Kỹ năng 4: Kỹ năng làm việc theo nhóm của luật sư

691

Chào mừng bạn đã quay trở lại với chuyên mục quản trị công ty luật của tôi sau khi bạn có thể đã đọc qua những chủ đề thú vị khác trong quyển sách Hướng dẫn khởi nghiệp với nghề luật sư của tôi. Xin mời bạn tiếp tục tham khảo một chủ đề khác cũng rất thú vị của quyển sách này nhé.

Trước đây, khi công việc hàng nghề của luật sư đa phần là các vụ việc dân sự, vụ án hình sự nhỏ lẻ với khách hàng chủ yếu là cá nhân, phần lớn luật sư thường hành nghề một mình và xử lý công việc pháp lý của khách hàng một cách độc lập. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển nhanh chóng của đời sống kinh tế – xã hội, công việc pháp lý của luật sư giờ đây cũng ngày càng phức tạp hơn, với khối lượng công việc ngày càng lớn và số lượng khách hàng doanh nghiệp cũng nhiều hơn. Việc độc lập giải quyết các vụ việc pháp lý của khách hàng không thể duy trì như trước được nữa mà bạn phải biết cách tổ chức và giải quyết công việc theo đội, nhóm cộng sự nào đó của bạn có được sự hỗ trợ qua lại và chia sẻ khối lượng công việc pháp lý của khách hàng. Điều này đòi hỏi bạn phải có khả năng làm việc hiệu quả với những người có khác biệt với bạn về kỹ năng và phong cách làm việc, tính cách, động lực để đạt được kết quả tốt nhất cho đội, nhóm của bạn.

Bạn phải học cách lắng nghe ý kiến của các thành viên trong đội, nhóm của mình và khi cần thiết có thể chất vấn họ về những ý kiến, đề xuất, việc làm hay yêu cầu của họ để mọi chuyện được rõ ràng hơn cho các bên. Đôi khi, bạn cũng cần phải thuyết phục họ nghe theo những ý kiến hay quan điểm của bạn nếu bạn cảm thấy cần phải có được sự thống nhất trong đội, nhóm của mình mới có thể giải quyết được một vấn đề khó khăn nào đó. Khi làm việc trong một đội, nhóm, bạn cũng cần tôn trọng ý kiến của các thành viên cũng như các thành viên phải trợ giúp nhau mỗi khi có thành viên nào gặp khó khăn trong công việc, chia sẻ và chung sức cho những mục đích chung được đề ra cho đội, nhóm của bạn.

Bài viết này của tôi được viết chủ yếu dựa vào những kiến thức pháp luật bao quát mà tôi đã được học ở trường đại học cũng như những kinh nghiệm hành nghề luật sư chuyên sâu của tôi trong gần 25 năm qua. Nếu bạn thấy rằng những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc theo đuổi đam mê với nghề luật sư của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục nghề luật sư của mình. Xin chào bạn.