-Advertisment-spot_img
26 C
Ho Chi Minh City
Trang ChủÂm Nhạc3 lý do cần biết trước khi chọn mua piano điện hay...

3 lý do cần biết trước khi chọn mua piano điện hay piano cơ

spot_img

Kinh nghiệm cho thấy bạn cần trang bị cả piano cơ và piano điện khi học piano theo phong cách nhạc nhẹ nếu bạn có khả năng tài chính. Các lý do là như thế này:

  1. Vì piano điện có độ cảm giác phím nhẹ hơn piano cơ cho nên ban đầu khi mới tập chơi piano bạn sẽ ít khi bị mỏi tay so với tập với piano cơ, piano điện cũng hỗ trợ tập nhịp tương tự như metronom, cung cấp nhiều điệu nhạc để bạn có thể tham khảo (pop, rock, country, blue, Jazz…), hỗ trợ giả thanh các loại nhạc cụ khác như thể bạn đang chơi piano trong một ban nhạc nào đó và điều này sẽ giúp bạn có thể chơi được piano trong ban nhạc sau này nếu muốn. Tập với piano điện sẽ giúp cho bạn khá nhiều trong việc học chơi keyboard sau này nếu bạn thật sự thích khám phá thêm một nhạc cụ khác có tính năng tương đối gần gũi với piano vì chức năng của cả hai gần giống như nhau. Bên cạnh đó, piano điện thường được thiết kế nhỏ gọn, không chiếm nhiều diện tích, lại nhẹ nên sẽ dễ vận chuyển nếu bạn muốn mang đi chơi ở bên ngoài. Thêm vào đó, giá của piano điện thường thấp hơn giá của piano cơ cùng loại, lại không phải tốn nhiều tiền cho việc bảo trì (đó là chi phí cân chỉnh dây đàn định kỳ của piano cơ), chỉ tốn một ít tiền điện để nó hoạt động. Thêm vào đó, nếu bạn muốn thu âm các bản nhạc do bạn tự soạn hòa âm và độc tấu thì nếu thu bằng piano điện sẽ không bị lẫn tạp âm, có thể cắt, dán, chỉnh sửa nhanh, chậm tùy thích, có thể nghe lại bài đệm của bạn để phát hiện sai sót để chỉnh sửa cho phù hợp. Sau cùng, nếu không muốn làm phiền những người xung quanh thì bạn chỉ cần cắm tay nghe vào piano điện thì có thể chơi thoải mái. Tuy nhiên, do âm thanh của piano điện là tiếng giả lập tiếng của piano cơ cho nên nó không thể nào đạt được mức độ âm thanh hoàn toàn giống như tiếng của piano cơ, đặc biệt là các loại piano điện rẻ tiền, cho nên khó có thể tạo độ phiêu thực sự cho bạn như khi bạn chơi nhạc trên piano cơ. Kế tiếp, do đây là sản phẩm điện tử cho nên chúng chỉ có thể hoạt động ở những nơi có nguồn điện sẳn bạn nhé. Thêm vào đó, piano điện thường xuống giá nhanh hơn piano cơ vì nó là đồ điện tử cho nên thời gian sử dụng không lâu cũng như việc các nhà sản xuất thường xuyên cho ra đời các mẫu mã mới có nhiều tính năng và chất lượng âm thanh tốt hơn những sản phẩm đời cũ.
  2. Ngược lại, piano cơ có độ cảm giác phím nhạy và nặng hơn piano điện vì theo nguyên ký thì khi một phím đàn piano cơ được nhấn xuống thì búa đàn sẽ nẩy lên và nhấn vào dây để tạo ra âm thanh trong khi đối với piano điện thì âm thanh lại được tạo ra từ các cảm biến được đặt ở dưới các phím giúp kích hoạt âm thanh cho nên khi tập trên đàn piano cơ thì bạn sẽ bị mau mỏi tay, piano điện cũng không hỗ trợ tập nhịp nên bạn phải trang bị thêm một cái metronome hay tải ứng dụng metronome trên điện thoại xách tay của bạn, bạn cũng phải