-Advertisment-spot_img
25 C
Ho Chi Minh City
Trang ChủÂm Nhạc02 loại khóa nhạc cần phải biết khi chơi đàn piano

02 loại khóa nhạc cần phải biết khi chơi đàn piano

spot_img

Khóa nhạc (tiếng Pháp gọi là clef, có nghĩa là “cái chìa khóa”) là một ký hiệu trong soạn nhạc, dùng để biểu lộ cao độ của nốt nhạc được viết ra. Khóa nhạc được đặt trên một trong các dòng kẻ tại đầu mỗi khuông nhạc, dùng để biểu thị tên và cao độ của các nốt nhạc nằm trên dòng kẻ đó.

Nhờ vào các khóa nhạc mà bạn có thể biết được tên gọi của các nốt có trên những dòng nhạc đó. Có ba loại khóa nhạc chính đó là khóa Sol (Treble), khóa C và khóa Fa (Bass), trong đó khóa Sol được xem là khóa nhạc phổ biến nhất hiện nay và rất thường được dùng để ghi nốt giai điệu của bài hát. Do âm vực của từng nhạc cụ khác nhau cho nên nhất thiết phải có các khóa nhạc khác nhau phục vụ cho từng loại nhạc cụ. Những giọng hát nào có âm thanh cao thì sẽ dùng khóa Sol, ví dụ như giọng nữ, âm thanh của sáo, đàn guitar, đàn violin…. Những giọng hát hoặc nhạc cụ nào trầm thì sẽ dùng khóa Fa chẳng hạn như giọng nam, âm thanh của đàn Guitar Bass, đàn Contrabass…. Những nhạc cụ nào có âm thanh trung bình thì sẽ dùng khóa C, ví dụ như đàn viola. 

Khi học đàn piano theo phong cách nhạc nhẹ, ngoài việc bạn phải biết cách sử dụng khóa Sol để đọc giai điệu của bản nhạc được viết trên nó, bạn cũng cần phải biết thêm cách sử dụng khóa Fa vì đây là nơi thể hiện âm hình mẫu đệm của đàn piano. Để biết được vị trí các nốt có trên khóa Sol, bạn có thể lấy nốt G (sol) làm chuẩn rồi từ đó suy ra vị trí của các nốt khác có trên khóa này. Tương tự, bạn có thể lấy nốt F (fa) trên khóa Fa làm chuẩn rồi cũng từ đó mà suy ra vị trí của các nốt khác có trên khóa này. Bạn có thể xem thêm bài viết về cách nhận dạng và đọc các nốt trên khóa Sol và khóa Fa.

Bài viết này của tôi được viết trên cơ sở dựa vào những kiến thức âm nhạc mà tôi đã được học cũng như những kinh nghiệm tập chơi đàn piano trong nhiều năm qua. Nếu bạn thấy những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc học đàn piano của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục loại nhạc cụ khó tính này nhé. Xin chào bạn.

spot_img
RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img
spot_img

Most Popular

Recent Comments