Cần lưu ý gì khi xử lý khủng hoảng luật sư và của công ty luật?

521

Chào mừng bạn đã quay trở lại với chuyên mục quản trị công ty luật của tôi sau khi bạn có thể đã đọc qua những chủ đề thú vị khác trong quyển sách Hướng dẫn khởi nghiệp với nghề luật sư của tôi. Xin mời bạn tiếp tục tham khảo một chủ đề khác cũng rất thú vị của quyển sách này nhé.

Dựa vào kinh nghiệm xử lý khủng hoảng của các công ty luật ở Việt Nam, có thể rút ra một số bài học để ứng phó hiệu quả với các vụ việc khủng hoảng như sau:

§ Chia sẻ thông tin kịp thời và đầy đủ

Chia sẻ thông tin có liên quan là cơ sở quan trọng trong việc xử lý khủng hoảng. Khi có bất kỳ vấn đề nào, dù lớn hay nhỏ, mà có thể làm ảnh hưởng đến thương hiệu của công ty luật của bạn, trước tiên bạn phải thông báo cho nhóm xử lý khủng hoảng, bao gồm nhân viên đảm nhận công việc truyền thông của công ty luật bạn phải cũng như cung cấp tất cả thông tin có liên quan mà bạn biết cho họ rồi bạn sẽ thông báo cho các luật sư thành viên khác biết.

Điều này cần phải được thực hiện một cách nhanh chóng để tránh trường hợp đa số người bên ngoài đều đã biết tường tận về các thông tin có liên quan đến vụ việc khủng hoảng của công ty luật của bạn trong khi chỉ có một mình bạn trong phạm vi nội bộ là biết một cách chi tiết về vụ việc khủng hoảng đó và điều đó chắc chắn sẽ làm cho những người phụ trách trong công ty luật của bạn bị lúng túng, bị động, không có đủ thời gian để suy nghĩ cách xử lý hợp tình hợp lý nhất hay họ sẽ vội vàng truyền tải những thông tin ra ngoài bằng nhiều kênh khác nhau mà không có sự thống nhất giữa các bộ phận và vì thế sẽ làm cho tình hình càng thêm tồi tệ hơn.

§ Đánh giá thường xuyên theo từng ngày

Khi khủng hoảng xảy ra cho luật sư thành viên hay chính công ty luật của bạn thì nhóm xử lý khủng hoảng cần phải dành nhiều thời gian để nhanh chóng cập nhật thông tin và đánh giá tình hình qua việc kiểm tra những thông tin thực tế tại hiện trường bên ngoài và thông tin có liên quan trên không gian mạng, phản hồi của các bên có liên quan trong vụ việc đó, các thông tin có liên quan trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội, phản ứng của cộng đồng, dư luận xã hội và ý kiến của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nếu có.

Bên cạnh đó, cứ mỗi ngày làm việc thì các thành viên trong nhóm xử lý khủng hoảng sẽ dành môt ít thời gian ngồi lại với nhau để xem xét diễn tiến tình hình của vụ việc khủng hoảng, xem xét có vấn đề gì mới phát sinh cần phải được xử lý ngay hay không? Những vấn đề cũ nào đã được giải quyết hay tự nhiên mất đi, phản ứng của các bên có liên quan như thế nào, có vấn đề gì có tác dụng tốt trong việc xử lý khủng hoảng mà nhóm xử lý khủng hoảng chưa làm hay không, các công việc tiếp theo mà công ty luật của bạn sẽ làm là gì và ai là người đảm nhận các công việc đó và thời gian thực hiện tương ứng như thế nào.

Trong các vụ việc khủng hoảng, nếu xử lý tốt tình huống thì không những công ty luật của bạn không bị mất uy tín mà ngược lại có thể còn được đối tác cũng như khách hàng ủng hộ tích cực hơn bởi cách ứng xử chuyên nghiệp và đầy trách nhiệm của mình.

