-Advertisment-spot_img
27 C
Ho Chi Minh City
Trang ChủÂm Nhạc11 cách tiếp thêm động lực học đàn piano khi bị nản

11 cách tiếp thêm động lực học đàn piano khi bị nản

spot_img

Nguyễn Hữu Phước biên soạn dựa theo kinh nghiệm học piano của mình.

Có nhiều người lớn tuổi, khi tìm hiểu để học chơi đàn piano thì lúc đầu rất háo hức và tập trung, luôn muốn được đốt cháy giai đoạn, mong làm sao có thể được lĩnh hội kiến thức nhanh nhất có thể để chỉ trong vòng từ 2 đến 3 tháng gì đó là có thể tự mình ngồi chơi một bản nhạc nào đó mà mình yêu thích. Tuy nhiên, một mong ước như thế thường rất ít khi xãy ra trừ khi bạn thật sự là một thiên tài âm nhạc chưa được khai phá bởi vì có quá nhiều lý do khác nhau mà sẽ làm cho giấc mơ của bạn không thể nào trở thành hiện thực được như vậy chẳng hạn như: bạn bị các công việc cơm áo gạo tiền quan trọng hàng ngày khác của bạn chi phối, làm ảnh hưởng đến việc việc tập luyện điều đặn thường xuyên của bạn, làm cho bạn bị mất tập trung mà dẫn đến tình huống bạn bị quên bài; bạn không thấy được tiến triển đáng kể nào trong việc tập luyện của bạn trong một thời gian dài dù bạn đã hết sức cố gắng, nỗ lực bản thân; bạn không tài nào hiểu hết được các kiến thức nhạc lý rối rắm mà cần thiết khi chơi piano; dù hết sức cố gắng để học ký, xướng âm nhưng bạn lại không có cảm thụ âm nhạc tốt cho nên không cảm hết được bản nhạc; bạn không tập được một bản nhạc nào nghe cho ra hồn dù đã cố gắng tập luyện hết sức có thể; những người bạn học piano với bạn dần dần bỏ cuộc giữa chừng với nhiều lý do khác nhau và họ đã cố gắng lôi kéo bạn cũng bỏ học theo với họ; bạn không có được một người thầy giáo vừa giỏi về chuyên môn lại vừa có khả năng về sư phạm trong dạy học, thay vào đó thầy giáo của bạn chỉ dạy bạn theo kiểu mì ăn liền, tức là bạn thích học cái gì thì thầy sẽ dạy cho bạn cái đó theo ý của bạn, thầy giáo không dạy bạn theo một giáo trình bài bản có kết hợp giữa lý thuyết và thực hành hợp lý và vừa sức cho bạn dẫn đến việc bạn học lan man, không xác định được mục đích theo một cột mốc thời gian cụ thể và rõ ràng; bạn không những không được sự động viên, khích lệ đối với việc học piano của bạn từ những người trong gia đình bạn mà họ còn trực tiếp hay gián tiếp tìm cách cản trở, làm khó cho việc học tập của bạn; bạn không có một không gian đủ rộng và yên tỉnh tại nhà dành cho việc tập đàn của bạn cho nên bạn không thể tập luyện tốt và đều đặn các bài tập piano; bạn gặp phải các kỹ thuật piano khó mà dù có cố gắng tập luyện nhiều lần nhưng bạn vẫn không có sự tiến triển nào đáng kể; bạn không được tiếp cận với những sách dạy piano có chất lượng mà thay vào đó là các giáo trình, cách dạy đã quá lạc hậu, không còn phù hợp với sự phát triển của âm nhạc đương đại; có các thú vui giải trí vật chất và tinh thần khác cuốn hút bạn và làm bạn mất đi hứng thú với việc học piano.

Khi gặp những tình huống như vậy, có khá nhiều khả năng là bạn sẽ bị nản, mất động lực trong việc học tập chơi đàn và nhiều người cũng vì lý do đó mà đã quyết định thôi học từ đó và có thể họ sẽ không bao giờ còn có một cơ hội nào khác trong tương lai để có thể quay trở lại học piano dù họ rất mong muốn có được như vậy. Vậy thì nếu như gặp phải một trong những tình huống khó khăn như vậy, bạn sẽ phải làm gì để thoát ra khỏi sự mất động lực đó càng nhanh càng tốt để có thể trở lại với tâm thế háo hức của bạn ban đầu? bạn nên dành thời gian đọc một số lời khuyên hữu ích dưới đây được chuẩn bị dành cho bạn nhé.

