-Advertisment-spot_img
25 C
Ho Chi Minh City
Trang ChủÂm NhạcKỹ thuật đệm piano theo phong cách nhạc nhẹBạn biết cân đối âm lượng khi chơi piano không?

Bạn biết cân đối âm lượng khi chơi piano không?

spot_img

Khi đánh solo thì bạn cần chú ý là âm thanh của phần đệm tay trái phải nhỏ hơn một tý so với âm thanh của phần đánh giai điệu của tay phải (8/10). Chỉ trừ các nốt ở phách mạnh và mạnh vừa thì âm thanh phần đệm (nốt bass) có thể bằng với giai điệu để nhằm mục đích tôn bật lên, làm đẹp cho giai điệu bên tay phải.

Khi các nốt giai điệu của tay phải rơi vào các phách mạnh của đệm tay trái thì tay phải nên đánh mạnh hay mạnh vừa vào nốt giai điệu hơn các nốt giai điệu ở các phách yếu khác để hỗ trợ cho phần bass của tay trái. Tương tự, phần đệm của tay trái khi gặp các phách mạnh hay mạnh vừa thì phải đánh mạnh hơn so với các nốt khác có trong hợp âm nhưng không được mạnh hơn các nốt giai điệu ở các phách mạnh và phách mạnh vừa của tay phải (8-9/10).

Đối với các nốt giai điệu nào mà nằm giữa nốt giai điệu ở phách mạnh (ví dụ như mức âm thanh được cho là 10 cho phách mạnh) của hợp âm này sang nốt giai điệu của phách mạnh ở hợp âm kế tiếp (ví dụ như mức âm thanh cũng là 10 cho phách mạnh) thì âm lượng của các nốt giai điệu nằm giữa hai phách mạnh đó sẽ nhỏ dần từ 9 xuống tiếp tới 8 rồi 7 rồi lên lại đến 9 để vào mức âm thanh là 10 cho phách mạnh ở hợp âm kế tiếp. Tuy nhiên, nếu ca từ của giai điệu có ý trầm buồn thì mức âm thanh của nốt giai điệu của phách mạnh ở hợp âm kế tiếp sẽ có thể không phải là 10 mà là 8 thì trong trường hợp đó âm lượng của các nốt giai điệu nằm giữa hai phách mạnh sẽ nhỏ dần từ 8.5 xuống tiếp tới 7.5 rồi 6 rồi lên lại đến 7 để vào mức âm thanh là 8 cho phách mạnh ở hợp âm kế tiếp. Ngược lại, nếu ca từ của giai điệu có ý vui tươi, phấn khích thì mức âm thanh của nốt giai điệu của phách mạnh ở hợp âm kế tiếp sẽ có thể không phải là 10 mà là 11 thì trong trường hợp đó âm lượng của các nốt giai điệu nằm giữa hai phách mạnh sẽ nhỏ dần từ 9 xuống tiếp tới 8 rồi 7 rồi lên lại đến 10 để vào mức âm thanh là 11 cho phách mạnh ở hợp âm kế tiếp.

Khi bạn gặp ô nhạc mà có quá nhiều nốt giai điệu ở tay phải thì nên nhấc pedal ở chân phải lên để âm thanh của nốt vang ra không bị ồn và lem.

Phần bass tay trái cần đánh mạnh vào các phách mạnh và mạnh vừa của âm hình đệm để có sự phân biệt với các phách yếu trong âm hình đệm của điệu và phụ với chân trái làm trụ nhịp giúp cho người chơi có điều kiện phát triển các kỹ thuật piano của tay phải.

Bài viết này của tôi được viết trên cơ sở dựa vào những kiến thức âm nhạc mà tôi đã được học cũng như những kinh nghiệm tập chơi đàn piano trong nhiều năm qua. Nếu bạn thấy những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc học đàn piano của bạn, xin ửng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục loại nhạc cụ khó tính này nhé. Xin chào bạn.

spot_img
RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img
spot_img

Most Popular

Recent Comments