Làm sao chạy ngón hay fill-in nhanh và mượt mà?

Chạy ngón đúng theo nghĩa tiếng Việt là chèn giữa các đoạn hoặc lấp đầy chỗ trống tức là bạn sẽ làm một điều gì đó để bản nhạc bớt rời rạc ở những đoạn dạo hoặc lắng đọng. Chạy ngón sẽ dưới hình thức tutti, chơi thêm một đoạn lead hay đơn thuần chỉ là chạy ngón.

Mục đích của chạy ngón là chèn, nối, dẫn giữa các câu và thường chạy lên hoặc chạy xuống tùy từng tình huống. Ví dụ, chạy lên từ trái qua phải khi từ đoạn phiên khúc A vào đoạn điệp khúc B để tạo cao trào hoặc chạy xuống khi hết đoạn điệp khúc B để vào lại đoạn phiên khúc A hoặc chạy lên rồi lại chạy xuống để nối hai câu lại với nhau. Cần chú ý, việc chạy ngón phải phù hợp với hòa âm của bản nhạc và cần đúng với tiếu tấu của từng loại nhạc. Bạn sẽ tìm thấy hàng trăm mẫu câu chạy ngón ở các hợp âm khác nhau trong các quyển sách dạy đệm đàn piano trên mạng hay Youtube. Bạn nên chọn cho mình các mẫu câu phù hợp cho dòng nhạc mà mình yêu thích và chịu khó luyện tập cho thuần thục để sử dụng ở những nơi cần thiết trong bản nhạc.

Chạy ngón có tính chất lặp đi lặp lại và sẽ đi trên nốt của hợp âm và trên âm giai của điệu thức. Ngoài việc sử dụng các nốt có trong hợp âm 3 ví dụ như hợp âm Đô trưởng và hợp âm bốn nốt ví dụ như G7 thì cũng sẽ sử dụng thêm vào các nốt bậc IX và/hoặc bậc VII để phần chạy thêm phong phú. Tuy nhiên, cần lưu ý là ở các phách mạnh và mạnh vừa thì nốt chạy nên nằm ở các nốt có trong hợp âm tại ô nhịp đó.

Muốn chạy ngón liền lạc và rõ tiếng, bạn phải tập các bài luyện ngón, đặc biệt chú trọng đến các ngón 3, 4, 5 của cả hai tay vì các ngón này thường yếu hơn các ngón khác của bàn tay.

Bài viết này của tôi được viết trên cơ sở dựa vào những kiến thức âm nhạc mà tôi đã được học cũng như những kinh nghiệm tập chơi đàn piano trong nhiều năm qua. Nếu bạn thấy những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc học đàn piano của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục loại nhạc cụ khó tính này nhé. Xin chào bạn.