Lý do nào thường dẫn đến chia tách công ty luật?

Chào mừng bạn đã quay trở lại với chuyên mục quản trị công ty luật của tôi sau khi bạn có thể đã đọc qua những chủ đề thú vị khác trong quyển sách Hướng dẫn khởi nghiệp với nghề luật sư của tôi. Xin mời bạn tiếp tục tham khảo một chủ đề khác cũng rất thú vị của quyển sách này nhé.

………………………

Trong suốt hơn 20 năm qua, việc chia tách công ty luật đã trở thành một khuynh hướng phổ biến trong môi trường hành nghề luật sư tại Việt Nam. Nguyên nhân dẫn đến việc chia tách là rất đa dạng và xuất phát từ nhiều yếu tố khác nhau.

Có nhiều nguyên nhân tiêu biểu dẫn đến việc chia tách. Một số luật sư thành viên trong công ty luật muốn đứng ra khởi nghiệp riêng để thử thách bản thân với việc hành nghề luật sư độc lập. Một số luật sư thành viên trong công ty luật cảm thấy rằng trong công ty luật không thể có được vị trí công việc tốt hơn hay không thể thăng tiến như mong đợi của họ do cơ chế quản trị chặt chẽ của công ty luật. Việc chia tách sẽ giúp họ có cơ hội đạt được những điều mong ước của mình.

Ngoài ra, một số luật sư thành viên có quan điểm bất đồng với nhau trong công tác quản trị và hành nghề trong công ty luật trong một thời gian dài mà không thấy có sự chuyển biến đáng kể nào theo ý muốn của họ nên họ muốn chia tách để có thể trực tiếp hành nghề và điều hành công ty luật của riêng họ.

Việc phân chia thu nhập giữa các luật sư thành viên trong công ty luật không hợp lý, không phản ánh được năng lực, công sức của từng luật sư thành viên nhưng không thể thay đổi được do cơ chế ràng buộc. Các luật sư thành viên công ty luật có tranh chấp nội bộ âm ỉ với nhau trong một thời gian dài mà không có một cơ chế hữu hiệu nào để hòa giải được những tranh chấp đó.

Một số luật sư thành viên trong công ty luật muốn chia tách để tập trung phát triển chuyên sâu trong lĩnh vực hành nghề chuyên môn mà họ yêu thích. Đôi khi, một số công ty luật là đối thủ cạnh tranh với công ty luật đã ra sức lôi kéo các luật sư thành viên của công ty luật tham gia vào công ty luật của họ với những hứa hẹn hấp dẫn về vị trí công việc, thu nhập và phúc lợi.

Bài viết này của tôi được viết chủ yếu dựa vào những kiến thức pháp luật bao quát mà tôi đã được học ở trường đại học cũng như những kinh nghiệm hành nghề luật sư chuyên sâu của tôi trong gần 25 năm qua. Nếu bạn thấy rằng những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc theo đuổi đam mê với nghề luật sư của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục nghề luật sư của mình. Xin chào bạn.