3 Lý do Nên chọn piano điện và piano cơ khi bắt đầu học đệm piano mordern

935

Nguyễn Hữu Phước biên soạn dựa trên kinh nghiệm học piano của mình

Theo kinh nghiệm của mình thì bạn cần trang bị cả hai khi học piano modern khi học đệm piano nếu bạn có khả năng. Các lý do là thế này:

  1. Vì piano điện có độ cảm giác phím nhẹ hơn piano cơ nên ban đầu khi mới tập đàn bạn sẽ ít bị mỏi tay hơn là tập với piano cơ, nó cũng hỗ trợ nhịp như metronom, cung cấp nhiều điệu nhạc để bạn tham khảo (pop, rock, country, blue, Jazz…), hỗ trợ giả thanh các loại nhạc cụ khác làm như thể bạn đang đánh piano trong một ban nhạc để giúp bạn có thể chơi được piano trong band nhạc sau này nếu muốn. Khi tập với piano điện thì nó cũng giúp bạn khá nhiều trong việc học đánh keyboard sau này nếu bạn thật sự thích khám phá thêm một nhạc cụ khác mà gần gũi với piano vì chức năng của chúng rất gần giống nhau. Bên cạnh đó, piano điện thường được thiết kế nhỏ gọn, không chiếm nhiều diện tích trong nhà, lại nhẹ nên dễ vận chuyển nếu bạn phải dời nhà hay muốn mang đi chơi ở nơi khác. Thêm vào đó, giá của piano điện thường thấp hơn giá của piano cơ, lại không phải tốn nhiều tiền cho việc bảo trì (chi phí cân chỉnh dây đàn định kỳ của piano cơ), chỉ tốn ít tiền điện để vận hành nó. Xa hơn nữa, nếu bạn muốn thu âm các ca khúc do bạn tự soạn hòa âm và solo thì nếu thu bằng piano điện sẽ không bị lẫn tạp âm, có thể cắt, dán, chỉnh sửa nhanh, chậm tùy thích, có thể nghe lại bài đệm xem có bị sai sót ở chỗ nào không để chỉnh sửa cho phù hợp. Sau cùng, nếu không muốn làm phiền những người xung quanh thì bạn chỉ cần cắm tay nghe vào piano điện là xong. Tuy nhiên, do âm thanh của Piano điện là tiếng giả lập tiếng của piano cơ nên nó không thể nào đạt được mức độ âm thanh hoàn toàn như tiếng của piano cơ, đặc biệt là các loại piano điện rẻ tiền, nên khó có độ phiêu thực sự cho người chơi như khi chơi trên piano cơ. Thêm vào đó, piano điện thường xuống giá nhanh hơn piano cơ vì nó là đồ điện tử nên nhà sản xuất thường xuyên cho ra đời các mẫu mã mới có nhiều tính năng và chất lượng âm thanh tốt hơn.
  2. Ngược lại, Piano cơ có độ cảm giác phím nhạy và nặng hơn piano điện vì khi một phím đàn piano cơ được nhấn xuống thì búa đàn sẽ nẩy lên và nhấn vào dây để tạo ra âm thanh trong khi piano điện thì âm thanh được tạo ra từ các cảm biến ở dưới các phím sẽ kích hoạt âm thanh cho nên khi tập trên đàn piano cơ thì sẽ bị mau mỏi tay, nó cũng không hỗ trợ nhịp như metronome nên bạn phải trang bị thêm một cái metronome hay tải ứng dụng metronome trên smart phone của bạn, bạn phải tự đánh phần tiết điệu ở tay trái, và chỉ có một tiếng âm thanh piano mà thôi. Bên cạnh đó, piano cơ cũng chiếm diện tích khá lớn và lại nặng hơn piano điện cho nên sẽ gặp khó khăn khi vận chuyển. Thêm vào đó, giá của piano cơ thường cao hơn giá của piano điện, lại phải tốn tiền bảo trì định kỳ, đặc biệt là ở những nơi nóng, ẩm quanh năm. Hơn nữa, piano cơ không có chức năng thu âm nên rất dễ bị tạp âm khi thu lại phần solo. Nếu muốn có được chất lượng tốt thì bạn phải có mic thu tốt nhưng giá lại cao. Sau cùng, do vận hành bằng cơ học nên âm thanh của piano cơ phát ra sẽ lớn, có thể làm ảnh hưởng đến những người xung quanh dù bạn cũng có thể hạn chế nó bằng cách sử dụng pedal. Tuy nhiên, độ chạm phím của piano cơ nặng hơn piano điện nên tiếng của piano cơ có độ ngân vang xa tạo được cái hồn của âm nhạc, tạo độ phiêu cho người chơi. Thêm vào đó, piano cơ thường giữ giá được lâu nên khi muốn bán lại để nâng cấp lên đàn mới thì sẽ dễ bán hơn và được giá tốt hơn. Sau cùng, Piano cơ cũng rất phù hợp để bạn tập nhạc cổ điển nếu bạn thích loại nhạc này.
  3. Sẽ là hết sức tuyệt vời nếu bạn có điều kiện kinh tế và diện tích nhà đủ lớn để có thể trang bị cả hai loại piano điện và piano cơ trong nhà. Bạn sẽ giảm thiểu các điểm yếu của từng loại đàn và phát huy các điểm mạnh của chúng như được nói ở trên, tùy theo yêu cầu, mục đích, hoàn cảnh của bạn và môi trường xung quanh, tại từng thời điểm. Tuy nhiên, nếu như phải chọn 1 trong 2 loại đàn, đối với những người mới tập đàn thì nên trang bị piano điện vì giá rẻ, chiếm ít diện tích, hỗ trợ nhịp và điệu và tập ít mõi tay. Sau một khoảng thời gian tương đối (2-3 năm) làm quen thì có thể cân nhắc việc đổi sang tập piano cơ để nâng cao kỹ thuật và tạo độ phiêu trong âm nhạc.