Luật sư có các nguồn thu nhập chính nào?

Chào mừng bạn đã quay trở lại với chuyên mục quản trị công ty luật của tôi sau khi bạn có thể đã đọc qua những chủ đề thú vị khác trong quyển sách Hướng dẫn khởi nghiệp với nghề luật sư của tôi. Xin mời bạn tiếp tục tham khảo một chủ đề khác cũng rất thú vị của quyển sách này nhé.

Thu nhập của luật sư từ những nguồn nào?

Các nguồn thu nhập của luật sư chủ yếu đến từ tiền lương, bao gồm lương, các khoản trợ cấp, các khoản thưởng và những phúc lợi lao động khác theo hợp đồng lao động mà luật sư giao kết với công ty luật nơi luật sư đăng ký hành nghề. Bên cạnh đó, luật sư cũng còn được chia lợi tức từ hoạt động kinh doanh của công ty luật mà luật sư là thành viên góp vốn nếu công ty luật đó hoạt động có lãi. Cũng có không ít trường hợp luật sư lại được chính những khách hàng của mình thưởng riêng bằng tiền, hiện vật hay những phúc lợi cá nhân khác vì luật sư đã cung cấp dịch vụ pháp lý có chất lượng rất tốt làm khách hàng hài lòng, ví dụ như luật sư đã giúp khách hàng chiến thắng trong một vụ kiện tranh chấp đình đám nào đó.

Ngoài phần thu nhập cứng được nêu ở trên, luật sư cũng còn có thể nhận được các khoảng thu nhập mềm khác, ví dụ như tiền thù lao nếu luật sư được mời nói chuyện hay trình bày chuyên đề pháp luật tại các hội thảo, hội nghị nào đó hay được mời thỉnh giảng tại trường đại học hoặc trung tâm dạy hành nghề luật sư ví dụ như Học viện Tư pháp. Hơn thế nữa, nếu luật sư tham gia với tư cách của người đại diện theo ủy quyền của cổ đông hay thành viên góp vốn trong hội đồng quản trị, hội đồng thành viên của các tập đoàn, công ty lớn thì sẽ còn được nhận thù lao trách nhiệm cũng khá hậu hĩnh từ người ủy quyền. Không dừng lại ở đó, nếu có viết sách và viết bài cho các tờ báo, tạp chí chuyên đề pháp luật thì luật sư sẽ còn nhận được tiền bản quyền bán sách của nhà xuất bản và tiền nhuận bút của tòa soạn báo. Sau cùng, nếu chịu khó viết blog, làm podcast và quay video về các khóa học trực tuyến chuyên dạy các kỹ năng hành nghề luật sư và các chuyên đề pháp luật thuộc thế mạnh của luật sư và đăng chúng trên website cá nhân hay trên mạng xã hội để thu hút học viên tham gia các khóa học đó thì luật sư còn được thêm tiền học phí từ người đăng ký tham gia.

Bài viết này của tôi được viết chủ yếu dựa vào những kiến thức pháp luật bao quát mà tôi đã được học ở trường đại học cũng như những kinh nghiệm hành nghề luật sư chuyên sâu của tôi trong gần 25 năm qua. Nếu bạn thấy rằng những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc theo đuổi đam mê với nghề luật sư của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục nghề luật sư của mình. Xin chào bạn.