Muốn thi đại học chuyên ngành luật thì cần học giỏi môn học gì?

Chào mừng bạn đã quay trở lại với chuyên mục quản trị công ty luật của tôi sau khi bạn có thể đã đọc qua những chủ đề thú vị khác trong quyển sách Hướng dẫn khởi nghiệp với nghề luật sư của tôi. Xin mời bạn tiếp tục tham khảo một chủ đề khác cũng rất thú vị của quyển sách này nhé.

……………………….

Chắc chắn rằng nếu muốn trúng tuyển vào chuyên ngành luật tại đại học, bạn cần phải có sự đam mê và thích thú đối với các môn học có liên quan đến lĩnh vực này. Đồng thời, bạn cũng cần nỗ lực để đạt được thành tích học tập tốt trong các môn học này. Điều này rất quan trọng vì nó sẽ giúp bạn vượt qua kỳ thi tuyển sinh đầu vào của trường đại học, cũng như giúp bạn dễ dàng tiếp cận và nắm bắt kiến thức pháp luật chuyên ngành tại trường đại học cũng như trong quá trình làm việc sau này nếu bạn chọn nghề luật sư là nghề nghiệp của mình.

Cụ thể, để trở thành một luật sư, bạn cần phải có sức học khá hoặc giỏi ở môn ngữ văn. Khả năng viết lách tốt là rất quan trọng vì phần lớn thời gian làm việc của bạn sẽ được dành cho việc soạn thảo những nội dung phục vụ cho công việc hành nghề luật sư của bạn, ví dụ như viết thư tư vấn cho khách hàng, viết thư trả lời cho luật sư của phía đối nghịch với khách hàng của bạn trong các vụ việc tranh chấp, viết email trao đổi công việc với khách hàng, viết bản tự khai theo yêu cầu của tòa án, soạn thảo hợp đồng, thỏa thuận cho khách hàng với các bên thứ ba, và nhiều hơn thế nữa.

Bên cạnh đó, để trở thành một luật sư thành công, bạn cũng cần có nền tảng kiến thức ở môn toán. Khi làm việc với các vấn đề pháp lý, bạn cần phải tính toán các thiệt hại và tiền bồi thường trong các vụ tranh chấp, vì vậy kiến thức về toán học sẽ giúp bạn xử lý những vấn đề này một cách chính xác và hiệu quả.

Tiếp đến, thành thạo về môn lịch sử cũng là một yếu tố quan trọng để giúp bạn trở thành một luật sư giỏi. Đặc biệt là những kiến thức về lịch sử thế giới, vì các hệ thống pháp luật từ xưa đến nay đều bắt nguồn từ sự hình thành của các nhà nước khác nhau. Khi có được sự hiểu biết sâu sắc về lịch sử thế giới, bạn sẽ hiểu được lý do hình thành pháp luật của từng giai đoạn lịch sử, nội dung cơ bản của pháp luật phục vụ cho từng nhà nước và sự tiến hóa của pháp luật theo thời gian dựa vào sự tiến hóa của nhân loại và sự phát triển của đời sống văn hóa, kinh tế, xã hội.

Tiếp đến nữa, ngoài những kỹ năng và kiến thức chuyên môn ở trên, giáo dục công dân cũng là một môn học quan trọng giúp bạn trở thành một công dân có trách nhiệm trong xã hội. Học môn này giúp bạn hiểu rõ hơn về chuẩn mực đạo đức và pháp luật cơ bản, từ đó hình thành trong bạn một tri thức phổ thông về đạo đức, kỹ năng sống, kinh tế và pháp luật. Việc hiểu rõ những giá trị và ý nghĩa của chuẩn mực đạo đức và pháp luật sẽ giúp bạn có khả năng tự điều chỉnh mình, nâng cao nhận thức và trách nhiệm bản thân. Ngoài ra, môn giáo dục công dân còn giúp bạn chủ động nhắc nhở và giúp đỡ bạn bè và người thân của mình điều chỉnh thái độ và hành vi theo đúng chuẩn mực đạo đức và pháp luật. Điều này là hết sức cần thiết trong lĩnh vực pháp lý, nơi mà luật sư phải đảm bảo tính trung thực, minh bạch và tuân thủ pháp luật trong mọi hành động. Ngoài ra, việc theo học môn giáo dục công dân còn giúp bạn có trách nhiệm với bản thân, gia đình, nhà trường, xã hội, công việc và môi trường sống xung quanh bạn. Chỉ khi nào hiểu rõ và tuân thủ những chuẩn mực này, bạn mới có thể đạt được sự tin tưởng và tôn trọng từ khách hàng, đồng nghiệp và xã hội.

Thêm vào đó, bạn cũng cần phải học giỏi ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh. Trong thời đại kỹ thuật số và thế giới phẳng như hiện nay, tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ chính thức trong hầu hết các mối quan hệ, giao dịch và kinh doanh trên toàn cầu. Vì vậy, việc có nền tảng ngoại ngữ tốt, đặc biệt là tiếng Anh pháp lý, sẽ giúp bạn có lợi thế khá lớn trong quá trình hành nghề luật sư sau này.

Ngoài ra, không chỉ dừng lại ở việc học ngoại ngữ, các môn học khác ví dụ như lý, hóa, địa lý cũng rất hữu ích để bạn mở rộng kiến thức khoa học phổ thông. Chúng giúp bạn giải thích những sự vật và hiện tượng có liên quan đến các vấn đề pháp lý của khách hàng, cũng như đưa ra ý kiến, nhận định và phân tích sâu sắc hơn đối với các vấn đề pháp lý đó. Việc giỏi các môn học này sẽ cung cấp cho bạn một nền tảng kiến thức toàn diện và giúp bạn trở thành một luật sư có tầm nhìn sâu rộng và sẽ thành công với công việc của mình.

Hiện nay, tùy vào từng chuyên ngành con trong chuyên ngành luật chung, các trường đại học luật hoặc các trường đại học có dạy chuyên ngành luật sẽ lựa chọn ba môn thi tuyển sinh đầu vào từ các môn học có liên quan đến ngành luật, bao gồm toán, văn, sử, địa, giáo dục công dân, lý, hóa, để phù hợp với từng chuyên ngành luật cụ thể. Ngoài ra, đối với những chuyên ngành luật có yếu tố hội nhập quốc tế, chẳng hạn như luật kinh tế hay luật thương mại quốc tế, sẽ còn thêm một môn ngoại ngữ (thường là tiếng Anh) trong số ba môn thi đầu vào đó. Khi muốn dự thi một chuyên ngành luật cụ thể tại bất kỳ trường đại học nào, bạn cần tham khảo trang web hoặc thông báo được dán tại khuôn viên của trường về các môn thi đầu vào của trường đó để bạn dành ra thời gian tập trung ôn tập cho việc dự thi các môn học đó.

Bài viết này của tôi được viết chủ yếu dựa vào những kiến thức pháp luật bao quát mà tôi đã được học ở trường đại học cũng như những kinh nghiệm hành nghề luật sư chuyên sâu của tôi trong gần 25 năm qua. Nếu bạn thấy rằng những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc theo đuổi đam mê với nghề luật sư của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục nghề luật sư của mình. Xin chào bạn.