Bí quyết nào để xử lý khủng hoảng luật sư và công ty luật hiệu quả?

498

Chào mừng bạn đã quay trở lại với chuyên mục quản trị công ty luật của tôi sau khi bạn có thể đã đọc qua những chủ đề thú vị khác trong quyển sách Hướng dẫn khởi nghiệp với nghề luật sư của tôi. Xin mời bạn tiếp tục tham khảo một chủ đề khác cũng rất thú vị của quyển sách này nhé.

Đối với nhiều công ty luật Việt Nam, đại dịch Covid-19 có thể được xem là cuộc khủng hoảng lớn nhất đối với họ từ trước đến nay. Đại dịch Covid-19 chắc chắn đã làm thay đổi bộ mặt của nghề luật sư và qua đó mở ra một kỷ nguyên mới của việc làm việc từ xa, sự dịch chuyển nhân sự và những thay đổi phương thức hoạt động kinh doanh truyền thống. Trước những thay đổi lớn lao như vậy, ban quản trị của công ty luật của bạn cần nhanh chóng hành động và cam kết thực hiện một cách hiệu quả một chiến lược quản lý khủng hoảng.

Dưới đây là một vài mẹo nhỏ giúp ứng phó khủng hoảng mà bạn cần biết để tự đó xây một phương pháp tiếp cận toàn diện, tùy chỉnh cho công ty luật của bạn.

12.9.1. Ngắn hạn

Đối với hầu hết mọi người, các giải pháp ngắn hạn là giải pháp đầu tiên xuất hiện khi đối mặt với vụ việc khủng hoảng. Trên thực tế, đây thực sự là chiến lược hữu ích khi nó được kết hợp với nhận thức sâu sắc về các mục tiêu dài hạn. Điều này là do các giải pháp ngắn hạn tạo ra kết quả hữu hình, giúp nâng cao tinh thần và sự tự tin cho các nhân viên trong công ty luật của bạn. Bằng cách thực hiện hành động ngay lập tức, ban quản trị của công ty luật của bạn thậm chí có thể ngăn chặn tình trạng khủng hoảng trở nên tồi tệ hơn. Ví dụ, khi tin tức về đại dịch Covid-19 xuất hiện, một số công ty luật đã quyết định chuyển các nhân viên của họ sang trạng thái làm việc từ xa ngay lập tức và việc chọn lựa đó cho thấy đã giúp giảm nguy cơ phơi nhiễm tổng thể cho nhân viên.

12.9.2. Dài hạn

Cùng với những giải pháp ngắn hạn, một phản ứng khủng hoảng hiệu quả cũng bao gồm việc xem xét các mục tiêu dài hạn. Những chọn lựa mà bạn đưa ra trong thời điểm này phải phù hợp với tầm nhìn của bạn về tương lai của công ty luật của bạn. Đồng thời, cố gắng không giới hạn bản thân trong các giải pháp truyền thống. Ví dụ, công ty luật của bạn trước đây thẳng thừng không nhận làm thủ tục giấy tờ nhà đất vì có rất nhiều vấn đề có liên quan đến hối lộ, tham nhũng khi thực hiện những công việc đó. Tuy nhiên, dịch bệnh Covid-19 đã đặt rất nhiều công ty luật trong đó có công ty luật của bạn vào tình thế cần phải có được doanh thu để tồn tại và do đó phải chấp nhận thực hiện các loại công việc đó. Chấp nhận thực hiện công việc làm thủ tục giấy tờ nhà đất như là giải pháp ngắn hạn nhưng cuối cùng nó đã được điều chỉnh như là giải pháp dài hạn để tạo doanh thu góp phần duy trì hoạt động cho công ty luật của bạn.

11.9.3. Giao tiếp

Sau khi ban quản trị của công ty luật của bạn đã quyết định chiến lược xử lý khủng hoảng của mình, bước tiếp theo là truyền đạt những ý tưởng đó cho phần còn lại của công ty luật của bạn. Tập trung sự chú ý của bạn vào việc cung cấp những hướng dẫn có tính chất nhất quán, rõ ràng và minh bạch. Hãy quan tâm đến bất kỳ phản ứng cảm xúc nào của các nhân viên trong công ty luật của bạn. Thông điệp đúng được cho là rất quan trọng và đây sẽ là thời điểm thể hiện khả năng lãnh đạo của bạn. Khi bình tĩnh vạch ra kế hoạch giải quyết khủng hoảng, bạn sẽ nhận được sự tin tưởng và tôn trọng của tất cả mọi người trong công ty luật của bạn.

Trung tâm của mọi cuộc khủng hoảng là cảm giác không chắc chắn của các đối tượng có liên quan, trong đó có các nhân viên của công ty luật của bạn. Họ sẽ luôn tìm đến ban quản trị của công ty luật của bạn để xin hướng dẫn và ban quản trị cần phải trả lời họ với khả năng thích ứng và tinh thần cởi mở. Thời gian xảy ra vụ việc khủng hoảng có thể là thách thức và làm mệt mỏi những người trong cuộc nhưng chúng cũng thay đổi nhận thức của ban quản trị của công ty luật của bạn về những gì có thể xảy ra.

Bài viết này của tôi được viết chủ yếu dựa vào những kiến thức pháp luật bao quát mà tôi đã được học ở trường đại học cũng như những kinh nghiệm hành nghề luật sư chuyên sâu của tôi trong gần 25 năm qua. Nếu bạn thấy rằng những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc theo đuổi đam mê với nghề luật sư của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục nghề luật sư của mình. Xin chào bạn.