-Advertisment-spot_img
26 C
Ho Chi Minh City
Trang ChủÂm NhạcCách chơi đoạn kết (ending) bạn nên biết

Cách chơi đoạn kết (ending) bạn nên biết

spot_img

Tương tự như đoạn dạo đầu, đoạn kết cũng giữ vai trò quan trọng, mục đích của nó là tổng kết lại toàn bộ chất liệu, âm hưởng, nhịp điệu, hòa thanh mà trước đó các thành phần trong một bản nhạc đã tham gia. Về chức năng, đoạn kết giúp tóm tắt những đường nét chính của chất liệu chủ đề, kết thúc sự phát triển giai điệu, tạo sự cân bằng và ổn định cho bản nhạc. Tùy vào từng tác phẩm, khuôn khổ của đoạn kết có thể là ngắn hoặc dài. Thông thường, đoạn kết ngắn dài khoảng từ 2 đến 4 nhịp, nếu là đoạn kết dài thì khoảng từ 8 đến 12 nhịp. Ý nghĩa của đoạn kết là nêu lên cảm xúc, liên tưởng đến hình tượng nghệ thuật của bản nhạc. Một phần nhạc đoạn kết nào mà ấn tượng, cô đọng, sẽ góp phần vào thành công chung của phần biểu diễn bản nhạc ở các phần trên.

Có nhiều kiểu để thực hiện đoạn kết, tùy theo ý đồ của bạn mà sẽ có các kiểu kết như sau:

 1. Kết chỉ bằng 01 hợp âm duy nhất nào đó;
 2. Kết bằng một vòng hòa âm nào đó ví dụ như vòng hòa âm bậc I-IV-V-I.
 3. Kết sử dụng giai điệu có trong bản nhạc. Theo đó, câu nhạc của đoạn kết sẽ nhắc lại phần giai điệu tiêu biểu nào đó của bản nhạc. Kiểu kết này đem lại cảm giác an toàn, ổn định, như một nét vẽ tô đậm thêm cho một giai điệu tiêu biểu cần được nhắc lại trong bản nhạc;
 4. Kết sử dụng một nhân tố giai điệu nào đó trong bản nhạc nhưng có sự phát triển thêm của bạn;
 5. Kết bằng cách xử lý tốc độ (tempo) chậm dần (rall) rồi dừng hẳn. Bằng thủ pháp để tốc độ chậm dần rồi dừng hẳn như vậy, đoạn kết sẽ tạo âm hưởng lắng đọng, lưu giữ cảm giác như thể không muốn hết, chấm dứt bài nhạc tại đó và đây có thể được xem là lối kết rất phổ biến. Khi tốc độ chậm dần lại, những hợp âm khác nhau (được sử dụng trong bản nhạc) sẽ xoay chuyển cùng âm lượng, nhạc cụ để diễn tả sắc thái như không muốn kết thúc, vẫn lắng đọng theo âm hưởng bản nhạc chuyền đến người nghe;
 6. Kết ngắt. Đây là kiểu kết đối lập với kiểu kết chậm lại dần ở trên, kiểu kết này sẽ làm cho bản nhạc dừng lại một cách đột ngột, nhằm gây hiệu quả bất ngờ, hụt hẫng tới người nghe. Về mặt giá trị, kết ngắt vẫn có thể tác động vào tâm lý của người nghe bằng âm hưởng kết mà lại không kết, có nghĩa kết thúc toàn bộ âm nhạc, lúc đó người nghe sẽ nhớ lại những diễn biến, giai điệu, lời ca được trình bày trước đó. Âm hưởng của bản nhạc như vẫn còn vang trong tâm tư, tình cảm, để lại những vấn đề cần lý giải, suy tư của người nghe;
 7. Kết bằng cách nhắc lại đoạn nhạc mở đầu của bản nhạc. Có 2 thủ pháp khi muốn kết theo kiểu này đó là: (i) nhắc lại nguyên mẫu đoạn nhạc mở đầu có nghĩa là không có bất kỳ sự thay đổi chi tiết nào của đoạn nhạc mở đầu. Cách kết này còn được gọi là giả kết, tạo cho người nghe như toàn bộ bản nhạc được chơi lại một lần nữa. Sau khi tái hiện lại phần mở đầu, âm nhạc dừng lại và kết thúc ở đó, đây là một thủ pháp gây ấn tượng với người nghe; hoặc (ii) nhắc lại nguyên mẫu đoạn nhạc mở đầu rồi tiếp tục phát triển ra thêm bằng cách chẳng hạn như thay đổi nhịp điệu, tốc độ, tạo cho kết sinh động và hiệu quả thêm.
 8. Kết bằng một chất liệu âm nhạc mới tương phản với chất liệu âm nhạc có trong bản nhạc.

Kết cũng có nhiều loại thủ pháp, nhưng có 2 dạng thủ pháp chủ yếu đó là: kết hẳn (hoàn toàn), kết nửa (hoặc kết lửng, kết tạm).

 1. Kết hẳn: hợp âm cuối của bản nhạc sẽ là T (I). Kết hẳn tạo tính chất ổn định, vững chắc, trọn vẹn. Có hai loại kết hẳn đó là kết hẳn chính cách và kết hẳn biến cách. Kết hẳn chính cách tức là đặt D trước khi về T. Ví dụ: (Bậc V – Bậc I). Kết hẳn biến cách tức là đặt S trước khi về T. Ví dụ : (Bậc IV – Bậc I).
 2. Kết tạm cũng về hợp âm cuối là T (Bậc I) nhưng nốt trên cùng của hợp âm lại không phải là nốt chính của hợp âm đó mà sẽ là một trong hai nốt còn lại của hợp âm (thể đảo của hợp âm).
 3. Kết nửa: hợp âm cuối là D (Bậc V) hoặc S (Bậc IV). Kết nửa không ổn định mà đòi hỏi âm nhạc phái được tiếp tục pháp triển. Có hai loại kết nửa đó là kết nửa chính cách và kết nửa biến cách. Kết nửa chính cách là kết bằng hợp âm D (Bậc V) ở cuối câu. Kết nửa biến cách là kết bằng hợp âm S (Bậc IV) ở cuối câu.
 4. Còn có một cách kết nữa theo dạng quãng hai trưởng, rất thường được áp dụng trong các hợp âm thứ. Ví dụ, hợp âm chủ là Am thì bạn có thể kết nữa bằng cách di chuyển từ hợp âm F đến G rồi về Am. Tuy nhiên, ở hợp âm trưởng cũng có thể áp dụng kiểu kết nữa này. Ví dụ: Hợp âm chủ là A thì có thể đi từ hợp âm F đến G rồi về A dù âm giai của hợp âm A không có F và G mà chỉ có F# và G#.Bài viết này của tôi được viết trên cơ sở dựa vào những kiến thức âm nhạc mà tôi đã được học cũng như những kinh nghiệm tập chơi đàn piano trong nhiều năm qua. Nếu bạn thấy những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc học đàn piano của bạn, xin ửng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục loại nhạc cụ khó tính này nhé. Xin chào bạn.
spot_img
RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img
spot_img

Most Popular

Recent Comments