-Advertisment-spot_img
27 C
Ho Chi Minh City
Trang ChủBất động sảnChia Sẻ Chuyên MônCần lưu ý gì khi xử lý khủng hoảng luật sư và...

Cần lưu ý gì khi xử lý khủng hoảng luật sư và của công ty luật?

spot_img

Dựa vào những kinh nghiệm xử lý khủng hoảng của công ty luật ở Việt Nam, có thể rút ra một số bài học để ứng phó hiệu quả với các vụ việc khủng hoảng như sau:

  • Chia sẻ thông tin kịp thời và đầy đủ

Chia sẻ thông tin có liên quan là cơ sở quan trọng trong hoạt động xử lý khủng hoảng. Khi có bất kỳ vấn đề nào, dù lớn hay nhỏ, mà có thể làm ảnh hưởng đến thương hiệu của công ty luật của bạn, bạn phải thông báo đầu tiên cho nhóm xử lý khủng hoảng, bao gồm nhân viên đảm nhận công việc truyền thông của công ty luật của bạn cũng như cung cấp tất cả các thông tin có liên quan mà bạn biết cho họ rồi bạn sẽ thông báo cho các luật sư thành viên khác biết.

Điều này cần phải được thực hiện một cách nhanh chóng để tránh trường hợp đa số người bên ngoài đều đã biết tường tận về các thông tin có liên quan đến khủng hoảng của công ty luật của bạn trong khi trong nội bộ chỉ có một mình bạn là biết chi tiết về vấn đề khủng hoảng đó và điều đó chắc chắn sẽ làm cho những người phụ trách trong công ty luật của bạn bị lúng túng, bị động, không có đủ thời gian để suy nghĩ những cách xử lý hợp tình hợp lý nhất hay họ sẽ vội vàng chuyển tải những thông tin ra ngoài bằng nhiều kênh khác nhau mà lại không có sự thống nhất giữa các bộ phận và làm cho tình hình càng thêm tồi tệ hơn.  

  • Đánh giá thường xuyên theo từng ngày

Khi có khủng hoảng xảy ra cho luật sư thành viên hay chính công ty luật của bạn thì nhóm xử lý khủng hoảng cần dành thời gian để nhanh chóng cập nhật thông tin và đánh giá tình hình qua việc kiểm tra những thông tin thực tế tại hiện trường bên ngoài và thông tin có liên quan trên không gian mạng, phản hồi của các bên có liên quan trong vụ việc đó, các thông tin có liên quan trên các phương tiện truyền thông mạng xã hội, phản ứng của cộng đồng, dư luận xã hội và ý kiến của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nếu có.

Bên cạnh đó, cứ mỗi ngày làm việc thì các thành viên của nhóm xử lý khủng hoảng sẽ dành môt ít thời gian để ngồi lại với nhau để xem xét diễn tiến tình hình khủng hoảng như thế nào, xét xem có vấn đề gì mới phát sinh cần phải được xử lý ngay hay không? Những vấn đề cũ nào đã được giải quyết xong hay tự nhiên mất đi, phản ứng của các bên có liên quan như thế nào, có những vấn đề gì đó có tác dụng tốt trong việc xử lý khủng hoảng cho công ty luật của bạn mà nhóm xử lý khủng hoảng đã bỏ lỡ chưa làm không, các công việc tiếp theo mà công ty luật của bạn sẽ làm là gì và ai sẽ là người đảm nhận các công việc đó và thời gian thực hiện tương ứng như thế nào.

Trong các vụ khủng hoảng, nếu có thể xử lý tốt tình huống thì không những công ty luật của bạn không bị mất uy tín mà ngược lại có thể còn được các đối tác cũng như khách hàng ủng hộ tích cực hơn bởi cách ứng xử chuyên nghiệp và đầy trách nhiệm của mình.

