Làm thế nào để làm giàu với nghề luật sư?

631
lương luật sư, timviec365.com.vn

Chào mừng bạn đã quay trở lại với chuyên mục quản trị công ty luật của tôi sau khi bạn có thể đã đọc qua những chủ đề thú vị khác trong quyển sách Hướng dẫn khởi nghiệp với nghề luật sư của tôi. Xin mời bạn tiếp tục tham khảo một chủ đề khác cũng rất thú vị của quyển sách này nhé.

Tại sao tôi lại đề cập đến vấn đề làm giàu trong quyển sách bàn về khởi nghiệp với nghề luật sư nhỉ? Câu trả lời đó là mặc dù trong phần trình bày về những ngộ nhận về nghề luật sư, ít nhiều tác giả cũng đã chỉ ra rằng làm giàu từ nghề luật sư không hề dễ dàng nhưng cũng hiểu rằng nếu đã trở thành luật sư thì ai cũng có mong muốn có được cuộc sống sung túc, ấm no, có thể chăm lo cho gia đình, người thân từ chính nguồn thu nhập từ nghề luật sư mang lại.

Về bản chất, luật sư cũng là nghề cung cấp dịch vụ như bao nghề dịch vụ khác cho nên nếu có cố gắng và quyết tâm để theo đuổi mục tiêu cộng thêm một chút may mắn nào đó thì bất kỳ ai cũng có thể làm giàu bằng nghề luật sư. Tuy nhiên, như đã trình bày ở trên, do nghề luật sư luôn được cộng đồng và xã hội xem như một nghề dịch vụ đặc thù chuyên đi cứu giúp những người gặp phải vấn đề pháp lý trong cuộc sống, và cũng vì phải tự mình làm công việc cứu người đó chứ không phải ai khác trong khi quỹ thời gian có hạn, nên luật sư sẽ gặp khó khăn trong việc gia tăng thu nhập của mình một cách nhanh chóng để làm giàu bằng nghề luật sư.

Vậy bạn sẽ làm thế nào để có thể làm giàu bằng nghề luật sư của mình? Có nhiều cách, trực tiếp có, gián tiếp có để bạn cân nhắc chọn lựa và bạn cũng có thể sử dụng cả hai cùng một lúc dù không cần thiết phải cùng mức độ như nhau. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng không có cách làm giàu nào được xem là nhanh chóng và dễ dàng cả, đặc biệt là đối với nghề luật sư.

Xin được gợi ý một số cách thức để hiện thực hóa giấc mơ làm giàu cho bạn. Nếu đã và đang bước trên con đường trở thành luật sư chuyên nghiệp, bạn chưa cần thiết phải cân nhắc ngay đến việc tạo ra thu nhập một cách nhanh chóng vì vào thời điểm này, việc bạn cần phải làm nhất chính là tìm tòi, học hỏi và tiếp thu kiến thức pháp luật cũng như tăng cường năng lực chuyên môn và kinh nghiệm hành nghề chuyên nghiệp. Qua đó, bạn sẽ giải quyết các vấn đề pháp lý của khách hàng một cách tốt nhất có thể, để rồi sẽ nhận lại được những khoản tiền thưởng từ khách hàng hoặc chính từ công ty luật nơi bạn làm việc. Tuy nhiên, ngoài mức lương cơ bản và các khoản tiền thưởng như trên, bạn cũng cần phải cân nhắc đến việc tạo thêm những khoản thu nhập khác cho mình từ việc giới thiệu các khách hàng mới cho công ty luật. Thông thường, các công ty luật đều trích một khoản hoa hồng nào đó để trả cho người giới thiệu thành công khách hàng mới cho họ.

Sau một thời gian làm việc có liên quan đến nghề luật sư và sau đó trở thành một luật sư chuyên nghiệp, đây chính là lúc bạn cần nghĩ đến khả năng thành lập một công ty luật của bạn để xây dựng danh tiếng và gia tăng thu nhập cho bản thân mình. Theo đó, để làm giàu từ việc vận hành một công ty luật của bạn chuyên nghiệp, bạn cần phải làm nhiều việc từ tìm kiếm khách hàng, hoạch định chương trình hoạt động, giảm bớt chi phí hoạt động không cần thiết, cho đến gia tăng doanh thu, v.v… Việc giảm bớt chi phí hoạt động như được trình bày dưới đây sẽ phần nào giúp bạn làm giàu từ việc giảm bớt chi phí hoạt động và gia tăng doanh thu cho công ty luật của bạn:

