Kỹ năng 3: Kỹ năng giao tiếp hiệu quả của luật sư

944

Chào mừng bạn đã quay trở lại với chuyên mục quản trị công ty luật của tôi sau khi bạn có thể đã đọc qua những chủ đề thú vị khác trong quyển sách Hướng dẫn khởi nghiệp với nghề luật sư của tôi. Xin mời bạn tiếp tục tham khảo một chủ đề khác cũng rất thú vị của quyển sách này nhé.

Kỹ năng giao tiếp của nghề luật sư thường có tính đặc thù cao hơn so với kỹ năng giao tiếp của những ngành, nghề thông thường khác. Kỹ năng giao tiếp của luật sư thường bao gồm kỹ năng lắng nghe, trình bày vấn đề và thuyết phục đối tượng. Đối với kỹ năng lắng nghe, bạn phải chủ động lắng nghe những người khác nói, đặc biệt là khách hàng, sau đó phân tích, chắt lọc và cố gắng để hiểu rõ nội dung chính mà người nói trình bày. Đôi khi, người nói truyền đạt đến bạn nhiều vấn đề khác nhau cùng một lúc, nếu không có sự chủ động lắng nghe và kịp thời phân tích đâu là những nội dung chính của người nói, bạn thường sẽ phản hồi chậm hoặc dù có phản hồi nhanh nhưng lại kém hiệu quả. Tất cả những điều đó sẽ làm giảm đi tính hiệu quả trong giao tiếp của bạn với người khác.

Việc phản hồi hay truyền đạt ý kiến của bạn đến người nghe là một trong những phần quan trọng nhất của kỹ năng giao tiếp hiệu quả. Luật sư thường phải phản hồi hoặc trình bày ý kiến của mình với người nghe một cách trực tiếp bằng lời nói, bằng văn bản, hay thư điện tử, v.v… Nếu phải trả lời bằng văn bản, dĩ nhiên bạn có nhiều thời gian hơn để trau chuốt văn phong cho phần trả lời của mình để khiến cho phần trả lời của bạn có ý nghĩa, dễ hiểu, thuyết phục hơn. Tuy nhiên, nếu phải trả lời và truyền đạt ý kiến trực tiếp bằng lời nói, các yếu tố  như vốn từ ngữ chuyên ngành pháp luật, văn phong, cách lên xuống của giọng điệu cũng như khả năng tư duy trả lời nhạy bén sẽ đóng vai trò quan trọng vào sự thành công của bạn trong giao tiếp. Bạn cần làm thế nào để việc giao tiếp của bạn thực sự được rõ ràng và giữ cho dòng giao tiếp của bạn luôn được cởi mở và chỉ khi nào làm được như vậy thì bạn mới trở thành một nguồn thông tin đáng tin cậy trong mắt của khách hàng.

Bài viết này của tôi được viết chủ yếu dựa vào những kiến thức pháp luật bao quát mà tôi đã được học ở trường đại học cũng như những kinh nghiệm hành nghề luật sư chuyên sâu của tôi trong gần 25 năm qua. Nếu bạn thấy rằng những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc theo đuổi đam mê với nghề luật sư của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục nghề luật sư của mình. Xin chào bạn.