2 lưu ý kỹ thuật hát bè trong đệm piano

11153

Nguyễn Hữu Phước biên soạn

Trong nghệ thuật hát bè thì có 2 kiểu hát bè chính đó là: (1) Hát bè “hòa âm”là 2 người hát cùng một lúc nhưng 1 người sẽ hát giọng trầm và 1 người sẽ hát giọng bổng (thường cách nhau 1 quãng 8); và (2) Hát bè “phức điệu” là 1 người hát trước và 1 người hát theo sau (hay còn gọi là hát đuổi).

Trong thanh nhạc thì có các loại giọng hát cơ bản như sau: giọng nữ cao, nữ trung, nữ trầm; giọng nam cao, nam trung, nam trầm. Từ các loại giọng hát, người ta co thể tạo ra các hình thức hát 2 bè, 3 bè hoặc 4 bè, … và xây dựng thành các dàn hợp xướng.

Bè quãng 8 là kỹ thuật hát bè dễ nhất, hát thấp hay hát cao hơn 1 quãng 8 so với giọng hát giai điệu chính. Thường là hát khi song ca nam, nữ. Đối với bè quãng 3, bè quãng 5 thì nếu như kỹ thuật hát bè quãng 3 luôn giữ giọng bè cao hơn giọng chính 1 quãng 3 thì kỹ thuật hát bè quãng 5 cũng tương tự, tức là giữ giọng bè cao hơn giọng chính 1 quãng 5. Như vậy, khi đệm hát cho ca sĩ, bạn có thể tay trái chơi nốt bass và phần đệm, tay phải bạn sẽ có thể bè quãng 3 hay 5 cao hơn hay thấp hơn giọng hát để hỗ trợ làm đẹp giai điệu cho ca sĩ (lưu ý là khi đánh solo thì phần bè phải thấp hơn nốt giai điệu để hỗ trợ làm nổi bật giai điệu).

Lưu ý thứ nhất là để làm được việc bè này thì bạn phải biết rất rành về giai điệu của ca khúc trước khi đệm. Những vấn đế này cũng tương tự với các kỹ thuật hát bè thấp hơn.

Lưu ý thứ hai là do bè phải tuân theo luật hợp âm nên ở một số trường hợp thì bạn không thể luôn luôn giữ cho bè cao hơn/thấp hơn 1 quãng 3 hay quãng 5 được. Ví dụ: vòng hợp âm Am, Dm, G có Giai điệu chính tương ứng là: | A E | F E | D. Kỹ thuật hát bè quãng 3 sẽ là | C G | A G | F. A được bè bằng C (nằm trong 3 nốt của Am) và E được bè bằng G (dù G không nằm trong 2 nốt của Am nhưng lại nằm trong âm giai Am và lại nằm ở phách yếu nên không không vi phạm luật hợp âm); F được bè bằng A (nằm trong hợp âm 3 nốt của Dm) và E được bè bằng G (dù G không nằm trong 3 nốt của Dm nhưng lại nằm trong âm giai của Am và nằm ở phách yếu nên không vi phạm luật hợp âm). Như thế vấn đề nảy sinh sau cùng chính là ở chỗ quãng 3 của D là F, nốt F này lại không phù hợp với hợp âm G vì nó chỉ bao gồm các nốt G, B, D và F thì lại nằm ở phách mạnh nữa. Cho nên, buộc lòng bạn phải đẩy F lên G thành bè quãng 4 trong trường hợp này để tuân thủ luật hợp âm.