 • Thay đổi phương pháp luyện tập. Thực tế cho thấy, sẽ không có một phương pháp luyện tập nào được xem là phù hợp đối với tất cả mọi người vì nhiều lý do khác nhau chẳng hạn như lứa tuổi, mục đích, kiến thức âm nhạc, năng khiếu âm nhạc của từng người học khác nhau, các giáo trình giảng dạy khác nhau, quỹ thời gian nà người học dành cho việc tập luyện chơi đàn cũng khác nhau. Khi gặp vấn đề về phương pháp luyện tập như trên thì bạn nên chịu khó dành thời gian để tìm hiểu và thử nghiệm các phương pháp luyện tập khác phù hợp hơn cho bạn thông qua thầy cô, bạn bè hay cộng đồng mạng để giúp cho bạn phát triển một cách luyện tập phù hợp nhất với bạn. Ví dụ, trước đây bạn thường học 90 phút cho 1 buổi học và 2 buổi/tuần trong đó 1 buổi bạn chỉ học về lý thuyết và 1 buổi bạn sẽ chỉ học thực hành và việc sắp xếp như vậy đã làm cho bạn bị chán nãn vào buổi học lý thuyết vì bị nhồi nhét quá nhiều kiến thức âm nhạc cùng một lúc nhưng đến buổi tập thực hành thì bạn lại không có đủ thời gian để tập các bài tập mà thầy giáo cho bạn làm thì bạn có thể cân nhắc điều chỉnh lại lịch học của bạn trên cơ sở 1 buổi học chỉ là 60 phút, nhưng sẽ được sắp xếp thành 3 buổi/tuần và bạn sẽ kết hợp học cả lý thuyết và thực hành trong cùng một buổi học để bạn không bị chán về lý thuyết và lại bị quá tãi vì thực hành. Hay đấy có thể là một lịch tập luyện chơi đàn linh hoạt, không cố định và gò bó tùy theo lịch làm việc của bạn cũng như cảm hứng của bạn mỗi tuần chẳng hạn. Đôi lúc, muốn tập đàn piano được hiệu quả, bạn cũng cần học cách làm sao để có thể cân bằng được giữa thời gian vận dụng hết công suất trí não của bạn cho việc tập luyện chơi đàn và thời gian bạn để cho tâm trí của bạn được thảnh thơi, được nghỉ ngơi hợp lý, thậm chí là có thể cho tâm trí của bạn được lang thang đâu đó để tìm kiếm cảm hứng âm nhạc.
 • Tập luyện với những chơi nhạc khác. Nếu bạn cứ tối ngày đóng cửa phòng để ngồi luyện công với các bài tập etude, fill-in thì nhiều lúc bạn sẽ không chỉ cảm thấy cô đơn, trống vắng vì không có bạn bè, đồng đội, không có sự tương tác qua lại với những người khác, không có ai đánh giá trình độ của bạn cũng như góp ý cho bạn điều này điều kia và như vậy, trong một chừng mực nào đó, mà còn sẽ làm cho bạn phần nào bị mất đi động lực học tập. Để có thể cải thiện việc này, bạn cần tìm những người bạn mà có cùng trình độ với bạn để tập chơi chung, giao lưu âm nhạc dưới hình thức chơi chung piano 4 tay hay có thể lập một ban nhạc để tập luyện cùng với những người chơi các loại nhạc cụ khác trong ban nhạc sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc cải thiện luyện tập chơi piano và gắn kết tình bạn cũng như làm trẻ hóa và nạp lại tinh thần sáng tạo của bạn.
 • Làm mới chỗ ngồi học đàn. Nhiều khi bạn lại cảm thấy mất hứng thú để học đàn chỉ vì một lý do đơn giản đó là chỗ ngồi học đàn của bạn quá đơn điệu, buồn tẻ, tối tăm với chỉ cây đàn piano và vài ba quyển sách học piano trên giá đàn. Vậy thì tại sao bạn không chịu dành một ít thời gian để trang trí lại chỗ ngồi học đàn của bạn để biến nó trở thành một góc thứ giãn dễ thương và thú vị bạn nhỉ. Bạn có thể thay đổi vị trí đặt cây đàn để lấy thêm ánh sáng mặt trời nếu có thể được, thay đèn trắng thành đèn vàng, hay thay tấm trải ngăn bụi mới có màu sáng lên một chút, trang trí thêm một bình hoa nhỏ hay một chậu cây thủy sinh với vài chú cá kiểng bơi tung tăng trong đó, một máy đếm nhịp, một khung ảnh chân dung của bạn, một cây nến thơm cộng thêm vài ba quyển sách nhạc để trên nắp đàn thì chỗ ngồi học đàn của bạn thực sự đã àn thay đổi, trẻ trung và sáng sủa hơn nhưng vẫn giữ được nét ấm cúng cần có.