  • Không xử lý khủng hoảng theo sách vở

Có rất nhiều cách giải quyết khủng hoảng được các sách hướng dẫn về xử lý khủng hoảng giới thiệu nhưng bạn nên nhớ rằng những cách giải quyết như thế chỉ là những thông tin cơ bản và mang tính chất chung chung áp dụng cho tất cả các loại khủng hoảng cho nên nó sẽ ít nhiều khác với cách thức xử lý các tình huống khủng hoảng trong thực tế của công ty luật của bạn. Do đó, nếu không có sự uyển chuyển cho phù hợp với tình hình thực tế mà bạn lại áp dụng giống hệt như những gì được hướng dẫn trong các sách hướng dẫn đó thì sẽ không thể phù hợp với tình hình thực tế của công ty luật của bạn mà hệ quả của nó nhiều khi còn làm cho tình hình khủng hoảng càng trở nên tồi tệ hơn.

  • Cần một cái đầu lạnh

Xử lý khủng hoảng quan trọng là phải có cái đầu lạnh của những người phụ trách trong nhóm xử lý khủng hoảng của công ty luật của bạn, đặc biệt là của người phát ngôn vì bất kỳ quyết định hay hành động nóng vội nào đều có thể làm cho sự việc trở nên tồi tệ hơn.

Sự bình tĩnh sẽ giúp cho những người trong nhóm xử lý khủng hoảng có được một khoảng thời gian hợp lý để suy nghĩ thấu đáo, đánh giá tình hình một cách khách quan và chính xác để rồi từ đó đưa ra những quyết định đúng đắn nhất vì lợi ích của công ty luật của bạn. Khủng hoảng là điều không ai mong muốn nhưng sau khi giải quyết xong một vụ khủng hoảng nào đó thì những người trong nhóm xử lý khủng hoảng đã học hỏi được rất nhiều điều từ vụ việc đó và chắc chắn là sẽ có nhiều kinh nghiệm để giải quyết tốt hơn các vụ việc khủng hoảng tương tự trong tương lai.

Có thể nói rằng, đối mặt với khủng hoảng chưa bao giờ là việc dễ dàng cho chủ doanh nghiệp nói chung và luật sư điều hành như bạn nói riêng. Dù công ty luật của bạn có chuẩn bị kỹ càng tới đâu thì bạn vẫn phải nắm vững kiến thức, nhanh nhạy trong ứng phó với khủng hoảng ngay từ đầu. Tốc độ lan truyền của khủng hoảng trong thời đại truyền thông kỹ thuật số như hiện nay ngày càng trở nên đáng sợ hơn và vì thế bên cạnh việc quản lý, kiểm soát tốt thông tin về công ty luật của bạn trên các kênh truyền thông và mạng xã hội thì việc lên kế hoạch xử lý khủng hoảng, đưa ra các giải pháp, phương án dự phòng luôn là điều mà công ty luật của bạn cần phải đặc biệt chú trọng.

Mặc dù đã có kế hoạch xử lý khủng hoảng tốt đến thế nào đi chăng nữa, bạn cũng cần phải có sự hiểu biết và nắm bắt được kỹ năng ứng phó khi vụ việc khủng hoảng xảy ra bất ngờ. Vì vậy, việc đào tạo, huấn luyện xử lý khủng hoảng truyền thông thường xuyên cho tất cả nhân sự trong công ty luật của bạn nói chung và nhóm giải quyết khủng hoảng trong công ty luật của bạn nói riêng thật sự là cần thiết, giúp ích cho ban quản trị của công ty luật của bạn rất nhiều trong việc xử lý khủng hoảng một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Bài viết này của tôi được viết chủ yếu dựa vào những kiến thức pháp luật bao quát mà tôi đã được học ở trường đại học cũng như những kinh nghiệm hành nghề luật sư chuyên sâu của tôi trong gần 25 năm qua. Nếu bạn thấy rằng những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc theo đuổi đam mê với nghề luật sư của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục nghề luật sư của mình. Xin chào bạn.