Fill-in

2010

Nguyễn Hữu Phước biên soạn dựa trên kinh nghiệm học piano của mình

Fill-in đúng như nghĩa tiếng Việt của nó đó là lấp đầy chỗ trống tức là bạn sẽ làm một điều gì đó để bài hát bớt đi sự rời rạc ở những đoạn dạo hoặc lắng đọng. Fill-in có thể dưới hình thức tutti, đánh thêm 1 đoạn lead nào đó hay chạy ngón.

Mục đích của chạy ngón là chèn, nối, dẫn giữa các câu và thường chạy lên hoặc chạy xuống tùy vào tình huống (ví dụ: chạy lên khi từ phiên khúc A vào điệp khúc B để tạo cao trào hay chạy xuống khi hết đoạn B để vào lại đoạn A; chạy lên rồi chạy xuống để nối hai câu lại với nhau). Chú ý là việc chạy ngón này phải phù hợp với hòa âm của ca khúc và cần đúng với style của từng loại nhạc. Bạn có thể tìm thấy hàng trăm mẫu câu chạy ngón ở các hợp âm khác nhau trong các quyển sách dạy đệm piano hay trên mạng hay Youtube. Bạn cần chọn cho mình các mẫu câu phù hợp và chịu khó tập luyện cho thuần thục để sử dụng ở những nơi cần thiết trong ca khúc.

Chạy ngón có tính chất lập đi lập lại và sẽ đi trên nốt của hợp âm và trên âm giai của điệu thức. Ngoài việc sử dụng các nốt có trong hợp âm 3 ví dụ như C và 4 nốt ví dụ như G7 thì cũng có thể sử dụng thêm vào các nốt bậc 9 và/hoặc bật 7 để phần chạy thêm phong phú. Tuy nhiên, cần lưu ý là ở các phách mạnh và mạnh vừa thì nốt chạy nên nằm ở các nốt có trong hợp âm tại ô nhịp đó.

Muốn chạy ngón liền lạc và rõ tiếng thì phải tập các bài luyện ngón, đặc biệt chú trọng đến các ngón 3, 4, 5 của cả hai tay vì các ngón này thông thường là yếu hơn các ngón khác của bàn tay.