-Advertisment-spot_img
27 C
Ho Chi Minh City
Trang ChủÂm Nhạc6 vòng hợp âm để đệm piano bạn nên biết

6 vòng hợp âm để đệm piano bạn nên biết

spot_img

Các hợp âm sẽ có khuynh hướng nối tiếp nhau từ nhịp này sang nhịp khác theo các cách sau:

  1. Vòng hợp âm Quãng 4 (thường áp dụng cho các bài giọng thứ). Ví dụ: C => F => Bb => Eb => Ab => Db (C#) => Gb (F#) => Cb (B) => Fb (E) => A => D => G => và quay về C.
  2. Vòng đi xuống Diatonic âm giai quãng 2 đúng (cũng có thể vòng đi lên nhưng không hay bằng). Ví dụ: Am – G – F – E7 – Am.
  3. Kết hợp vòng hợp âm Quãng 4 và vòng đi xuống Diatonic âm giai quãng 2 đúng. Ví dụ: Am – G – F – Em – Am – Dm – C- Bdim – E7 – Am.
  4. Vòng chromatic 1/2 cung (thường được xài chen vào) nhưng ít thông dụng vì hơi khó nghe. Ví dụ: tay bass sẽ dịch chuyển từ Am – Am/G# – Am/G – Am/F# – Am/FE7 – Am.
  5. Vòng hợp âm Quãng 5. Ví dụ: C => G => D => A => E => B => F# => C# => G# (Ab) => D# (Eb) => A# (Bb) => F => và quay về C.
  6. Vòng hợp âm lướt theo vòng 2-5-1. Hợp âm lướt là những hợp âm chỉ được chơi trong một khoảng thời gian ngắn, thường được chèn vào giữa những hợp âm khác nhằm tăng sức hút mạnh về mặt hoà thanh cũng như tạo thêm màu sắc hoà thanh phong phú, lạ tai).Vòng 2-5-1 trưởng thì bậc 2 là min7, bật 5 là 7 át và bậc 1 là Maj7. Ví dụ từ Am về F hay FM7 thì chúng ta có thể đi từ Am => Gm7 (bậc 2 của F) => C7 (bậc 5 của F) => FM7 (bậc 1).Vòng 2-5-1 thứ thì bậc 2 là min7-5, bật 5 là 7 át và bậc 1 là min7 hay min-maj7. Ví dụ: từ C => Am thì chúng ta có thể đi từ C => Bm7-5 (bậc 2 của Am) => E7 (bậc 5 của Am) => Am7 (bậc 1).Vòng 2-5-1 cũng có thể chỉ được sử dụng 1 phần thôi tức là thành Vòng 5-1 hay Vòng 2-1. Ví dụ: từ C về G thì chúng ta đi từ C => D7 (bậc 5 của G) => G (bậc 1) (Vòng 5-1). Hay từ Am => F chúng ta có thể đi từ Am => Gm7 (bậc 2 của F) => FM7 (bậc 1) (Vòng 2-1).

Để vòng hợp âm hay thì vòng hợp âm được chọn phải nhất quán (ví dụ như lập lại quãng 4) và được lặp đi lặp lại (đánh lại vài lần).

Bài viết này của tôi được viết trên cơ sở dựa vào những kiến thức âm nhạc mà tôi đã được học cũng như những kinh nghiệm tập chơi đàn piano trong nhiều năm qua. Nếu bạn thấy những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc học đàn piano của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục loại nhạc cụ khó tính này nhé. Xin chào bạn.

spot_img
RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img
spot_img

Most Popular

Recent Comments