Xây dựng và huấn luyện nhóm xử lý khủng hoảng công ty luật như thế nào?

Chào mừng bạn đã quay trở lại với chuyên mục quản trị công ty luật của tôi sau khi bạn có thể đã đọc qua những chủ đề thú vị khác trong quyển sách Hướng dẫn khởi nghiệp với nghề luật sư của tôi. Xin mời bạn tiếp tục tham khảo một chủ đề khác cũng rất thú vị của quyển sách này nhé.

……………….

Bạn có thể đặt tên cho nhóm xử lý khủng hoảng trong công ty luật của bạn theo sở thích của mình, ví dụ như “Tổ phản ứng nhanh” hay “Đội quản lý khủng hoảng”, hoặc tên khác mang ý nghĩa tương tự. Tuy nhiên, nhóm xử lý khủng hoảng cần được thành lập trước khi vụ việc xảy ra và bao gồm các thành viên đến từ các bộ phận khác nhau có liên quan đến việc xử lý khủng hoảng. Tối thiểu, nhóm cần có ba người, bao gồm trưởng bộ phận nhân sự – vì khủng hoảng liên quan đến nhân viên và tinh thần làm việc của họ, trưởng bộ phận truyền thông hoặc bạn – luật sư điều hành – là người sẽ truyền tải thông điệp của công ty luật của bạn ra bên ngoài và đến các phương tiện truyền thông và mạng xã hội với tư cách là người đại diện theo pháp luật của công ty.

Nếu công ty luật của bạn có quy mô nhỏ, chỉ cần một trưởng bộ phận nhân sự và bạn – người đại diện theo pháp luật kiêm phát ngôn viên – sẽ đáp ứng được nhu cầu. Tuy nhiên, nếu vấn đề khủng hoảng liên quan đến tài chính hoặc công nghệ thông tin, bạn có thể mời kế toán trưởng và trưởng bộ phận công nghệ thông tin – nếu có – tham gia nhóm. Ngoài ra, khi xảy ra vụ việc khủng hoảng, công ty luật của bạn có thể phải mời chuyên gia tư vấn từ bên ngoài để hỗ trợ nếu vấn đề khủng hoảng đòi hỏi người có chuyên môn trong một lĩnh vực đặc thù nào đó.

12.8.5. Xây dựng kế hoạch ứng phó

Nhóm xử lý khủng hoảng cần phải xây dựng kế hoạch quản lý khủng hoảng cho từng loại khủng hoảng khác nhau, và thường xuyên tổ chức các buổi huấn luyện định kỳ để tăng cường khả năng phối hợp và cung cấp thông tin đầy đủ và kịp thời cho nhau. Các thành viên trong nhóm cần nắm vững kiến thức, thủ tục và quy trình để triển khai hành động ngay khi cần thiết.

Để đảm bảo nhóm xử lý khủng hoảng hoạt động hiệu quả, công ty cần tạo điều kiện để họ có thể liên tục làm việc như một bộ phận liên ngành. Khi có sự cố xảy ra, nhóm xử lý khủng hoảng sẽ tổng hợp thông tin về thị trường, khách hàng, truyền thông và thương hiệu của công ty. Từ đó, họ sẽ phát triển chiến lược truyền thông và tái xây dựng hình ảnh phù hợp với tình hình hiện tại, đồng thời giảm thiểu các vấn đề rời rạc trong chuỗi hành động của công ty trước khủng hoảng.

12.8.6. Đào tạo năng lực nhân sự

Để đảm bảo thành công trong việc xử lý khủng hoảng, các thành viên tham gia kế hoạch trong công ty luật của bạn cần được đào tạo về vai trò và nhiệm vụ của họ thông qua các cuộc họp và buổi thuyết trình. Ngoài ra, mời các chuyên gia có kinh nghiệm từ bên ngoài vào trò chuyện, trao đổi với các nhân viên trong công ty sẽ giúp cải thiện hiệu quả công việc của họ trong quá trình xử lý khủng hoảng.

Bên cạnh đó, công ty luật của bạn cũng nên huy động nhân viên không đóng vai trò quan trọng trong giải quyết khủng hoảng nhưng bị ảnh hưởng bởi vụ việc để tham gia vào việc giám sát vụ việc khủng hoảng. Điều này giúp tăng cường sự đồng tình và thống nhất trong công ty và giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực của khủng hoảng đến tinh thần làm việc của nhân viên.

Không thể phủ nhận rằng, nhân viên trong công ty luật của bạn là những đối tượng dễ bị tác động nhất trong khủng hoảng do thiếu sự chuẩn bị và đào tạo bài bản. Vì vậy, đào tạo và chuẩn bị cho nhân viên trước khi xảy ra khủng hoảng là rất quan trọng. Bằng cách đó, nhân viên sẽ tự tin hơn và có khả năng đối phó với tình huống khủng hoảng một cách hiệu quả hơn.

12.8.7. Đánh giá và cập nhật kế hoạch thường xuyên và khi cần thiết

Khi công ty luật của bạn phát triển, sẽ xảy ra nhiều thay đổi như tăng số lượng nhân viên, mở văn phòng mới tại các tỉnh, thành phố khác hoặc thậm chí mở rộng hoạt động ra các quốc gia khác. Đây là những cột mốc quan trọng mà công ty luật của bạn cần xem xét và cập nhật kế hoạch xử lý khủng hoảng để đảm bảo rằng công ty luôn sẵn sàng ứng phó với các vụ việc khủng hoảng và giữ vai trò chủ động.

Nếu công ty luật của bạn từng trải qua các vụ khủng hoảng, ban quản trị nên phân tích kết quả của kế hoạch xử lý khủng hoảng để đánh giá xem quy trình hiện tại đã đủ mạnh để giúp công ty vượt qua khủng hoảng hay chưa. Nếu không đạt được kết quả như mong đợi, công ty luật cần cập nhật lại quy trình hoặc đổi mới toàn bộ để đảm bảo sự thành công trong các khủng hoảng tương lai. Điều này sẽ giúp công ty luật của bạn duy trì và phát triển vượt trội trong ngành luật.

Bài viết này của tôi được viết chủ yếu dựa vào những kiến thức pháp luật bao quát mà tôi đã được học ở trường đại học cũng như những kinh nghiệm hành nghề luật sư chuyên sâu của tôi trong gần 25 năm qua. Nếu bạn thấy rằng những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc theo đuổi đam mê với nghề luật sư của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục nghề luật sư của mình. Xin chào bạn.