-Advertisment-spot_img
27 C
Ho Chi Minh City
Trang ChủÂm Nhạc12 thủ pháp biểu diễn tay phải piano cần nên biết

12 thủ pháp biểu diễn tay phải piano cần nên biết

spot_img

Ngoài chức năng chính của tay phải là chơi giai điệu ca khúc, tay phải còn phụ trách phần chạy ngón, lót câu, tô điểm, lót và đảm nhận một phần chức năng đệm phụ cho tay trái. Sau đây là 12 kỹ thuật piano cho tay phải để bạn tham khảo nhé:

 1. Bắt cầu. Khi gặp các nốt giai điệu trong một ô nhịp có móc đơn, móc đen, đen chấm thì để làm đầy giai điệu lên bằng cách mượn các nốt có trong hợp âm tại ô nhịp đó làm cầu nối bằng cách tạo ra móc kép để nối các nốt giai điệu lại với nhau.
 2. Chơi 2 lần. Khi gặp các nốt của giai điệu của bản nhạc trong một ô nhịp có móc đơn hoặc móc đen, để làm đầy giai điệu thì có thể chơi hai lần nốt giai điệu đó. Ví dụ: Nốt móc đơn thì chơi thành hai nốt móc kép, nốt móc đen thì sẽ chơi thành hai nốt móc đơn. Tuy nhiên, lưu ý là không sử dụng quá nhiều mà chỉ là thoáng qua trong một đến hai ô nhịp nào đó để cho bản nhạc thêm phong phú.
 3. Chơi nhịp dỡ. Bằng cách sử dụng nhịp dỡ tức là nốt giai điệu sẽ được bạn chơi sớm hoặc muộn hơn một tý (thường thì độ trễ sẽ có trường độ khoảng bằng một móc kép, một liên ba hoặc một móc đơn) cũng sẽ giúp cho giai điệu thêm mềm mại, mượt mà hơn.
 4. Thay đổi tiết tấu. Nếu các nốt giai điệu là các nốt móc đen thì bạn cũng có thể đổi chúng thành các nốt liên ba móc đen. Nếu các nốt giai điệu là móc đơn thì bạn cũng có thể thay đổi chúng thành nốt liên ba móc đơn hoặc ngược lại.
 5. Chơi chồng (bè). Bạn có thể chơi chồng các bè quãng ba và quãng sáu (đây là các quãng thuận và là các quãng giúp phân biệt tính chất trưởng, thứ cho nên sẽ nghe rất hay), hay các quãng bốn, quãng năm, quãng tám (đây là các quãng thuận và là quãng đúng giúp cho giai điệu được căng, tròn, đầy). Bạn không cần phải chồng bè toàn bộ các nốt có trong một ô nhịp, một câu, một đoạn mà bạn có thể chỉ chồng bè ở các nốt tại các phách mạnh và phách mạnh vừa để hỗ trợ cho phần hòa âm bên tay trái khi tay trái phải rải hợp âm theo một âm hình mẫu đệm nào đó mà không đủ các nốt có trong hợp âm và như thế làm cho không đủ hòa âm và vì thế cần có thêm sự hỗ trợ chồng quãng của tay phải.
 6. Đánh lại các nốt trong hợp âm. Khi gặp một ô nhịp nào đó mà có nhiều nốt giai điệu là nốt đen hoặc nốt trắng có trường độ dài thì giai điệu ở những vị trí đó sẽ rất loảng, ít có hòa âm cho nên bạn có thể sử dụng kỹ thuật bắt cầu bằng cách chơi xen kẽ nốt giai điệu và các nốt có trong hợp âm mà nằm ở phía bên tay trái với trường độ là các móc đơn, liên ba hay móc kép.
 7. Tay trái chồng hợp âm trong khi tay phải rải móc kép hoặc liên ba móc đơn hoặc ngược lại. Với kỹ thuật này, đặc biệt là một bên tay phải hay tay trái chơi chồng âm, còn bên tay còn lại sẽ chơi liên ba móc đơn vì hai tay sẽ tác chiến độc lập với nhau. Nếu trong đoạn điệp khúc B có hai phần thì phần đầu bạn có thể chơi chồng âm một bên tay và bên tay còn lại sẽ chơi liên ba móc đơn, sau đó đến phần hai thì bạn sẽ chơi một bên là chồng âm còn bên tay còn lại thì chơi móc kép để cho tiết tấu có phần được rộn ràng hơn phần 1.

