Trang Chủ Bất động sản Chia Sẻ Chuyên Môn Kỹ năng 15: Kỹ năng không bị khách hàng ép buộc vi...

Kỹ năng 15: Kỹ năng không bị khách hàng ép buộc vi phạm pháp luật của luật sư

Trong thực tiễn hành nghề luật sư, có lúc bạn bị rơi vào tình huống là có một vài khách hàng nào đó thường xuyên sử dụng dịch vụ pháp lý công ty luật của bạn nhiều năm, lại đồng ý trả phí dịch vụ pháp lý cao cho bạn nhưng lại đòi hỏi mọi công việc pháp lý mà họ giao cho công ty luật của bạn phải có kết quả khả quan như họ mong muốn. Ví dụ, trong các vụ kiện tranh chấp giữa họ và các bên thứ ba, dù biết rằng vị thế pháp lý của họ yếu hơn đối thủ của họ, họ vẫn muốn có được phán quyết của tòa án, trọng tài thuận lợi cho họ, hay trong lĩnh vực cấp giấy phép kinh doanh cho các ngành nghề kinh doanh có điều kiện dù họ không có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật nhưng vẫn muốn được cấp phép các ngành nghề đó. Trong những tình huống như thế, nếu bạn chọn phương án làm hài lòng khách hàng thì điều khó tránh khỏi đó là bạn phải thực hiện một số hành vi vi phạm pháp luật mà hệ quả của nó là bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự và có thể bị chấm dứt nghề nghiệp luật sư của bạn. Còn đối với công ty luật của bạn, tùy vào mức độ của hành vi vi phạm, sẽ có thể sẽ bị Sở tư pháp Tỉnh, Thành phố nơi công ty luật của bạn đặt trụ sở xử phạt vi phạm hành chính hay thậm chí là bị tạm đình chỉ hoạt động trong một thời gian nào đó hay nghiêm trọng hơn là bị rút giấy đăng ký hoạt động vĩnh viễn.

Để tránh không bị khách hàng ép buộc công ty luật của bạn phải thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật như trên, trước tiên, bản thân công ty luật của bạn cần tạo sự chuyên nghiệp của mình trong mắt của khách hàng để ngầm đưa thông điệp rằng công ty luật của bạn không muốn thực hiện những việc vi phạm pháp luật như thế trong bất kỳ trường hợp nào. Khi khách hàng hiểu được thông điệp đó của bạn, họ sẽ cân nhắc trước khi yêu cầu công ty luật của bạn phải làm những việc pháp lý trái pháp luật như vậy theo ý của họ. Nếu khách hàng vẫn tiếp tục yêu cầu như vậy, cho dù họ có hiểu hoặc không hiểu thông điệp ngầm của bạn, bạn cũng nên dành thời gian phân tích cho khách hàng hiểu về vị thế pháp lý của khách hàng trong vụ việc của họ, tính hợp pháp của yêu cầu của họ và những rủi ro pháp lý họ phải gánh chịu khi thực hiện ý định đó mà bất chấp rủi ro. Đi kèm với việc phân tích như thế, bạn cũng cần thể hiện thái độ dứt khoát của công ty luật của bạn là không thực hiện hành vi trái pháp luật theo ý muốn của họ mà chỉ nỗ lực cung cấp dịch vụ pháp lý cho họ một cách chuyên nghiệp trong khuôn khổ mà pháp luật cho phép. Sự kiên định và dứt khoát của bạn, trong một chừng mực nào đó, sẽ khiến cho khách hàng tôn trọng bạn và công ty luật của bạn hơn và từ đó sẽ thay đổi ý định ban đầu của họ.

Bài viết này của tôi được viết chủ yếu dựa vào những kiến thức pháp luật bao quát mà tôi đã được học ở trường đại học cũng như những kinh nghiệm hành nghề luật sư chuyên sâu của tôi trong gần 25 năm qua. Nếu bạn thấy rằng những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc theo đuổi đam mê với nghề luật sư của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục nghề luật sư của mình. Xin chào bạn.

Exit mobile version