tự chơi âm bass và phần âm hình điệu ở tay trái, và chỉ có một tiếng âm thanh piano duy nhất mà thôi. Bên cạnh đó, piano cơ cũng chiếm khá nhiều diện tích và nặng hơn piano điện cho nên sẽ khó khăn khi vận chuyển. Thêm vào đó, giá của piano cơ thường cao hơn giá của piano điện, lại phải tốn tiền bảo trì định kỳ, đặc biệt là ở những nơi nóng, ẩm quanh năm như Việt Nam. Hơn nữa, piano cơ lại không có chức năng thu âm cho nên rất dễ bị tạp âm khi thu bài nhạc độc tấu của bạn. Nếu muốn có được chất lượng âm thanh tốt hơn thì bạn phải có mic thu tốt nhưng giá của chúng thì lại cao. Sau cùng, do vận hành bằng cơ học nên âm thanh c phát ra ủa piano cơ sẽ vang to, có thể làm ảnh hưởng đến những người xung quanh dù bạn có thể hạn chế nó bằng cách sử dụng bàn đạp. Tuy nhiên, độ chạm phím của piano cơ lại nặng hơn của piano điện cho nên tiếng của piano cơ có độ ngân vang xa tạo được hồn của âm nhạc, tạo độ phiêu khi bạn chơi nhạc. Thêm vào đó, piano cơ thường có thể giữ giá được lâu hơn piano điện cho nên khi muốn bán lại để nâng cấp lên một cây đàn mới thì bạn sẽ dễ bán nó hơn và sẽ được giá tốt hơn. Sau cùng, piano cơ cũng rất phù hợp để bạn tập các bản nhạc cổ điển nếu bạn thích dòng nhạc này vì chúng phù hợp với loại nhạc này.
  3. Sẽ là hết sức tuyệt vời nếu bạn có điều kiện kinh tế và diện tích trong nhà đủ lớn để có thể trang bị cả hai loại piano điện và piano cơ. Nếu được như vậy, bạn sẽ giảm thiểu các điểm yếu của từng loại đàn và phát huy các điểm mạnh của chúng như được trình bày ở trên, mà sẽ tùy thuộc phần lớn vào yêu cầu, mục đích, hoàn cảnh gia đình của bạn và môi trường xung quanh, tại từng thời điểm. Tuy nhiên, nếu như phải chọn 1 trong 2 loại đàn trên, đối với những người mới tập đàn piano như bạn thì bạn nên trang bị piano điện thôi vì giá rẻ, lại chiếm ít diện tích, hỗ trợ nhịp và điệu cũng như bạn tập ít bị mõi tay. Sau một khoảng thời gian tương đối (từ 2 đến 3 năm sau) thì bạn có thể cân nhắc đến việc mua piano cơ để tập chung với với piano điện để nâng cao kỹ thuật và tạo độ phiêu trong âm nhạc bạn nhé.
  4. Còn riêng với đàn keyboard (organ) thì bạn không nên trang bị (trừ khi bạn đã có sằn chúng trong nhà và muốn tận dụng để đở tốn chi phí mua đàn mới) vì độ chạm bàn phím của keyboard rất nhẹ, sẽ làm mất đi cảm giác bàn phím của đàn piano và do đó sẽ không tạo ra được cái chất của piano. Các ưu điểm của keyboard thì cũng giống tương tự như của piano điện bạn nhé, đặc biệt là nó rất nhẹ cho nên bạn có thể mang xách bằng tay đi đến bất kỳ đâu mà có thể cắm điện vào chơi.Bài viết này của tôi được viết trên cơ sở dựa vào những kiến thức âm nhạc mà tôi đã được học cũng như những kinh nghiệm tập chơi đàn piano trong nhiều năm qua. Nếu bạn thấy những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc học đàn piano của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục loại nhạc cụ khó tính này nhé. Xin chào bạn.
spot_img
RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img
spot_img

Most Popular

Recent Comments