9 điều cần biết để phối hợp 4 chi, 2 mắt, 2 lổ tai, não và cơ thể khi chơi piano

3683

Khi chơi đàn piano, hai tay, hai chân, mắt, não, lổ tai và cơ thể đều có các nhiệm vụ riêng biệt nhưng sẽ phối hợp, hỗ trợ nhau để truyền cảm hứng cho bạn và giúp làm đẹp cho bạn khi biểu diễn. Sự hỗ trợ này cụ thể như sau:

  • Chân trái của bạn đảm nhận nhiệm vụ giữ nhịp cho bản nhạc. Khi bạn đã chơi thuần thục và có nhịp trong người thì chân trái của bạn sẽ không cần đập nhịp liên tục nữa vì bạn sẽ mau bị mỏi chân hoặc bạn cũng sẽ dùng cơ thể của mình lắc lư qua lại để có nhịp và chân trái của bạn chỉ cần đập ở những chỗ thật cần thiết trong bản nhạc để giữ nhịp.

  • Chân phải của bạn sẽ đảm nhận chức năng đạp pedal để giữ cho tiếng đàn của bạn được ngân dài quyện vào nhau tạo thành một nền hòa âm chặt chẽ, mượt mà, ấm áp và bạn sẽ dỡ pedad lên khi tay trái của bạn chuyển từ hợp âm này sang hợp âm khác, khi giai điệu sử dụng kỹ thuật saccato hoặc tay trái đệm các điệu valse.

  • Tay trái của bạn sẽ đảm nhận chức năng âm Bass và phụ trách toàn bộ mẫu âm hình đệm của các hợp âm, thỉnh thoảng ở những chổ trống mà tay phải của bạn không phải chơi giai điệu thì tay trái sẽ nhờ tay phải chơi giúp một phần các mẫu âm hình đệm hoặc tay trái của bạn sẽ không chơi mẫu âm hình đệm trong một khoảng thời gian ngắn nào đó để cùng với tay phải chạy các đoạn fill-in hai tay.

  • Tay phải của bạn lo việc chơi giai điệu, sử dụng các thủ pháp biểu diễn để tô điểm làm đẹp cho giai điệu, chạy ngón một tay và sẽ hỗ trợ một phần hoặc toàn bộ phần mẫu âm hình đệm giúp tay trái khi tay phải không phải chơi giai điệu hoặc khi tay trái đang bận di chuyển âm Bass theo bước lần và không thể chơi được mẫu âm hình đệm.

  • Cũng có khi tay phải của bạn đang chạy tiếp một nét nhạc nào đó, thì tay trái của bạn sẽ chơi ở âm vực cao hơn, tạo thành những thế biểu diễn chéo tay để tạo ra một màu sắc mới cho bản nhạc. Những trường hợp như vậy thì chấp nhận được và không gây ra bất kỳ sư rắc rối nào. Cũng có khi, hai tay của bạn sẽ đan xen vào nhau trong cùng một âm vực, bạn chỉ cần tránh những thế tay không hợp lý mà có thể làm vướng víu đến việc biểu diễn của bạn.

  • Mắt của bạn chủ yếu được dùng để nhìn vào bản nhạc để rồi từ đó thông báo thông tin mà nó nhận được về não của bạn để não xử lý và truyền thông tin sau khi xử lý cho hai bàn tay và hai bàn chân của bạn thực hiện theo. Nếu đã thuộc lòng bản nhạc thì mắt của bạn sẽ được sử dụng để nhìn vào hai bàn tay để giúp hai bàn tay chơi một cách chính xác các nốt ở mức độ mạnh nhẹ khác nhau theo những thông tin mà não của bạn cung cấp. Khi đã quá quen thuộc với bản nhạc và không còn cần thiết phải nhìn đôi bàn tay khi đang chơi nhạc thì mắt của bạn nên nhắm lại để không phải tiếp nhận các hình ảnh bên ngoài khác với hình ảnh của bản nhạc mà buộc não của bạn phải tự động xử lý theo quán tính và sẽ làm cho bạn bị phân tâm.

  • Hai lổ tai của bạn sẽ lắng nghe âm thanh phát ra từ các ngón tay gõ trên các phím đàn để xem các âm thanh đó có rõ ràng, chính xác, lớn nhỏ theo đúng tinh thần của bản nhạc hay không để từ đó báo về cho não của bạn để não xử lý và truyền thông tin cho hai bàn tay, hai bàn chân, mắt và cơ thể của bạn để điều chỉnh theo cho phù hợp.

  • Cơ thể của bạn đảm nhận nhiệm vụ giữ nhịp nếu bạn đã có nhịp trong người cũng như giúp tạo phong cách phiêu theo tiết điệu của bản nhạc, truyền cảm hứng cho những người đang xem bạn biểu diễn.

Hai bán cầu não trái và não phải của bạn sẽ được sử dụng cùng một lúc để xữ lý và cung cấp thông tin về bản nhạc cho hai tay, hai chân, mắt và cơ thể của bạn thực hiện theo. Bạn biết đấy, bán cầu não trái sẽ điều khiển tay phải và chân phải và bán cầu não phải sẽ điều khiển tay trái và chân trái của bạn.

Bài viết này của tôi được viết trên cơ sở dựa vào những kiến thức âm nhạc mà tôi đã được học cũng như những kinh nghiệm tập chơi đàn piano trong nhiều năm qua. Nếu bạn thấy những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc học đàn piano của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục loại nhạc cụ khó tính này nhé. Xin chào bạn.