-Advertisment-spot_img
32 C
Ho Chi Minh City
Trang ChủÂm Nhạc2 mẹo đệm piano khi người hát dạo đầu bằng kể chuyện,...

2 mẹo đệm piano khi người hát dạo đầu bằng kể chuyện, đọc hoặc ngâm thơ

spot_img

Để hát một bài hát nào đó, không phải lúc nào người đệm đàn piano như bạn cũng phải thực hiện phần dạo đầu trước rồi người hát sẽ hát thẳng vào bài hát mà đôi khi một số người hát lại muốn tự mình thực hiện phần dạo đầu bằng cách kể một câu chuyện hay đọc hoặc ngâm một đoạn thơ nào đó mà có nội dung xoay quanh chủ đề của bài hát. Trong những tình huống như thế, nếu bạn là người đệm đàn piano cho người hát đó thì bạn sẽ chờ họ kể chuyện, đọc hoặc ngâm thơ xong rồi mới bắt đầu vào đệm đàn cho họ hay là bạn sẽ đệm một đoạn nhạc gì đó để hỗ trợ cho phần dạo đầu của họ. Câu trả lời đó là bạn nên đệm một đoạn nhạc nào đó để làm sao nó có thể hòa điệu với giọng kể chuyện, đọc hay ngâm thơ của người hát chứ bạn không thể ngồi chờ họ xong rồi mới vào phần dạo đầu của bạn và dưới đây là một vài mẹo nhỏ dành cho bạn.

Nếu người hát kể một câu chuyện hoặc đọc một đoạn thơ nào đó thì việc đầu tiên bạn cần làm là xem ý nghĩa của câu chuyện hay lời bài thơ đó có tính chất buồn hay vui nếu như bạn biết lời của câu chuyện hay bài thơ đó để từ đó bạn sẽ quyết định sử dụng điệu thức trưởng hay điệu thức thứ để đệm cho họ. Điệu thức trưởng thì có tính chất vui tươi còn điệu thức thứ thì có tính chất buồn bã. Nếu chưa biết được lời của câu chuyện, bài thơ như thế nào thì bạn có thể chọn điệu thức trưởng hoặc điệu thức thứ gì cũng được để đệm tạm thời, sau đó khi vài dòng lời của câu chuyện, đoạn thơ được người hát vang lên thì qua sự kết hợp với giọng điệu trầm bổng của người hát mà bạn có thể biết được câu chuyện, bài thơ đó thuộc điệu thức trưởng hay điệu thức thứ và bạn cũng có thể thay đổi điệu thức nếu cần thiết. Nếu đã biết bản nhạc đó sử dụng điệu thức trưởng hoặc điệu thức thứ và cũng biết luôn hợp âm chủ của bản nhạc đó là thuộc (ton) giọng gì thì bạn có thể sử dụng hợp âm chủ và các hợp âm ở các bậc IV và V của (ton) giọng đó cùng với các hợp âm song song, bà con, họ hàng của hợp âm chủ để rải giai điệu theo các nốt có trong hợp âm trộn lẫn với việc di chuyển giai điệu theo bước lần (từ một quãng ba trở lại) từ hợp âm này sang hợp âm khác trong âm giai hoặc di chuyển theo các bước nhảy quãng bốn, quãng năm, quãng sáu hoặc tối đa là đến quãng tám.

Nếu không biết hợp âm chủ đó là hợp âm gì thì bạn có thể chọn các hợp âm đơn giản và phổ biến nhất chẳng hạn như C hay Am để đệm tạm thời trong lúc người hát đang kể chuyện hay đọc thơ. Tuy nhiên, khi vào phần chính của bản nhạc mà hợp âm chủ của bản nhạc lại không phải là các hợp âm C hay Am thì bạn phải dùng các hợp âm gián tiếp làm cầu nối để chuyển từ hợp âm C hay Am đó về đúng với hợp âm chủ của bản nhạc. Cần lưu ý rằng bạn sẽ không chơi hợp âm theo tiết điệu cho bản nhạc mà nên rải hợp âm theo công năng của đàn piano nhưng ở những chỗ nhấn nhá của tiết điệu thì tay của bạn phải nhấn nhá vào các nốt ở những vị trí đó, chân trái của bạn sẽ giữ nhịp cho bản nhạc để giai điệu biết được chỗ nào là phách mạnh, chỗ nào là phách nhẹ cũng như để cho giai điệu biết đường mà quay về vị trí cũ. Về tiết tấu, nếu như người hát kể chuyện chậm rãi, đều đặn thì giai điệu mà bạn đệm ở đoạn dạo đầu đó sẽ chậm và điều đặn theo hoặc ngược lại, nếu như người hát kể chuyện hoặc đọc thơ với giọng lớn và có tiết tấu nhanh thì bạn sẽ nhấn mạnh phím đàn cho âm thanh lớn theo cũng như đệm với tiết tấu nhanh cho phù hợp.

Nếu người hát lại ngâm thơ thay vì kể chuyện thì bạn cần xem bài thơ đó giống như là một bản nhạc và phải biết được người hát đang ngâm bài thơ đó ở (ton) giọng nào để từ đó bạn sẽ dùng hợp âm chủ của (ton) giọng đó để đệm khi người hát đang ngâm thơ. Bên cạnh đó, bạn cũng cần biết bài thơ đó là thơ của vùng, miền nào của Việt Nam (Bắc, Trung, Nam Bộ, Tây Nguyên, v.v…), hoặc nếu đó là thơ của nước ngoài thì nó thuộc nước nào để bạn có thể dùng thang âm đặc trưng của nước đó để đệm cho phù hợp. Các vấn đề khác mà bạn cần quan tâm khi người hát ngâm thơ sẽ cũng giống như trường hợp kể chuyện, đọc thơ ở trên.

Bài viết này của tôi được viết trên cơ sở dựa vào những kiến thức âm nhạc mà tôi đã được học cũng như những kinh nghiệm tập chơi đàn piano trong nhiều năm qua. Nếu bạn thấy những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc học đàn piano của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục loại nhạc cụ khó tính này nhé. Xin chào bạn.

spot_img
RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img
spot_img

Most Popular

Recent Comments