 8. Kỹ thuật Tremolo (láy rền). Tremolo được xem là sự rung động giữa hai nốt nhạc cách xa nhau và được ghi chú bằng biểu tượng dấu gạch chéo. Kỹ thuật tremolo có thể làm cho giai điệu được nổi bật và dễ chịu hơn khi đến tai của người nghe cho nên bạn có thể sử dụng kỹ thuật tremolo để làm cho âm thanh của giai điệu trở nên hấp dẫn, thêm sức sống và hứng khởi hơn. Tremolos có thể được chơi bằng cả tay trái và tay phải, nhưng thường được sử dụng ở tay phải nhiều hơn tay trái. Khi sử dụng kỹ thuật tremolo thì trường độ chung của cả âm hình mẫu đệm sẽ được xác định bằng trường độ của nốt. Bạn có thể dùng kỹ thuật tremolo ở các quãng thuận chẳng hạn như quãng ba, quãng sáu, quãng bốn, quãng năm và quãng tám để làm cho giai điệu du dương thêm. Tuy nhiên, lưu ý là chức năng chính của tremolo là tô điểm cho giai điệu trong một đoạn nhạc nào đó cho nên trong một ô nhạc nào đó mà có khoảng trống không có nốt giai điệu thì Tremolo có thể dừng lại và có thể sử dụng các kỹ thuật nối dẫn khác sẽ hay hơn như bạn muốn thay vì phải sử dụng kỹ thuật tremolo tại chỗ trong một thời gian dài. Tuy nhiên, nếu khoảng trống đó ngắn chỉ có trường độ bằng một phách thì bạn có thể sử dụng kỹ thuật tremolo lướt qua khoảng trống đó để di chuyển luôn đến ô nhạc có giai điệu kế tiếp để tạo sự liên kết của kỹ thuật tremolo.
 9. Chuyển âm hình mẫu đệm tạm thời qua tay phải và chuyển giai điệu sang tay trái. Bạn có thể tạm thời chuyển phần âm hình mẫu đệm của bản nhạc ở bên tay trái sang tay phải hay chuyển giai điệu từ bên tay phải sang bên tay trái trong môt vài ô nhịp nào đó nhằm tạo sự khác biệt (chéo tay) để tạo ra sắc thái mới cho bản nhạc.
 10. Chồng hợp âm. Bạn có thể chồng hợp âm tại chổ hoặc dịch chuyển liên tục từ một đến hai quãng với nhịp điệu như nhau hoặc có sự thay đổi để tạo sắc thái mới khác đi.
 11. Chạy ngón (fill-in): Bạn có thể chạy ngón theo các nốt có trong hợp âm từ trái qua phải hoặc từ phải qua trái từ hai đến bốn quãng tám theo âm hình móc đơn, móc liên ba, móc kép ở những khoảng trống giữa các câu nhạc.
 12. Dấu nhấn. Bạn cũng có thể dùng dấu nhấn mà được ghi bằng ký hiệu (>), để nhấn mạnh vào nốt của giai điệu hoặc hợp âm để tạo cường độ khác đi cho giai điệu.

  Bài viết này của tôi được viết trên cơ sở dựa vào những kiến thức âm nhạc mà tôi đã được học cũng như những kinh nghiệm tập chơi đàn piano trong nhiều năm qua. Nếu bạn thấy những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc học đàn piano của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục loại nhạc cụ khó tính này nhé. Xin chào bạn.

spot_img
RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img
spot_img

Most Popular

Recent Comments