5 kỹ thuật piano quan trọng cần nắm rõ

Có một số bài tập cần thiết sẽ giúp bạn có được kỹ thuật piano tốt, và một khi bạn tập thành thạo các bài tập đó, bạn sẽ chơi được hầu hết các đoạn trong bản nhạc. Mỗi bài tập cho từng kỹ thuật piano đều có cách luyện tập cụ thể riêng cho mỗi bài tập đó.

Bạn hãy cố gắng thực hành tất cả các bài tập theo đúng cách được hướng dẫn trong mỗi lần tập. Hãy tập tính kỷ luật cho chuyện đó vì nếu bạn tập sai thì chúng không giúp ích được gì cho bạn và làm tăng khả năng bạn bị chấn thương khi luyện tập. Vì thế, bạn hãy cố gắng tập trung để làm cho đúng cách. Dưới đây là các kỹ thuật piano bạn nên cố gắng luyện tập cho thành thạo:

  • Âm giai

Âm giai là tổng hợp của bảy nốt nhạc trong một điệu thức nào đó và thường được chơi một cách tuần tự từng nốt theo hướng di chuyển đi lên hoặc đi xuống theo chuỗi. Thông thường, bạn nên bắt đầu luyện tập chơi các âm giai trước khi học cách chơi hợp âm.

Âm giai là một trong những bài tập quan trọng nhất để bạn phát triển các kỹ thuật piano. Nói chung, bản nhạc nào cũng có nhiều mẫu âm hình tương tự như âm giai. Nếu nhìn kỹ vào dòng giai điệu của một bản nhạc, bạn sẽ thấy nó chứa các đoạn tương tự như các âm giai nho nhỏ vậy.

Hãy tưởng tượng mỗi âm giai là một gia đình các nốt nhạc và các hợp âm và như vậy, bạn không thể nói rằng bạn chỉ biết chơi hợp âm là đủ. Tác dụng của âm giai không chỉ dùng để phân tích bản nhạc và thiết kế giai điệu, nó còn để chơi một câu lót để di chuyển qua một vòng hoà âm nào đó cũng như tạo ra các màu sắc khác nhau cho bản nhạc.

Bằng cách hiểu rõ âm giai, bạn sẽ tự giải thích được ý tứ, màu sắc, sự thay đổi hoà âm, phân tích lý do tại sao tác giả bản nhạc lại sử dụng nó trong bản nhạc của họ. Âm giai cũng rất quan trọng để định hướng cho bộ não mà bạn không cần xem hóa biểu của bản nhạc là gì. Có thể bạn khó nhớ được các dấu thăng và dấu giáng trong một hóa biểu, nhưng nếu biết chơi âm giai một cách đầy đủ, bạn sẽ không chỉ học được các hóa biểu của bản nhạc mà còn tìm hiểu sâu hơn về chúng.

  • Hợp âm

Hợp âm là các nốt nhạc có trong hợp âm được chơi một cách đồng thời thay vì được chơi một cách tuần tự như trong kỹ thuật rải ngón (Arpeggio). Thành phần của một hợp âm thường bao gồm từ 2 nốt nhạc cho đến 6 nốt nhạc.

Bạn biết không, các hợp âm luôn nằm rải rác ở khắp mọi nơi trong bản nhạc và nếu bạn chơi được các hợp âm ở tất cả các thể đảo của nó thì đó thật sự là một lợi thế rất lớn để bạn học các bản nhạc nhanh hơn. Nó cũng giúp bạn chơi ngẫu hứng vì các ngón tay của bạn chụp vào các mẫu âm hình hợp âm mà không cần suy nghĩ nhiều về nó, để rồi từ đó bạn sẽ dành thời gian tập trung chú ý đến thao tác bên tay phải của bạn.

  • Rãi ngón (Arpeggio)

Rải ngón (Arpeggio) là một loại hợp âm đứt quãng, trong đó các nốt tạo thành hợp âm và sẽ được chơi theo thứ tự tăng lên hoặc giảm xuống. Một rải ngón (Arpeggio) cũng kéo dài hơn một quãng tám.