 • Chọn bản nhạc bạn thích để tập và quay lại bản nhạc đó khi đã chơi thành công. Để có được động lực học, bạn cũng nên tìm kiếm những bản nhạc mà bạn thật sự yêu thích hay rất phổ biến hay theo xu thế rồi trao đổi với thầy giáo của bạn về chúng để thầy giáo giúp bạn chọn ra những bản nhạc phù hợp với trình độ của bạn để chỉ cho bạn tập. Khi những giai điệu quen thuộc của bản nhạc vang lên xung quanh cây đàn khi bạn đang tập thí nó tự dưng sẽ làm cho bạn ít nhiều tăng cảm hứng tập đàn. Và còn hơn thế nữa, khi bạn vừa đạt được một mục tiêu nào đó mà chính bạn đã đặt ra cho bản thân trong quá trình học đàn, chẳng hạn như bạn đã có thể chơi được một bản nhạc nổi tiếng nào đó thì bạn hãy dùng ngay điện thoại di động của mình quay lại phần chơi đó của bạn. Cái cảm giác được nghe lại chính bản nhạc mà mình vừa chơi sẽ luôn làm cho bạn xem cảm thấy như bạn vừa đạt được một thành quả đáng khích lệ nào đó ví dụ như bạn vừa chinh phục được một ngọn núi cao và từ đó giúp bạn tự tin hơn cũng như tiếp thêm động lực cho bạn tiếp tục theo đuổi việc học đàn.
 • Chia sẻ kinh nghiệm học đàn của bạn. Cảm giác được chia sẻ những kỹ niệm buồn vui của bạn trong suốt hành trình dài học chơi đàn cho những người cùng nhóm, cộng đồng âm nhạc, đặc biệt là những người mới học đàn piano và nhận được những phản hồi tích cực của họ cũng một động lực tuyệt vời giúp cho bạn có động lực để tiếp tục việc học đàn của mình. Mạng xã hội hay blog cá nhân sẽ là nơi tuyệt vời để bạn có thể thực hiện việc chia sẻ niềm đam mê âm nhạc của bạn với mọi người và biết đâu bạn lại có cơ hội biết thêm những người bạn mới và bạn sẽ có thể học hỏi được từ họ vô số những kinh nghiệm thực tế. Hoặc khi bạn chơi được một bài nhạc nào đó thì hãy quay video lại rồi đăng nó trên trang Facebook của mình để các bạn của bạn cùng xem, đó cũng là một cách hiệu quả để tạo động lực cho bạn tiếp tục luyện đàn.
 • Đảm bảo tư thế luyện tập piano phù hợp. Căng thẳng, xơ cứng khi chơi đàn piano có thể gây ra một số vấn đề nghiêm trọng cho bạn, bao gồm cả các chấn thương chẳng hạn như hội chứng ống cổ tay, stress và làm ảnh hưởng đến việc tập đàn của bạn cũng như gây ra sự thất vọng cho chính bản thân của bạn vì khi bị như vậy bạn sẽ không thể nào tập được các kỹ thuật khó của piano dù bạn đã hết sức cố gắng.
 • Lập sổ theo dõi. Hãy dùng điện thoại di động hay một App có chức năng tương tự nào đó trên điện thoại của bạn để lập ra sổ theo dõi về quá trình tập luyện đàn piano của bạn qua từng giai đoạn, thời kỳ cũng như đặt mục tiêu tập luyện cho bạn mà có thể cân đo đong đếm được và có thể đạt được nếu có sự nỗ lực dành cho từng ngày/tuần/tháng/quý hay theo từng đề mục nào đó để phấn đấu. Sổ theo dõi sẽ giúp bạn ghi nhận sự tiến bộ của bạn theo thời gian và chắc chắn là bạn sẽ cảm thấy thú vị và tự hào với bản thân khi nhận ra rằng bạn đã tiến xa so với lúc bạn mới khởi điểm ban đầu và khi có dịp nhìn lại bạn sẽ ít nhiều duy trì được động lực để tiếp tục tập đàn.
