9 cách chơi giang tấu (Interlude) bạn nên biết

34449
  • Giang tấu được biết đến như là đoạn dạo giữa của các lần hát khác nhau. Ví dụ, bản nhạc có đoạn phiên khúc A và đoạn điệp khúc B và khi bạn chơi xong đoạn phiên khúc A thì đến đoạn điệp khúc B rồi bạn sẽ chơi một đoạn nhạc ở giữa gọi là Giang tấu trước khi quay trở về với đoạn phiên khúc A. Trong một số trường hợp, bạn sẽ dùng đoạn dạo đầu để làm luôn chức năng của Giang tấu. Giang tấu ngoài việc hỗ trợ người hát không bị lạc (ton) giọng và làm nổi bật giai điệu, nó còn tạo cơ hội cho bạn phô diễn kỹ thuật đàn piano của mình trước khán giả.
  • Giang tấu thường có độ dài bằng với một đoạn nhạc tiêu biểu nào đó của bản nhạc hoặc bạn cũng có thể chơi đoạn nhạc tiêu biểu đó hai lần nếu đoạn nhạc đó quá ngắn. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng việc chơi hai lần như vậy phải có sự hợp lý. Giang tấu thường có trường độ dài hơn đoạn dạo đầu và phải có độ dài các ô nhịp chẳn từ 8, 12, 16, 32 ô nhịp.
  • Có nhiều cách để tạo Giang tấu như sau:
  • Bạn chọn một đoạn nguyên mẫu của đoạn điệp khúc B để làm Giang tấu (đây là cách đơn giản nhất);
  • Bạn lấy nhân tố của một đoạn nhạc tiêu biểu nào đó trong đoạn điệp khúc B làm Giang tấu, bao gồm các bước sau đây:
  • Bạn lấy toàn bộ giai điệu của đoạn nhạc tiêu biểu đó (giống cả về cao độ và tiết tấu) hoặc chỉ lấy tiết tấu giống nhau nhưng có sự thay đổi về cao độ;
  • Sau đó, bạn thêm bớt nốt giai điệu theo các nốt có trong âm giai của hợp âm chủ của bản nhạc để có được tiết điệu của bản nhạc; và
  • Tiếp theo, bạn cắt bớt phần nhân tố đó hoặc mở rộng thêm ở những chỗ còn trống trong bản nhạc để hình thành phần phát triển giai điệu của riêng bạn. Tuy nhiên, cần chú ý rằng giai điệu phải có chỗ thở trong đoạn Giang tấu để có sự rõ ràng của từng phần trong bản nhạc;
  • Bạn sử dụng vòng hòa âm của đoạn điệp khúc B hoặc kết hợp việc sử dụng vòng hòa âm của đoạn điệp khúc B và các hợp âm màu ví dụ như hợp âm + 6, 9, 7, 4 để làm các nốt của hợp âm mở rộng trong việc soạn Giang Tấu và chắc chắn nó sẽ khá hay hoặc bạn sẽ tự mình soạn một vòng hợp âm mới để chơi cho phần phát triển của bạn ở bước thứ ba ở trên thông qua việc áp dụng một trong những thủ pháp sau đây:
  • Chồng hợp âm cả hai tay;
  • Rải hợp âm cả hai tay;
  • Chồng hợp âm ở tay trái và rải giai điệu ở tay phải; hoặc
  • Chồng hợp âm ở tay phải và rải giai điệu ở tay trái.
  • Nếu nhận thấy Giang tấu của bạn còn hơi ngắn, bạn có thể chơi lại đoạn Giang tấu đó thêm một lần nữa nhưng không nên giống hoàn toàn với phần Giang tấu ở bước 3 ở trên dù bạn cũng thông qua các bước như trên (bạn cũng chọn một phần ngắn nào đó của đoạn) nhưng tạo ra một phần phát triển mới thứ hai của riêng bạn rồi lại sử dụng vòng hòa âm của đoạn điệp khúc B ở trên để phát triển ra đoạn Giang tấu của mình. Cần lưu ý, nếu bạn muốn chơi đoạn Giang tấu hai lần thì ở lần đầu các nốt của đoạn Giang tấu cần đơn giản (ít nốt hay có các nốt đơn nhiều hơn các nốt kép), để dành cho phần hai của Giang tấu chắc chắn có nhiều nốt hơn để tăng độ rộn ràng, vui tươi;
  • Kết hợp giữa chồng âm 3 hoặc chồng âm 5 để tăng độ dày và rải nốt như các kỹ thuật piano ở trên; và
  • Sau cùng, bạn kết hợp các cụm nốt liên ba hoặc liên sáu trộn chung với phần rải nốt hoặc giữa rải nốt và chồng hợp âm 3 – hợp âm 5 (đây được xem là một trong những kỹ thuật piano khó).
  • Nếu bản nhạc của bạn có các đoạn phiên khúc A1, đoạn phiên khúc A2, đoạn điệp khúc B, và đoạn phiên khúc A3, bạn sẽ lấy tiết tấu của đoạn phiên khúc A2 rồi biến tấu giai điệu dẫn theo các hợp âm của đoạn đó để di chuyển vào đoạn điệp khúc Nếu bản nhạc có các đoạn phiên khúc A1, đoạn phiên khúc A2 và đoạn điệp khúc B hoặc bản nhạc đơn giản chỉ có đoạn phiên khúc A và đoạn điệp khúc B, bạn sẽ lấy tiết tấu của đoạn điệp khúc B rồi biến tấu giai điệu của chúng rồi dẫn theo các hợp âm của đoạn đó để di chuyển vào lại đoạn phiên khúc A1. Nếu bản nhạc có các đoạn phiên khúc A1 và đoạn phiên khúc A2 và đoạn phiên khúc A3, bạn sẽ lấy tiết tấu của đoạn phiên khúc A3 và biến tấu giai điệu của chúng rồi dẫn theo các hợp âm của đoạn đó rồi di chuyển vào lại đoạn phiên khúc A1.
  • Dòng dịch chuyển giai điệu của Giang tấu, dù lấy âm hưởng của một đoạn giai điệu nào đó của bản nhạc để có chất, cũng phải di chuyển theo hướng đi lên đi xuống theo hình lượn sóng để làm đẹp giai điệu, ngoại trừ trường hợp bạn có ý đồ riêng trong một đoạn của Giang tấu mà lại theo một mẫu âm hình đệm khác ví dụ như theo các nốt của hợp âm.
  • Cách tốt nhất là bạn phải biết cách làm sao kết hợp đan xen giữa chồng hợp âm, chạy giai điệu theo hình lượn sóng và mẫu âm hình đệm như trên để tạo ra sự đa dạng của đoạn Giang tấu và quan trọng nhất là nó phải có chất của bản nhạc.

