-Advertisment-spot_img
29 C
Ho Chi Minh City
Trang ChủÂm Nhạc5 kỹ thuật piano quan trọng cần phải nắm rõ

5 kỹ thuật piano quan trọng cần phải nắm rõ

spot_img

Có một số bài tập cần thiết có thể giúp cho bạn có được kỹ thuật piano tốt và một khi bạn đã tập thành thạo các bài tập đó, bạn sẽ có thể chơi được hầu hết các đoạn trong một bản nhạc. Đối với mỗi bài tập cho từng kỹ thuật piano thì đều có cách luyện tập cụ thể riêng cho bài tập đó.

Bạn hãy cố gắng thực hành tất cả các bài tập theo đúng những cách được hướng dẫn trong mỗi lần tập. Hãy tập tính kỷ luật cho chuyện đó bởi vì nếu như bạn tập sai thì chúng không những không giúp ích được gì cho bạn mà còn làm làm tăng khả năng bạn bị chấn thương khi tập luyện. Vì vậy, bạn hãy cố gắng tập trung để làm cho đúng cách. Dưới đây là các kỹ thuật piano mà bạn nên cố gắng thành thạo:

  • Âm giai

Âm giai là tổng hợp của bảy nốt nhạc trong một điệu thức nào đó và chúng thường được chơi một cách tuần tự từng nốt một theo hướng di chuyển đi lên hoặc đi xuống theo chuỗi. Thông thường, bạn nên bắt đầu tập chơi các âm giai trước khi học cách chơi hợp âm.

Âm giai là một trong những bài tập quan trọng nhất để bạn có thể phát triển các kỹ thuật piano. Nói chung, bản nhạc nào cũng có nhiều mẫu âm hình tương tự như âm giai. Nếu bạn nhìn kỹ vào dòng giai điệu của một bản nhạc nào đó bất kỳ, bạn sẽ thấy nó chứa các đoạn tương tự như các âm giai nho nhỏ vậy.

Hãy tưởng tượng mỗi âm giai là một gia đình các nốt nhạc và các hợp âm và như vậy, bạn sẽ không thể nói rằng bạn chỉ biết chơi hợp âm là đủ. Tác dụng của âm giai không chỉ dùng để phân tích bản nhạc, thiết kế giai điệu, mà nó còn để chơi một câu lót để di chuyển qua một vòng hoà âm nào đó cũng như tạo ra các màu sắc khác nhau cho bản nhạc.

Bằng cách hiểu rõ âm giai, bạn sẽ có thể tự giải thích được ý tứ, màu sắc, sự thay đổi hoà âm, phân tích lý do tại sao tác giả bản nhạc lại sử dụng nó trong bản nhạc của họ. Âm giai cũng rất quan trọng để định hướng cho bộ não của bạn mà không cần xem hóa biểu của bản nhạc là gì. Có thể bạn sẽ khó có thể nhớ được các dấu thăng và dấu giáng trong một hóa biểu, nhưng nếu biết chơi âm giai một cách đầy đủ, bạn sẽ không chỉ học được các hóa biểu của bản nhạc mà còn có thể tìm hiểu sâu hơn về chúng.

  • Hợp âm

Hợp âm là các nốt nhạc có trong hợp âm mà được bạn chơi một cách đồng thời thay vì được chơi một cách tuần tự như trong kỹ thuật rải ngón (Arpeggio). Thành phần của một hợp âm thường bao gồm tối thiểu từ 2 nốt nhạc cho đến tối đa là 6 nốt nhạc.

Bạn biết đó, các hợp âm luôn nằm rải rác ở khắp mọi nơi trong bản nhạc và nếu bạn có thể chơi được các hợp âm ở tất cả các thể đảo của nó thì đó thật sự là một lợi thế rất lớn để bạn có thể học các bản nhạc được nhanh hơn. Nó cũng giúp bạn có thể chơi ngẫu hứng vì các ngón tay của bạn có thể chụp vào các mẫu âm hình hợp âm mà không cần phải suy nghĩ nhiều về nó để rồi từ đó bạn có thể dành thời gian tập trung chú ý đến thao tác bên tay phải của bạn.

  • Rãi ngón (Arpeggio)

Rải ngón (Arpeggio) là một loại hợp âm đứt quãng, trong đó các nốt tạo thành hợp âm sẽ được chơi theo thứ tự tăng lên hoặc giảm xuống. Một rải ngón (Arpeggio) cũng có thể kéo dài hơn một quãng tám.

