Kỹ năng 3: Kỹ năng giao tiếp hiệu quả của luật sư

Chào mừng bạn đã quay trở lại với chuyên mục quản trị công ty luật của tôi sau khi bạn có thể đã đọc qua những chủ đề thú vị khác trong quyển sách Hướng dẫn khởi nghiệp với nghề luật sư của tôi. Xin mời bạn tiếp tục tham khảo một chủ đề khác cũng rất thú vị của quyển sách này nhé.

……………….

Kỹ năng giao tiếp của luật sư có tính đặc thù cao hơn so với những ngành nghề khác. Kỹ năng này bao gồm khả năng lắng nghe, trình bày vấn đề và thuyết phục đối tượng. Việc lắng nghe là điểm khởi đầu quan trọng. Bạn phải chủ động lắng nghe người khác nói, đặc biệt là khách hàng, rồi phân tích, chắt lọc và hiểu rõ nội dung chính mà người đó trình bày. Khi người nói truyền đạt nhiều vấn đề cùng lúc, nếu bạn không chủ động lắng nghe và phân tích những điều cần thiết, bạn sẽ phản hồi chậm hoặc phản hồi kém hiệu quả. Điều này sẽ làm giảm tính hiệu quả của giao tiếp với người khác.

Phản hồi và truyền đạt ý kiến của bạn là phần quan trọng trong kỹ năng giao tiếp hiệu quả. Là luật sư, bạn thường phải trình bày ý kiến của mình trực tiếp với người nghe bằng lời nói, văn bản, email, v.v. Nếu phải trả lời bằng văn bản, bạn có thể trau chuốt văn phong cho phần trả lời của mình để làm nó dễ hiểu, ý nghĩa hơn. Tuy nhiên, khi trả lời trực tiếp bằng lời nói, các yếu tố như từ vựng chuyên ngành, văn phong, giọng điệu và khả năng tư duy sẽ quyết định sự thành công của bạn trong giao tiếp. Bạn cần cải thiện những yếu tố này để giao tiếp của bạn rõ ràng và giữ cho dòng giao tiếp của bạn luôn cởi mở và chỉ khi đạt được điều này, bạn mới trở thành một nguồn thông tin đáng tin cậy trong mắt khách hàng.

Vì vậy, để trở thành một luật sư thành công, bạn cần phát triển kỹ năng giao tiếp của mình bằng cách chủ động lắng nghe, phản hồi ý kiến một cách rõ ràng và sử dụng ngôn từ chuyên ngành phù hợp. Điều này sẽ giúp bạn trở thành một người thông thạo về pháp luật, một người có khả năng thuyết phục và giúp đỡ những người khác.

Bài viết này của tôi được viết chủ yếu dựa vào những kiến thức pháp luật bao quát mà tôi đã được học ở trường đại học cũng như những kinh nghiệm hành nghề luật sư chuyên sâu của tôi trong gần 25 năm qua. Nếu bạn thấy rằng những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc theo đuổi đam mê với nghề luật sư của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục nghề luật sư của mình. Xin chào bạn.