-Advertisment-spot_img
32.6 C
Ho Chi Minh City
Trang ChủÂm NhạcHành trình nuôi dưỡng đam mê âm nhạc của tôi

Hành trình nuôi dưỡng đam mê âm nhạc của tôi

spot_img

Tôi sinh ra ở một làng nhỏ của huyện Duyên Hải, giờ là Cần Giờ và vào những năm 80 của thế kỷ trước, làng của tôi không có điện, nước vì nằm trên một ốc đảo được bao quanh bởi các nhánh của sông thị vải. Từ nhỏ, tôi chỉ được học nhạc lý phổ thông ở trường làng nhưng trong tôi đã bắt đầu cảm thấy thích thú với môn học này dù các tiết học nhạc thời đó thường chỉ có phấn trắng và bảng đen. Cũng trong thời gian đó, phong trào âm nhạc làn sóng xanh rất thịnh hành với nhiều ca sĩ nổi tiếng ví dụ như Lam Trường, Phương Thanh nhưng vì làng của tôi không có điện nên cũng không có ti vi để xem nên tôi chỉ có thể mở radio nghe các ca sĩ hát rồi tự tập hát theo. Vào thời đó, năm nào vào mùa hè cũng có sinh viên các trường đại học tham gia chiến dịch mùa hè xanh đi xuống các vùng sâu, vùng xa như làng của tôi để dạy thêm cho học sinh ở đó và tôi đã có cơ hội được học qua về cách chơi đàn mandolin dù thời gian học chỉ là vài tháng hè ngắn ngủi mỗi năm.

Thời gian cứ như thế cho đến khi tôi lên Sài Gòn để theo học lớp 10. Trong thời gian học tại đây, tôi có theo học một khóa dạy đệm đàn guitar ba tháng với một cô giáo gần nhà trọ rồi sau đó vì bận ôn thi đại học nên phải bỏ ngang nhưng sau đó lại quay sang học sáng tác nhạc với một giáo viên cũng ở gần nhà trọ cũng được ba tháng. Sau đó, tôi không thể tiếp tục học sáng tác nhạc vì khả năng kinh tế lúc đó khó khăn nhưng trong khoảng thời gian đó tôi cũng đã bắt đầu tìm hiểu và tự sáng tác sáu ca khúc mặc dù trong trong thực tế tôi chưa từng được học qua trường lớp chính quy nào về kỹ thuật sáng tác nhạc.

Thời gian vẫn như vậy cho đến khi tôi ra trường, đi làm và lập gia đình vào năm 2003. Sau đám cưới, vợ chồng tôi bàn với nhau là cả hai nên đăng ký học chung một nhạc cụ gì đó để khi có thời gian rảnh thì vợ chồng có thể chơi đàn giải trí ở nhà và sau cùng chúng tôi quyết định học đàn piano theo phong cách nhạc nhẹ với một cô giáo trẻ ở gần nhà vì nhà của vợ chồng tôi đã có sẳn cây đàn piano được chúng tôi mua trước đó để trang trí cho phòng khách.

Vợ tôi chỉ học đàn piano được ba tháng thì xin dừng vì nhận thấy rằng môn học này là quá khó với cô ấy. Riêng tôi, lúc đầu tôi cứ nghĩ rằng mình đi học đàn piano với vợ cho có bạn, nào ngờ khi bắt đầu học thì tôi lại đam mê và cứ thế tôi tiếp tục lao vào học và nghiên cứu về cách chơi đàn piano theo phong cách nhạc nhẹ. Sau đó, khi con gái đầu lòng của tôi là Bambi được 7 tuổi vào năm 2012, tôi đã đưa bạn ấy đến trường dạy nhạc Yamaha ở gần nhà để bạn ấy học đàn piano và giáo viên của bạn ấy đã khuyên tôi nên học đàn chung với bạn ấy để tôi vừa làm bạn lại vừa có thể giám sát, kèm cặp bạn ấy học đàn piano vì trẻ em thường thích khám phá, hiếu động, ít chịu ngồi yên một chỗ để học đàn piano. Vì lý do đó, dù phải đi làm mỗi ngày, tôi vẫn cố dành thời gian đi học đàn piano chung với cô con gái lớn của tôi được khoảng gần hai năm rồi sau đó vì gia đình tôi phải chuyển nhà sang chỗ ở mới cách xa nơi học đàn piano cho nên việc học của chúng tôi cũng bị gián đoạn. Tuy nhiên, sau đó không lâu tôi cũng đã mời được một giáo viên khác tốt nghiệp khoa biểu diễn piano của nhạc viện TPHCM và đang chơi cho phòng trà Maxim về nhà dạy piano cho hai cha con chúng tôi. Chúng tôi học được với anh giáo viên đó được gần hai năm thì cô con gái thứ hai của tôi là Cola cũng vừa đủ lớn để có thể bắt đầu theo học đàn piano và kể từ đó cả ba cha con chúng tôi đã cùng nhau học đàn piano với anh giáo viên khoa biểu diễn piano đó tại nhà.

