-Advertisment-spot_img
26 C
Ho Chi Minh City
Trang ChủÂm NhạcLàm sao để Fill-in (chạy ngón) nhanh mà mượt mà?

Làm sao để Fill-in (chạy ngón) nhanh mà mượt mà?

spot_img

Fill-in đúng như nghĩa tiếng Việt của nó đó là lấp đầy chỗ trống tức là bạn sẽ làm một điều gì đó để bài hát bớt đi sự rời rạc ở những đoạn dạo hoặc lắng đọng. Fill-in có thể dưới hình thức tutti, đánh thêm 1 đoạn lead nào đó hay chạy ngón.

Mục đích của chạy ngón là chèn, nối, dẫn giữa các câu và thường chạy lên hoặc chạy xuống tùy vào tình huống (ví dụ: chạy lên khi từ phiên khúc A vào điệp khúc B để tạo cao trào hay chạy xuống khi hết đoạn B để vào lại đoạn A; chạy lên rồi chạy xuống để nối hai câu lại với nhau). Chú ý là việc chạy ngón này phải phù hợp với hòa âm của ca khúc và cần đúng với style của từng loại nhạc. Bạn có thể tìm thấy hàng trăm mẫu câu chạy ngón ở các hợp âm khác nhau trong các quyển sách dạy đệm piano hay trên mạng hay Youtube. Bạn cần chọn cho mình các mẫu câu phù hợp và chịu khó tập luyện cho thuần thục để sử dụng ở những nơi cần thiết trong ca khúc.

Chạy ngón có tính chất lập đi lập lại và sẽ đi trên nốt của hợp âm và trên âm giai của điệu thức. Ngoài việc sử dụng các nốt có trong hợp âm 3 ví dụ như C và 4 nốt ví dụ như G7 thì cũng có thể sử dụng thêm vào các nốt bậc 9 và/hoặc bật 7 để phần chạy thêm phong phú. Tuy nhiên, cần lưu ý là ở các phách mạnh và mạnh vừa thì nốt chạy nên nằm ở các nốt có trong hợp âm tại ô nhịp đó.

Muốn chạy ngón liền lạc và rõ tiếng thì phải tập các bài luyện ngón, đặc biệt chú trọng đến các ngón 3, 4, 5 của cả hai tay vì các ngón này thông thường là yếu hơn các ngón khác của bàn tay.

Bài viết này của tôi được viết trên cơ sở dựa vào những kiến thức âm nhạc mà tôi đã được học cũng như những kinh nghiệm tập chơi đàn piano trong nhiều năm qua. Nếu bạn thấy những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc học đàn piano của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục loại nhạc cụ khó tính này nhé. Xin chào bạn.

spot_img
RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img
spot_img

Most Popular

Recent Comments