  • Không xử lý khủng hoảng theo sách vở

Có rất nhiều cách giải quyết khủng hoảng được các sách hướng dẫn về xử lý khủng hoảng giới thiệu nhưng bạn nên nhớ rằng những cách giải quyết đó là những thông tin cơ bản và chỉ mang tính chất chung áp dụng cho tất cả các loại khủng hoảng cho nên nó sẽ ít nhiều khác với cách xử lý các tình huống khủng hoảng thực tế của công ty luật của bạn. Do đó, nếu bạn không có sự uyển chuyển mà áp dụng giống hệt như những gì được hướng dẫn trong các sách hướng dẫn đó thì có thể sẽ không phù hợp với tình hình thực tế của công ty luật của bạn mà hệ quả của nó nhiều khi còn làm cho tình hình khủng hoảng của công ty luật của bạn càng trở nên tồi tệ hơn.   

  • Cần có một cái đầu lạnh

Xử lý khủng hoảng quan trọng là phải có cái đầu lạnh của những người phụ trách trong nhóm xử lý khủng hoảng của công ty luật của bạn, đặc biệt là của người phát ngôn vì bất kỳ quyết định hay hành động nóng vội nào đều có thể làm cho sự việc trở nên tồi tệ hơn.

Sự bình tĩnh sẽ giúp những người trong nhóm xử lý khủng hoảng có một khoảng thời gian hợp lý để suy nghĩ thấu đáo, đánh giá tình hình một cách khách quan và chính xác để rồi từ đó họ sẽ đưa ra những quyết định đúng đắn nhất có thể vì lợi ích của công ty luật của bạn. Khủng hoảng là điều không ai mong muốn nhưng sau khi đã giải quyết xong một vụ việc khủng hoảng nào đó thì những người trong nhóm xử lý khủng hoảng sẽ học được rất nhiều điều từ vụ việc đó và chắc chắn là sẽ có nhiều kinh nghiệm để giải quyết tốt hơn các vụ việc khủng hoảng trong tương lai.

Có thể nói rằng, đối mặt với khủng hoảng chưa bao giờ là việc dễ dàng cho chủ doanh nghiệp nói chung và bạn như là luật sư điều hành của công ty luật của bạn nói riêng. Cho dù công ty luật của bạn có sự chuẩn bị kỹ càng tới đâu thì bạn vẫn cần phải nắm vững kiến thức, nhanh nhạy trong ứng phó với khủng hoảng ngay từ đầu. Tốc độ lan truyền của khủng hoảng trong thời đại truyền thông kỹ thuật số như hiện nay ngày càng trở nên đáng sợ hơn và vì thế bên cạnh việc quản lý, kiểm soát tốt thông tin về công ty luật của bạn trên các kênh truyền thông và mạng xã hội thì việc lên kế hoạch xử lý khủng hoảng, đưa ra các giải pháp, phương án dự phòng luôn là điều mà công ty luật của bạn cần phải đặc biệt chú trọng.

Mặc dù đã có một kế hoạch xử lý khủng hoảng tốt đến thế nào đi chăng nữa, bạn cũng vẫn cần phải có sự hiểu biết và nắm bắt được kỹ năng ứng phó khi chúng xảy ra bất ngờ. Vì vậy, việc đào tạo, huấn luyện xử lý khủng hoảng truyền thông thường xuyên cho tất cả nhân sự trong công ty luật của bạn nói chung và nhóm giải quyết khủng hoảng nói riêng thật sự là điều cần thiết, giúp ích cho bản quản trị công ty luật của bạn rất nhiều trong việc xử lý khủng hoảng một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Bài viết này của tôi được viết chủ yếu dựa vào những kiến thức pháp luật bao quát mà tôi đã được học ở trường đại học cũng như những kinh nghiệm hành nghề luật sư chuyên sâu của tôi trong gần 25 năm qua. Nếu bạn thấy rằng những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc theo đuổi đam mê với nghề luật sư của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục nghề luật sư của mình. Xin chào bạn.

spot_img
RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img
spot_img

Most Popular

Recent Comments