  • Như bạn đã biết, tiền thuê văn phòng là chi phí lớn thứ hai sau tiền lương trong tất cả các khoản chi phí mà công ty luật phải chi trả hằng tháng. Cho nên, nếu bạn có thể giảm bớt được khoản chi phí này thì công ty luật của bạn sẽ có thêm được một khoản thu nhập đáng kể từ doanh thu hằng tháng. Theo đó, bạn nên tìm mua căn hộ Officetel rồi cho công ty luật của bạn thuê lại để làm văn phòng làm việc. Vì các Officetel thường nằm ở các vị trí đắc địa, kinh doanh sầm uất trong trung tâm của các thành phố lớn, thuận tiện đi lại, có nhiều tiện ích ví dụ như trung tâm thương mại, nhà hàng, quán cà phê, siêu thị nên đây được xem là sự kết hợp hoàn hảo giữa văn phòng làm việc cho công ty luật của bạn và nơi nghỉ ngơi tiện ích cho gia đình bạn. Với một số luật sư trẻ, mô hình căn hộ Officetel sẽ là rất phù hợp, vừa kết hợp căn hộ để ở và văn phòng làm việc 2 trong 1, tiết kiệm chi phí thuê mướn văn phòng đắt đỏ, tiết kiệm thời gian di chuyển từ nhà đến nơi làm việc và ngược lại, cũng như thực tế cho thấy mô hình Officetel nói chung có tính thanh khoản cao do khá dễ bán lại và biết đâu bạn lại kiếm được lợi nhuận từ việc bán lại loại bất động sản như thế;
  • Tăng cường xây dựng quy trình làm việc chuẩn trong nội bộ công ty luật của bạn cũng như xây dựng và thu thập biểu mẫu các loại giấy tờ, tài liệu trong các công việc pháp lý của khách hàng và công việc hành chính nội bộ để giảm bớt nhân sự dư thừa với mục đích giảm bớt chi phí tiền lương của công ty luật của bạn. Bên cạnh đó, bạn nên tìm kiếm các công việc pháp lý nào đó của khách hàng mà có tính chất ổn định, dễ làm, không mất quá nhiều chất xám để cung cấp dịch vụ ví dụ như thu hồi nợ, công chứng hợp đồng bất động sản, giải chấp tài sản, v.v…, vì bạn không phải dành ra quá nhiều thời gian cho các công việc đó, công ty luật của bạn cũng không cần phải thuê mướn đội ngũ nhân sự nhiều năm kinh nghiệm, thâm niên cao với chi phí tiền lương lớn để thực hiện các công việc đó;
  • Có một số khách hàng, khi nhờ đến dịch vụ pháp lý của công ty luật, lại muốn trả phí dịch vụ pháp lý bằng các dịch vụ, hàng hóa, cổ phiếu, phần vốn góp của chính các công ty, doanh nghiệp của họ thay vì trả cho công ty luật bằng tiền và giá được họ đề nghị thường khá hậu hĩnh. Vì thế, bạn nên cân nhắc tận dụng cơ hội này dù vẫn luôn luôn tuân thủ quy định của pháp luật để có thêm tài sản mới với mức giá hợp lý cho công ty luật của bạn để rồi chúng sẽ được bán đi vào một thời điểm thích hợp nào đó với giá hời trong tương lai. Ngoài ra, cũng có không ít khách hàng lại muốn trả phí dịch vụ pháp lý cho công ty luật tùy vào kết quả vụ việc pháp lý của họ với một tỷ lệ phần trăm giá trị tài sản đang bị tranh chấp. Nếu đánh giá thấy cách tính phí dịch vụ pháp lý như vậy là hợp lý thì công ty luật của bạn có thể chấp nhận miễn là thỏa thuận như vậy không trái quy định pháp luật và nếu công việc may mắn thành công như mong đợi của khách hàng thì bạn sẽ có được một khoản thu nhập tương đối lớn từ vụ việc pháp lý đó chỉ trong một thời gian ngắn và nó gián tiếp giúp bạn gia tăng nhanh chóng thu nhập của mình.

Tóm lại, việc trở nên giàu có với nghề luật sư không phải là việc làm bất khả thi. Tuy nhiên, cũng như những ngành nghề khác, bạn cần bỏ ra rất nhiều thời gian, công sức thì mới có thể đạt được điều đó, đặc biệt là với một nghề có tính chất dịch vụ đặc thù như luật sư. Chúc bạn thành công khi cân nhắc áp dụng những lời khuyên ở trên của tác giả để làm giàu một cách hợp pháp và chân chính cho bản thân mình.

Bài viết này của tôi được viết chủ yếu dựa vào những kiến thức pháp luật bao quát mà tôi đã được học ở trường đại học cũng như những kinh nghiệm hành nghề luật sư chuyên sâu của tôi trong gần 25 năm qua. Nếu bạn thấy rằng những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc theo đuổi đam mê với nghề luật sư của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục nghề luật sư của mình. Xin chào bạn.