Muốn thi đại học chuyên ngành luật thì cần học giỏi môn học gì?

410

Chào mừng bạn đã quay trở lại với chuyên mục quản trị công ty luật của tôi sau khi bạn có thể đã đọc qua những chủ đề thú vị khác trong quyển sách Hướng dẫn khởi nghiệp với nghề luật sư của tôi. Xin mời bạn tiếp tục tham khảo một chủ đề khác cũng rất thú vị của quyển sách này nhé.

Nếu muốn trúng tuyển đại học với chuyên ngành luật thì đầu tiên bạn chắc là phải thật sự đam mê, thích thú với những môn học nào đó mà có ít nhiều liên quan đến chuyên ngành này cũng như bản thân bạn đã phấn đấu để có được kết quả học tập khá, giỏi ở các môn học đó. Việc này là cần thiết vì nó trước hết giúp bạn có thể vượt qua các môn thi bắt buộc ở kỳ thi tuyển sinh đầu vào của trường đại học, hổ trợ bạn trong các môn học pháp lý chuyên ngành ở trường đại học và ngay cả trong khoảng thời gian hành nghề luật sư của bạn sau này.  

Cụ thể, trước hết bạn phải có sức học khá, giỏi ở môn ngữ văn, tức là bạn phải có khả năng viết lách tốt vì phần lớn thời gian của bạn sẽ dành cho việc soạn thảo nội dung phục vụ công việc hành nghề luật sư của mình, ví dụ như: viết thư tư vấn cho khách hàng, viết thư trả lời cho luật sư của phía đối nghịch với khách hàng trong các vụ tranh chấp, viết email trao đổi công việc qua lại với khách hàng, viết bản tự khai theo yêu cầu của tòa án, soạn thảo hợp đồng, thỏa thuận cho khách hàng với bên thứ ba, v.v… Bên cạnh đó, bạn cũng cần có nền tảng ở môn toán vì đã là luật sư thì bạn chắc chắn sẽ phải va chạm các vấn đề pháp lý mà cần phải tính toán, ví dụ như tính toán thiệt hại và tiền bồi thường trong các vụ tranh chấp. Ngoài ra, bạn cũng cần có kiến thức về lịch sử, đặc biệt là lịch sử thế giới vì các hệ thống pháp luật từ xưa đến nay đều bắt nguồn từ sự hình thành của các Nhà nước khác nhau. Khi có được sự hiểu biết sâu sắc về lịch sử, bạn sẽ hiểu được lý do hình thành pháp luật của từng giai đoạn, nội dung cơ bản của pháp luật phục vụ cho từng Nhà nước và sự tiến hóa của pháp luật theo thời gian dựa vào sự tiến hóa của nhân loại và sự phát triển của đời sống văn hóa, kinh tế, xã hội. Hơn thế nữa, bạn cũng cần phải học giỏi môn giáo dục công dân vì môn này sẽ giúp bạn có sự hiểu biết về chuẩn mực đạo đức, pháp luật cơ bản cũng như giá trị và ý nghĩa của nó, giúp bạn có được tri thức phổ thông cơ bản về đạo đức, kỹ năng sống, kinh tế, pháp luật; giúp bạn tự điều chỉnh mình cũng như nhắc nhở và giúp đỡ bạn bè và người thân điều chỉnh thái độ và hành vi theo đúng chuẩn mực đạo đức và pháp luật cũng như có trách nhiệm với bản thân, gia đình, nhà trường, xã hội, công việc và môi trường sống.

Ngoài ra, bạn cũng cần giỏi ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh vì trong thời đại kỹ thuật số và thế giới phẳng như hiện nay, hầu hết các mối quan hệ, giao dịch và kinh doanh trên thế giới đều sử dụng tiếng Anh để giao tiếp. Việc có được nền tảng ngoại ngữ tốt đặc biệt là tiếng Anh pháp lý sẽ giúp bạn có được ưu thế lớn trong quá trình hành nghề luật sư của mình sau này. Không dừng lại ở đó, các môn học khác, ví dụ như lý, hóa, địa lý, cũng hỗ trợ bạn không nhỏ trong việc mở mang kiến thức khoa học phổ thông, giúp bạn giải thích được những sự vật và hiện tượng có liên quan đến những vấn đề pháp lý của khách hàng, cũng như làm sâu sắc thêm những ý kiến, nhận định, phân tích pháp lý của bạn đối với những vấn đề đó.

Hiện nay, tùy vào từng chuyên ngành nhỏ trong chuyên ngành luật chung, các trường đại học luật hay các trường đại học có dạy chuyên ngành luật sẽ chọn ra 03 môn thi tuyển sinh đầu vào từ các môn học có liên quan đến ngành luật là toán, lý, hóa, văn, sử, địa, giáo dục công dân để phù hợp với từng chuyên ngành cụ thể. Ngoài ra, với những chuyên ngành có yếu tố hội nhập quốc tế ví dụ như luật kinh tế hay luật thương mại quốc tế thì còn có một môn ngoại ngữ (thường sẽ là tiếng Anh) trong 03 môn thi đầu vào đó. Khi muốn dự thi một chuyên ngành luật cụ thể của bất kỳ trường đại học nào, bạn cần tham khảo website của họ hoặc thông báo của họ được dán tại khuôn viên trường về các môn thi đầu vào của họ để bạn có thể dành ra thời gian tập trung cho việc ôn tập để dự thi các môn học đó.

Bài viết này của tôi được viết chủ yếu dựa vào những kiến thức pháp luật bao quát mà tôi đã được học ở trường đại học cũng như những kinh nghiệm hành nghề luật sư chuyên sâu của tôi trong gần 25 năm qua. Nếu bạn thấy rằng những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc theo đuổi đam mê với nghề luật sư của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục nghề luật sư của mình. Xin chào bạn.