Không lâu sau, khi đi dự tiệc của một người bạn ở nhà hàng trong thành phố, tôi tình cờ gặp được một người chơi đàn piano tại đó, qua nói chuyện tôi được biết anh tốt nghiệp khoa thanh nhạc của Nhạc viện TPHCM và đang là giáo viên dạy thanh nhạc tại trường Văn hóa Nghệ thuật TPHCM. Tôi đã ngõ ý nhờ anh dạy tôi về thanh nhạc để tôi có thể hát hay hơn và anh đã nhận lời dạy tôi được hơn 6 tháng. Nhờ được học một ít kỹ thuật thanh nhạc với anh giáo viên ấy, tôi đã biết thêm về cách mà người chơi đàn piano đệm cho ca sĩ hát như thế nào và điều đó đã giúp tôi rất nhiều về sau này khi tôi bắt đầu đệm đàn piano cho những người khác hát.

Sau đó hơn một năm, trong một dịp đi ăn tiệc tại nhà của anh giáo viên dạy thanh nhạc, tôi đã lại tình cờ gặp được một anh giáo viên khác mà tôi vẫn đang học đàn piano với anh ấy cho đến hiện nay. Sau khi nghe tôi chơi một vài bài nhạc piano, anh đã nói với tôi rằng khi nào tôi muốn học sáng tác nhạc thì có thể liên hệ với anh ấy để anh ấy chỉ thêm một số thủ thuật biểu diễn. Sau đó, tôi đã chủ động liên lạc với anh ấy với dự tính là chỉ học thử vài ngày xem như thế nào trước khi quyết định có tiếp tục học tiếp với anh ấy hay không. Vì anh ấy tốt nghiệp khoa sáng tác của Nhạc viện TPHCM nên anh ấy đã dạy cho tôi không những về cách chơi piano theo phong cách nhạc nhẹ mà khi thấy tôi tìm tòi, khám phá, đặt ra rất nhiều câu hỏi khó cho anh ấy khi học nhạc, anh ấy đã cảm thấy có hứng thú khi dạy tôi cho nên anh ấy đã dành thời gian chỉ cho tôi thêm nhiều kiến thức về hòa âm và sáng tác, giúp tôi biết phân tích cách thức làm sao để đệm một bản nhạc được hoàn chỉnh và đó thật sự là điều tôi hằng mong mỏi trước đây nhưng các giáo viên dạy nhạc của tôi trước đó chưa thể dạy cho tôi được vì có thể là do họ không học qua khoa sáng tác của Nhạc viện nên không thể có kiến thức sâu rộng về những chủ đề đó để dạy cho học sinh.

Từ đó, tôi dần dần cảm thấy hứng thú với việc học đàn piano và cũng chịu khó ghi chép lại những điều mà tôi được anh giáo viên dạy sáng tác chỉ cho tôi về lý thuyết âm nhạc nói chung và nhạc lý nói riêng cũng như bổ sung thêm cho tôi các kiến thức về hòa âm. Bên cạnh đó, tôi cũng tìm kiếm và tham khảo thêm các tài liệu âm nhạc của các tác giả khác qua internet. Sau một thời gian khá dài chịu khó, những ghi chép của tôi ngày càng dài thêm và rồi tôi đã tự nhủ tại sao tôi lại không chia sẻ những kiến thức âm nhạc quý giá đã học được cho những người có cùng đam mê chơi đàn piano như tôi nhưng vì những lý do nào đó mà họ lại không có điều kiện để có sự hiểu biết sâu rộng về nó. Chính điều đó đã thôi thúc tôi tìm hiểu sâu hơn về những gì tôi đã được dạy, và thế là tôi lại tiếp tục ghi chép một cách cẩn thận từng vấn đề tôi được học và những điều tôi tự học rồi tôi cho đăng các bài viết của mình theo từng chủ đề nhỏ về học đàn piano theo phong cách nhạc nhẹ lên trang web cá nhân của tôi.

