Người thuận tay trái học chơi đàn piano có khó khăn không?

18845

Những người thuận tay trái dù chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong xã hội nhưng vẫn thường gặp khó khăn trong việc chơi các loại nhạc cụ, đặc biệt là khi học các loại đàn dây như đàn piano.

Sở dĩ những người thuận tay trái lo lắng rằng họ không thể học chơi đàn piano tốt vì đặc điểm của đàn piano là tay trái của bạn sẽ thực hiện chức năng đệm và giữ nhịp trong khi tay phải chơi giai điệu, chạy ngón, sử dụng các thủ pháp biểu diễn để tô điểm cũng như mọi tài liệu, sách vở, giáo trình hỗ trợ cho việc học chơi đàn piano nói chung và học chơi đàn piano theo phong cách nhạc nhẹ nói riêng đều dựa trên cơ sở người học là những người thuận tay phải và điều này có nghĩa rằng những người thuận tay trái không thể chơi đàn piano theo cách ngược lại, mọi kiến thức về lý thuyết và thực hành hiện có đều không thay đổi để phù hợp với những người thuận tay trái.

Đối với những người thuận tay trái, họ thường có khuynh hướng đệm tay trái mạnh hơn so với chơi các nốt giai điệu ở tay phải trong khi về mặt kỹ thuật piano mà nói thì tay trái chỉ thực hiện chức năng chạy âm Bass và mẫu âm hình đệm nhằm nâng cao vai trò của giai điệu ở tay phải nên tay trái phải chơi với âm thanh nhỏ hơn âm thanh của giai điệu ở bên tay phải. Tương tự, phần chơi giai điệu ở tay phải đáng lẽ phải được chơi mạnh hơn tay trái để làm nổi bật giai điệu thì, bởi vì không thuận tay phải, những người thuận tay trái thường có khuynh hướng chơi giai điệu bị yếu đi, dẫn đến hệ quả là không làm rõ và đẹp cho giai điệu. Thêm vào đó, do không thuận tay phải nên các kỹ thuật ngón ở tay phải của người thuận tay trái sẽ không được thông thạo như ở tay trái, điều này cũng làm cho các câu lót, chèn, luyến, tô điểm của người thuận tay trái sẽ không được dịu dàng và liền lạc. Ngoài vấn đề của hai tay thì còn vấn đề của đôi chân. Người thuận tay trái nói chung sẽ tự động thuận luôn chân trái mà về mặt kỹ thuật piano thì chân phải của người thuận tay trái được giao đảm nhận nhiệm vụ đạp pedal để điều phối cường độ của bản nhạc trong khi họ lại thuận chân trái nên khi đạp pedal bằng chân phải thì lực chân phải của họ sẽ không mạnh, chân đạp không dứt khoát, buông và đạp pedal không được nhanh. Tuy nhiên, những người thuận tay trái cũng đừng quá lo lắng về việc này vì đặc điểm của đàn piano là tính chất độc lập và cân bằng, tức là dù tứ chi của họ có hoạt động độc lập nhưng chúng vẫn phải cân bằng, tức là các chi trên cơ thể của họ sẽ chia sẻ tránh nhiệm, công việc với nhau chứ không phải bộ phận này làm không hết, còn bộ phận kia thì ngồi chơi. Bên cạnh đó, không phải chỉ có những người thuận tay trái mới có khó khăn mà những người thuận tay phải cũng gặp không ít khó khăn khi chơi các mẫu âm hình đệm của tay trái vì họ không thuận tay trái. Khi đã biết được điểm mạnh và điểm yếu của mình ở đâu, những người thuận tay trái nên cố gắng luyện tập thường xuyên để tạo thành thói quen, đặc biệt là làm sao giúp các ngón 3, ngón 4 và ngón 5 của bàn tay phải khỏe, mạnh lên, linh hoạt hơn để có thể di chuyển qua lại các nốt nhạc một cách nhanh chóng và liền lạc, giúp họ kiểm soát được độ mạnh nhẹ của việc chạm vào phím đàn thông qua các bài luyện ngón dành riêng cho tay phải.

Bài viết này của tôi được viết trên cơ sở dựa vào những kiến thức âm nhạc mà tôi đã được học cũng như những kinh nghiệm tập chơi đàn piano trong nhiều năm qua. Nếu bạn thấy những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc học đàn piano của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục loại nhạc cụ khó tính này nhé. Xin chào bạn.