Trang Chủ Bất động sản Chia Sẻ Chuyên Môn Muốn thi đại học chuyên ngành luật thì cần học giỏi môn...

Muốn thi đại học chuyên ngành luật thì cần học giỏi môn học gì?

Nếu bạn muốn thi đậu đại học với chuyên ngành luật thì đầu tiên bạn phải thật sự thích thú, đam mê các môn học mà có ít nhiều liên quan đến chuyên ngành này rồi bản thân bạn cũng phải phấn đấu để có được kết quả học tập khá, giỏi ở các môn này. Việc này là cần thiết vì trước hết nó sẽ giúp cho bạn có thể vượt qua được các môn thi bắt buộc ở kỳ thi tuyển sinh đầu vào của trường đại học cũng như sau đó sẽ bổ trợ cho bạn khi bạn các môn học pháp lý chuyên ngành trong chương trình học luật của bạn ở trường đại học và ngay cả trong thời gian bạn hành nghề luật sư sau này.

Cụ thể, trước hết là bạn phải học giỏi môn ngữ văn, tức là bạn phải giỏi viết lách vì phần lớn thời gian của bạn sẽ dành cho việc viết lách phục vụ cho công việc hành nghề của mình, ví dụ như viết thư tư vấn cho khách hàng, viết thư trả lời cho luật sư bên đối nghịch với khách hàng của mình trong các vụ tranh chấp, viết email trao đổi qua lại với khách hàng, viết bản tự khai theo yêu cầu của tòa án, trọng tài, soạn thảo hợp đồng, thỏa thuận cho khách hàng, v.v…. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải giỏi toán vì đã là luật sư thì bạn phải biết tính toán cũng như hiểu cách mà người khác tính toán như thế nào để hiểu về các vấn đề pháp lý mà cần đến tính toán, ví dụ như tính thiệt hại và tiền bồi thường trong các vụ tranh chấp. Ngoài ra, bạn cũng cần phải giỏi về lịch sử, đặc biệt là lịch sử thế giới vì các hệ thống pháp luật từ xưa đến nay đều bắt nguồn từ sự hình thành của các nhà nước khác nhau. Khi có sự hiểu biết sâu sắc về lịch sử, bạn sẽ hiểu được lý do hình thành pháp luật của từng giai đoạn, thời kỳ cũng như nội dung cơ bản của pháp luật phục vụ cho từng nhà nước đó cũng như sự tiến hóa của pháp luật theo thời gian dựa trên sự tiến hóa của nhân loại và phát triển của đời sống văn hóa, xã hội, kinh tế. Hơn thế nữa, bạn cũng cần học giỏi môn giáo dục công dân vì môn này giúp bạn hiểu biết về những chuẩn mực đạo đức, pháp luật cơ bản cũng như giá trị và ý nghĩa của nó, giúp bạn có được những tri thức phổ thông cơ bản về đạo đức, kỹ năng sống, kinh tế, pháp luật; giúp bạn tự điều chỉnh và nhắc nhở, giúp đỡ bạn bè, người thân điều chỉnh thái độ, hành vi theo chuẩn mực đạo đức, pháp luật cũng như có trách nhiệm với bản thân, gia đình, nhà trường, xã hội, công việc và môi trường sống.

Ngoài ta, bạn cũng cần phải biết ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh vì hiện nay trong thời đại kỹ thuật số và thế giới phẳng thì hầu như tất cả các mối quan hệ, giao dịch, kinh doanh trên thế giới đa số đều sử dụng tiếng Anh để giao tiếp cho nên biết được tiếng Anh, đặc biệt là tiếng Anh pháp lý thì bạn sẽ có được ưu thế lớn trong hành nghề luật sư. Không dừng lại ở đó, các môn học khác ví dụ như lý, hóa, địa lý cũng hỗ trợ bạn không nhỏ trong việc mở mang kiến thức khoa học phổ thông cho bạn, giúp bạn giải thích được những sự vật và hiện tượng có liên quan đối với những vấn đề pháp lý của khách hàng của bạn cũng như làm sâu sắc thêm những ý kiến, nhận định, phân tích pháp lý của bạn đối với những vấn đề đó.

Hiện nay, tùy vào từng chuyên ngành nhỏ trong chuyên ngành luật chung mà các trường đại học luật hay các trường đại học khác mà có dạy chuyên ngành luật sẽ chọn ra 03 môn thi tuyển sinh đầu vào từ các môn học có liên quan đến nghành luật là toán, lý, hóa, văn, sử, địa, giáo dục công dân để phù hợp với từng chuyên ngành nhỏ đó. Ngoài ra, đối với những chuyên ngành nhỏ có yếu tố hội nhập quốc tế ví dụ như luật kinh tế hay luật thương mại quốc tế thì sẽ có một môn ngoại ngữ (thường là tiếng Anh) trong 03 môn thi đầu vào đó. Khi muốn thi một chuyên ngành luật nhỏ nào đó của bất kỳ trường đại học nào, bạn cần tham khảo trang web của họ hay thông báo của họ tại trường về các môn thi đầu vào để bạn dành thời gian tập trung cho việc học giỏi các môn học đó.

Bài viết này của tôi được viết chủ yếu dựa vào những kiến thức pháp luật bao quát mà tôi đã được học ở trường đại học cũng như những kinh nghiệm hành nghề luật sư chuyên sâu của tôi trong gần 25 năm qua. Nếu bạn thấy rằng những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc theo đuổi đam mê với nghề luật sư của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục nghề luật sư của mình. Xin chào bạn.

Exit mobile version