Không ngờ, chỉ trong vòng sáu tháng sau đó, lượt truy cập vào website cá nhân của tôi đã tăng lên khá nhiều đến 5.000 lượt mỗi tháng mà đa số những người truy cập trang là những người lớn đang theo học chơi đàn piano, nhiều người còn viết email xin tôi tặng cho họ các bản nhạc đã được tôi phổ cho đàn piano và điều này làm cho tôi cảm thấy phấn khích vì cảm thấy rằng những kiến thức âm nhạc mà mình chia sẻ thật sự hữu ích cho cộng đồng và đây cũng chính là động lực giúp tôi tiếp tục hoàn thiện các bài viết của mình về các chủ đề có liên quan đến việc học đàn piano theo phong cách nhạc nhẹ cũng như bổ sung thêm nhiều bài viết mới về các chủ đề âm nhạc khác mà có liên quan đến việc học đàn piano theo phong cách nhạc nhẹ. Rồi đến khi lượt truy cập vào trang web cá nhân của tôi tăng đến 6.000 mỗi tháng, tức là có khoảng 200 lượt truy cập mỗi ngày thì tôi đã hạ quyết tâm phải hoàn thiện và bổ sung các bài viết mới của mình để chuẩn bị xuất bản một quyển Sổ tay học chơi đàn piano theo phong cách nhạc nhẹ. Trong thời gian này, khi được bạn bè động viên, tôi đã cho thâu đĩa video vào năm 2018 và cho đăng ký bản quyển tác giả của 06 ca khúc mà trước đây tôi đã sáng tác nhưng chưa có dịp phổ biến ra bên ngoài.

Sau cùng, sau nhiều năm học hỏi và tích lũy cho mình một ít vốn kiến thức âm nhạc nói chung và kiến thức về học chơi đàn piano theo phong cách nhạc nhẹ nói riêng thông qua việc nghiên cứu hàng chục quyển sách dạy về nhạc lý, cách đệm piano, hòa âm và sáng tác của các tác giả trong và ngoài nước ở những thời kỳ khác nhau cũng như những kinh nghiệm thực tiễn qua việc học hỏi kinh nghiệm với năm giáo viên dạy nhạc với mỗi người có các sở trường khác nhau cũng như chịu khó ghi chép lại một cách chi tiết những gì đã được học, tôi dự định sẽ cho xuất bản quyển Cẩm Nang Học Chơi Đàn Piano Theo Phong Cách Nhạc Nhẹ với gần 700 trang sách cùng với 4 CD độc tấu piano Xuân Hạ Thu Đông với 40 bản nhạc nổi tiếng của Việt Nam từ thời kỳ tiền chiến cho đến nay vào tháng 04/2023. Sau đó, tôi sẽ lập một ban nhạc chuyên chơi đàn acoustic, gồm piano, đàn violin và trống điện cũng như dự định sẽ mở một phòng trà nhỏ ở Thành phố Thủ Đức, TPHCM vào năm 2024 để tôi có thể thỏa chí đam mê âm nhạc của mình qua việc được hát và đệm piano cho những bài hát mà mình yêu thích ở phòng trà của mình mỗi ngày. Dù không dám nói trước điều gì và cũng không biết có thể về hưu với nghề luật sư hay không nhưng tại sao lại không tự mình lên một kế hoạch như vậy và cố gắng chinh phục nó nhỉ, hãy chờ xem các bạn nhé.

Bài viết này của tôi được viết trên cơ sở dựa vào những kiến thức âm nhạc mà tôi đã được học cũng như những kinh nghiệm tập chơi đàn piano trong nhiều năm qua. Nếu bạn thấy những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc học đàn piano của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục loại nhạc cụ khó tính này nhé. Xin chào bạn.

spot_img
RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img
spot_img

Most Popular

Recent Comments