ nhân viên khách hàng có thể lớn hơn mức phí dịch vụ pháp lý mà công ty luật của bạn đề nghị.

Tuy nhiên, việc thỏa hiệp như vậy có thể để lại những hậu quả khó lường cho khách hàng của công ty luật của bạn. Những hậu quả đó bao gồm chất lượng dịch vụ pháp lý yếu kém, do nhân viên của công ty luật của bạn phải tư vấn theo định hướng của nhân viên khách hàng mà không tìm hiểu và phân tích các quy định pháp luật liên quan. Hoặc đơn giản chỉ là nhân viên của khách hàng chỉ quan tâm đến việc tạo ra một công việc pháp lý nào đó cho doanh nghiệp của họ, để có thể nhận được tiền hoa hồng, mà không quan tâm đến chất lượng dịch vụ của công ty luật của bạn.

Việc thỏa hiệp như vậy có thể mang lại hiệu quả ngay lập tức cho công ty luật của bạn, bao gồm việc giành được khách hàng, tạo việc làm cho nhân viên và tăng doanh thu. Tuy nhiên, việc này sẽ để lại những hậu quả xấu cho công ty luật của bạn và có thể ảnh hưởng đến uy tín và danh tiếng của công ty. Do đó, công ty luật của bạn cần phải cân nhắc kỹ trước khi thỏa hiệp với yêu cầu của nhân viên khách hàng và đảm bảo chất lượng dịch vụ pháp lý của mình.

Ngoài việc không cung cấp đầy đủ chất lượng dịch vụ, công ty luật của bạn còn mang đến một số rủi ro tiềm ẩn cho khách hàng. Nếu khách hàng tuân thủ theo những tư vấn pháp lý không có chất lượng của công ty luật của bạn, họ có thể gặp phải tổn thất nghiêm trọng sau đó. Tuy nhiên, từ phía công ty luật của bạn, việc không yêu cầu mức độ chất lượng cao khi cung cấp dịch vụ sẽ khiến nhân viên của công ty luật của bạn không có động lực để nghiên cứu và tìm hiểu sâu hơn để cung cấp tư vấn pháp lý chất lượng cao hơn. Điều này sẽ không chỉ cản trở sự phát triển của công ty, mà còn có thể khiến trình độ chuyên môn của các luật sư của công ty luật của bạn giảm sút.

Thêm vào đó, việc xuất hóa đơn thuế giá trị gia tăng trên tổng giá trị của hợp đồng dịch vụ pháp lý ký với khách hàng mà không có hóa đơn, chứng từ thu chi theo quy định của pháp luật về thuế, sẽ khiến cho các khoản chi phí đó không thể được trừ vào thu nhập của công ty luật của bạn. Nếu công ty luật của bạn phải chi một số tiền hoa hồng cho nhân viên của khách hàng nhưng không có chứng từ hợp lệ, điều này sẽ trở thành một tiền lệ xấu và có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến tính minh bạch và uy tín của công ty.

Nếu công ty luật của bạn không sửa đổi cách thức cung cấp dịch vụ của mình, những vấn đề này sẽ tiếp tục làm ảnh hưởng đến sự phát triển và mở rộng của công ty trong tương lai. Vì vậy, nên tập trung vào việc nâng cao chất lượng dịch vụ của công ty luật của bạn và đảm bảo rằng mọi thông tin và thỏa thuận đều được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật. Chỉ khi đó, công ty luật của bạn mới có thể đạt được sự phát triển bền vững và tạo được niềm tin với khách hàng, đối tác.

Lời khuyên trong việc giải quyết vấn đề này là bạn không bao giờ thỏa hiệp với việc trả tiền hoa hồng cho nhân viên của khách hàng dù trong bất kỳ tình huống nào. Công ty luật của bạn phải tổ chức các khóa huấn luyện nội bộ để chỉ cho các nhân viên của công ty biết cách tránh né các đòi hỏi quá đáng của nhân viên của khách hàng của bạn một cách lịch sự và chuyên nghiệp. Bạn có thể đồng ý cho nhân viên của công ty luật của bạn mời nhân viên của khách hàng dùng cơm thân mật để thay thế cho việc phải chi tiền hoa hồng hay có thể tìm cách tặng quà cho họ nhân dịp các ngày kỷ niệm quan trọng của họ và gia đình họ. Nhiều lúc sẵn sàng hy sinh một vài khách hàng như thế để giữ gìn kỷ cương, đạo đức hành nghề luật sư còn quan trọng hơn việc có thêm doanh thu từ họ.

Bài viết này của tôi được viết chủ yếu dựa vào những kiến thức pháp luật bao quát mà tôi đã được học ở trường đại học cũng như những kinh nghiệm hành nghề luật sư chuyên sâu của tôi trong gần 25 năm qua. Nếu bạn thấy rằng những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc theo đuổi đam mê với nghề luật sư của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục nghề luật sư của mình. Xin chào bạn.