 • Chơi đàn ở nơi đông người. Bạn nên cố gắng tận dụng mọi khả năng có thể để chơi đàn piano ở những nơi đông người hay tại các chương trình cộng đồng nhằm giúp cho bạn tập luyện khả năng chơi piano mà không sợ hãi trước đám đông và cũng nhằm thách thức khả năng chơi nhạc của bạn. Chơi đàn ở nơi đông người sẽ có thể là ở bất cứ nơi nào mà có nhiều người, đó có thể là tiệc sinh nhật, tiệc kỹ niệm ngày cưới tại nhà, sảnh khách sạn, nhà hàng, resort, viện dưỡng lão, khu dân cư, đường phố…hay là tại một cuộc thi piano nghiệp dư trong một hội, nhóm nào đó chẳng hạn. Nếu bạn chưa từng chơi như vậy trước đó thì lúc đầu bạn sẽ cảm thấy rất căng thẳng và có thể nói rằng gần như chắc chắn là bạn sẽ không thể nào chơi đúng như những gì mà bạn đã luyện tập tại nhà. Tuy nhiên, khi đã vượt qua được thử thách này một lần, đó thật sự sẽ là sự trải nghiệm tuyệt vời cho niềm đam mê âm nhạc của bạn, bạn sẽ cảm thấy như là bạn đã có đóng góp một thứ gì đó rất có ý nghĩa cho xã hội, giúp bạn kết nối với người khác thông qua âm nhạc và giúp bạn xây dựng được sự tự tin cần có, tích lũy kỹ năng trình diễn cũng như làm tăng động lực học piano của bạn.
 • Lấy cảm hứng từ các sự kiện âm nhạc. Khi bạn cần tiếp thêm động lực cho chính mình, bên cạnh những cách khác, hãy cố gắng xem lại những bản thu âm hay các video clip các bản nhạc mà bạn yêu thích đã được những nghệ sĩ chuyên nghiệp biểu diễn, hoặc nếu có thể thì bạn hãy tìm xem có buổi hòa nhạc piano nào ở gần nơi bạn đang sinh sống không rồi hãy cố gắng tìm mua vé để tham dự buổi hòa nhạc đó. Việc tham dự một buổi hòa nhạc trực tiếp như thế sẽ có thể ít nhiều truyền động lực một cách nhẹ nhàng để bạn tiếp tục tập luyện đàn.
 • Cho phép bản thân bị mắc lỗi. Khi tập chơi đàn piano, đặc biệt là ở vào giai đoạn ban đầu, hãy chuẩn bị tinh thần là bạn sẽ luôn bị mắc lỗi, không lỗi này thì cũng lỗi khác dù bạn có cố gắng đến đâu đi chăng nữa. Không có gì phải lo về chuyện này bạn nhé, bạn cứ xem đó chỉ là một chuyện bình thường thay vì lại tự trách bản thân và không nên để cho bạn bị buồn phiền về chuyện đó, các thiên tài âm nhạc cũng bị mắc lỗi vào giai đoạn đầu khi mới tập đàn như bạn. Trí não và cơ thể của bạn lúc chưa tập luyện chơi đàn piano đã được lập trình theo một cách khác và cho tới khi bạn làm quen với một hoạt động mới của bản thân, hãy cho cơ thể của bạn có thời gian để tiếp thu các thông tin mới, đánh giá, chọn lọc và từ từ làm theo cho đến khi có sự tiến bộ thật sự. Khi hiểu được điều đó, nó sẽ giúp cho bạn không bị xuống tinh thần và sẽ cố gắng hơn trong việc tập luyện chơi đàn.
 • Đi tìm nguồn cảm hứng. Nguồn cảm hứng âm nhạc luôn có mặt ở khắp mọi nơi và ở bất kỳ khoảng thời gian nào nên chúng sẽ trở thành nguồn động lực lớn cho việc luyện tập chơi đàn của bạn. Khi xem những nghệ sĩ yêu thích của bạn biểu diễn, hay lắng nghe những ca khúc bất hủ hay một bản nhạc không lời trong một bộ phim nổi tiếng nào đó…. Chúng đều sẽ giúp cho bạn ít nhiều có được một kho tàng kiến thức âm nhạc đồ sộ và một tinh thần phấn chấn muốn học hỏi và chúng sẽ góp phần giúp cho bạn có thêm động lực trong việc học chơi đàn bạn nhé.
spot_img
RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img
spot_img

Most Popular

Recent Comments