Những khó khăn khi tập chơi piano của người thuận tay trái

10988

Nguyễn Hữu Phước biên soạn

Những người thuận tay trái dù chiếm rất tỷ lệ khá ít trong xã hội nhưng vẫn thường gặp khó khăn trong việc chơi các loại nhạc cụ đặc biệt là học các loại đàn có dây như piano.

Sở dĩ những người thuận tay trái lo lắng rằng họ sẽ không thể học piano tốt được bởi vì đặc điểm của piano là tay trái thực hiện chức năng đệm và giữ nhịp trong khi tay phải dùng để đánh giai điệu và chạy ngón, tô điểm cũng như mọi tài liệu, sách vở hỗ trợ việc học piano nói chung và học piano nhạc nhẹ nói riêng đều dựa trên cơ sở người chơi thuận tay phải và điều này có nghĩa rằng người chơi không thể chơi đàn theo cách ngược lại được, mọi kiến thức về lý thuyết, thực hành đều không thể biến đổi để phù hợp với bạn.

Đối với những người thuận tay trái, họ có khuynh hướng đánh đệm tay trái mạnh hơn so với nốt giai điệu ở tay phải trong khi về mặt kỹ thuật thì tay trái chỉ làm chức năng đệm nhằm giúp nâng cao vị trí của giai điệu ở tay phải thì phải đánh âm thanh nhỏ hơn giai điệu. Tương tự, phần đánh giai điệu bên tay phải đáng lẽ ra phải được đánh mạnh để làm rõ giai điệu thì do không thuận tay phải, người chơi thường có khuynh hướng đánh yếu, không rõ tiếng giai điệu. Thêm vào đó, do không thuận tay phải nên các kỹ thuật ngón bên tay phải sẽ không được thông thạo như tay trái, làm cho các câu lót, chèn, luyến, tô điểm không được bén và liền lạc. Ngoài vấn đề của tay ra thì cũng còn vấn đề về chân nữa. Do người thuận tay trái thì nói chung sẽ tự động thuận chân trái luôn mà về mặt kỹ thuật thì chân đạp pedal điều phối âm thanh lại được phân công cho chân phải nên lực đạp pedal chân phải của người thuận tay trái sẽ không mạnh, đạp không dứt khoát, buông và đạp pedal không được nhanh.

Tuy nhiên, bạn không nên quá lo lắng vì đc điểm của môn piano là có tính chất độc lập và cân bằng, tức là dù tứ chi của bạn hoạt động độc lập nhưng phải cân bằng, tức là các chi chia sẻ tránh nhiệm, công việc với nhau chứ không phải người thì làm không hết, kẻ thì ngồi chơi. Bên cạnh đó, không phải chỉ có người thuận tay trái mới có khó khăn mà người thuận tay phải cũng gặp không ít khó khăn khi chơi phần đệm tay trái. Khi đã biết điểm yếu của mình ở đâu, bạn nên cố gắng tập luyện thường xuyên để trở thành thói quen, đặc biệt là làm sao giúp cho các ngón 3,4,5 tay phải của bạn mạnh lên, linh hoạt hơn để có thể di chuyển qua lại các nốt một cách nhanh chóng và liền lạc, có thể kiểm soát được độ mạnh nhẹ của việc chạm vào phím đàn thông qua các bài luyện ngón dành riêng cho tay phải. Chúc các bạn thành công.