Rải ngón (Arpeggio) được xem là một trong những kỹ thuật quan trọng trong việc luyện tập chơi đàn piano. Kỹ thuật này đòi hỏi bạn phải chơi lần lượt các nốt nhạc có trong hợp âm thay vì chập chúng lại để âm thanh vang lên cùng một lúc như khi bạn chơi hợp âm. Hợp âm rải được ví như là kỹ thuật không những giúp tạo nên hòa âm cho các loại nhạc cụ chỉ chơi được đơn âm ví dụ như sáo, kèn trumpet mà còn giúp tôn lên vẻ đẹp của hợp âm bằng cách chơi riêng rẽ tuần tự từng nốt một cách đầy màu sắc. Nhìn vào giai điệu của một bản nhạc nào đó, bạn sẽ thấy có một số đoạn nhạc thật sự là một âm giai nhỏ hoặc đó là các đoạn nhỏ của các nốt có trong hợp âm được chơi rải ra nhằm phác họa một hợp âm nào đó. Cũng giống như âm giai, nếu bạn biết các đoạn rải hợp âm đó, nó sẽ giúp bạn mau nhớ đường đi của giai điệu và học thuộc lòng bản nhạc của bạn nhanh hơn.

Bên cạnh đó, kỹ thuật rải ngón (Arpeggio) còn giúp phát triển cổ tay của bạn để chúng hoạt động một cách có kiểm soát và linh hoạt hơn. Nó cũng giúp các ngón tay phải của bạn linh hoạt và làm giãn các khớp ngón tay giúp các ngón tay xòe rộng ra hơn bình thường và đồng thời giúp rèn luyện sức bền cho các ngón tay của bạn. Ngoài ra, sử dụng các ngón tay một cách tuần tự còn có tác dụng giúp tăng cường sức mạnh và khả năng phối hợp cơ bắp của bạn hơn là khi chỉ chơi kỹ thuật hợp âm cũng như giúp đôi tay của bạn di chuyển trên bàn phím nhanh lẹ và tự tin hơn.

Để chơi đàn piano vững nhịp, bạn cần luyện tập cách rải hợp âm sao cho đều tay. Đặc biệt, bạn cần luyện tập cách chuyển hợp âm và cách rải hợp âm trên đàn piano sao cho thành thạo để tạo thành quán tính và phản xạ tốt trong khi chơi các hợp âm.

  • Hợp âm đứt quãng

Hợp âm đứt quãng là hợp âm được chia thành một chuỗi của các nốt. Một hợp âm đứt quãng có thể lặp lại một số nốt của hợp âm và có thể được kéo dài ra từ một đến nhiều quãng tám. Các hợp âm đứt quãng luôn được tìm thấy trong các mẫu âm hình đệm xếp rộng và xếp hẹp khác nhau bên tay trái của bạn. Tập các hợp âm đứt quãng còn giúp cho việc phát triển sự chuyển động lên xuống của cổ tay bạn và điều đó giúp nhiều khi bạn muốn khai triển bất cứ kỹ thuật piano gì khác tiếp theo.

  • Quãng

Quãng là khoảng cách về cao độ giữa hai âm thanh hoặc nốt nhạc (nốt gốc và nốt ngọn) còn cung (step) là đơn vị dùng để đếm cao độ giữa hai nốt nhạc. Công dụng của quảng là giúp tạo ra cảm xúc âm nhạc.

Khi bạn chọn một nốt giai điệu đơn lẻ nào trong một bản nhạc bất kỳ, rồi chơi nó ở các quãng thuận ví dụ như quãng ba, quãng bốn, quãng năm, quãng sáu, quãng tám, và rồi bạn sẽ nghe âm thanh của chúng vang lên một cách mạnh mẽ, dày và tròn trịa hơn. Bạn cũng có thể đặt nó vào các nốt trầm bên phần mẫu âm hình đệm của tay trái để có được âm thanh sâu lắng và dẫn dắt hơn.

Bài viết này của tôi được viết trên cơ sở dựa vào những kiến thức âm nhạc mà tôi đã được học cũng như những kinh nghiệm tập chơi đàn piano trong nhiều năm qua. Nếu bạn thấy những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc học đàn piano của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục loại nhạc cụ khó tính này nhé. Xin chào bạn.