Rải ngón (Arpeggio) được xem là một trong những kỹ thuật rất quan trọng trong việc tập luyện chơi đàn piano. Kỹ thuật này đòi hỏi bạn phải chơi lần lượt các nốt nhạc có trong hợp âm thay vì chập chúng lại để âm thanh vang lên cùng một lúc như khi bạn chơi hợp âm. Hợp âm rải có thể được ví như là kỹ thuật mà không những giúp tạo nên hòa âm cho các loại nhạc cụ chỉ chơi được đơn âm như sáo, kèn trumpet mà còn giúp tôn lên vẻ đẹp của hợp âm bằng cách chơi riêng rẽ tuần tự từng nốt một một cách đầy màu sắc. Nhìn vào giai điệu của một bản nhạc nào đó, bạn sẽ thấy có một số đoạn nhạc thật sự là một âm giai nhỏ nào đó hoặc đó có thể là các đoạn nhỏ của các nốt có trong hợp âm được chơi rải ra nhằm phác họa nên một hợp âm nào đó. Cũng giống như âm giai, nếu bạn biết được các đoạn rải hợp âm đó, nó sẽ giúp bạn mau nhớ được đường đi của giai điệu và học thuộc lòng bản nhạc của bạn nhanh hơn.

Bên cạnh đó, kỹ thuật rải ngón (Arpeggio) còn giúp phát triển cổ tay của bạn để chúng có thể hoạt động một cách có kiểm soát và linh hoạt hơn. Nó cũng giúp các ngón tay phải của bạn linh hoạt và làm giãn các khớp ngón tay giúp các ngón tay có thể xòe rộng ra hơn bình thường và đồng thời cũng giúp rèn luyện sức bền cho các ngón tay của bạn. Ngoài ra, sử dụng các ngón tay của bạn một cách tuần tự còn có tác dụng giúp tăng cường sức mạnh và khả năng phối hợp cơ bắp của bạn hơn là khi bạn chỉ chơi kỹ thuật hợp âm cũng như giúp cho đôi tay của bạn có thể di chuyển trên bàn phím nhanh và tự tin hơn.

Để có thể chơi đàn piano vững nhịp, bạn cần luyện tập cách rải hợp âm sao cho đều tay. Đặc biệt, bạn cần luyện tập cách chuyển hợp âm và cách rải hợp âm trên đàn piano sao cho thành thạo để có thể tạo thành quán tính và phản xạ tốt trong khi chơi các hợp âm.

  • Hợp âm đứt quãng

Hợp âm đứt quãng là hợp âm được chia thành một chuỗi của các nốt. Một hợp âm đứt quãng có thể lặp lại một số nốt của hợp âm và có thể được kéo dài ra từ một đến nhiều quãng tám. Các hợp âm đứt quãng luôn được tìm thấy trong các mẫu âm hình đệm xếp rộng và xếp hẹp khác nhau bên tay trái của bạn. Tập các hợp âm đứt quãng còn giúp cho việc phát triển sự chuyển động lên xuống của cổ tay bạn và điều đó giúp nhiều khi bạn muốn khai triển bất cứ kỹ thuật piano gì khác tiếp theo.

  • Quãng

Quãng là khoảng cách về cao độ giữa hai âm thanh hoặc nốt nhạc (nốt gốc và nốt ngọn) còn cung (step) là đơn vị dùng để đếm cao độ giữa hai nốt nhạc. Công dụng của quảng là giúp tạo ra cảm xúc âm nhạc.

Bạn có thể chọn bất kỳ một nốt giai điệu đơn lẻ nào đó trong một bản nhạc bất kỳ, rồi chơi nó ở các quãng thuận như quãng ba, quãng bốn, quãng năm, quãng sáu, quãng tám và rồi bạn sẽ nghe âm thanh của chúng vang lên một cách mạnh mẽ, dày và tròn trịa hơn. Bạn cũng có thể đặt nó vào các nốt trầm bên phần mẫu âm hình đệm của tay trái để có được âm thanh sâu lắng và dẫn dắt hơn.

Bài viết này của tôi được viết trên cơ sở dựa vào những kiến thức âm nhạc mà tôi đã được học cũng như những kinh nghiệm tập chơi đàn piano trong nhiều năm qua. Nếu bạn thấy những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc học đàn piano của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục loại nhạc cụ khó tính này nhé. Xin chào bạn.

spot_img
RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img
spot_img

Most Popular

Recent Comments