-Advertisment-spot_img
29 C
Ho Chi Minh City
Trang ChủÂm Nhạc2 mẹo đệm piano khi người hát dạo đầu bằng kể chuyện,...

2 mẹo đệm piano khi người hát dạo đầu bằng kể chuyện, đọc hoặc ngâm thơ

- Advertisement -
- Advertisement -

Để hát một bài hát nào đó, không phải lúc nào người đệm đàn như bạn cũng phải thực hiện phần dạo đầu trước rồi người hát sẽ hát thẳng vào bài hát khi hết phần dạo đầu mà đôi khi có một số người hát lại muốn tự mình thực hiện phần dạo đầu bằng cách kể một câu chuyện hay đọc hoặc ngâm một đoạn thơ nào đó mà có nội dung xoay quanh chủ đề của bài hát. Trong tình huống như vậy, nếu bạn là người đệm đàn piano cho người hát thì bạn sẽ chờ họ kể chuyện, đọc hoặc ngâm thơ xong rồi mới bắt đầu đệm đàn cho họ hát hay là bạn sẽ phải đệm một đoạn nhạc gì đó hỗ trợ cho phần dạo đầu này của họ. Câu trả lời đó là bạn phải đệm một đoạn nhạc gì đó để làm sao có thể hòa điệu với giọng kể chuyện, đọc hay ngâm thơ của người hát chứ không ngồi chờ và dưới đây là một vài mẹo nhỏ về chủ đề này để bạn tham khảo. Bạn cần phân biệt chúng khi đệm piano.

  1. Nếu như người hát kể một câu chuyện hoặc đọc một đoạn thơ nào đó thì việc đầu tiên bạn làm nếu bạn biết lời của câu chuyện hay bài thơ đó chính là bạn phải xem ý nghĩa của câu chuyện hay lời của bài thơ đó là buồn hay vui để từ đó bạn sẽ quyết định sử dụng điệu thức trưởng hay điệu thức thứ để đệm cho họ. Điệu thức trưởng thì có tính chất vui tươi, còn điệu thức thứ thì buồn bã. Nếu chưa biết lời của câu chuyện, bài thơ như thế nào thì bạn có thể chọn điệu thức trưởng hoặc điệu thức thứ gì cũng được để đệm tạm thời, sau đó khi vài dòng lời của câu chuyện, đoạn thơ được người hát cất giọng vang lên thì qua đó kết hợp với giọng điệu trầm bổng của người hát mà bạn biết được câu chuyện, bài thơ đó là thuộc điệu thức trưởng hay điệu thức thứ và bạn sẽ thay đổi điệu thức nếu cần thiết. Nếu bạn đã biết bản nhạc đó sử dụng điệu thức trưởng hoặc điệu thức thứ và cũng biết luôn hợp âm chủ của bản nhạc đó là thuộc tông gì thì bạn có thể sử dụng hợp âm chủ và các hợp âm bậc IV, bậc V của tông đó cùng với các hợp âm song song, bà con, họ hàng của hợp âm chủ để rải giai điệu theo các nốt có trong hợp âm trộn lẫn với việc di chuyển giai điệu theo bước lần (từ 01 quãng ba trở lại) từ hợp âm này sang hợp âm khác trong âm giai hoặc di chuyển theo các bước nhảy quãng bốn, quãng năm, quãng sáu hoặc tối đa là đến quãng tám.
  2. Trong trường hợp bạn lại không biết hợp âm chủ đó là hợp âm gì thì bạn có thể chọn các hợp âm đơn giản và phổ biến nhất chẳng hạn như C hay Am để đệm tạm thời trong lúc người hát kể chuyện hay đọc thơ. Tuy nhiên, khi vào phần chính của bản nhạc mà hợp âm chủ của bản nhạc lại không phải là các hợp âm C hay Am thì bạn phải dùng các hợp âm gián tiếp làm cầu nối để chuyển từ hợp âm C hay Am về đúng với hợp âm chủ của bản nhạc. Chú ý, bạn sẽ không chơi hợp âm theo tiết điệu cho bản nhạc mà nên rải hợp âm theo công năng của piano nhưng ở các chỗ nhấn của tiết điệu thì phải nhấn vào các nốt giai điệu ở những chổ đó, chân trái của bạn sẽ giữ nhịp cho bản nhạc để giai điệu biết được chỗ nào mạnh, chỗ nào nhẹ cũng như để cho giai điệu biết đường mà quay về vị trí cũ. Về tiết tấu, nếu như người hát kể chuyện chậm rãi, đều đặn thì giai điệu mà bạn đệm trong đoạn dạo đầu đó sẽ chậm và điều đặn theo hoặc ngược lại, nếu như người hát kể chuyện hoặc đọc thơ với giọng lớn và tiết tấu nhanh thì bạn sẽ nhấn mạnh phím đàn cho âm thanh lớn theo cũng như đệm tiết tấu nhanh theo cho phù hợp.Trong trường hợp ca sĩ ngâm thơ thì bạn cần phải xem bài thơ đó giống như là một bản nhạc và bạn phải biết biết được người hát đan ngâm bài thơ đó ở tông nào để từ đó bạn sẽ dùng hợp âm chủ của tông đó để đệm cho họ ngâm thơ. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phài biết được là bài thơ đó là thơ của vùng, miền nào của Việt Nam (Bắc, Trung, Nam Bộ, Tây Nguyên…), hoặc nếu đó là thơ của nước ngoài thì thuộc quốc gia nào để nếu được thì bạn sẽ dùng thang âm đặc trưng của quốc gia đó để đệm cho phù hợp. Các vấn đề khác mà bạn cần quan tâm khi người hát ngâm thơ thì cũng giống tương tự như trường hợp kể chuyện, đọc thơ đã nêu ở trên.Bài viết này của tôi được viết trên cơ sở dựa vào những kiến thức âm nhạc mà tôi đã được học cũng như những kinh nghiệm tập chơi đàn piano trong nhiều năm qua. Nếu bạn thấy những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc học đàn piano của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục loại nhạc cụ khó tính này nhé. Xin chào bạn.
- Advertisement -
RELATED ARTICLES
- Advertisment -
spot_img

Most Popular

Recent Comments