  Tương tự như đoạn dạo đầu, các nốt giai điệu khi rớt vào các phách mạnh của tiết nhịp phải rớt vào các nốt của hợp âm (là các hợp âm ba nốt hoặc hợp âm bốn nốt) và những âm giai điệu phát triển mà lại trùng với các nốt của hợp âm ở các phách mạnh thì nên tránh, đặc biệt là âm Bass vì khi bị trùng như vậy thì sẽ không có hòa âm và do đó hòa âm sẽ không được hay. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không phải nốt giai điệu lúc nào cũng cần né âm Bass để có hòa âm vì nếu như vậy thì đôi khi đường đi của giai điệu lại không được phong phú. Do đó, bạn phải biết cách đan xen giữa việc tránh và không tránh âm Bass để không bị nhàm chán hay bạn cũng có thể sử dụng việc tránh âm Bass ở đoạn một rồi lại đan xen ở đoạn hai chẳng hạn để làm cho giai điệu thêm phong phú.

Bài viết này của tôi được viết trên cơ sở dựa vào những kiến thức âm nhạc mà tôi đã được học cũng như những kinh nghiệm tập chơi đàn piano trong nhiều năm qua. Nếu bạn thấy những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc học đàn piano của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục loại nhạc cụ khó tính này nhé. Xin chào bạn.